TOP 10+ Các loài cá Cầu Vồng đẹp nhất được dân chơi cá cảnh săn lùng

Chắc chỉ cần nói đến tên thôi là bạn đã hình dung ra được vẻ đẹp của loài cá Cầu Vồng. Ngoài sở hữu vẻ ngoài độc đáo, chúng còn có tính tình khá hiền lành, không phá hủy môi trường thủy sinh nên được lựa chọn nuôi làm cảnh rất nhiều. Vậy hiện nay có các loại cá Cầu Vồng nào? Nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu.

Tổng quan về cá Cầu Vồng

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 1

 • Tên gọi bằng tiếng Anh: Rainbow Fish
 • Tên khoa học: Melano Taeniidae
 • Nguồn gốc: Có nguồn gốc từ nước Úc, Papua New Guinea và một số vùng của Indonesia. Chúng chủ yếu sống ở khu vực sông suối, hồ, đầm lầy.
 • Tính cách: Cá Cầu Vồng có tính tình khá hiền lành, có tập tính sống theo đàn, bởi vậy trong môi trường thủy sinh người ta thường nuôi cá theo đàn. Tuổi thọ của loài này khá cao, trong môi trường tự nhiên cá có thể sống đến 06 năm.

1.1 Đặc điểm ngoại hình của cá Cầu Vồng

Những chú cá Cầu Vồng trưởng thành sẽ có ngoại hình dài đến 12cm, cá có phần đầu nhọn, phần thân bo tròn cao hơn hẳn lộ rõ sự chênh lệch. Nhưng bù lại phần thân kéo dài giúp đàn cá trông cân đối hơn.

Phần vây, mang, đuôi của cá không khác gì cá con cá thông thường khác nhưng đặc điểm khác biệt của chúng chính là về màu sắc.

Cá Cầu Vồng có màu sắc vô cùng đa dạng, có con đa sắc nhưng cũng có con đơn sắc. Một số màu sắc phổ biến của loài cá này đó là đỏ, cam, tím, xanh trông rất rực rỡ. Mỗi khi bơi trong bể, vảy của cá óng ánh khi gặp ánh sáng nên tạo vẻ đẹp ấn tượng cho bể thủy sinh.

1.2 Môi trường sống phù hợp với cá

Khi nuôi trong bể thủy sinh, điều kiện tiên quyết khi nuôi cá cảnh đó là bạn phải trang bị hệ thống lọc chuyên dụng, cung cấp cho cá môi trường sống sạch, đủ oxy. Kèm theo đó là ánh sáng phải đầy đủ, đảm bảo cho cá và các loài thủy sinh phát triển tốt.

Nhiệt độ nước lý tưởng sẽ nên dao động từ 23-25 độ C, độ pH phù hợp là 7.0-8.0. Bạn cần chừa lại khoảng trống để đàn cá có không gian để bơi lội. Lưu ý là không nên nuôi cá Cầu Vồng với mật độ quá dày sẽ khiến cho đàn cá bị stress do thiếu không gian hoạt động.

1.3 Hình thức sinh sản của cá Cầu Vồng

Những chú cá Cầu Vồng được 6-8 tháng tuổi sẽ bắt đầu sinh sản. Để phân biệt cá cầu vồng đực và cái không quá khó. Thường những con đực sẽ có màu sắc sặc sỡ hơn con cái, bộ phận sinh dục của con cái nằm ở dưới bụng và sau hậu môn, khi ấn nhẹ sẽ thấy rất rõ. Trong đó bộ phận sinh dục của con đực cũng nằm sau hậu môn nhưng rất nhỏ, khó nhìn thấy hơn, khi nhấn vào sẽ thấy tinh dịch màu trắng đục tiết ra.

Các loại cá Cầu Vồng đẹp vạn người mê

Sau đây sẽ giới thiệu đến bạn các loại cá cầu vồng được ưa chuộng nhất hiện nay.

2.1 Cá Cầu Vồng Red Neon

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 2

Cá Cầu Vồng Red Neon là loài cá có kích thước nhỏ khá độc đáo, thu hút nhiều người chơi săn đón và trải nghiệm.

Những chú cá Red Neon sở hữu màu cam đỏ rực rỡ, ngoài ra còn có một màu xanh óng ả quanh mắt và chạy dọc sống lưng và lốm đốm trên vây.

Cá cầu vồng Red Neon trưởng thành sẽ có chiều dài khoảng 3.8cm, bể nuôi thích hợp là khoảng từ 30-50L.

Cá Cầu Vồng với gam màu rực lửa này tạo nên khung cảnh tương phản với màu xanh êm dịu của bể thủy sinh sẽ tạo nên điểm nhấn cho nhà ở. Môi trường nước thích hợp với cá có nhiệt độ từ 20-26 độ C, độ pH từ 6.0-7.5.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Red Neon có giá dao động từ 45.000đ đến 100.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.2 Cá Cầu Vồng Gertrude

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 3

Cá Cầu Vồng Gertrude sở hữu một màu vàng óng ánh rất đẹp, đôi mắt của cá có màu xanh, trên vây thân có lấm tấm những hạt tiêu đen. Cá có kích thước khá nhỏ chỉ khoảng 3cm, nên khi nuôi trong bể thủy sinh mọi người thường nuôi thành đàn từ 7-10 con, hoặc nếu bể rộng có thể nuôi số lượng nhiều hơn.

Môi trường sống tự nhiên của cá Cầu Vồng là ở vùng đầm lầy nhiều thực vật ở Úc, New Guinea và quần đảo Aru của Indonesia, nơi có nhiều lá rụng. Mặc dù là loài cá có kích thước nhỏ như cá cầu vồng Gertrude có khả năng sống mạnh mẽ, độ pH yêu thích của cá dao động từ 5-8, nhiệt độ trung bình từ 21-28 độ C, từ nước mềm đến nước cứng cá đều sống được.

Cá Cầu Vồng Gertrude sinh sản dễ tuy nhiên tuổi thọ của cá khá ngắn, nếu nuôi trong bể thủy sinh để cá sinh sản người nuôi cần sử dụng nhiều dụng cụ hỗ trợ để khuyến khích cá sinh sản.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Gertrude có giá dao động từ 80.000đ đến 120.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.3 Cá Cầu Vồng Vây Dài

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 4

Cá Cầu Vồng Vây Dài cũng góp mặt trong danh sách những loại cá cầu vồng được yêu thích nhất hiện nay. Tên tiếng Anh của cá là Threadfin or Featherfin Rainbowfish.

Đặc điểm của cá Cầu Vồng là có ngoại hình lớn hơn so với các loài cá cầu vồng khác. Kích thước trước của một con trưởng thành là khoảng 5cm.

Tùy thuộc vào từng địa điểm tìm thấy cá mà màu sắc trên thân cá sẽ có những sự khác biệt. Trong đó các tông màu thường thấy là vàng, xanh lam, đen, thậm chí có một số loài còn có màu đỏ hồng. Một số loài còn được pha trộn màu sắc giữa con đực và con cái nên giúp phát huy tối đa màu sắc rực rỡ của cá.

Trong tự nhiên cá Cầu Vồng Vây Dài chủ yếu phân bố ở các khu vực có dòng nước chậm, có nhiều thảm thực vật để đàn cá có thể trú ẩn.

Nếu nuôi trong bể thủy sinh, việc bố trí không gian sống phù hợp cho cá rất quan trọng. Loài cá này ưa sống ở nhiệt độ từ 23-27 độ C, độ pH trong khoảng 6.0-7.5, bên cạnh đó bộ lọc bể cá cũng cần có lưu lượng nhẹ nhàng, bạn không nên chọn loại sục có công suất quá cao vì sẽ làm đàn cá sợ.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Vây Dài có giá dao động từ 30.000đ đến 60.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.4 Cá Cầu Vồng Celebes

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 5

Cá Cầu Vồng Celebes sở hữu một cá đuôi trong như cá dĩa cực kỳ nổi bật. Thân và vây của cá được bao phủ bởi 3 tông màu chính đó là vàng, đen và xanh.

Chiều dài cơ thể của một chú cá Celebes trưởng thành là khoảng 5-6cm, cá rất năng động, tung tăng bơi lội thoải mái. Vì thế nếu nuôi trong bể thủy sinh bạn cần phải bố trí một bể cá có kích thước từ 75-100L nước trở lên. Nhiệt độ nước chuẩn nhất nên dao động từ 22-28 độ C.

Cũng giống như nhiều loài cá cầu vồng khác, cá Celebes cũng không quá kén ăn, chúng có thể ăn nhiều thực phẩm khác nhau. Khi nuôi bạn có thể cho cá ăn trùn chỉ, thức ăn nano, tôm ngâm nghiền,…

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Celebes có giá dao động từ 30.000đ đến 60.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.5 Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 6

Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân thuộc họ Melanotainiidae, loài cá này khá nổi tiếng và được yêu thích trong giới cá cảnh hiện nay. Loài cá này có thân hình như một quả ngư lôi dài, các con cá đực khi trưởng thành có thể dài tới 10cm. Do có kích thước lớn và hiếu động nên khi nuôi tại nhà, bể cá của bạn cần phải có kích thước từ 120cm trở lên, nhiệt độ nước dao động từ 24-28 độC. Vì là loài cá khá phổ biến nên bạn có thể mua ở hầu hết các cửa hàng bán cá cảnh trên cả nước.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Thạch Mỹ Nhân có giá dao động từ 60.000đ đến 80.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.6 Cá Cầu Vồng Xanh

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 7

Cá Cầu Vồng Xanh cũng là những chú cá rất đáng lựa chọn để nuôi làm cảnh hiện nay. Đây là loài cá cầu vồng nhỏ nhất thuộc họ Melanotaenia. Cá cầu vồng xanh trưởng thành có kích thước trung bình là 8cm, thích hợp được nuôi trong bể cá có kích thước khoảng 100L.

Những chú cá Cầu Vồng Xanh đực có lớp vảy màu vàng óng ả, vây có màu đỏ cam, trong khi phần thân cá có màu bạc. Trong tự nhiên loài cá này được tìm thấy nhiều ở rừng nhiệt đới New Guinea có nước kiềm, hơi cứng, với nhiệt độ dao động từ 23-27°C. Trong trường hợp bể nuôi của gia đình bạn nước hơi mềm thì hãy bổ sung thêm khoáng chất như High Active chẳng hạn cho bể cá.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Xanh Nhân có giá khá rẻ, dao động từ 5.000đ đến 10.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.7 Cá Cầu Vồng Xanh Indo

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 8

Cá Cầu Vồng Xanh Indo còn được gọi với tên là cá cầu vồng Kutubu với lớp thân được bao phủ bởi màu xanh đậm ở phía trên và màu xanh nhẹ hơi pha chút bạc ở phần dưới bụng cá, toàn bộ phần thân được chia cắt bởi một vạch đen ở giữa khá nổi bật.

Cũng giống như cá Thạch Mỹ Nhân, cá Cầu Vồng Indo khi trưởng thành cũng có kích thước tối đa khoảng 10cm, thích hợp nuôi trong bể thủy sinh có kích thước từ 120cm trở lên.

Khi nuôi làm cảnh, môi trường nước thích hợp cho cá với ngưỡng nhiệt độ là từ 21-26 độ C, độ pH Kiềm trên 7.0 và nước hơi cứng. Tính cách của cá Cầu Vồng xanh Indo khá hiền lành, chúng chung sống khá hòa thuận với nhiều loài cá khác khi được nuôi trong bể thủy sinh. Để cá không bị stress bạn nên nuôi theo đàn, trung bình từ 7-10 con trở lên.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Xanh Indo có giá khá cao, dao động từ 100.000đ đến 150.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.8 Cá Cầu Vồng Táo Đỏ

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 9

Cá Cầu Vồng Táo Đỏ có tên tiếng Anh là Red Rainbowfish, được tìm thấy đầu tiên ở vùng nước kiềm cứng ở Tây New Guinea, Indonesia. Loài cá này được yêu thích bởi lẽ toàn thân cá sở hữu một màu đỏ rực và một đường chỉ thân ánh bạc vô cùng lấp lánh.

Kích thước của một chú cá cầu vồng táo đỏ trưởng thành có thể lên tới 12cm, nên khi nuôi bể thủy sinh phải có kích thước từ 120cm trở lên để có thể nuôi một đàn cá khoảng 6-7 cá thể. Cũng giống như hầu hết các loài cá cầu vồng khác, cá Cầu Vồng Táo Đỏ chăm không tốn quá nhiều công sức, chúng khá phàm ăn, ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Tuy nhiên khi cho ăn bạn cần phải thải nhỏ thức ăn vì như thế mới có thể vừa được cá miệng nhỏ xinh của đàn cá.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Táo Đỏ có giá dao động từ 100.000đ đến 150.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.9 Cá Cầu Vồng Tebera

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 10

Cá Cầu Vồng Tebera được phát hiện ở chính địa danh hồ Tebera như tên gọi, xung quanh hồ được bao bọc bởi rừng núi của Papua New Guinea. Môi trường nước ở đây chủ yếu là có tính kiềm và nhiều khoáng chất, nhiệt độ nước trung bình dao động từ 20-26 độ C.

Cá Cầu Vồng Tebera được bao bọc toàn thân với màu vàng kim và 1 sọc đen ngang thân, vây cá có màu đỏ cam rất ấn tượng. Kích thước của một chú cá cầu vồng này khi trưởng thành là khoảng 9cm, nó có thể sinh trưởng và sinh sản tốt ở trong bể thủy sinh từ 150L trở lên. Hồ nuôi cá bạn có thể nuôi chung với nhiều loài cá khác để tạo nên một hệ sinh thái phong phú như cá da trơn, cá ngạnh, cá chạch,…

Để cá luôn khỏe mạnh bạn sẽ cho cá ăn các loại thức ăn giàu protein được cắt nhỏ để cá có thể ăn một cách dễ dàng.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Tebera có giá khá cao, dao động từ 200.000đ đến 250.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.10 Cá Cầu Vồng Parkinsoni

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 11

Chú cá Cầu Vồng Parkinsoni sở hữu màu sắc vô cùng ấn tượng chia thành 02 mảng màu khác nhau đó là màu cam và xám. Phần màu cam phủ đều từ đuôi đến giữa thân, còn màu xám phủ đầu đầu đến giữ thân.

Loài cá này không yêu cầu quá khắt khe về môi trường sống, ăn uống đa dạng. Chúng thích sống thành bầy đàn, tính hình hiền lành nên không gây ra những phiền phức cho bể cá thủy sinh.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Parkinsoni có giá dao động từ 200.000đ đến 350.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.11 Cá Cầu Vồng Đuôi Én

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 12

Cá Cầu Vồng Đuôi Én cũng là một chủng loại cá khá đẹp, thân thuôn dài, dẹp về hai bên, đều cá nhỏ, có hình nón. Thân của cá có màu trắng bạch, màu sắc lấp láp khi gặp ánh sáng. Vây của cá tự hình đuôi ép đẹp mắt, mỗi khi bơi đem tới cảm giác hấp dẫn, thu hút mọi ánh nhìn.

Kích thước trung bình của cá Cầu Vồng Đuôi Én là khoảng 5cm, cá đực thường có vây dài hơn con cá, màu sắc trên thân cũng đậm hơn. Loài cá này ăn tạp, chúng có thể ăn được nhiều loại thức ăn khác nhau. Khi nuôi bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn từ đủ đồ khô và đồ ăn tươi.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Đuôi Én có giá khá cao, dao động từ 100.000đ đến 250.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

2.12 Cá Cầu Vồng Chilatherina Bleheri

Tiêu đề ảnh các loại cá cầu vồng ảnh 13

Cá Cầu Vồng Chilatherina Bleheri là dòng cá có kích thước trung bình lớn, khoảng 14cm đối với con trưởng thành. Loài cá này thích hợp được nuôi trong điều kiện có ánh sáng tốt, cây trồng dạng thấp. Khi nuôi bạn có thể cho cá ăn các loại thức ăn từ đủ đồ khô và đồ ăn tươi. Bể nuôi của những chú cá này thích hợp từ 90-160cm, độ pH thiết kế tốt nhất từ 6.8-9.5, nhiệt độ trung bình để cho cá sinh sống khỏe nên từ 25-28 độ.

 • Giá bán cá: Cá Cầu Vồng Chilatherina Bleheri có giá dao động từ 80.000đ đến 150.000đ tùy vào kích thước và số lượng mua.

Trên đây là danh sách các loại cá Cầu Vồng đẹp, được nhiều người yêu thích và chọn nuôi làm cảnh. Mỗi loài cá lại có những vẻ đẹp khác nhau, tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp nhất. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã mang tới cho bạn những thông tin hay. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết. Chúc bạn sẽ nuôi được một bể cá thủy sinh ưng ý nhất.

Để tìm hiểu thêm về cá cảnh, quý khách vui lòng ghé thăm trang web Thế Giới Loài Cá.