cá dĩa

sự kiện cá dĩa

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Xem tất cả các hình ảnh Discus!Cá dĩa có thể thay đổi màu sắc một chút tùy thuộc vào các yếu tố cá nhân và môi trường .

Symphysodon, còn được gọi là cá dĩa, là một chi cá nhiệt đới có màu sắc rực rỡ (và là thành viên của họ cichlid). Loài cá này chủ yếu cư trú ở các tuyến đường thủy dài có nhiều gân guốc của lưu vực sông Amazon. Vì màu sắc sống động và những dấu hiệu phức tạp, cá đĩa là một trong những loài cá cảnh nhiệt đới phổ biến nhất trên thế giới. Chúng đã trải qua quá trình nhân giống chọn lọc trong điều kiện nuôi nhốt để có các loại hoa văn và dấu hiệu kỳ lạ độc đáo, nhiều loại không tồn tại trong tự nhiên.

Đồ họa thông tin về cá Disucs

©AZ-Động vật.com

Sự thật đáng kinh ngạc!

  • Cá dĩa thích tụ tập thành đàn lớn với hàng chục thành viên để bảo vệ và kiếm ăn.
  • Chúng dường như lấy được màu sắc tươi sáng từ sự kết hợp của các sắc tố trong tế bào da.
  • Một tên thay thế cho cá dĩa là “cá pompadour”. Được đặt theo tên của Madame de Pompadour, tình nhân của Vua Louis XV của Pháp, pompadour là một kiểu tóc phổ biến trong đó một lượng lớn tóc quét qua trán.
  • Vì màu sắc rực rỡ của nó, cá đĩa còn được mệnh danh là “Vua cá cảnh”

Phân loại và tên khoa học

Trong khi "Symphysodon" và "discus" được sử dụng thay thế cho nhau, thì discus được sử dụng phổ biến hơn để mô tả chi này. “Symphysodon” có thể là sự kết hợp của các từ Hy Lạp “symphysis”, nghĩa là “cùng nhau phát triển” và “odous”, nghĩa là “răng”. Cá dĩa thuộc họ cichlid, một trong những họ động vật có xương sống đa dạng nhất trên thế giới.

3 loài

Một nghiên cứu di truyền học về cá dĩa xác nhận rằng có ba loài riêng biệt trong chi này. Cá dĩa xanh và cá dĩa đỏ, được đề cập dưới đây, dường như có quan hệ họ hàng gần nhất và có thể tạo ra những con lai hữu hiệu với nhau. Tuy nhiên, một số loại cá dĩa khác tồn tại thông qua lai tạo chọn lọc trong điều kiện nuôi nhốt.

  • Cá Dĩa Xanh : Sống ở hạ lưu sông Rio Purus ở Đông lưu vực sông Amazon, cá dĩa xanh (hay còn gọi là cá dĩa nâu) có một vài sự kết hợp giữa màu xanh và nâu trên khắp cơ thể của nó.
  • Cá dĩa xanh lục : Cũng có nguồn gốc từ khu vực hạ lưu sông Purus ở lưu vực Tây Amazon, cá dĩa xanh lục có thân màu vàng lục với một số điểm nổi bật màu xanh dương xung quanh viền và một số sọc đen trên thân.
  • Cá dĩa đỏ : Có nguồn gốc từ Rio Negro và các khu vực xung quanh, cá dĩa đỏ có thân màu đỏ cam sáng, đôi khi được bổ sung các hoa văn xanh lam-lục và sọc đen. Loài này còn được gọi là cá dĩa Heckel.

Sự tiến hóa

Động vật yêu thích và phổ biến nhất: Cá
Cá dĩa có một lịch sử tiến hóa bí ẩn.

©Przemek Iciak/Shutterstock.comCá dĩa, còn được gọi là Symphysodon aequifasciatus, là một loài cichlid cổ xưa không thay đổi trong hàng triệu năm. Nó được cho là có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon và được người châu Âu phát hiện lần đầu tiên trong quá trình khám phá Nam Mỹ vào thế kỷ 16. Kể từ đó, cá dĩa đã được lai tạo có chọn lọc để phát triển các giống khác nhau với các đặc điểm hình thái độc đáo như màu sắc rực rỡ và vây dài hơn. Tuy nhiên, nhiều điều về lịch sử tiến hóa của nó vẫn chưa được biết. Các nhà khoa học tin rằng loài này có thể có quan hệ họ hàng gần với các loài cichlid khác từ châu Phi và châu Á nhưng không chắc chúng liên kết với nhau như thế nào hoặc khi nào chúng tách ra khỏi nhau. Nghiên cứu sâu hơn là cần thiết để hiểu thêm về sự tiến hóa của loài hấp dẫn này.

Vẻ bề ngoài

Một nhóm cá dĩa trong bể thủy sinh

©Mirek Kijewski/Shutterstock.com

Vì lý do chính đáng, loài cá này đã được đặt tên là cá dĩa với thân hình tròn, tương đối phẳng. Các vây lớn, nổi bật nhô ra trên lưng và trên lưng cá. Như đã đề cập trước đây, cá dĩa được phân loại theo màu sắc: xanh dương, đỏ hoặc xanh lá cây. Tuy nhiên, có vô số các mẫu độc đáo. Loài cá này cũng có khả năng thay đổi màu sắc đáng chú ý dựa trên tuổi tác, tâm trạng, điều kiện môi trường và mức độ căng thẳng.

Cá dĩa thường không lớn hơn 6 inch và nặng khoảng nửa cân trong tự nhiên. Các báo cáo chỉ ra rằng chúng có thể tăng trưởng khoảng 8 hoặc 9 inch trong điều kiện nuôi nhốt. Ngoại trừ mùa sinh sản, khi bụng của con cái to lên, rất khó phân biệt giới tính.

Hành vi

Đĩa đỏ trên nền đen
Cá dĩa thích đi chơi theo đàn và thân thiện với các loài cá khác.

©Andrej Jakubik/Shutterstock.com

Cá dĩa thể hiện một số hành vi độc đáo, bao gồm bơi theo vòng tròn, thể hiện hành vi “tán tỉnh” trong mùa giao phối và thành lập các nhóm nhỏ với cá dĩa khác được gọi là “trường học”. Trong mùa tán tỉnh, cá dĩa đực sẽ rượt đuổi cá dĩa cái trên mặt nước cho đến khi chúng giao phối. Điều này thường đi kèm với màu sắc rực rỡ và màn hình vây. Ngoài những hành vi này, cá dĩa cũng thích tương tác với các loài cá khác. Cá Đĩa nói chung là hòa bình đối với các loài cư dân sống dưới nước khác nhưng có thể trở nên hung dữ nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc lãnh thổ. Cá dĩa là loài sinh vật nhút nhát, chúng thường trốn giữa các cây cỏ hoặc lũa khi bị kẻ săn mồi giật mình. Cá dĩa cũng giao tiếp bằng các âm thanh như tiếng càu nhàu và tiếng tách cũng như các tín hiệu thị giác như màu sắc nhấp nháy hoặc chuyển động của vây.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Cá Discus Cichlid con bơi cùng bố mẹ. Cá dĩa có nguồn gốc từ sông Amazon.
Cá Dĩa con bơi cùng bố mẹ.

©Studio 37/Shutterstock.com

Trong tự nhiên, cá dĩa là loài đặc hữu của các nhánh sông và vùng đồng bằng ngập nước của lưu vực sông Amazon. Chúng đặc biệt sinh sôi nảy nở trong các kênh nước đen chảy chậm. Cá dĩa thường tụ tập xung quanh những cây đổ gần bờ do lũ lụt liên tục xảy ra hàng năm.

Cá đĩa hiện không được xếp vào danh sách bị đe dọa trong Sách đỏ của IUCN. Họ được cho là có quần thể ổn định và khỏe mạnh. Tuy nhiên, các mối đe dọa đối với môi trường sống tự nhiên của chúng có lẽ là những vấn đề tiềm ẩn lớn nhất mà quần thể cá đĩa phải đối mặt.

Động vật ăn thịt và con mồi

cropped-Flake-thức-ăn-cho-cá-header.jpg
Cá dĩa Symphysodon ăn tảo và các loại thực vật khác.

©Andrey Armyagov/Shutterstock.com

Cá dĩa là một phần trung gian của chuỗi thức ăn, đóng vai trò là mắt xích quan trọng giữa các loài thực vật và động vật giàu dinh dưỡng ở tầng đáy và các loài săn mồi phía trên nó.

Cá đĩa ăn gì?

Phần lớn chế độ ăn của cá dĩa bao gồm tảo và các loại thực vật nhỏ khác có bổ sung động vật không xương sống nhỏ như giun và động vật giáp xác.

Cá đĩa ăn gì?

Những kẻ săn mồi chính của loài cá này bao gồm rùa, chim và các loài cá lớn hơn. Cá đĩa cũng được biết là ăn thịt đồng loại đối với ấu trùng không liên quan của loài chúng.

Sinh sản và tuổi thọ

Cá Xanh - Blue Discus
Cá đĩa giao phối bằng cách sinh sản.

©Ivan Roth/Shutterstock.com

Dựa trên các quan sát khoa học, có vẻ như thời gian của mùa giao phối của cá đĩa bị ảnh hưởng nhiều bởi những thay đổi về mực nước lũ trong môi trường địa phương của chúng. Chúng có xu hướng đẻ trứng ngay khi mực nước bắt đầu dâng lên như một cách để tận dụng nguồn thức ăn dồi dào và mật độ động vật ăn thịt thấp hơn. Khi sẵn sàng giao phối, một cặp di chuyển ra khỏi phần còn lại của nhóm, có lẽ để giảm tỷ lệ ăn thịt đồng loại. Sau khi giao phối, trứng thường nở trong khoảng ba hoặc bốn ngày.

Cũng như nhiều loài cichlid khác, cá dĩa bố mẹ đầu tư thời gian và quan tâm đến sự phát triển của con cái, bảo vệ và làm sạch trứng. Tuy nhiên, không giống như nhiều loài cichlid khác, cá đĩa có một sự thích nghi độc đáo: chúng tiết ra một chất giống như chất nhầy qua da để ấu trùng ăn trong vài tuần đầu tiên của cuộc đời. Khi một phụ huynh bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với quá trình này, ấu trùng sẽ chuyển sang phụ huynh khác. Vào cuối giai đoạn này, ấu trùng sẽ phát triển đủ lớn để tự bảo vệ mình.

Cá dĩa con sẽ bắt đầu tự sinh sản sau một năm tuổi. Tuổi thọ điển hình là khoảng 10 đến 15 năm. Nhưng cuộc sống thật khó khăn đối với cá con và nhiều con trong số chúng trở thành con mồi của các loài động vật khác trước khi chúng có thể đạt kích thước tối đa.

câu cá và nấu ăn

Cá dĩa hiếm khi bị bắt trong tự nhiên để lấy thịt. Nó bị cô lập, khó tiếp cận và đơn giản là không mong muốn. Tuy nhiên, cá dĩa thường được nuôi trong môi trường nhân tạo với mục đích bán nó trên thị trường vật nuôi, nơi nó đã được chứng minh là vô cùng quý giá.

Dân số và Bảo tồn

Cá dĩa vàng và đỏ
Cá dĩa đang bị đe dọa do mất môi trường sống.

© MemoPlus/Shutterstock.com

Cá dĩa có nguồn gốc từ lưu vực sông Amazon. Môi trường sống tự nhiên của chúng đã bị suy giảm đáng kể do nạn phá rừng và ô nhiễm nguồn nước do các hoạt động của con người gây ra. Kết quả là, dân số của họ đã giảm đáng kể trong những năm gần đây. Để giúp bảo vệ loài này khỏi nguy cơ tuyệt chủng, các nỗ lực bảo tồn đã được thực hiện ở một số quốc gia, bao gồm Brazil và Peru. Chúng bao gồm các quy định về đánh bắt và săn bắn cũng như các biện pháp bảo vệ môi trường sống. Ngoài những nỗ lực này, các chương trình nhân giống nuôi nhốt đang được sử dụng để tăng số lượng cá dĩa ở một số khu vực nhất định nơi chúng đang bị đe dọa tuyệt chủng. Sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt liên quan đến việc nuôi các mẫu vật đánh bắt tự nhiên trong môi trường được kiểm soát cho đến khi chúng có thể được đưa trở lại môi trường sống tự nhiên của chúng. Điều này giúp đảm bảo rằng quần thể cá dĩa khỏe mạnh sẽ được duy trì cho các thế hệ tương lai thưởng thức.

Xem tất cả 106 con vật bắt đầu bằng D


Giới thiệu về tác giả

Hội trường thạch nam


Tôi là một nhà văn tự do với 22 năm kinh nghiệm. Tôi sống ở Tây Bắc Thái Bình Dương và được bao quanh bởi thiên nhiên. Khi tôi chạy bộ hàng ngày, tôi thường thấy những đàn nai sừng tấm, nai và đại bàng hói. Tôi thuộc sở hữu của hai con chó, chúng đưa tôi đi bộ đường dài ở vùng núi nơi chúng tôi nhìn thấy chó sói đồng cỏ, gấu đen và gà tây hoang dã.

Discus FAQs (Câu hỏi thường gặp)

Cá Dĩa là động vật ăn cỏ, ăn thịt hay ăn tạp?

Cá dĩa là loài ăn tạp, nghĩa là chúng ăn cả thực vật và động vật khác.

Discuses thuộc Vương quốc nào?

Dĩa thuộc về Vương quốc Animalia.

Thức ăn tốt nhất cho cá dĩa là gì?

Ngay cả trong môi trường nhân tạo, bạn nên sao chép chế độ ăn uống tự nhiên của nó càng giống càng tốt. Mảnh nhiệt đới, tảo tròn và tôm viên là một số thức ăn tốt nhất mà bạn có thể cung cấp cho nó. Cố gắng đảm bảo rằng bạn có sự cân bằng tốt giữa thức ăn thực vật và thịt.

Cá dĩa có hung dữ không?

Cá dĩa nổi tiếng là hiền hòa và ngoan ngoãn, nhưng cá trống đôi khi sẽ thể hiện hành vi thống trị đối với cá dĩa gần đó, đặc biệt là trong mùa sinh sản. Nếu bạn nhận thấy chúng đánh nhau liên tục, thì có thể nên loại bỏ một trong số chúng khỏi bể cá. Ngoài loài riêng của mình, cá dĩa kết hợp tốt nhất với các loài cá nhiệt đới khác phát triển trong các điều kiện tương tự như neon tetra và cichlid lùn.

Nên nuôi bao nhiêu cá dĩa cùng nhau?

Vì cá dĩa là loài cá khá xã hội, bạn nên nuôi ít nhất sáu con trong bể của mình với ít nhất 10 gallon nước cho mỗi con.

Nuôi cá dĩa có khó không?

Cá dĩa có những yêu cầu cụ thể về nước khiến chúng hơi khó nuôi và chăm sóc. Bạn nên mua một chiếc bể cao với dòng nước chuyển động nhẹ nhàng, cây cối và lũa được sắp xếp theo chiều dọc để mô phỏng môi trường tự nhiên của nó. Độ pH phải ở khoảng 6,0 hoặc 7,0. Bạn sẽ muốn thêm một máy nước nóng để giữ nhiệt độ dễ chịu từ 82 đến 86 độ F. Cá dĩa Heckel thích nhiệt độ nước là 90 độ.

Cá dĩa sống được bao lâu?

Nếu được chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách, cá dĩa có thể tồn tại ít nhất 10 đến 15 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Bạn phải luôn đề phòng các dấu hiệu ban đầu của bệnh như đổi màu, lờ đờ và sưng tấy.

Discuses thuộc ngành gì?

Thảo luận thuộc về phylum Chordata.

Discuses thuộc họ nào?

Cá dĩa thuộc họ Cichlidae.

Discuses thuộc thứ tự nào?

Cá dĩa thuộc bộ Perciformes.

Discuses có loại bao phủ nào?

Thảo luận được bao phủ trong Cân.

Discuses thuộc chi nào?

Cá dĩa thuộc chi Symphysodon.

Discuses sống ở đâu?

Cá dĩa sống ở Brazil, Columbia, và Peru.

Cá dĩa sống ở môi trường sống nào?

Cá dĩa sống ở vùng nước sâu, di chuyển chậm.

Một số kẻ săn mồi của Disccuses là gì?

Động vật ăn thịt cá dĩa bao gồm rùa, chim và các loài cá khác.

Một sự thật thú vị về Discuses là gì?

Cá dĩa là một trong những loài cichlid học đường duy nhất!

Một tính năng phân biệt của Discus là gì?

Đĩa có màu sắc rực rỡ.

Có bao nhiêu loài cá Dĩa?

Có 3 loài cá Dĩa.

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá Dĩa là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với cá Đĩa là thay đổi môi trường sống.

Độ pH tối ưu cho cá dĩa là bao nhiêu?

Độ pH tối ưu cho cá Đĩa là từ 6,0 đến 7,0.

Cá Dĩa có tên gọi khác là gì?

Cá Dĩa còn được gọi là cá pompadour.

Có bao nhiêu cuộc thảo luận còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của cá Đĩa là không rõ.

Làm thế nào để Discuses có em bé?

Đĩa đẻ trứng.

Làm thế nào để nói Discus trong …

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.

nguồn
  1. Britannica, Có sẵn tại đây: https://www.britannica.com/animal/discus-fish
  2. Aqueon, Có tại đây: https://www.aqueon.com/information/care-sheets/discus
  3. Vật nuôi Spruce, Có sẵn tại đây: https://www.thesprucepets.com/how-to-successfully-breed-the-discus-3993603