Cá vàng Ryukin: Chăm sóc, Nhu cầu, Ảnh, Lịch sử, Bạn cùng bể, Sự kiện và hơn thế nữa

ryukin-cá vàng

Cá vàng ryukin là một loài cá thân ngắn đặc biệt. Nó khác xa so với những con cá vàng thông thường thon gọn và thuôn dài hơn, nhưng nhiều người thích những con cá vàng có vẻ ngoài độc đáo hơn. Vì chúng là loài cá năng động và nhanh nhẹn nên chúng cũng rất thú vị để quan sát.

Điều bạn phải nhớ về bất kỳ loại cá nào thuộc loại này là chúng có nhiều vấn đề về sức khỏe hơn, vì vậy bạn nên chuẩn bị để đối phó với một hoặc hai vấn đề nếu chúng phát sinh.

Hãy đọc tiếp để tìm hiểu tất cả thông tin cơ bản và hơn thế nữa về ryukin.

bộ chia cây thủy sinh Tổng quan về cá vàng Ryukin

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: Ek Ing, Shutterstock

Mặc dù tương tự như cá vàng Fantail ở nhiều khía cạnh, Ryukin có thân hình cao, sâu và tương đối nhỏ gọn. Nó là giống cá vàng duy nhất có thân cao hơn thân dài. Được lai tạo để được nhìn từ bên ngoài và được ngưỡng mộ vì sự xác nhận này, Ryukin thường được nuôi trong bể cá trong nhà vì mục đích đó. Bản thân cơ thể rất hẹp, giống như một con cá dĩa. Đầu có hình tam giác và nhọn hơn hầu hết các giống cá vàng và khác biệt với phần còn lại của cơ thể.

Nó được đặc trưng bởi cái bướu nhô ra từ gốc đầu cá và cong lên đến gốc vây lưng. Cái bướu này được các nhà lai tạo gọi là “bướu lưng”, và đã được lai tạo rất cao để giúp cá cao hơn trong bể thủy sinh. Những chiếc lưng cao được những người đam mê săn lùng, và chúng thậm chí có thể được tìm thấy ở nhiều chuỗi cửa hàng.

Vây của Ryukin cũng tương tự như của Fantail, nhưng vây lưng cao hơn và có lẽ vây đuôi ngắn hơn hoặc dài hơn khiến chúng trở nên khác biệt. Vây lưng rũ xuống được coi là điều không mong muốn. Dạng vây đuôi quạt, đuôi ruy băng, đuôi mạng che mặt và đuôi rìa là những biến thể đã biết. Ryukin có các biến thể màu giống như Fantail, màu phổ biến nhất là đỏ đặc, đỏ và trắng.

Xác định các tính năng

Cá vàng Ryukin có ngoại hình tương tự như đuôi quạt, nhưng có cái bướu ấn tượng bắt đầu ngay sau đầu.

Giống như đuôi quạt, loại cá vàng này có vây đuôi (đuôi) chẻ đôi, khá dài và rủ xuống ở dạng ryukin tiêu chuẩn, nhưng có thể dài gần gấp đôi cơ thể ở các giống khác nhau.

Là một loài cá vàng hình quả trứng với vẻ ngoài ngắn và mập mạp nhưng thân hình rất sâu, lưng cao của Ryukin thường được gọi là “bướu lưng”. Những mẫu vật tốt nhất có bướu ở lưng nổi rõ, nhưng ở một số loài cá thì nó nhỏ hơn nhiều.

Các loại đuôi:

  • Đuôi ngắn: Ryukin đuôi ngắn đang xuất hiện rất nhiều trong thế giới cá vàng. Đúng như tên gọi, chúng có một cái đuôi với các vây ngắn dựng sát vào thân, với một cái đuôi dốc.
  • Đuôi dài: Hầu hết Ryukin đều có đuôi dài và bồng bềnh, đôi khi được gọi là “đuôi ruy băng”.
  • Đuôi rộng: Biến thể này cũng đang ngày càng phổ biến. Loài Ryukin đuôi rộng có vây vuông không rủ xuống.

Màu sắc và biến thể của cá vàng Ryukin

cá vàng ryukin trong bể
Tín dụng hình ảnh: Moo teaforthree, Shutterstock

Ryukins ban đầu chỉ có màu đỏ, nhưng bây giờ có thể tìm thấy nhiều màu khác nhau. Điều này bao gồm xanh lam, đen, trắng, sô cô la, calico và hai màu.

Một con cá vàng Ryukin tiêu chuẩn có đuôi tương đối ngắn, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các giống đuôi dài được gọi là Ryukin đuôi tua rua hoặc Ryukin đuôi ruy băng.

Cá vàng Ryukin có thể lớn cỡ nào?

Cá vàng Ryukin trung bình đạt kích thước chiều dài khoảng 6 inch. Tuy nhiên, chúng có thể phát triển lớn hơn. Một số chủ sở hữu đã báo cáo rằng Ryukin của họ dài tới 10 inch, nhưng chỉ khi được nuôi trong ao hoặc bể cá lớn, được bảo trì tốt.

Họ có thể sống bao lâu?

Cá vàng sống lâu hơn hầu hết mọi người nghĩ. Nếu được chăm sóc đúng cách, ryukin có thể sống ít nhất từ 10 đến 15 năm, nhưng không hiếm trường hợp chúng sống đến 20 tuổi.

Nguồn gốc & Lịch sử của cá vàng Ryukin

cá vàng Ryukin
Tín dụng hình ảnh: Moo teaforthree, Shutterstock

Tất cả cá vàng hiện đại đều có nguồn gốc từ cá chép nuôi trong ao ở Trung Quốc, chúng dần dần được thuần hóa và nhân giống thành loại.

Tuy nhiên, trong lịch sử gần đây hơn một chút, Ryukins có nguồn gốc từ cá vàng Fantail và được đưa đến Nhật Bản vào giữa những năm 1700. Tên của chúng bắt nguồn từ quần đảo Ryukyu nhưng giống chó này được cho là có nguồn gốc đầu tiên ở Trung Quốc. Người Nhật chắc chắn đã nỗ lực rất nhiều để phát triển các đặc điểm của Ryukin, đặc biệt là bướu ở lưng và thân hình cao lớn của nó. Giống chó này có lịch sử trồng trọt hơn 1.000 năm!

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Cá của tôi có phải là Ryukin không?

Rất dễ nhầm Đuôi quạt với Ryukin hoặc ngược lại nếu bướu ở lưng rất nhỏ. Kiểm tra cơ thể rất kỹ lưỡng để tìm sự hiện diện của cái bướu này và phân tích tỷ lệ của cơ thể đôi khi có thể hữu ích. So sánh cá của bạn với ảnh của các giống đã biết cũng có thể giúp xác định cá của bạn là Ryukin.

Đôi khi nó trở nên rõ ràng khi cá già đi rằng đó là Ryukin, vì cá vàng con thường không phát triển cơ thể rất sâu như khi chúng lớn lên. Ryukin trưởng thành rất dễ nhận biết bởi lưng cao và bụng rất sâu. Trong một số trường hợp, chỉ có thời gian mới trả lời được!

Mua cá vàng Ryukin ở đâu

Chúng tôi yêu thích sự dễ dàng và lựa chọn mà eBay cung cấp để mua Ryukin Goldfish. eBay có các điều khoản và điều kiện dành cho người bán, đảm bảo giao cá nhanh chóng và an toàn. Tất nhiên, như với bất kỳ giao dịch mua hàng trực tuyến nào, bạn phải luôn đọc các bài đánh giá từ bất kỳ người bán cá nhân nào mà bạn đang cân nhắc trước khi mua để bảo vệ sản phẩm bổ sung mới nhất cho gia đình bể cá của bạn.

Tốt cho bể cá gia đình?

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Ryukin là một trong những loại cá vàng cứng cáp hơn, vì vậy về mặt đó, chúng khá dễ nuôi.

Điều đó có nghĩa là do hình dạng cơ thể của chúng, chúng dễ gặp các vấn đề về bong bóng bơi, vì vậy bạn nên đề phòng khi cho chúng ăn – nhưng sẽ nói thêm về vấn đề đó sau.

Cách chăm sóc cá vàng Ryukin

Ryukins là một trong những loài cá vàng ưa thích khỏe mạnh nhất và là loài cá vàng đầu tiên tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Chúng có thể chịu được nhiều loại nhiệt độ và được biết là chịu đựng sự dao động của các thông số nước dễ dàng hơn các giống nhạy cảm khác.

Một số điều bạn cần biết về việc chăm sóc Ryukin là chúng sẽ cần nhiều không gian theo chiều dọc hơn so với các loại cá vàng ưa thích dài hơn, chẳng hạn như Oranda. Chúng không được lai tạo nhiều, không giống như cá vàng không có vây lưng, và do đó không quá mỏng manh – mặc dù chúng không cứng cáp như cá vàng thông thường. Nhưng vì hình dạng cơ thể của chúng đã được biến đổi có chọn lọc để trở nên rất ngắn nên đường ruột của chúng rất dễ bị táo bón.

Khi Ryukins già đi, bong bóng bơi của chúng có thể không hoạt động bình thường và chúng có thể bơi với mũi hướng xuống hoặc hướng lên trên mặt nước – hoặc thậm chí với phần bụng bị kéo lê trên nền bể!

nhà ở

Ryukins có thể đạt kích thước dài 8 inch và trong một số trường hợp thậm chí còn cao hơn chiều dài của chúng. Vì sự cứng cáp của chúng, chúng sẽ sống khá tốt trong ao ngoài trời, nhưng được lai tạo để nhìn từ bên cạnh. Một chiếc bể cao ít nhất 20 gallon sẽ là lý tưởng cho một chiếc. Hãy chắc chắn rằng cá có đủ chỗ để bơi mà bụng của nó không va vào các vật trang trí trong bể hoặc nền. Nếu bạn chọn nuôi chúng trong ao, hãy đảm bảo rằng không có khu vực nào trong ao quá nông để chúng có thể bơi mà không bị mắc kẹt và bị những kẻ săn mồi bắt được.

Tính cách

cá vàng ryukin trong bể
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Shutterstock

Do có hình dạng đầu nhọn, Ryukins được biết đến là loài cá rất “láu cá” và sẽ cắn và gặm những con khác. Thật không may, hung hăng là một đặc điểm của nhiều tính khí Ryukin. Họ thường rất năng động và tràn đầy năng lượng. Một Ryukin thể thao sinh sản củ có thể di chuyển với tốc độ cao đến mức anh ta là một vệt mờ trong bể (đây chỉ là một sự phóng đại nhẹ).

Ăn kiêng

Tất cả cá vàng đều có xu hướng mắc các vấn đề về bong bóng khi bơi – một số trong số đó là do thức ăn gây ra hoặc làm trầm trọng thêm.

Nếu cá vàng hít vào quá nhiều không khí khi cho ăn, ăn nhầm loại thức ăn và bị táo bón hoặc thức ăn lên men trong ruột, điều đó có thể hạn chế khả năng kiểm soát bong bóng bơi của chúng. Kết quả là chúng có thể sẽ nổi lên trên cùng của bể và không thể di chuyển xuống dưới nước, hoặc chúng có thể bị lật để bơi xung quanh trên lưng.

Do hình dạng cơ thể bất thường và bướu ở đuôi của Ryukin, chúng thậm chí có nhiều khả năng mắc các vấn đề về bong bóng bơi hơn so với cá vàng bình thường của bạn. Tin tốt là, nếu bạn cẩn thận về những gì, số lượng và tần suất cho chúng ăn, bạn sẽ có thể ngăn chặn những vấn đề này xảy ra.

Tránh cho ăn thức ăn viên và mảnh nổi Ryukin của bạn, vì chúng có thể hút quá nhiều không khí từ bề mặt khi cho ăn. Nếu bạn định cho cá ăn thức ăn viên chìm, trước tiên hãy ngâm chúng để chúng không nở ra trong hệ thống tiêu hóa của cá, gây tắc nghẽn và/hoặc táo bón. Bạn cũng nên cho cá vàng Ryukin của mình ăn một lượng nhỏ nhiều lần trong ngày thay vì một lượng lớn mỗi ngày một lần.

Ngoài ra, hãy cố gắng cho ryukin của bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng, giống như bất kỳ con cá vàng nào khác. Vì là loài ăn tạp, chúng phát triển mạnh nhờ tiêu thụ nhiều loại thức ăn có nguồn gốc thực vật và động vật, ngoài thức ăn cho cá vàng thương mại.

Yêu cầu hồ cá

cá vàng ryukin
Tín dụng hình ảnh: Galina Savina, Shutterstock

Việc thiết lập bể cá đúng cách sẽ giúp giữ cho ryukin của bạn khỏe mạnh, cũng như mang lại sự kích thích đầy đủ về tinh thần và thể chất.

Kích thước và hình dạng bể đề xuất

Ryukin có thể không phải là loài cá vàng lớn nhất, nhưng chúng vẫn có kích thước từ 6 đến 10 inch và cần nhiều không gian để di chuyển.

Bắt đầu với một bể có sức chứa tối thiểu 20 đến 30 gallon cho một con ryukin, sau đó thêm 10 gallon nữa cho mỗi con cá bổ sung trong cùng một bể cá. Vì vậy, ví dụ, bạn cần một bể 60 đến 70 gallon để chứa năm Ryukin (hoặc hỗn hợp Ryukin và các bể phù hợp khác).

Hãy nhớ rằng đây là kích thước tối thiểu cần thiết – lớn hơn luôn tốt hơn nếu bạn có không gian và ngân sách, ngoài ra, sau đó bạn có tùy chọn để thêm nhiều cá hơn trong tương lai mà không cần phải nâng cấp bể của mình.

Chúng tôi thường khuyên bạn nên sử dụng bể hình khối có chiều dài lớn hơn chiều rộng. Điều này mang lại cho cá của bạn nhiều không gian nằm ngang để bơi lội và có nghĩa là nước được cung cấp oxy tốt hơn do diện tích bề mặt lớn hơn.

Bạn có nên thêm một bộ lọc?

Cá đẹp trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Chaikom, Shutterstock

Cá vàng tạo ra rất nhiều chất thải so với kích thước của chúng, vì vậy hệ thống lọc hiệu quả là thứ bắt buộc phải có cho Ryukin của bạn.

Tất cả những người nuôi cá đều có sở thích của họ khi nói đến bộ lọc nước, vì vậy hãy chọn phương pháp phù hợp với bạn, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng một số hình thức lọc sinh học.

Đảm bảo rằng bất kỳ bộ lọc nào bạn chọn đều đủ mạnh để xử lý lượng nước trong bể cá của bạn và hãy nhớ rằng tốt hơn là bộ lọc của bạn hơi quá mạnh hơn là không đủ mạnh.

Chất nền ưa thích

Chất nền không cần thiết cho ryukin của bạn, nhưng bạn có thể thấy bể có chất nền trông hấp dẫn hơn bể không có đáy. Điều đó nói rằng, chất nền phần nào có lợi vì một số lý do.

Cá vàng là loài kiếm ăn tự nhiên và bạn sẽ nhận thấy chúng cắm rễ xung quanh chất nền để tìm kiếm thức ăn, điều này giúp giữ chúng ở lại. Ngoài ra, vi khuẩn tốt có thể sống giữa chất nền, giúp duy trì hệ sinh thái hồ cá khỏe mạnh.

Khi chọn chất nền, hãy chọn cát mịn hoặc sỏi mịn quá lớn để cá của bạn có thể nuốt được.

Họ có cần đèn không?

Fish-Tank-Aquarium-Setup_Maverick-Ace_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Maverick Ace, Shutterstock

Ánh sáng hồ cá giúp tạo ra chu kỳ ngày/đêm, ngoài ra điều đó có nghĩa là bạn có thể quan sát cá của mình rõ hơn vào ban đêm hoặc khi trời u ám.

Nếu cá của bạn được nuôi ở nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên, thì bạn không cần phải có ánh sáng nhân tạo, nhưng vì hầu hết các bể cá đều có đèn tích hợp ở nắp bể nên hầu hết những người nuôi cá đều chọn sử dụng nó. Thêm vào đó, nó làm cho chiếc xe tăng của bạn trông sáng sủa và thú vị hơn.

Cố gắng bật đèn trong khoảng 12 đến 16 giờ mỗi ngày và tắt trong 8 đến 12 giờ mỗi ngày. Tốt nhất, hãy sử dụng đồng hồ hẹn giờ để điều chỉnh việc này để bạn không vô tình quên.

Nhiệt độ nước

Ryukin của bạn nên được giữ ở nhiệt độ từ 65 đến 78 độ F. Điều đó có nghĩa là, trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ không cần máy sưởi.

Trên thực tế, Ryukin khá khỏe mạnh và có thể chịu được nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ này – chẳng hạn như nếu chúng sống ngoài trời trong ao – nhưng nhiệt độ giảm rất mạnh có thể gây tử vong, vì vậy tốt nhất bạn nên duy trì bể của mình trong các thông số trên.

Khả năng tương thích với cá khác

hồ cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Janelle Lugge, Shutterstock

Mặc dù không hung dữ nhưng Ryukin bơi rất nhanh, vì vậy chúng sẽ cạnh tranh thức ăn với hầu hết các loại cá vàng ưa thích khác. Do đó, những người bạn cùng bể phù hợp bao gồm những con cá vàng ưa thích nhanh nhẹn, nhanh nhẹn khác, bao gồm cá vàng oranda, cá đầu sư tử, cá đuôi quạt và các loài ryukin khác.

Một số người tuyên bố rằng chúng thậm chí có thể cạnh tranh thức ăn với các giống đuôi đơn thân dài, chẳng hạn như shubunkin và cá vàng thông thường, nhưng điều đó có thể hơi quá rủi ro, vì ryukin của bạn có thể bị suy dinh dưỡng nếu chúng không được chia phần trong bữa ăn thời gian.

Video: Quan sát cá vàng Ryukin

Video dưới đây cho thấy cá vàng Ryukin lớn lên và thay đổi như thế nào theo thời gian. Điều này đặc biệt đáng lưu ý nếu bạn có một ryukin trẻ và muốn biết liệu sự phát triển của chúng có đang đi đúng hướng hay không.

bộ chia cây thủy sinh Suy nghĩ cuối cùng

Ryukin là một lựa chọn hấp dẫn và phổ biến của cá vàng, không có quá nhiều yêu cầu cụ thể để đáp ứng nhu cầu của chúng, ngoài việc lưu ý đến xu hướng của chúng đối với các vấn đề về bong bóng khi cho chúng ăn.

Miễn là bạn sẵn sàng chăm sóc một con cá có thể sống tới 20 năm, Ryukin sẽ là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: slowmotiongli, Shutterstock