Goldfish Anchor Worm & Lice Treatment: TIÊU DIỆT những Ký sinh trùng này!

vat-giam-cuoi

Đối phó với những con bò đáng sợ trên cá của bạn? Tôi chắc rằng bạn đang nghĩ một điều: Rất tiếc!

Tin tốt là… Điều trị khá đơn giản. Và một khi bạn thoát khỏi chúng – chúng sẽ không quay trở lại. (Giả sử bạn cách ly bất kỳ con cá mới nào đúng cách.)

Vì vậy, chúng ta hãy đi sâu vào!

bộ chia cây thủy sinh

Rận cá và giun mỏ neo ở cá vàng là gì?

Rận cá và giun mỏ neo là hai loại ký sinh trùng phổ biến làm mồi cho những người bạn có vây của chúng ta. Chúng thường được tìm thấy trên cá ở cửa hàng vật nuôi.

Không giống như nhiều loại ký sinh trùng ở cá vàng, hai loại bọ này có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Chấy trông giống như những đốm nhỏ màu xanh lá cây:

Nhiễm trùng da cá
Tín dụng hình ảnh: NatureDiver, Shutterstock

Giun mỏ neo trông giống như que hoặc dây thò ra khỏi cá:

Khi chúng nhai cá của bạn, cá của bạn có thể cực kỳ cáu kỉnh – tự cào cấu, vẩy vây, thậm chí có thể tự va vào những thứ trong bể hoặc nhảy lên khỏi mặt nước trên sàn!

Cả hai đều đẻ trứng. Cả hai đều bám vào con cá của bạn để ăn tươi nuốt sống nó (eek!). Và cả hai đều có cách xử lý như nhau.

Cách để Điều trị Giun mỏ neo & Chấy rận

Điều trị sâu mỏ neo và rận một cách NHANH CHÓNG là rất quan trọng. Tại sao? Bởi vì chúng càng bị bỏ mặc lâu… thì khả năng cá không qua khỏi càng lớn.

Một số người khuyên bạn nên dùng nhíp gắp bọ ra, sau đó dùng nước ô xy già lau vết thương.

Bây giờ: Vấn đề là phương pháp này không loại bỏ được trứng chúng đẻ trong bể. Sau khi trứng nở và ấu trùng bơi lội tự do… Chỉ là vấn đề thời gian trước khi vấn đề quay trở lại.

Đúng, điều này có nghĩa là họ vẫn có thể lấy lại. Loại bỏ trứng thực sự là bước quan trọng nhất để cá của bạn hồi phục hoàn toàn. Sự thật là…

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Ở Sông Mississippi

Vào thời điểm bạn thực sự nhìn thấy ký sinh trùng trên cá của mình, nó đã đẻ rất nhiều trứng nhỏ đang chờ nở.

Hãy nhìn xem: Loại bỏ ký sinh trùng là một khởi đầu tuyệt vời. Nhưng sử dụng đúng loại thuốc sẽ giải quyết được những quả trứng nhỏ lén lút ẩn nấp trong bể.

Điều trị chấy rận bằng vi sinh vật

Trước đây, một loại thuốc trừ sâu có tên là Dimilin là lựa chọn điều trị. Nhưng nó đắt, siêu độc và khó kiếm. Loại thuốc mới hơn này có chứa Cyromazine (thành phần hoạt chất) chỉ là tấm vé. Bạn có thể lấy size lớn hơn nếu cần xử lý ao nuôi.

Nhiễm trùng thứ phát: Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Điều đáng sợ về những loài gây hại này là chúng có thể tạo ra những đốm đỏ hoặc vết loét trên cá của bạn, đó là những vết thương nhỏ… Những vết thương có thể bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn xấu.

Với nhiều ký sinh trùng, nhiều khi bản thân ký sinh trùng không nguy hiểm bằng các bệnh nhiễm trùng có thể xảy ra sau đó! Ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp là cách tốt nhất để đối phó với chúng.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng KoiZyme trong suốt quá trình điều trị và vài tuần sau đó để giúp bảo vệ cá khỏi bị nhiễm trùng.

KoiZyme là một sản phẩm hoàn toàn tự nhiên có chứa vi khuẩn tốt và chất dinh dưỡng giúp ngăn chặn vi khuẩn xấu cố gắng xâm chiếm các vết loét trên cá vàng của bạn.

Tăng gấp đôi liều lượng là an toàn… trên thực tế, rất khó để dùng quá liều sản phẩm này và nhiều người nuôi cá cho biết không có tác dụng phụ xấu với nồng độ gấp ba lần.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá trung chuyển lớn cỡ nào? Những gì bạn cần biết

Một mẹo khác là pha nước muối ở mức 0,3% sẽ giúp giảm áp suất thẩm thấu lên vết thương và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. KoiZyme an toàn khi sử dụng với muối.

sao biển chia ah

Cách xác định giun mỏ neo trên cá vàng của bạn

Chẩn đoán giun mỏ neo trên cá vàng của bạn khá dễ dàng. Giun mỏ neo đã được mô tả giống như một… Cây gậy. mảnh vụn. Hoặc… Sâu.

Copepod có đầu ngạnh, hình mỏ neo.

Nó đào cái này dưới da cá để hút máu. (Chỉ con cái mới làm vậy.) Bản thân giun có thể có nhiều màu khác nhau, từ đỏ đến nâu đến xanh lục nhạt. Không cần phải nói, cá bị giun mỏ neo có thể cảm thấy khá khó chịu và vết loét đỏ là dấu hiệu của sự kích thích do sâu bệnh.

Đây là video một người nào đó loại bỏ giun thủ công khỏi cá của họ bằng nhíp:

Một lần nữa, Cyromazine (thành phần chính trong Microbe-Lift Lice & Anchor Worm) là cách để điều trị giun mỏ neo cho cá vàng.

Bài Liên Quan : Trị Sâu Camallanus Ở Cá Cảnh

máy chia cá

Cách nhận biết rận cá

Chấy là những sinh vật nhỏ khó chịu. Chúng có một cây kim dài đâm vào cá của bạn để hút máu. (Tôi không bịa chuyện này.) Chúng cũng là vật mang mầm bệnh cho các loài cá khác!

Bạn có thể xác định chúng là những đặc điểm nhỏ màu xanh lục trông hơi giống một chấm tảo xanh trên cá của bạn. Nhìn gần, chúng trông giống như một sinh vật ngoài hành tinh hình đĩa thực sự kỳ dị với đôi mắt đen. Rận làm cho cá của bạn cảm thấy ngứa ngáy và khó chịu.

Hãy nhanh chóng xử lý chúng bằng các sản phẩm có chứa Cyromazine để cá của bạn cảm thấy dễ chịu hơn!

Nếu bạn cho rằng cá vàng của mình có thể bị nhiễm ký sinh trùng nhưng không chắc là loại nào, thì bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon .

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó cung cấp hình ảnh về từng bệnh có thể xảy ra để bạn có thể chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị cho thú cưng của mình càng sớm càng tốt để bạn có thể cứu cá của mình và giữ cho chúng khỏe mạnh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta có thể sống trong một cái bát (không có bộ lọc hoặc máy sưởi) không?

dải phân cách ah

Mẹo phòng chống ký sinh trùng

et-điều-trị-bệnh-cá-vàng
Tín dụng hình ảnh: BannokStock359, Shutterstock

Giun mỏ neo và rận cá rất dễ lây lan. Một con cá mang mầm bệnh có thể nhanh chóng lây nhiễm cho tất cả những con cá mà nó tiếp xúc.

Vì vậy: Điều thực sự quan trọng là phải cách ly cá mới của bạn để bắt nó trước khi nó lây lan, lây nhiễm cho bộ sưu tập hiện có của bạn.

Đôi khi con cá mới của bạn không có dấu hiệu của chúng trong tuần đầu tiên hoặc lâu hơn cho đến sau này, bạn nhận thấy có thứ gì đó đang bám vào thú cưng của mình.

Hãy nhớ rằng: Tôi luôn nói rằng, nếu có điều gì đó xuất hiện trong quá trình cách ly – điều đó có nghĩa là việc cách ly đang thực hiện nhiệm vụ của nó. Sẽ tốt hơn nhiều nếu giải quyết một thứ gì đó cách xa bể trưng bày chính của bạn hơn là mạo hiểm sức khỏe của tất cả những người bạn bị phạt của bạn!

Tôi cũng đưa ra một quy trình kiểm dịch hoàn chỉnh trong cuốn sách của mình, Sự thật về cá vàng, hướng dẫn bạn cách đảm bảo loại bỏ tất cả ký sinh trùng khỏi cá vàng của bạn một cách an toàn.

dải phân cách nhiệt đới sóng

Còn bạn thì sao?

Bạn đang đối phó với sự bùng phát của giun mỏ neo? Có phải rận đang bò quanh cá của bạn không? Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này sẽ giúp!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: BannokStockPhoto, Shutterstock