11 loài cá da trơn hàng đầu cho bể cá của bạn

Cá da trơn là một nhóm loài rất đa dạng, với nhiều loài nhỏ hơn phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Cá da trơn được đặt tên theo râu của chúng, hoặc "râu", mà chúng sử dụng để tìm thức ăn trong chất nền. Một số loài cá da trơn bơi trong bể cá như những loài cá thông thường, nhưng nhiều loài sống ở đáy bể cá. Một loài thậm chí còn bơi lộn ngược trên mặt nước hồ cá.

Mẹo

Nhiều loài có ngạnh bảo vệ trên vây lưng và vây ngực, vì vậy hãy cẩn thận khi xử lý hoặc đánh lưới.

 • cá trê tượng hình

  Hình ảnh Slowmotiongli/Getty

  Pictus Catfish là một trong những loài cá da trơn trong bể cá phổ biến nhất. Mặc dù chúng bắt đầu rất nhỏ khi được bán tại cửa hàng cá, những con cá da trơn này có thể dài tới vài feet trong tự nhiên. Pictus Catfish là loài cá sống về đêm, vì vậy đừng mong đợi nhiều hoạt động vào ban ngày. Việc cho ăn nên diễn ra muộn hơn trong ngày khi cá thức dậy cho các hoạt động buổi tối của chúng.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá trê Pictus, mèo Pictus

  TÊN KHOA HỌC : Pimelodus pictus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 5 đến 6 inch

  TUỔI THỌ : 4 đến 8 năm

 • Cá da trơn lộn ngược

  Hình ảnh Besjunior / Getty

  Đừng lo lắng; những con cá da trơn này được cho là lộn ngược! Được đặt tên theo hành vi bơi lội và vị trí cơ thể rất độc đáo của chúng, Cá da trơn lộn ngược được xây dựng một cách khéo léo để kiếm ăn trên bề mặt—điều hoàn toàn ngược lại với hầu hết các loài cá da trơn khác. Chúng có khả năng bơi lộn ngược và sẽ thể hiện hành vi ăn đáy bình thường khi có thức ăn trên chất nền. Không ai biết chính xác hành vi này bắt nguồn như thế nào, vì cấu trúc bong bóng bơi và tai trong của chúng giống với các loài cá da trơn khác.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá trê úp, cá trê úp

  TÊN KHOA HỌC : Synodontis nigriventris

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 4 inch

  TUỔI THỌ : 5 năm

 • Tên cướp Cory

  HannahBinky/Flickr

  Được đặt tên theo chiếc mặt nạ "tên cướp" đặc biệt trên khuôn mặt, Bandit Cory là một loài cá da trơn nhỏ, hiền lành. Giống như các loài Corydoras khác, những con cá này hoạt động tốt nhất khi được nuôi trong các nhóm nhỏ. Bandit Cory cũng là loài kiếm ăn về đêm, vì vậy bạn đừng mong gặp chúng nhiều vào ban ngày.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá da trơn kẻ cướp, cory tên cướp, cory đeo mặt nạ, cá trê sông meta, rio meta cory

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras metae

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2 inch

  TUỔI THỌ : 5 năm

 • gấu trúc Cory

  Hình ảnh Miropa / Getty

  Một loài Corydoras phổ biến trong buôn bán cá cảnh là Panda Cory. Được đặt tên theo cơ thể màu trắng đặc biệt với các mảng màu đen, nó rất giống với Bandit Cory. Chất lượng và việc bảo trì nước rất quan trọng đối với sức khỏe tốt của cory và đảm bảo cho chúng nhiều nơi để ẩn nấp trong ngày. Chúng cũng sống về đêm, vì vậy bạn có thể không nhìn thấy chúng nhiều cho đến khi trời tối.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Panda trê, panda cory, panda corydoras

  TÊN KHOA HỌC : Gấu trúc Corydoras

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2 inch (5 cm)

  TUỔI THỌ: 10 năm

  Tiếp tục đến 5 trên 11 bên dưới.

 • Cory đồng

  Hình ảnh NEYX/Getty

  Đồng Cory được phân biệt bằng màu tổng thể từ nâu kim loại sẫm đến xám đến xanh lục. Với kiểu màu này, những con Corydoras này rất giỏi ẩn nấp—thứ có lợi rất nhiều cho loài cá sống về đêm. Cũng như các loài cory khác, giữ chúng trong một nhóm và cho ăn thức ăn chìm rơi xuống chất nền. Đây là loài được bán trên thị trường dưới dạng cá toàn thân trắng với mắt đỏ, được bán với tên Albino Corydoras. Đây là loài cá da trơn Corydoras phổ biến nhất (ở cả hai loại màu xanh lục và bạch tạng).

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Đồng cory, green cory, albino cory

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras aeneus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2,5 inch

  TUỔI THỌ : 5 đến 10 năm

 • Suckermouth (Plecostomus) Cá trê

  Hình ảnh DEA/Getty

  Thường được gọi là Plecostomus, những con cá da trơn này được biết là sử dụng miệng của chúng làm điểm neo, treo trên cây hoặc mặt kính bể cá. Những chiếc miệng chuyên dụng của chúng có thể cạo sạch các bề mặt, làm sạch tảo và các mảnh vụn khác. Một số Plecos có thể rất lớn, vì vậy hãy đảm bảo xác định chính xác loài của bạn trước khi thêm chúng vào bể của bạn. Màng phổi thông thường ( Hypostomus plecostomus ) thường có thể dài tới 18 inch trở lên, nhưng màng phổi có môi cao su ( Chaetostoma milei ) và màng phổi lông cứng ( Ancistrus cirrhosus ) sẽ dài từ 4-5 inch.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Suckermouth Catfish, Plecostomos, Pleco

  TÊN KHOA HỌC : Hypostomus plecostomus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 3 inch đến 2 feet

  TUỔI THỌ : 10 đến 15 năm

 • Cory ba sọc

  nhiếp ảnhMG/Getty Images

  Three Stripe Cory được trang trí bởi một mê cung các đường màu đen sẫm đến nâu trên khắp cơ thể trong mờ, óng ánh của nó. Còn được gọi là Leopard Cory, loài này tuân theo các quy tắc chăm sóc đối với nhiều Corydoras , bao gồm cho ăn về đêm, yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng nước và ưu tiên được nuôi trong một đàn nhỏ từ 3-5 Corys.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : False julii cory, da báo cory, da báo cory, ba dòng cory, ba lót cory, ba sọc cory, trilineatus cory

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras trilineatus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2,5 inch

  TUỔI THỌ : 10 năm

 • Julii Cory

  hình ảnh isoft / Getty

  Julii Cory có bề ngoài gần giống với Three Stripe Cory (#7). Điểm khác biệt chính là tính nhất quán của các đường trên đầu cá. Three Stripe Cory sẽ có hoa văn được kết nối đầy đủ, trong khi Julii Cory sẽ có hoa văn bị gián đoạn tạo thành từ các chấm. Chúng có thể rất khó phân biệt khi cá còn nhỏ.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá trê Julii, cá trê julii, cá da báo

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras julii, Tên đồng nghĩa Corydoras leopardus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2,5 inch

  TUỔI THỌ : 5 năm

  Tiếp tục đến 9 trên 11 bên dưới.

 • cá da trơn lông

  Hình ảnh Getty / arrowsg

  Còn được gọi là Bristlenose Pleco, loài cá da trơn này vẫn tương đối nhỏ và sẽ không phát triển nhanh hơn bể cá của nó như các loài cá da trơn khác. Những con cá da trơn này được phân biệt bằng nhiều lông cứng hoặc râu bao quanh đầu thay vì chỉ có miệng. Các lông lớn hơn ở con đực. Mặc dù chúng sẽ ăn tảo và mảnh vụn, nhưng tốt nhất bạn nên cho chúng ăn thức ăn viên chìm để đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ. Loài này cũng có một biến thể bạch tạng, có những đốm màu vàng đậm hơn trên cơ thể màu vàng nhạt.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá da trơn lông, cá da trơn lông, cá da trơn lông, mũi rậm

  TÊN KHOA HỌC : Ancistrus cirrhosus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 5 inch

  TUỔI THỌ : 5 -10 năm

 • hạt tiêu Cory

  Hình ảnh AG / Getty

  Pepper Cory được phân biệt bởi bề ngoài cơ thể có màu đen hoặc nâu sẫm lốm đốm. Mặc dù mặt dưới, vây bụng và vây ngực có màu từ trắng đến trong mờ, nhưng mặt lưng của cá lại có vẻ ngoài bóng mờ—hoàn hảo để trốn tránh những kẻ săn mồi vào ban ngày. Loài này thường bị nhầm lẫn với cả Three Stripe và Julii Cory.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Cá da báo xanh, cá trê sốt tiêu, cory sốt tiêu

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras paleatus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2 đến 3 inch

  TUỔI THỌ : 5 năm

 • Chồn hôi Cory

  Hình ảnh Mirko_Rosenau/Getty

  Skunk Cory được đặt tên theo dải màu đen đậm chạy dọc theo sống lưng của cá. Nó có thể bị nhầm lẫn với Adolfi Corydoras ( Corydoras aldolfoi ), có dải màu đen tương tự nhưng bị gián đoạn bởi một mảng màu cam sống động trên đầu. Giống như các loài Corydoras khác, Skunk Cory hoạt động tốt nhất trong các nhóm nhỏ và trong bể có nhiều nơi để ẩn nấp, do bản chất sống về đêm của chúng.

  Tổng quan về loài

  TÊN THƯỜNG GẶP : Skunk cory, cong cory

  TÊN KHOA HỌC : Corydoras arcuatus

  KÍCH THƯỚC NGƯỜI LỚN : 2 inch

  TUỔI THỌ : 5 năm

Như với bất kỳ loài cá nào, hãy nghiên cứu trước khi thêm bất kỳ loài cá nào vào bể cá mới hoặc đã được thiết lập. Đảm bảo cách ly đúng cách tất cả những con mới bổ sung, đồng thời đảm bảo tất cả cá có đủ chỗ và được cho ăn chế độ ăn thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Não cá lớn cỡ nào? Sự thật về trí nhớ và trí thông minh!