Cá vàng có ngáp không? Những gì bạn cần biết!

Thỉnh thoảng, bạn có thể đang quan sát con cá vàng của mình và thấy một trong số chúng bắt đầu mở miệng cực kỳ rộng, xòe vây ra mọi hướng như thể đang duỗi ra, sau đó trở lại như cũ. Đây có phải là một con cá vàng “ngáp”?

cá vàng ngáp

Cá vàng không thực sự ngáp. Ít nhất, không giống như cách mà mọi người làm. Khi mọi người ngáp, họ hít vào một lượng không khí lớn hơn bình thường để làm căng màng nhĩ, sau đó thở ra một hơi thật sâu. Với cá vàng thì khác.

Cá vàng thở theo cách riêng

Cá vàng thở khi chúng hút nước theo một hướng. Nó đi qua các cào mang của chúng và cho phép chúng hấp thụ oxy. Đôi khi, họ quyết định đã đến lúc đảo ngược quy trình để làm sạch bản thân. Sau đó, chúng lấy nước từ hướng ngược lại và đẩy nước qua mang để giữ cho chúng không bị tắc nghẽn. Chúng không làm điều này để kéo dài mang hoặc cơ thể của chúng, mà để giữ được trạng thái tốt nhất.

hồ cá vàng
Hình ảnh của: Mirek Kijewski, Shutterstock

Cá vàng ngáp có nghĩa là có gì đó không ổn?

Không, trừ khi có vấn đề trong môi trường của cá vàng. Cá vàng có thể ngáp liên tục khi chất lượng nước kém và đang cố gắng điều chỉnh mức oxy. Nếu hiện tượng này đi kèm với hiện tượng thở hổn hển trên mặt nước, có thể bạn đang gặp sự cố trong bể như thiếu oxy hoặc tăng amoniac. Sự xâm nhập của sán làm hỏng mang cá vàng, có thể khiến cá vàng thực hiện hành vi này nhiều lần. Nhưng khi cá vàng không có vấn đề gì, nó sẽ chỉ ngáp một lần và bạn không có gì phải lo lắng.

Bạn cũng có thể nhận thấy rằng mắt cá vàng dường như “chớp nháy” khi điều này xảy ra. Cá vàng không có mí mắt, vì vậy chúng thực sự không chớp mắt như chúng ta biết trong thời gian này, mà đảo mắt theo cách bắt chước con người nhắm nghiền mí mắt.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng, trên Amazon.

The Truth About Goldfish New Edition

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Noheaphotos, Shutterstock

Tham khảo: Thế Giới Loài Cá