Tìm hiểu cách lập kế hoạch cho một bể cá trước khi bạn mua nó

Những điều cần biết trước khi mua một bể cá

Catherine MacBride / Hình ảnh Getty

Tất cả những chủ sở hữu bể cá mới thường có trải nghiệm tồi tệ đầu tiên với bể cá mới của họ và gần như bỏ cuộc trước khi họ bắt đầu. Xem xét các yếu tố cơ bản được mô tả bên dưới và lập kế hoạch trước khi mua sẽ giúp chủ sở hữu hồ cá mới tránh được những cạm bẫy phổ biến. Ngay cả đối với chủ sở hữu hồ cá có kinh nghiệm, lập kế hoạch là một ý tưởng tốt. Hai trong số những vấn đề cơ bản và quan trọng nhất cần xem xét khi thiết lập một bể cá mới là chi phí và kích thước. Trong cả hai trường hợp, mọi người thường đánh giá thấp những gì cần thiết và có thể thỏa hiệp gây ra vấn đề sau này.

Trị giá

Các chủ sở hữu hồ cá tiềm năng thường nhìn thấy bảng giá trên một hợp đồng trọn gói đặc biệt và cho rằng họ có thể bắt đầu với một vài đô la. Đừng để bị lừa khi nghĩ rằng bạn sẽ bắt đầu sở thích này với 50 đô la hoặc ít hơn. Trên thực tế, sẽ tốn từ 150 đến 200 đô la để có được một bể cá 20 gallon với thiết bị phù hợp. Nếu khoản đầu tư đó quá cao so với ngân sách của bạn, bạn nên tiết kiệm cho đến khi có đủ tiền để mua mọi thứ bạn cần. Một cách tốt để bắt đầu là lập một danh sách kiểm tra những gì bạn cần.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá vàng có ăn tảo không? Những gì bạn cần biết!

Lập một danh sách kiểm tra

Các chi phí bao gồm bể và giá đỡ, mui xe và ánh sáng, máy sưởi, nhiệt kế, bộ lọc, sỏi, đồ trang trí, xử lý nước, bộ kiểm tra nước, lưới và vật dụng làm sạch. Tất cả những thứ đó ngoài cá, cũng như thức ăn của chúng. Lập một danh sách kiểm tra kỹ lưỡng và truy cập trực tuyến hoặc đến cửa hàng thú cưng, sau đó viết ra chi phí cho tất cả các mặt hàng mà bạn quan tâm. Hãy ngồi xuống và xác định chi phí cuối cùng của bạn là bao nhiêu trước khi đưa ra quyết định. Bạn có thể ngạc nhiên khi thấy tổng chi phí thực tế.

Nếu ngân sách của bạn rất eo hẹp, một lựa chọn khác là yêu cầu trợ giúp. Lấy danh sách kiểm tra của bạn về những gì bạn cần và cho bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn muốn các mặt hàng từ danh sách đó cho ngày sinh nhật, lễ tốt nghiệp hoặc làm quà tặng ngày lễ. Bằng cách đó, bạn có thể bắt đầu mà không phải chọn thiết bị kém chất lượng và gia đình bạn có thể mua cho bạn thứ mà họ biết bạn muốn. Có thể họ sẽ làm bạn ngạc nhiên và tặng bạn những món đồ mà không đợi đến một dịp đặc biệt nào đó.

Một lựa chọn khác là tìm kiếm thiết bị đã qua sử dụng. Xin lưu ý rằng các bình chứa đã qua sử dụng có thể bị rò rỉ, máy sưởi hoặc bộ lọc có thể hoàn toàn không hoạt động và rất khó để kiểm tra chúng trước khi mua. Vì vậy, hãy đặt câu hỏi trước và không trả hơn 50 phần trăm giá gốc cho bất kỳ thứ gì được sử dụng. Đừng quá sợ kính hay đồ trang trí bị bẩn, vì những thứ đó có thể dễ dàng lau chùi. Tuy nhiên, không thể sửa chữa các vết xước và vết nứt, vì vậy hãy kiểm tra kỹ thiết bị đã qua sử dụng xem có bị hư hỏng không.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tại sao cá học cùng nhau?

Kích cỡ

Tránh các bể dưới 10 gallon nếu bạn là chủ sở hữu bể cá lần đầu. Các bể cá nhỏ khó quản lý hơn nhiều so với các bể lớn hơn, vì chất độc có thể tích tụ rất nhanh trong một lượng nước nhỏ. Thay đổi nhiệt độ và thay đổi thành phần hóa học của nước cũng có thể xảy ra rất nhanh khi có ít ga-lông nước hơn.

Phải tránh là những bể cá nhỏ dễ thương có phạm vi từ hai đến năm gallon. Mặc dù một số giao dịch trọn gói trong bể cá nhỏ có vẻ hợp lý, nhưng chúng không tốt cho chủ sở hữu bể cá lần đầu. Nếu có thể, hãy sử dụng bình 20 gallon hoặc lớn hơn. Bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn để làm cho nó hoạt động, vì một chiếc xe tăng lớn hơn sẽ dễ tha thứ hơn cho những sai sót mà bạn có thể mắc phải.

cân nhắc trọng lượng

Xin lưu ý rằng một bể cá lớn hơn 15 gallon sẽ nặng hơn 200 trăm pound khi được lấp đầy và nên được đặt trên giá đỡ thay vì giá hoặc bàn. Bạn cũng sẽ cần một nơi để đặt bể cá không có ánh nắng trực tiếp hoặc nơi có gió lùa hoặc nhiệt độ quá cao có thể gây hại cho cá.

Vị trí cũng phải có khả năng bị ướt theo thời gian. Thực hiện bảo trì, thêm hoặc bớt cá và các vật dụng khác khỏi bể sẽ làm nước bắn tung tóe xung quanh bể cá. Hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn đang nghĩ đến việc đặt một chiếc bình nước trên bàn làm việc hoặc trên giá sách hoặc các vật dụng khác có thể bị ướt.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Các loại cá điện: Khám phá 10 loại cá gây sốc!

Số lượng cá

Cuối cùng, hãy thực tế về kích thước và số lượng cá bạn muốn nuôi. Họ sẽ xác định kích thước của bể cá cần thiết, điều này cuối cùng ảnh hưởng đến không gian bạn cần để chứa nó. Ngay cả khi bạn chọn một chiếc bể lớn hơn, hãy bắt đầu với một vài con cá nhỏ dễ chăm sóc. Khi bạn có được kinh nghiệm, bạn có thể thêm những con cá thách thức hơn.

Nói tóm lại, khi mới bắt đầu, hãy nghĩ đến kích thước bể lớn và nhỏ cho số lượng cá. Lập kế hoạch trước khi mua thiết bị hoặc cá, và bạn sẽ có cơ hội thành công cao.