Những điều cần biết về cá Rasbora đuôi kéo

Rasbora đuôi cắt kéo là một loài cá bóng mượt, thuôn dài được đặt tên theo cái đuôi chẻ sâu, trông giống như một chiếc kéo mở. Hoa văn thanh khác biệt trên vây đuôi làm nổi bật hình dạng giống như chiếc kéo. Loài cá hoạt động này cắt ngang mặt nước, và khi bơi lội và ngay cả khi đang nghỉ ngơi, loài cá này sẽ mở và đóng đuôi theo kiểu giống như chiếc kéo, tạo nên cái tên phổ biến mà nó được biết đến nhiều nhất. Rasbora đuôi cắt kéo có ánh kim bạc lấp lánh và lấp lánh khi phản chiếu ánh sáng xung quanh.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Black scissortail, scissorfish, scissortail, scissortail rasbora, scissortail shark, spot-tail rasbora, three-lined rasbora

Tên khoa học: Rasbora trilineata

Kích thước người lớn: 3,5 inch (8 cm)

Tuổi thọ: 5 năm

Đặc trưng

Gia đình họ cá chép
Nguồn gốc Borneo, Campuchia, Lào, Malaysia, Sumatra, Thái Lan
Xã hội Hòa bình, cá học
Cấp độ xe tăng Nhà ở từ trên xuống trung bình
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi máy rải trứng
Quan tâm Dễ
pH 6,6 đến 7,0
độ cứng 2 đến 12 dGH
Nhiệt độ 73 đến 78 F/23 đến 25 C

Nguồn gốc và phân bố

Rasbora trilineata , thường được gọi là rasbora đuôi kéo, có nguồn gốc từ lưu vực phía nam sông Mekong ở Campuchia, Lào và Thái Lan, cũng như từ bán đảo Malaysia và các đảo Borneo và Sumatra. Hầu hết thường được tìm thấy ở các con sông và đầm lầy chảy chậm trong các khu vực có rừng, cá đuối cũng được tìm thấy ở các dòng suối chảy xiết trên sườn đồi cũng như các hồ và hồ chứa. Hầu hết các mẫu vật được bán trong thương mại cá cảnh đều được nuôi nhốt thay vì đánh bắt tự nhiên.

Màu sắc và Đánh dấu

Còn được gọi là rasbora ba vạch, loài cá này là một thành viên khỏe mạnh và nổi tiếng của nhóm Rasbora. Mảnh khảnh, thân hình gần như trong suốt, có một đường ngang màu đen chạy từ sau mang đến đuôi. Đuôi chẻ đôi và có các dải màu vàng và đen, kết thúc bằng một dải màu trắng ở đầu, khiến nó có tên gọi chung là rasbora ba vạch.

bạn cùng bể

Thích sống trong đàn từ nửa tá trở lên, nhóm đuôi cắt kéo khá tích cực. Chúng là loài cá hòa bình, thích giao du, hoạt động tốt trong các bể cá cộng đồng. Chúng nên được giữ với ít nhất nửa tá loại của riêng nó, để làm nổi bật màu sắc của chúng và khiến chúng cảm thấy như ở nhà. Các loài rasboras khác là bạn đồng hành tuyệt vời cho đuôi cắt kéo.

Hầu như tất cả các loài tetra đều là bạn cùng bể tốt, cũng như danios, gouramis và thậm chí một số loài cá lớn hơn như cá thần tiên và cá dĩa. Các loài cá sống ở đáy như corys và các loài cá da trơn khác cũng là những người bạn tốt trong bể. Ngay cả những loài cá còn sống như cá bảy màu, động vật thân mềm và cá đuôi kiếm cũng có thể được nuôi bằng cá đuôi kéo. Chỉ cần lưu ý rằng một số loài trong số đó hoạt động tốt hơn trong nước có tính kiềm cao hơn so với nước có tính axit hơn một chút mà loài đuôi kéo ưa thích.

Môi trường sống và chăm sóc Rasbora Scissortail

Rasboras đuôi kéo cần khu vực bơi thoáng và hoạt động tốt nhất trong bể dài hơn. Mặc dù không cầu kỳ trong trang trí, nhưng khung cảnh tự nhiên nhất sẽ là khung cảnh bao gồm các loài thực vật như rêu Java, gỗ lũa và đá có nhiều kích cỡ khác nhau để mô phỏng môi trường sống dưới lòng sông. Ánh sáng dịu sẽ tái tạo môi trường sống trong rừng điển hình, tuy nhiên, đuôi cắt kéo sẽ thích nghi với nhiều môi trường sống.

Khi chuẩn bị hồ, quá trình lọc rất quan trọng vì cá đuôi kéo cần nước có chất lượng tốt. Chúng đã quen với việc di chuyển nước một cách tự nhiên và sẽ tận hưởng dòng điện chẳng hạn như dòng điện do đầu máy cung cấp. Việc sử dụng các chất phụ gia than bùn hoặc nước đen có thể giúp tái tạo các thông số nước tối ưu. Nên sử dụng chất nền sẫm màu hơn và bể phải được đậy kín, vì cá đuôi kéo rất dễ nhảy.

Cuối cùng, khi mang loài này về nhà, bạn nên điều chỉnh các thông số nước từ bể nuôi chúng càng sát càng tốt, vì chúng không thích nghi tốt với những thay đổi đột ngột của điều kiện nước. Hãy cẩn thận để chúng thích nghi trong vài giờ để đảm bảo chúng không bị sốc.

Chế độ ăn và cho ăn Rasbora Scissortail

Đuôi kéo sẵn sàng chấp nhận tất cả các loại thức ăn nhưng thích ăn thức ăn sống bất cứ khi nào có thể. Trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là côn trùng. Tuy nhiên, chúng sẽ chấp nhận thực phẩm đông lạnh và thực phẩm đông khô cũng như thực phẩm dạng mảnh. Tôm ngâm nước muối, daphnia và bất kỳ loại sâu nào là thức ăn bổ sung tuyệt vời, đặc biệt khi nuôi dưỡng trước khi sinh sản.

Khác giới

Sự khác biệt về giới tính ở đuôi kéo không dễ nhận thấy. Con đực thường nhỏ hơn và mảnh mai hơn con cái. Khi sẵn sàng sinh sản, con đực có màu đậm hơn. Con cái thường lớn hơn và tròn ở bụng, đặc biệt là khi nhìn từ trên xuống.

Nhân giống Rasbora Scissortail

Đuôi kéo là loài đẻ trứng tương đối dễ sinh sản. Một bể sinh sản riêng biệt được khuyến khích; nó phải được gắn lưới để trứng lọt qua hoặc thảm đẻ. Đổ đầy bình khoảng một nửa nước có tính axit nhẹ (6,0 đến 6,5) và ở nhiệt độ từ 77 đến 82 độ F (25 đến 28 độ C). Ánh sáng phải ở mức tối thiểu và tốt nhất là sử dụng bộ lọc loại bọt biển.

Cho cá trưởng thành ăn thức ăn sống, chẳng hạn như giun máu, giáp xác và tôm ngâm nước muối để chuẩn bị sinh sản. Khi cá cái đầy trứng, đặt một vài cặp vào bể sinh sản. Để kích thích sinh sản, thêm một lượng nhỏ nước lạnh hơn, mềm hơn vài lần trong suốt cả ngày. Tiếp tục cho cá ăn thức ăn sống hoặc đông lạnh cho đến khi cá đẻ trứng.

Cặp sinh sản sẽ tạo ra một số lớp trứng kết dính trên môi trường sinh sản. Khi trứng đã được đẻ, những con trưởng thành nên được loại bỏ ngay lập tức vì chúng sẽ dễ dàng ăn trứng của chính mình. Trứng rất nhạy cảm với ánh sáng và nấm, vì vậy ánh sáng phải ở mức tối thiểu và bể phải được giữ thật sạch. Nên thay nước thường xuyên cũng như sử dụng phương pháp xử lý chống nấm trong nước như một biện pháp phòng ngừa.

Sau khoảng 24 giờ, trứng sẽ nở; ban đầu cá bột ăn túi trứng. Sau hai ngày nữa, cá bột bắt đầu bơi lội tự do và phải được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở và các loại thức ăn cá bột nhỏ khác.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu rasboras đuôi cắt kéo hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.