Thay nước trong bể cá của bạn và giữ cho cá khỏe mạnh

Cách thay nước cho bể cá cảnh

Với các mẹo giúp cá của bạn thích nghi

Hình ảnh HowardOates / E + / Getty

Nước hồ cá của bạn có thể trông trong, nhưng việc khuấy chất nền có thể tiết lộ một lượng mảnh vụn đáng ngạc nhiên đã lắng xuống sỏi. Thay nước trong bể theo lịch trình thường xuyên sẽ giúp giảm lượng chất thải, sản phẩm phụ có hại và tảo đe dọa cả chất lượng nước và sức khỏe của cá.

Tại sao thay nước lại quan trọng?

Khi bạn cho cá ăn, các hạt thức ăn rơi xuống đáy và phân hủy. Trong khi đó, thức ăn được đưa trở lại nước dưới dạng nước tiểu hoặc phân. Sự lắng đọng chất thải này làm tăng nồng độ nitrat và phốt phát trong bể, thúc đẩy sự phát triển quá mức của tảo. Khi bể trở nên bẩn và bốc mùi, nồng độ oxy trong bể giảm xuống và kết quả là cá của bạn trở nên căng thẳng hoặc thậm chí bị bệnh.

Ngoài ra, các nguyên tố vi lượng và khoáng chất trong nước được sử dụng hết hoặc bị lọc bỏ theo thời gian. Nếu chúng không được thay thế bằng một dòng nước ngọt, độ pH của bể sẽ giảm xuống, vi khuẩn lọc sinh học có lợi sẽ chết và cá của bạn sẽ mất sức sống.

Vân sam / Nusha Ashjaee

Tần suất thay nước

Thay nước nên là một phần của việc bảo trì hồ cá thường xuyên. Tuy nhiên, tần suất thay đổi tùy thuộc vào kích thước của bể cá và số lượng cá. Các bể nhỏ hơn, nhiều nước cần thay nước thường xuyên hơn so với các bể lớn hơn, ít nước.

Một nguyên tắc tốt là thay 10 đến 15 phần trăm nước mỗi tuần. Nếu bể của bạn được dự trữ nhiều, hãy tăng mức đó lên tới 25 phần trăm mỗi tuần. Một bể cá thả nhẹ có thể chỉ cần thay nước hai đến bốn tuần một lần, nhưng bạn nên theo dõi cẩn thận.

Có thể thực hiện quá nhiều lần thay nước trong bể cá. Tần suất thay nước tối đa nên là một lần mỗi ngày. Nếu bạn chọn thay nước hàng ngày, hãy đảm bảo chỉ thay một nửa lượng nước trong bể để tránh làm xáo trộn cân bằng sinh học của bể và gây căng thẳng cho cá của bạn.

  1. Lý tưởng nhất là sử dụng nước khử clo để thay nước. Để yên nước trong một ngày; điều này sẽ làm tiêu tan các khí hòa tan như clo và cho phép nước đạt đến nhiệt độ phòng.
  2. Khi tiến hành thay nước, hãy hút bụi nền bể của bạn để loại bỏ một số mảnh vụn tích tụ kể từ lần thay nước cuối cùng.
  3. Không làm sạch bộ lọc khi bạn thay nước và hút sỏi. Cả bộ lọc và sỏi đều chứa các khuẩn lạc vi khuẩn có lợi. Phá vỡ cả hai cùng một lúc có thể gây hại cho sự cân bằng sinh học lành mạnh trong bể của bạn. Thay vào đó, hãy làm sạch bộ lọc của bạn vài ngày trước hoặc sau khi thay nước.

Mẹo

Việc thêm nước vào bể—hoặc đổ đầy bể—để bù cho lượng nước bay hơi không loại bỏ được chất thải, vì vậy, việc này không thể thay thế cho việc thay nước. Thực hiện thay nước thường xuyên không chỉ giữ cho bể cá của bạn khỏe mạnh hơn mà còn duy trì đủ thể tích.