Tại sao sử dụng cây nhựa trong bể cá của bạn khi bạn có thể sử dụng cây thật?

Nghiên cứu cho thấy thực vật sống không chỉ là vật trang trí cho cá nước ngọt. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phần lớn các loài cá cảnh trong cộng đồng thích thực vật thủy sinh sống hơn các loài thực vật bằng nhựa. Điều này không còn nghi ngờ gì nữa vì thực vật thủy sinh sống là một phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường tự nhiên hoặc gần gũi với tự nhiên cho hầu hết các loài cá cảnh nước ngọt. Thực vật sống không chỉ tạo ra một môi trường tự nhiên hơn mà còn loại bỏ carbon dioxide khỏi nước, sử dụng nitrat và bổ sung oxy.

Sử dụng thực vật sống trong bể cá gia đình của bạn

Trong một bể cá được trồng cây tốt, cá có thể tìm thấy bóng mát từ ánh sáng chói chang, sự riêng tư khỏi những thứ bên ngoài bể khiến chúng giật mình và sự an toàn tự nhiên trong những lúc căng thẳng. Thực vật sống cho phép những con cá nhỏ hơn, nhút nhát hơn trốn tránh những người bạn cùng bể lớn hơn hoặc hung dữ hoặc những đối tác sinh sản tiềm năng quá háo hức. Đối với việc đánh bắt cá, thực vật cung cấp cho nhóm các dòng chảy và dòng xoáy mà chúng tìm kiếm theo bản năng trong tự nhiên.

Chăm sóc và nhu cầu của cây thủy sinh nước ngọt

Cây thủy sinh sống cần ba điều cơ bản để khỏe mạnh và mang lại những lợi ích quan trọng trong môi trường hồ thủy sinh.

  1. Đủ ánh sáng: Mô phỏng các đặc tính tích cực của mặt trời đối với quá trình quang hợp của thực vật. Bể càng sâu, hệ thống chiếu sáng cần thiết càng mạnh.
  2. Chất nền thích hợp: Giữ cho cây sống được cố định và cung cấp một khu vực màu mỡ cho sự phát triển của rễ. Sỏi mịn, sỏi đất nung hoặc cát hoạt động tốt nhất cho môi trường thực vật sống. Không bao giờ sử dụng đất bẩn hoặc đất mùn trong môi trường bể cá nước ngọt.
  3. Chất dinh dưỡng: Để cung cấp đủ thức ăn cho cây thủy sinh sống, một bể cá nước ngọt được thiết lập tốt sẽ có một số chất dinh dưỡng trong chất nền.

Cây che phủ mặt đất

Vallisneria và các loài cây che phủ mặt đất khác phát ra các “cây chạy” phát triển thành các loài thực vật riêng biệt có rễ mới. Những cây mới này có thể được tách ra khi chúng trưởng thành và di chuyển đến một vị trí khác trong bể hoặc một bể cá khác hoàn toàn như một cây mới hoàn toàn khả thi. Những cây thủy sinh thực sự này rất tốt cho lớp phủ mặt đất và nên được đặt ở phía sau bể cá vì hầu hết các loài đều mọc cao.

Bộ truyền nút

Myriophyllum, Ludwigia và Acorus, cũng như nhiều loại cây khác thường được tìm thấy trong các cửa hàng cá cảnh, là những cây lan truyền nút. Cành dài của chúng dễ dàng gãy ra và nổi trên bề mặt bể cá. Những cành rời rạc này có thể được gom lại thành một chùm nhỏ, cố định bằng một dải trọng lượng và trồng chắc chắn vào giá thể; “cụm” cành mới sẽ sớm bén rễ và trở thành một cây hoàn chỉnh mới.

Cây thủy sinh từ củ

Củ của một số cây thủy sinh có thể được sấy khô và đem trồng. Khô và tưởng chừng như đã chết, dưới giá thể, khi được trồng dưới nước, những “củ” này sẽ nhanh chóng nảy mầm và phát triển rất nhanh trong điều kiện thích hợp. Một nhược điểm là chúng có một mùa sinh trưởng nhất định. Chúng sẽ phát triển và đâm ra hết lá này đến lá khác từ gốc ở lõi trung tâm cho đến khi cuối cùng chúng tạo ra một loại hoa ở trung tâm lõi. Một khi đã ra “hoa”, cây sẽ suy tàn và dường như chết.

Cây thủy sinh nhân giống bằng hạt

Một số cây thủy sinh nhân giống bằng hạt, nhưng hầu hết chúng không phải là cây thủy sinh thực sự. Một số loài thực vật sống dưới nước, chẳng hạn như cây kiếm Amazon, có thể mọc trên mặt nước hoặc dưới mặt nước. Đối với các loại cây “củ”, đây là cách tự nhiên để đảm bảo rằng cây sẽ sống qua chu kỳ mùa khô và mùa mưa. Những cây này không thể được nhân giống bằng cách làm khô và trồng lại những hạt cuối cùng xuất hiện sau giai đoạn ra hoa; hầu hết các loài thực vật thủy sinh này sinh sản bằng cách gửi ra các vận động viên.

Cây mọc cả trong và ngoài nước

Một số loài thực vật, chẳng hạn như Water Wisteria và Amazon Sword Plant, có thể phát triển cả trong và ngoài nước. Khi mua ở cửa hàng, hầu hết những cây này sẽ có lá cứng và bề ngoài dày chắc chắn. Khi được trồng dưới nước, những chiếc lá phát triển rộng hơn nhiều và được đan xen với những cụm hoa rủ xuống rất đẹp. Ở châu Âu, những người chơi cá cảnh để những loài cây này mọc lên khỏi mặt nước và thích nghi với không khí trong lành.

Thực vật thủy sinh sống thuộc về bể cá gia đình và các điều kiện làm cho cây thủy sinh phát triển và phát triển cũng làm cho cá cảnh vui vẻ và khỏe mạnh. Đối với một số người chơi cá cảnh, cây thủy sinh sống cũng thú vị như cá trong bể cá. Và đối với một số người có sở thích chọn lọc, những người tạo ra toàn bộ hệ sinh thái và nuôi trồng thủy sản cho các bể thủy sinh do họ trồng, cá chỉ đơn thuần là vật trang trí.

Đọc thêm tại Thế Giới Loài Cá