Tại sao sử dụng cây nhựa trong bể cá của bạn khi bạn có thể sử dụng cây thật?

Sử dụng thực vật sống trong bể cá gia đình của bạn

Mẹo và thủ thuật để giữ cây thủy sinh

mauriziobiso / Getty Images

Nghiên cứu cho thấy thực vật sống không chỉ là vật trang trí cho cá nước ngọt. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng phần lớn các loài cá cảnh nước ngọt trong cộng đồng thích thực vật thủy sinh sống hơn các loài thực vật bằng nhựa của chúng. Điều này không còn nghi ngờ gì nữa vì thực vật thủy sinh sống là một phần quan trọng trong việc tạo ra môi trường tự nhiên hoặc gần gũi với tự nhiên cho hầu hết các loài cá cảnh nước ngọt. Không giống như cây nhựa, cây sống sẽ loại bỏ carbon dioxide khỏi nước, sử dụng nitrat và bổ sung oxy.

Trong một bể cá được trồng cây tốt, cá có thể tìm thấy bóng mát từ ánh sáng chói chang, sự riêng tư khỏi những thứ bên ngoài bể khiến chúng giật mình và sự an toàn tự nhiên trong những lúc căng thẳng. Thực vật sống cho phép những con cá nhỏ hơn, nhút nhát hơn trốn tránh những người bạn cùng bể lớn hơn hoặc hung dữ hoặc những đối tác sinh sản tiềm năng quá háo hức. Đối với việc đánh bắt cá, thực vật cung cấp cho nhóm các dòng chảy và dòng xoáy mà chúng tìm kiếm theo bản năng trong tự nhiên.

Khi nhân giống nhiều loài, thực vật thủy sinh sống là bề mặt cần thiết cho quá trình ký gửi và thụ tinh của trứng. Thực vật thủy sinh sống có infusoria tự nhiên và các loại tảo thiết yếu khác bám vào chúng hoặc phát triển từ chúng để nuôi cá con mới sinh của nhiều loài.

 • Chăm sóc và nhu cầu của cây thủy sinh nước ngọt

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Cây thủy sinh sống cần ba điều cơ bản để khỏe mạnh và mang lại những lợi ích quan trọng trong môi trường hồ thủy sinh.

  1. Đủ ánh sáng mô phỏng các đặc tính tích cực của mặt trời đối với quá trình quang hợp của thực vật. Bể càng sâu, hệ thống chiếu sáng cần thiết càng mạnh.
  2. Chất nền thích hợp giữ cho cây sống được cố định và cung cấp một khu vực màu mỡ cho sự phát triển của rễ. Sỏi mịn, sỏi đất nung được thiết kế đặc biệt hoặc cát hoạt động tốt nhất cho môi trường thực vật sống. Không bao giờ sử dụng bất kỳ loại đất bẩn hoặc đất mùn nào trong môi trường bể cá cộng đồng nước ngọt. “Bụi bẩn” hoặc “bùn ao” có thể sinh ra vi khuẩn có hại trừ khi được khử trùng, và nếu được khử trùng, mùn sẽ ít hoặc không có tác dụng gì đối với cây trồng.
  3. Để cung cấp đủ thức ăn cho cây thủy sinh sống, một bể cá nước ngọt được thiết lập tốt sẽ có một số chất dinh dưỡng trong chất nền. Một bể cá mới phải được bổ sung thức ăn thực vật sống cho bể cá có sẵn rộng rãi trong các cửa hàng vật nuôi. Ngay cả những bể cá đã được thiết lập tốt cũng nên được bổ sung thêm chất dinh dưỡng thực vật để mang lại lợi ích tối đa cho toàn bộ bể cá cộng đồng.
 • Cây che phủ mặt đất

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Vallisneria và các loài thực vật che phủ mặt đất khác phát ra các “cây chạy” phát triển thành các loài thực vật riêng biệt có rễ mới. Những cây mới này có thể được tách ra khi chúng trưởng thành và di chuyển đến một vị trí khác trong bể hoặc một bể cá khác hoàn toàn như một cây mới hoàn toàn khả thi.

  Những cây thủy sinh thực sự này rất tốt cho lớp phủ mặt đất và nên được đặt ở phía sau bể cá vì hầu hết các loài đều mọc cao. Cần lưu ý rằng những cây “thủy sinh thực sự” này không thể chịu được tình trạng khô hạn, vì vậy đừng lấy chúng ra khỏi bể cá và để chúng khô đi vì điều này sẽ làm chúng bị hư hại nghiêm trọng hoặc chết. Ngay cả việc di chuyển từ bể cá này sang bể cá khác hoặc từ cửa hàng sang bể cá gia đình cũng nên được thực hiện trong một thùng chứa nước. Thiệt hại do không khí có thể xảy ra nhanh chóng và làm cho cây trồng không hấp dẫn trong nhiều tuần.

 • Bộ truyền nút

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Myriophyllum, Ludwigia và Acorus, cũng như nhiều loại cây khác thường được tìm thấy trong các cửa hàng cá cảnh, là những cây lan truyền nút. Cành dài có dây của chúng dễ dàng gãy ra và nổi trên bề mặt bể cá. Những cành rời rạc này có thể được gom lại thành một chùm nhỏ, cố định bằng một dải trọng lượng và trồng chắc chắn vào giá thể; “cụm” cành mới sẽ sớm bén rễ và trở thành một cây hoàn chỉnh mới.

  Khi một nhánh bị gãy, nhiều nhánh mới sẽ mọc ra từ các đốt lá, làm cho cây dày hơn mỗi khi bị gãy hoặc cắt. Nếu bạn chọn cắt cây, hãy cắt cành gần với bộ lá, vì rễ mọc ra từ nút mà lá nối với cành.​

 • Cây thủy sinh từ củ

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Củ của một số cây thủy sinh có thể được sấy khô và đem trồng. Khô và tưởng chừng như đã chết, dưới giá thể, khi được trồng dưới nước, những “củ” này sẽ nhanh chóng nảy mầm và phát triển rất nhanh trong điều kiện thích hợp. Ren Madagascar là một ví dụ điển hình của loại cây thủy sinh này. Những loại cây này, thỉnh thoảng cũng có bán ở các cửa hàng cá cảnh, rất dễ trồng và có thể rất hấp dẫn.

  Một nhược điểm là chúng có một mùa sinh trưởng nhất định. Chúng sẽ phát triển và đâm ra hết lá này đến lá khác từ gốc ở lõi trung tâm cho đến khi cuối cùng chúng tạo ra một loại hoa ở trung tâm lõi. Một khi đã ra “hoa”, cây sẽ suy tàn và dường như chết. Cây không chết, nó không hoạt động; trong tự nhiên, nó sẽ không hoạt động trong suốt mùa khô, tích trữ năng lượng cho đến mùa mưa tiếp theo.

  Khi bạn thấy loại cây này suy kiệt, hãy loại bỏ “củ” ra khỏi bể (đôi khi sẽ có hai hoặc ba củ khi bạn đào nó lên khỏi giá thể). Lau khô và để ở nơi tối, mát trong ít nhất ba tháng. Nếu có nhiều bóng đèn riêng biệt, hãy tách chúng ra. Trồng "củ" giống như cách bạn đã làm ban đầu và quan sát lại chu kỳ.

  Tiếp tục đến 5 trên 6 bên dưới.

 • Cây thủy sinh nhân giống bằng hạt

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Một số cây thủy sinh nhân giống bằng hạt, nhưng hầu hết chúng không phải là cây thủy sinh thực sự. Một số loài thực vật sống dưới nước, chẳng hạn như cây kiếm Amazon với nhiều loại khác nhau, có thể mọc trên mặt nước hoặc dưới mặt nước. Đối với các loại cây “củ”, đây là cách tự nhiên để đảm bảo rằng cây sẽ sống qua chu kỳ mùa khô và mùa mưa. Những cây này không thể được nhân giống bằng cách làm khô và trồng lại những hạt cuối cùng xuất hiện sau giai đoạn ra hoa; hầu hết các loài thực vật thủy sinh này sinh sản bằng cách gửi ra các vận động viên.

 • Cây mọc cả trong và ngoài nước

  Tiến sĩ Thomas R. Reich

  Một số loài thực vật, chẳng hạn như Water Wisteria và Amazon Sword Plant, có thể phát triển cả trong và ngoài nước. Khi mua ở cửa hàng, hầu hết những cây này sẽ có lá cứng và bề ngoài dày chắc chắn. Khi được trồng dưới nước, một sự thay đổi đáng kinh ngạc diễn ra: những chiếc lá phát triển rộng hơn nhiều và được đan xen với những cụm hoa rủ xuống rất đẹp.

  Ở châu Âu, những người chơi cá cảnh để những loài cây đặc biệt này mọc lên khỏi mặt nước, và một lần nữa thích nghi với không khí trong lành. Chúng sẽ lớn lên về phía những chiếc đèn treo cao hơn một hoặc hai feet so với bể cá và trở lại dạng “không khí khô” của chúng. Điều này thể hiện một cái nhìn thú vị với “dạng dưới nước” của cây trong bể cá và phiên bản “mùa khô” của cây phát triển mạnh bên trên bể. Mặc dù đây không phải là kiểu hồ thủy sinh phổ biến ở Hoa Kỳ và Canada, nhưng nó cũng đáng để tham khảo.​

Thực vật thủy sinh sống thuộc về bể cá gia đình và các điều kiện làm cho cây thủy sinh phát triển và phát triển cũng làm cho cá cảnh vui vẻ và khỏe mạnh. Những điều cơ bản tốt là tất cả những gì bạn cần: ánh sáng phù hợp, chất nền, nhiệt độ được kiểm soát và điều kiện nước trong lành. Đối với một số người chơi cá cảnh, cây thủy sinh sống cũng thú vị như cá trong bể cá. Và đối với một số người có sở thích chọn lọc, những người tạo ra toàn bộ hệ sinh thái và nuôi trồng thủy sản cho các bể thủy sinh do họ trồng, cá chỉ đơn thuần là vật trang trí.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  5 bể nuôi tuyệt vời cho cá Koi (Hướng dẫn tương thích 2023)

Spruce Pets chỉ sử dụng các nguồn chất lượng cao, bao gồm các nghiên cứu được đánh giá ngang hàng, để hỗ trợ các sự kiện trong bài viết của chúng tôi. Đọc quy trình biên tập của chúng tôi để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi kiểm tra tính xác thực và giữ cho nội dung của mình chính xác, đáng tin cậy và đáng tin cậy.

 1. Chăm Sóc và Bảo Trì Hồ Cá: Cây Thủy Sinh. Bộ Nông nghiệp và Dịch vụ Người tiêu dùng Florida