Betta của tôi có ngủ quá nhiều không?

Nhiều chủ sở hữu cá betta nhận thức sâu sắc về mức độ hoạt động của cá của họ. Tuy nhiên, so với những loài cá khác, cá betta của bạn có vẻ lờ đờ hơn hoặc thích ngủ hơn. Điều này có bình thường không? Làm thế nào bạn có thể biết cá của bạn đang ngủ bình thường hay có điều gì đó thực sự không ổn? Dưới đây là một số dấu hiệu bạn có thể quan sát.

Ngủ trong cá betta là gì?

Tất cả cá, kể cả cá betta, đều ngủ. Chúng không yêu cầu một chiếc giường mềm mại hay thậm chí là mí mắt và hầu hết các loài cá không ngủ như bạn hoặc những con thú cưng lông xù của bạn. Thay vào đó, cá ngủ trong trạng thái trao đổi chất thấp. Hầu hết chức năng não của chúng đã ngừng hoạt động, nhưng chúng vẫn có khả năng phản ứng với bất kỳ mối đe dọa tức thời nào. Cơ quan chuyên biệt của cá để cảm nhận chuyển động và rung động của nước, đường bên , là một cơ quan phản ứng nhanh có thể cảnh báo một con cá đang ngủ về bất kỳ mối nguy hiểm sắp tới nào.

Cá của bạn sẽ ngủ khi trời tối, do đó, quang kỳ thích hợp với các chu kỳ sáng và tối là rất quan trọng đối với tất cả các bể trong nhà. Thông thường 10-14 giờ ánh sáng mỗi ngày là thích hợp cho cá nhiệt đới. Nếu bạn không thể bật đèn vào buổi sáng và tắt vào buổi tối, bộ hẹn giờ đèn tự động là một bổ sung quan trọng cho hệ thống của bạn. Một số đèn thậm chí sẽ có khoảng thời gian sáng và tối trong đó ánh sáng từ từ chuyển từ tối sang sáng và ngược lại. Chu kỳ ánh sáng của bạn phải phù hợp với chu kỳ sáng và tối cục bộ của bạn trừ khi bạn sống ở vĩ độ rất cao.

Khi cá của bạn ngủ, chúng không thể nhắm mắt vì cá không có mí mắt. Mí mắt ở nhiều loài động vật trên cạn đóng vai trò quan trọng trong việc bôi trơn nhãn cầu, và khi bạn sống dưới nước, chất bôi trơn ở xung quanh bạn. Cá đang ngủ có thể tự chui vào kẽ hở hoặc hang động, hoặc nếu là cá betta, hãy tìm một chỗ ngủ yên tĩnh, bằng phẳng, chẳng hạn như lá cây hoặc đồ trang trí. Cá betta thực sự thích ngủ trên những chiếc lá phẳng lớn, chẳng hạn như võng lá betta dính thường có bán ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Cá betta không trang trí bằng lá có thể tìm thấy một chỗ trên đỉnh của một tảng đá phẳng hoặc thậm chí nằm dưới đáy của chất nền hồ cá.

Tại sao cá betta ngủ nhiều?

Trong vương quốc cá, cá betta thuộc loại lười biếng hơn, đòi hỏi thời gian nghỉ ngơi lâu hơn so với nhiều loài cá cảnh khác. Những chiếc vây dài, được trang trí công phu của chúng cần rất nhiều năng lượng để kéo trong nước, một đặc điểm mà nhiều loài cá cảnh khác không có. Một số giống cá vàng ưa thích cũng có thể có vây dài và những loài cá này cần nhiều năng lượng hơn để bơi so với những loài cá có vây ngắn, đặc biệt nếu chúng có thân hình mập mạp và nhỏ gọn.

Hãy tưởng tượng bạn đang cố gắng bơi trong hồ bơi khi mặc một chiếc váy dạ hội. Đây có thể là một cách bơi rất khó khăn, kéo theo rất nhiều vật liệu không giúp bạn bơi được. Điều này rất giống với một con cá betta đang lết quanh một cái đuôi dài được trang trí công phu. Để tồn tại, chúng có thời gian nghỉ ngơi kéo dài giữa các bữa ăn.

Nhiệt độ rất quan trọng đối với hoạt động thích hợp của cá, bao gồm quá trình trao đổi chất, tăng trưởng và chức năng miễn dịch. Cá thuộc nhiều loài khác nhau có nhiệt độ tối ưu nhất định mà chúng hoạt động tốt nhất. Đối với cá betta, đây là nhiệt độ nhiệt đới khoảng 78-82F (25-28C). Bể cá betta của bạn sẽ cần có máy sưởi để giữ nước ở nhiệt độ tốt nhất cho hoạt động của chúng. Nếu nước của bạn quá lạnh, cá betta của bạn sẽ nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường chỉ vì chúng sẽ trao đổi chất chậm hơn.

Dấu hiệu ngủ nhiều ở cá betta

Mức độ hoạt động của cá betta của bạn có thể rất khác nhau ngay cả trong phạm vi bình thường. Điều quan trọng là bạn không so sánh cá betta của mình với bất kỳ con cá nào bạn đã sở hữu trước đó hoặc bất kỳ con cá nào trên mạng. Cá betta của bạn có thể chỉ hoạt động trong giờ ăn hoặc có thể chạy quanh bể liên tục. Không có tỷ lệ thời gian bơi so với thời gian ngủ là "bình thường" đối với tất cả cá betta.

Điều quan trọng là đánh giá sự thay đổi của cá betta khi bơi so với khi ngủ theo thời gian. Tất cả những con cá mới có thể sẽ ẩn náu hoặc nghỉ ngơi thường xuyên hơn những con cá đã ở trong bể của chúng một thời gian. Thời gian điều chỉnh hoạt động bình thường có thể mất vài ngày hoặc vài tuần để cá mới thích nghi.

Nếu bạn lo lắng về việc cá của mình ngủ nhiều hơn bình thường, hãy bắt đầu ghi nhật ký và quay video để so sánh với các khoảng thời gian khác nhau. Hãy chú ý đến giờ ăn và cách cá betta của bạn phản ứng với thức ăn được thêm vào bể của chúng. Những ghi chú này sẽ rất hữu ích trong việc xác định nguyên nhân khiến cá betta của bạn ngủ nhiều. Theo dõi tình trạng cơ thể của cá để xem nó có tăng cân hay không, đây có thể là nguyên nhân khiến nó ít hoạt động hơn.

Làm thế nào để ngừng ngủ nhiều

Nếu bạn ghi lại thời gian ngủ của cá betta tăng lên, điều đầu tiên cần kiểm tra là nhiệt độ nước. Hãy nhớ rằng, cá betta cần nước ấm và bể cá của chúng sẽ cần máy sưởi. Đừng dựa vào nhiệt kế dính mà nên sử dụng nhiệt kế trong bể. Điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiệt độ đáng tin cậy nhất. Nhiệt kế kỹ thuật số có thể thuận tiện hơn, nhưng không có tuổi thọ cao bằng nhiệt kế thủy tinh tiêu chuẩn.

Nếu nhiệt độ nước của cá betta của bạn phù hợp và tất cả các thông số nước khác đều ở mức bình thường, thì đã đến lúc đánh giá chế độ ăn của chúng. Nếu hộp đựng thức ăn cho cá betta của họ đã cũ hơn 6 tháng, hàm lượng vitamin C đã giảm nghiêm trọng và sẽ cần thay thế. Bạn nên cho cá betta của mình ăn hai đến ba lần một ngày và cho đủ thức ăn viên mà về mặt lý thuyết sẽ vừa với một trong các nhãn cầu của chúng. Bổ sung thức ăn đông lạnh là tốt cho cá betta, miễn là hầu hết chế độ ăn của chúng là thức ăn viên với thành phần dinh dưỡng đầy đủ.

Nếu cá betta của bạn được cung cấp đầy đủ chế độ ăn uống chất lượng cao và có một bể nước ấm với chất lượng nước tốt, nhưng vẫn ngủ quá nhiều, thì đã đến lúc bạn nên gọi bác sĩ thú y thủy sinh của mình. Các bệnh cá betta phổ biến, bao gồm vi khuẩn mycobacteria, thường được gọi là bệnh lao cá, có thể khiến cá của bạn lờ đờ hơn và ngủ nhiều hơn. Cá của bạn được chăm sóc thú y càng sớm thì khả năng hồi phục càng nhanh.