Những Điều Cần Biết Về Việc Mua Sao Biển

Hình ảnh Carlos Agrazal/EyeEm/Getty

Vì vẻ đẹp của chúng và thực tế là chúng "trông kỳ lạ", nhiều người có bể cá nước mặn muốn thả một con sao biển vào bể của họ. Những con sao biển không di chuyển nhanh và chúng trông vô hại, vậy tại sao không? Phải? Có thể không. Dù dễ thương nhưng chúng có thể phá hủy rất nhiều thứ trong bể trong thời gian tương đối ngắn.

Một số sao biển, chẳng hạn như sao biển sàng cát, Astropecten polycanthus , được chọn đặc biệt vì khả năng khuấy cát trong bể san hô của chúng. Chúng giữ cho cát được khuấy lên, nhưng chúng cũng tiêu thụ mọi thứ trong cát sống ngoại trừ vi khuẩn thường trú. Đó là một sự đánh đổi mà nhiều người làm lạnh sẵn sàng thực hiện, nghĩ rằng họ luôn có thể bổ sung bất cứ thứ gì sao biển ăn. Một số sao biển, chẳng hạn như sao biển chocolate chip, Protoreaster nodosus , ăn hầu hết mọi loại san hô mà chúng bắt gặp.

Dưới đây là một số điều quan trọng khác về chúng cần được xem xét trước khi mua.

Sự kiện Starfish quan trọng

  • Tùy thuộc vào loài, nhiều loài là động vật săn mồi thường tấn công và ăn nhiều loại động vật không xương sống như sao biển khác, nhím biển, bọt biển, hải quỳ, san hô mềm và đá các loại, tảo san hô, nghêu và động vật thân mềm khác, động vật giáp xác, và đôi khi cả những con cá không cẩn thận hoặc đang ngủ. Một số sao biển sẽ sống sót trong bể cá nếu được cho ăn một ít nghêu, tôm hoặc các loại thịt khác, mặc dù đây có thể không phải là chế độ ăn tự nhiên của chúng.
  • Nhiều loài có thể phát triển đến kích thước khá lớn, điều này có thể gây ra vấn đề khi chúng làm gián đoạn cuộc sống của các bể khác cũng như có thể lật đổ hoặc sắp xếp lại đá và san hô sống.
  • Sao biển sinh sống ở nhiều đại dương từ vùng nhiệt đới ấm áp đến vùng nước mát hơn trên khắp thế giới, vì vậy hãy đảm bảo loại bạn mua phù hợp với nhiệt độ bể bạn có.
  • Kiểm tra bất kỳ con sao biển nào trước khi mua để đảm bảo nó khỏe mạnh. Mẫu vật khập khiễng hoặc yếu ớt là một lựa chọn tồi, và mặc dù một số mẫu vật có thể phục hồi theo thời gian, nhưng hầu hết thì không. Các triển vọng phải hoạt động, di chuyển và toàn thân, và với các loài sao biển, các chân ống phải có thể nhìn thấy được. Một thử nghiệm tốt là lật ngửa con sao biển và xem nó có tự đứng vững được không. Ngoài ra, hãy cảnh giác với những vết thương có vẻ còn mới ở những nơi không có cánh tay, vì đây là những điểm tiềm ẩn gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
  • Để giữ sao biển ở tình trạng tốt nhất trong bể cá, chất lượng nước phải ở mức tuyệt vời và hàm lượng nitrat rất thấp, tốt nhất là không thể đo lường được.

Khi mua một con sao biển, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ lưỡng bất kỳ loài cụ thể nào trước khi mua, vì vậy hãy nhớ tra cứu mọi thông tin bạn có thể tìm thấy trước.