Những Điều Cần Biết Về Việc Mua Sao Biển

Hình ảnh Carlos Agrazal/EyeEm/Getty

Vì vẻ đẹp độc đáo và khá kỳ lạ của chúng, nhiều người có bể cá nước mặn muốn thả một con sao biển vào bể của mình. Sao biển không đi chuyển nhanh và trông vô hại, vậy tại sao không thử? Đúng không? Nhưng điều đó có thể không hoàn toàn đúng. Dù chúng trông đáng yêu, nhưng chúng có thể gây hại đáng kể cho bể cá trong thời gian ngắn.

Một số loại sao biển, chẳng hạn như sao biển sàng cát (Astropecten polycanthus), được chọn đặc biệt vì khả năng khuấy động cát trong bể san hô của chúng. Chúng giữ cho cát luôn ở trạng thái khuấy lên, nhưng đồng thời chúng cũng tiêu thụ mọi thứ trong cát ngoại trừ các loại vi khuẩn thường trú. Đây là một sự đánh đổi mà nhiều người sẵn lòng thực hiện, tin rằng họ có thể bổ sung bất kỳ điều gì mà sao biển ăn. Cũng có một số loại sao biển, chẳng hạn như sao biển chocolate chip (Protoreaster nodosus), ăn hầu hết mọi loại san hô mà chúng gặp phải.

Dưới đây là một số điều quan trọng khác về sao biển mà bạn cần xem xét trước khi mua.

Sự Kiện Starfish Quan Trọng

  • Tùy thuộc vào loài, nhiều loại sao biển là động vật săn mồi, thường tấn công và ăn các loại động vật không xương sống khác như sao biển khác, nhím biển, bọt biển, hải quỳ, san hô mềm và đá, tảo san hô, nghêu và động vật thân mềm khác, động vật giáp xác, và đôi khi cả những con cá bất cẩn hoặc đang ngủ. Một số loại sao biển sẽ sống sót trong bể cá nếu được cho ăn một ít nghêu, tôm hoặc các loại thịt khác, mặc dù đây không phải là chế độ ăn tự nhiên của chúng.
  • Nhiều loại sao biển có thể phát triển đến kích thước lớn, điều này có thể gây rối loạn cuộc sống của các sinh vật khác trong bể cũng như có thể làm lật đổ hoặc sắp xếp lại các đá và san hô sống.
  • Sao biển sống ở nhiều khu vực đại dương từ vùng nhiệt đới ấm áp đến vùng nước mát hơn trên khắp thế giới, vì vậy hãy đảm bảo rằng loại sao biển bạn mua phù hợp với nhiệt độ của bể cá của bạn.
  • Hãy kiểm tra kỹ mọi con sao biển trước khi mua để đảm bảo chúng khỏe mạnh. Con sao biển nào có dáng khập khiễng hoặc yếu ớt là lựa chọn tồi, và mặc dù có một số con có thể phục hồi theo thời gian, nhưng phần lớn thì không. Con sao biển khỏe mạnh nên có khả năng di chuyển và hoạt động toàn bộ cơ thể, trong đó chân ống của nó phải có thể nhìn rõ. Một cách kiểm tra tốt là lật úp con sao biển và xem nó có thể tự đứng vững không. Hãy cẩn thận với các vết thương còn mới ở những vị trí không có cánh tay, vì đó là những điểm tiềm ẩn gây nhiễm trùng hoặc bệnh tật.
  • Để giữ cho sao biển ở tình trạng tốt nhất trong bể cá, chất lượng nước phải tuyệt vời và hàm lượng nitrat phải rất thấp, tốt nhất là không thể đo lường được.

Khi mua một con sao biển, điều quan trọng là phải nghiên cứu kỹ về từng loài trước, vì vậy hãy nhớ tra cứu mọi thông tin bạn có thể tìm thấy trước.

Đọc thêm: Thế Giới Loài Cá