Làm sạch răng cho chó của bạn: Cách thực hiện và lợi ích

Con chó yêu của bạn có cần làm sạch răng không? Bạn có thể đã ngửi mùi hơi thở khá hôi hoặc thấy nhiều cao răng trên răng của chó. Điều này có thể khiến bạn lo lắng và do dự, vì bạn không biết đủ thông tin. Nhưng bạn hãy yên tâm, sức khỏe răng miệng rất quan trọng đối với chó của bạn. Nếu bác sĩ thú y phát hiện bệnh răng miệng, việc làm sạch răng chuyên nghiệp là một phương pháp hiệu quả để duy trì sức khỏe tốt cho chú chó của bạn.

Lựa chọn làm sạch răng chuyên nghiệp

Làm sạch răng chuyên nghiệp đôi khi được gọi là “điều trị dự phòng răng” cho các trường hợp bệnh nhẹ (vì đây là một thủ tục phòng ngừa). Khi bệnh răng miệng nghiêm trọng, việc làm sạch răng chuyên nghiệp có thể được coi là “điều trị nha chu”. Hầu hết các phòng khám thú y sẽ đặt tên cho thủ tục này là “nha khoa”.

Giống như bạn thường xuyên đi nha sĩ, việc vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp cho chó bao gồm cạo vôi răng kỹ lưỡng, đánh bóng răng và kiểm tra kỹ răng, nướu và miệng. Tuy nhiên, không có con chó nào sẽ để người khác ngoáy nước và dụng cụ kim loại trong miệng của nó. Do đó, gây mê toàn thân là cần thiết để làm sạch răng và kiểm tra răng miệng.

Chuẩn bị và nguy cơ

Mặc dù các bác sĩ thú y cố gắng gây mê an toàn nhất có thể, nhưng không phải là không có rủi ro. Động vật có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn sẽ có nguy cơ cao bị biến chứng do gây mê. Do đó, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm việc trong phòng thí nghiệm trước khi làm sạch răng. Kết quả phòng thí nghiệm bình thường giúp bạn đảm bảo rằng quá trình gây mê có rủi ro thấp nhất có thể. Kết quả xét nghiệm bất thường sẽ cho biết liệu quá trình gây mê có thể không an toàn hay cần điều chỉnh. Điều này cũng giúp bác sĩ thú y bắt đầu điều trị bệnh mà bạn chưa biết.

Quá trình làm sạch răng chuyên nghiệp

Sau khi được phê duyệt trong phòng thí nghiệm, con chó của bạn sẽ được gây mê để làm sạch răng. Trước khi bắt đầu quá trình đó, một số công việc chuẩn bị sẽ được thực hiện. Kỹ thuật viên thú y có thể đặt ống thông tĩnh mạch để truyền thuốc và chất lỏng cho chó trong quá trình. Một mũi tiêm “tiền thuốc” có thể được thực hiện để mang lại cảm giác thư giãn và giảm đau cho chó.

Khi chó của bạn chuẩn bị khám răng, một loại thuốc gây mê sẽ được tiêm vào, khiến chó nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Sau đó, một ống thở sẽ được đặt qua miệng chó vào khí quản. Ống này đảm bảo đường thở thông thoáng và cung cấp oxy và khí gây mê. Nó cũng ngăn chất lỏng và vi khuẩn từ miệng xâm nhập vào đường thở và phổi.

Trong suốt quá trình, mức độ gây mê cho chó sẽ được theo dõi và điều chỉnh bởi kỹ thuật viên thú y và bác sĩ thú y. Tất cả các dấu hiệu sinh tồn sẽ được kiểm tra chặt chẽ để đảm bảo rằng chó không có nguy cơ bị biến chứng và không tỉnh táo hoặc cảm thấy đau trong quá trình phẫu thuật.

Hiểu biết về vệ sinh răng miệng

Một số phòng khám thú y sẽ bắt đầu quy trình nha khoa bằng việc chụp X-quang nha khoa (X-quang). Điều này cho phép bác sĩ thú y đánh giá sức khỏe răng dưới nướu, không chỉ phần có thể nhìn thấy được trong miệng. Kỹ thuật viên thú y thường thực hiện các công việc nha khoa dự phòng hoặc điều trị nha chu (tương tự như việc nhân viên vệ sinh răng miệng làm cho bạn). Các công việc này được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ thú y.

Kỹ thuật viên bắt đầu bằng việc súc miệng và kiểm tra tổng quát. Mảng bám răng và cao răng được loại bỏ bằng dụng cụ và máy cạo vôi siêu âm. Đặc biệt, một dụng cụ cạo vôi răng được sử dụng để làm sạch dọc theo và ngay dưới đường viền nướu, vì đây là nơi vi khuẩn răng miệng gây hại nhiều nhất.

Sau khi cạo vôi xong, kỹ thuật viên sử dụng một đầu dò nha chu để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh nha chu và bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Bác sĩ thú y sẽ kiểm tra phim X-quang và kiểm tra miệng bằng mắt.

Nếu không cần nhổ răng hoặc điều trị đặc biệt, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục đánh bóng răng bằng dụng cụ đánh bóng quay có đầu cao su và dán (giống như việc kỹ thuật viên vệ sinh răng miệng làm). Đánh bóng giúp làm nhẵn bề mặt răng, làm cho mảng bám khó bám vào hơn. Cuối cùng, miệng sẽ được súc miệng và lau khô. Bọt fluorua có thể được đặt trên răng vào cuối quy trình. Sau đó, chó sẽ được đưa vào phục hồi từ gây mê và được theo dõi cho đến khi tỉnh táo.

Phòng khám Động vật Đông Atlanta

Nhổ răng và điều trị đặc biệt

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y có thể quyết định nhổ một hoặc nhiều răng nếu chúng bị bệnh quá nặng. Điều này có thể nhanh chóng và đơn giản, đặc biệt nếu răng đã bị lung lay. Tuy nhiên, nhổ răng cũng có thể là một thủ tục phẫu thuật lớn nếu răng bị bệnh nghiêm trọng và không bị lung lay.

Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể tìm thấy các vùng có bệnh răng miệng không đủ nghiêm trọng để nhổ. Trong những trường hợp này, các phương pháp điều trị khác hoặc kháng sinh đặc biệt có thể được áp dụng để giữ răng tồn tại. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thông báo về những khuyến nghị dành cho chó của bạn sau khi quá trình làm sạch răng toàn diện hoàn tất. Bạn có thể yên tâm rằng sẽ có một số phương pháp chăm sóc tại nhà được đề xuất.

Chi phí và lợi ích

Chi phí làm sạch răng chuyên nghiệp khác nhau tùy theo vị trí và bác sĩ thú y. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ công việc nha khoa mà chó của bạn cần. Nói chung, bạn nên dự kiến chi phí từ 300 đến 700 đô la tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh răng miệng và kích thước chó của bạn. Xin lưu ý rằng việc nhổ răng và các phương pháp điều trị đặc biệt sẽ làm tăng tổng chi phí, đôi khi lên tới vài trăm đô la.

Dù chi phí có vẻ cao, nhưng hầu hết các chuyên gia và người chăm sóc thú cưng đều đồng ý rằng đó là một số tiền hợp lý để bảo vệ sức khỏe chó. Bệnh răng miệng có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe toàn thân cho chó, bao gồm cả bệnh tim và bệnh thận.

Ngăn ngừa và chăm sóc tại nhà

Làm sạch và vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà là điều cần thiết và có thể ngăn chặn nhu cầu làm sạch răng chuyên nghiệp cho chó của bạn. Việc đánh răng thường xuyên cũng giúp chó quen với việc kiểm tra răng miệng, từ đó giúp vệ sinh trở nên dễ dàng hơn cho cả bạn và chó.

Do chó sẽ được gây mê trong quá trình kiểm tra, hiếm khi có vấn đề phát sinh. Bác sĩ thú y có thể gặp phải khó khăn trong việc đưa dụng cụ vào miệng chó, nhưng họ sẽ thảo luận với bạn về mọi lựa chọn trước khi thực hiện.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi ngay cho bác sĩ thú y. Về các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của nó và có thể đưa ra những khuyến nghị tốt nhất cho chó của bạn.

Hãy tìm hiểu thêm về Thế Giới Loài Cá để có thêm thông tin về chăm sóc và nuôi dưỡng chó của bạn.