Làm thế nào để làm sạch răng cho chó của bạn

Con chó của bạn có cần làm sạch răng không? Có lẽ bạn đã ngửi thấy mùi hơi thở khá hôi hoặc nhìn thấy rất nhiều cao răng trên răng chó của bạn. Có thể bác sĩ thú y của bạn đã đề nghị làm sạch răng khi khám sức khỏe định kỳ. Bạn có thể do dự hoặc lo lắng vì bạn không có tất cả thông tin. Sức khỏe răng miệng là một phần quan trọng đối với sức khỏe của mỗi chú chó. Nếu bác sĩ thú y của bạn phát hiện bệnh răng miệng, bạn có thể nên tiến hành vệ sinh chuyên nghiệp để giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh. Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh răng miệng, điều quan trọng là phải thảo luận với bác sĩ thú y của bạn.

Xem xét các loại làm sạch răng chuyên nghiệp

Làm sạch răng chuyên nghiệp đôi khi được gọi là "điều trị dự phòng răng" trong trường hợp bệnh nhẹ (vì đây là một thủ tục phòng ngừa). Khi bệnh răng miệng nghiêm trọng, việc làm sạch răng chuyên nghiệp có thể được coi là "điều trị nha chu". Hầu hết các văn phòng bác sĩ thú y sẽ chỉ đặt tên cho thủ tục là "nha khoa".

Giống như việc bạn thường xuyên đến nha sĩ, việc vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp bao gồm cạo vôi răng kỹ lưỡng, đánh bóng răng và kiểm tra kỹ răng, nướu và miệng. Không con chó nào sẽ để người ta ngoáy ngoáy nước và dụng cụ kim loại trong miệng nó. Do đó, gây mê toàn thân là cần thiết để làm sạch răng và kiểm tra răng miệng.

Trước khi bắt đầu

Mặc dù các bác sĩ thú y cố gắng gây mê an toàn nhất có thể, nhưng không phải là không có rủi ro. Động vật có tình trạng sức khỏe tiềm ẩn sẽ có nguy cơ cao bị biến chứng do gây mê. Do đó, hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên làm việc trong phòng thí nghiệm trước khi làm sạch răng.

Kết quả phòng thí nghiệm bình thường đảm bảo với bác sĩ thú y của bạn rằng gây mê có rủi ro thấp nhất có thể. Kết quả xét nghiệm bất thường sẽ cho bác sĩ thú y biết rằng các quy trình gây mê cần được điều chỉnh hoặc việc gây mê cho chó của bạn có thể không an toàn chút nào. Điều này cũng sẽ cho phép bác sĩ thú y của bạn bắt đầu điều trị căn bệnh mà bạn chưa biết.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Top 10 loại cá đắt nhất

Chuẩn bị gây mê

Sau khi kết quả phòng thí nghiệm cho phép chó của bạn được gây mê để làm sạch răng, một số công việc chuẩn bị sẽ được thực hiện. Kỹ thuật viên thú y có thể sẽ đặt ống thông tĩnh mạch để truyền thuốc và chất lỏng cho chó của bạn trong suốt quá trình. Một mũi tiêm "tiền thuốc" có thể được thực hiện để mang lại cảm giác thư giãn và giảm đau trước khi thủ thuật bắt đầu.

Khi con chó của bạn sắp bắt đầu khám răng, một loại thuốc gây mê sẽ được tiêm vào, khiến con chó của bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Tiếp theo, một ống thở được đặt qua miệng chó của bạn vào khí quản. Ống này đảm bảo thông thoáng đường thở trong quá trình thực hiện, qua đó có thể cung cấp oxy và khí gây mê. Nó cũng ngăn chất lỏng và vi khuẩn trong miệng xâm nhập vào đường thở và phổi.

Trong suốt quá trình, mức độ gây mê cho chó của bạn sẽ được duy trì và điều chỉnh bởi các kỹ thuật viên thú y cũng như bác sĩ thú y. Ngoài ra, tất cả các dấu hiệu sinh tồn sẽ được theo dõi chặt chẽ để đảm bảo rằng con chó của bạn không có nguy cơ bị biến chứng và con chó con cũng không tỉnh táo hoặc cảm thấy quá trình phẫu thuật.

Hiểu biết về vệ sinh răng miệng

Một số phòng khám thú y sẽ bắt đầu quy trình nha khoa bằng chụp X-quang nha khoa (X-quang). Điều này cho phép bác sĩ thú y đánh giá sức khỏe của chân răng dưới nướu, không chỉ phần có thể nhìn thấy được trong miệng. Các kỹ thuật viên thú y thường thực hiện điều trị dự phòng nha khoa hoặc điều trị nha chu (giống như nhân viên vệ sinh răng miệng sẽ làm sạch răng của bạn). Họ làm điều này dưới sự giám sát của bác sĩ thú y.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta tai voi (Dumbo): Hướng dẫn chăm sóc, Hình ảnh, Tuổi thọ, v.v.

Kỹ thuật viên bắt đầu bằng cách súc miệng và kiểm tra tổng quát. Tiếp theo, mảng bám răng và cao răng được loại bỏ bằng dụng cụ cầm tay và máy cạo vôi siêu âm. Một dụng cụ cạo vôi răng đặc biệt được sử dụng để làm sạch dọc theo và ngay dưới đường viền nướu, vì đây là nơi vi khuẩn răng miệng có thể gây hại nhiều nhất.

Sau khi cạo vôi xong, kỹ thuật viên sẽ sử dụng một đầu dò nha chu để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh nha chu và bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác. Bác sĩ thú y sẽ xem xét phim chụp X quang và kiểm tra miệng bằng mắt.

Nếu không cần nhổ răng hoặc điều trị đặc biệt, kỹ thuật viên sẽ tiếp tục đánh bóng răng bằng dụng cụ đánh bóng quay có đầu cao su và dán (giống như kỹ thuật viên vệ sinh răng miệng). Đánh bóng làm nhẵn bề mặt răng khiến mảng bám khó bám vào hơn. Cuối cùng, miệng được súc miệng và lau khô. Bọt florua có thể được đặt trên răng vào cuối quy trình. Con chó của bạn sau đó sẽ được đưa vào phục hồi gây mê, nơi nó sẽ được theo dõi chặt chẽ cho đến khi tỉnh táo.

Hình ảnh lịch sự Phòng khám Động vật Đông Atlanta

Nhổ răng và điều trị đặc biệt

Trong một số trường hợp, bác sĩ thú y sẽ xác định rằng một hoặc nhiều răng bị bệnh quá nặng và phải nhổ bỏ. Điều này bao gồm răng lung lay, gãy hoặc không khỏe mạnh. Nhổ răng có thể nhanh chóng và đơn giản, đặc biệt nếu răng đã bị lung lay. Nhổ răng cũng có thể là một thủ tục phẫu thuật rộng rãi nếu răng bị bệnh không bị lung lay.

Bác sĩ thú y của bạn có thể tìm thấy những khu vực có bệnh răng miệng không đủ nghiêm trọng để phải nhổ bỏ. Trong những trường hợp này, một loại kháng sinh đặc biệt hoặc phương pháp điều trị khác có thể được áp dụng cho khu vực này nhằm cứu răng. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thông báo cho bạn về các khuyến nghị của họ dành cho chó của bạn sau khi quá trình khám răng toàn diện hoàn tất. Bạn có thể chắc chắn rằng một số hình thức chăm sóc tại nhà sẽ được khuyến nghị.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  6 Loài Động Vật Nguy Hiểm Nhất Ở Sông Mississippi

Chi phí làm sạch răng chuyên nghiệp

Chi phí làm sạch răng chuyên nghiệp khác nhau tùy theo khu vực và bác sĩ thú y. Nó cũng phụ thuộc vào số lượng công việc nha khoa mà con chó của bạn cần. Nói chung, bạn nên dự kiến toàn bộ chi phí làm sạch răng rơi vào khoảng từ 300 đến 700 đô la tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh răng miệng và độ tuổi/kích thước của con chó của bạn. Xin lưu ý rằng việc nhổ răng và các phương pháp điều trị đặc biệt sẽ làm tăng tổng chi phí, đôi khi lên tới vài trăm đô la.

Chi phí có vẻ cao, nhưng hầu hết những người nuôi thú cưng và các chuyên gia đều đồng ý rằng, về lâu dài, đó là số tiền được chi tiêu hợp lý. Bệnh răng miệng có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe toàn thân ở chó, chẳng hạn như bệnh tim và thận.

Ngăn ngừa các vấn đề trong quá trình làm sạch răng

Làm sạch thường xuyên và vệ sinh răng miệng đúng cách tại nhà là điều cần thiết và có thể ngăn chặn nhu cầu khám răng chuyên sâu hơn cho chú chó của bạn. Đánh răng cho chó thường xuyên cũng có thể giúp nó làm quen với việc kiểm tra răng miệng, giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn cho những người tham gia.

Bởi vì con chó của bạn sẽ được gây mê nên hiếm khi xảy ra vấn đề trong quá trình kiểm tra. Bác sĩ thú y có thể nhận thấy kết quả không mong muốn khi đưa vào miệng chó, nhưng sẽ thảo luận về mọi lựa chọn trước khi hành động.

Nếu bạn nghi ngờ thú cưng của mình bị bệnh, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Đối với các câu hỏi liên quan đến sức khỏe, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ thú y vì họ đã khám cho thú cưng của bạn, biết tiền sử sức khỏe của thú cưng và có thể đưa ra khuyến nghị tốt nhất cho thú cưng của bạn.