3 bước để loại bỏ giun Camallanus trong cá

3-bước-diệt-giun-camallanus-trong-cá-1

sâu Camallanus. Ngay cả cái tên cũng mang lại cho tôi những ý chí!

Truyền nhiễm, nguy hiểm, và hết sức kinh tởm. Chúng có thể rất khó loại bỏ và tổn thất có thể cao nếu không được điều trị sớm. Vì vậy, chính xác thì chúng là gì? Một loại giun tròn ký sinh sống trong đường ruột cá của bạn và có thể được nhìn thấy dưới dạng một hoặc nhiều giun đỏ nhô ra từ lỗ huyệt của cá. Vâng. Nó khá khó chịu.

Triệu chứng

Một con cá vàng bị nhiễm giun Camallanus (ảnh do thành viên nhóm FB Pure Goldfish cung cấp):

Bạn có để ý thấy con cá có vẻ ngoài rất gầy và vây bị kẹp không? Nó thực sự bị bệnh. Những con giun đang ăn cắp các chất dinh dưỡng lẽ ra sẽ đến với cá.

Triệu chứng:

 • Phân dày, dài màu trắng (chất nhầy do kích ứng trong niêm mạc ruột)
 • Khu vực lỗ thông hơi bị sưng/kích ứng
 • Giảm cân
 • Màu kém
 • Bụng sưng nhẹ
 • Ăn mất ngon

Vào thời điểm bạn nhìn thấy những con giun đỏ thực sự treo trên mình cá, bạn đã bị nhiễm trùng nặng, nặng ở tay.

Con cá trong video này có phân màu trắng dày do giun gây kích ứng đường ruột:

Nhận được điều này: Những con trưởng thành cũng có thể nhân lên đến mức cá không thể vượt qua chúng, do đó dẫn đến cái chết.

Không chỉ vậy, sự hiện diện của những con giun này gây hại bên trong cá có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn và xuất huyết bên trong. Đó là lý do tại sao điều trị cho cá của bạn lại quan trọng như vậy – và điều trị cho chúng sớm. Và một phương pháp điều trị phòng ngừa cho cá mới là một ý tưởng rất hay, đặc biệt đối với các loài dường như đặc biệt dễ bị nhiễm trùng này, bao gồm:

 • cá bảy màu
 • cá betta
 • cá dĩa
 • Cichlid
 • cá thần tiên

May mắn thay, căn bệnh này không phổ biến ở cá vàng, nhưng chúng vẫn có thể mắc bệnh nếu sống trong vùng nước bị nhiễm khuẩn.

Nếu bạn cho rằng cá vàng của mình có thể bị nhiễm ký sinh trùng nhưng không chắc là loại nào, thì bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon .

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó cung cấp hình ảnh về từng bệnh có thể xảy ra để bạn có thể chẩn đoán chính xác và bắt đầu điều trị cho thú cưng của mình càng sớm càng tốt để bạn có thể cứu cá của mình và giữ cho chúng khỏe mạnh.

chia1-goldfish-new

Bạn cần xử lý toàn bộ hệ thống của mình sau khi xác nhận có sự xâm nhập. Tại sao? Bởi vì ký sinh trùng này làm ô nhiễm mọi thứ chỉ trong vài ngày bằng cách tạo ra hàng chục loại giun chỉ siêu nhỏ (về cơ bản là giun non) lây nhiễm vào nước và bề mặt bể. Khi bạn thấy một con cá mắc bệnh này, bạn cần cho rằng tất cả các con cá cũng vậy. Điều đó có nghĩa là không có lý do gì để thiết lập một bể bệnh viện.

1. Chọn Loại Thuốc Tốt Nhất

Các tùy chọn tốt nhất bao gồm:

 1. Thuốc chứa Fenbendazol
 2. Thuốc chứa Flubendazol
 3. Phương pháp điều trị có chứa Levamisol

Vì vậy, đó là tốt nhất? Trong số các phương pháp điều trị hiện có, lựa chọn rẻ nhất cho đến nay là thuốc tẩy giun cho chó Panacur C. Đó là Fenbendazol 22%. Tôi sẽ giải thích cách sử dụng nó trong công thức bên dưới.

 • Wormer Plus hiệu quả, sẵn có và dễ sử dụng. Nhưng tôi thấy nó thực sự chỉ là Flubendazole được bán trên thị trường cho những người nuôi cá quá đắt, và nó được bán dưới dạng xử lý nước chứ không phải trong thức ăn trộn sẵn hay thứ gì đó.
 • Levamisol cũng tốt, nhưng có thể khó tìm, đặc biệt là ở Mỹ. Đối với giá trị của nó, có một số ý kiến cho rằng ký sinh trùng ngày càng trở nên kháng thuốc với Levamisol.
 • Cả hai loại thuốc tẩy giun như FlubendazoleFenbendazole đều có tác dụng rất tốt trong việc loại bỏ giun khỏi vật nuôi.{1}

Bây giờ, một số có thể đề xuất phương pháp điều trị phổ biến, API General Cure. Thành phần hiệu quả trong thuốc API General chống ký sinh trùng này sẽ là Praziquantel. Nhưng vấn đề với việc sử dụng Prazi làm vũ khí của bạn là sâu Camallanus nói chung đã trở nên cực kỳ kháng thuốc, vì vậy nó ít có khả năng hoạt động hơn và kết quả là có nhiều người trực tuyến báo cáo rằng sâu vẫn sống sót tốt.

Một số người thích kết hợp Muối/Tỏi Epsom như một phương pháp điều trị và nó có thể hữu ích, nhưng tốt hơn là dùng để phòng ngừa trước khi bạn nuôi cá bị nhiễm giun (theo ý kiến của tôi). Bởi vì loại sâu này rất khó diệt, khi chư vị thật sự nhìn thấy chúng thì đã rất nghiêm trọng. Rất tiếc!

Mặc dù tôi thường cố gắng tránh sử dụng thuốc trong quá trình nuôi cá của mình nếu có thể, nhưng đôi khi chúng cần thiết và rất hữu ích – thậm chí là cứu cánh – cho vật nuôi của bạn. Tin tốt là hầu hết các loại thuốc này đều có độc tính rất thấp đối với cá.

Bạn có thể pha nước trực tiếp với thuốc. Nhưng tôi thích đi theo con đường thức ăn có thuốc. Điều này là do nó ít ảnh hưởng đến hệ thực vật sinh học của bể. Thêm nó vào nước có thể gây hại cho cá đảo và cá không vảy của bạn.

Lưu ý: Cá ở giai đoạn tiến triển của bệnh có thể chết trong quá trình điều trị. Điều này là do khi giun trưởng thành chết trong cá, chúng có thể phân hủy và gây ngộ độc cho cá. Những con cá chết đã đi quá xa. Nhưng bạn cần tiếp tục điều trị để cứu những con cá còn lại.


2. Tạo nguồn cấp dữ liệu có thuốc

Đó là thời gian để làm cho thực phẩm thuốc.

(Lưu ý: nếu cá đang ở thời điểm KHÔNG ăn, xử lý nước là lựa chọn duy nhất cho bạn, vì vậy đừng bận tâm đến thức ăn có thuốc.)

Đây là một công thức tốt cho thức ăn dựa trên Fenbendazole. Nó sẽ không ngon đâu – thứ này có vị rất kinh khủng đối với họ. Vì vậy, bạn sẽ cần chế biến thức ăn càng ngon càng tốt với các loại thức ăn khiến cá ngon miệng và các chất tăng cường hương vị.

Để làm thức ăn có thuốc:

Công thức:

 1. Đặt 2 khối giun huyết đông lạnh đã rã đông hoặc 2 khối tim bò đông lạnh đã rã đông vào một cái bát nhỏ.
 2. Hòa tan 1/8 muỗng cà phê hạt Fenbendazole 22% (bạn nên nghiền thật nhỏ bằng thìa) trong Tỏi Bảo vệ (để che đi mùi vị khó chịu) và thêm hỗn hợp này vào thức ăn.
 3. Sử dụng 1 muỗng cà phê Seachem Focus để liên kết thuốc với thức ăn (không bắt buộc nhưng làm cho thức ăn hiệu quả hơn RẤT NHIỀU) và trộn tất cả lại với nhau.
 4. Để yên trong 1 giờ trước khi cho ăn.

Hướng:

Cho cá ăn một lần mỗi ngày trong 3 ngày liên tiếp, sau đó lặp lại sau một tuần trong 3 tuần liên tiếp. Đừng cho ăn bất cứ thứ gì khác trong những ngày bạn cho ăn thứ này.

Lưu ý rằng sau khi cho ăn, cá có thể bắt đầu thải giun sau giờ đầu tiên ăn thức ăn (rất tệ nhưng tốt).


3. Thực hiện thay nước hàng ngày

Hiểu được vòng đời giúp chúng ta biết cách xử lý vấn đề này. Thuốc thường hoạt động bằng cách làm tê liệt ký sinh trùng trưởng thành hơn là giết chúng. Sau đó, cá có thể bài tiết chúng vào trong nước.

Hút sạch sỏi và thay nước lớn thường xuyên sẽ giúp loại bỏ trứng kháng thuốc. Bạn muốn đặc biệt loại bỏ phân cá. Làm điều này dễ dàng hơn nhiều trong bể đáy trần, chẳng hạn như bể bệnh viện/bể cách ly, nhưng nếu bể chính của bạn bị nhiễm bệnh, bạn sẽ phải cố gắng hết sức. Làm sạch bộ lọc của bạn cũng là một ý tưởng hay.

Phòng ngừa

Đó là sự thật: Giống như nhiều thứ, phòng ngừa dễ dàng hơn nhiều so với giải quyết vấn đề. Vì vậy, làm thế nào để bạn chắc chắn rằng cá của bạn không bị nhiễm bệnh này?

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn chúng xâm nhập vào bể của bạn là cách ly tất cả cá mới. Điều trị cá mới bằng tỏi/muối Epsom như một biện pháp phòng ngừa là một ý tưởng hay, giúp cá loại bỏ các ký sinh trùng nhỏ trước khi chúng trưởng thành. Cá có triệu chứng giun lòi đáy nên dùng thuốc.

Ngoài ra, tránh cho cá ăn giun tubifex, vì chúng là sinh vật trung gian truyền nhiều bệnh ký sinh khó chịu ảnh hưởng đến những người bạn cá của chúng ta. Và không phải là một ý tưởng tồi để tránh các nguồn chất lượng thấp cho cá.

cá xiêm cái bảo vệ những quả trứng mới đẻ của mình giữa các tổ bong bóng.
Tín dụng hình ảnh: mnoor, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Vâng, sâu Callamanus là những thứ khó chịu. Nhưng nếu bị bắt kịp thời, bạn có thể cải thiện sức khỏe của cá bằng cách áp dụng biện pháp điều trị đúng lúc.

Chúng tôi hy vọng điều này sẽ giúp chỉ cho bạn đi đúng hướng để tiếp tục điều trị.