Cá thiên đường là loài dễ sinh sản nhất trong số những người xây dựng tổ bong bóng

Cá thiên đường – Macropodus opercularis

Tìm hiểu thêm về cách nhân giống cá cảnh đầu tiên

Cá thiên đường ( Macropodus opercularis ) là một trong những loài cá sớm nhất được nuôi trong bể cá, được nhập từ châu Á vào năm 1869 đến Pháp và được đưa đến Hoa Kỳ vào khoảng năm 1876. Những con cá khỏe mạnh này sống sót ở nhiệt độ thấp tới 50 độ F, nhưng thích 75 độ F – 78 F và được lai tạo tốt nhất ở 80 F. Đã có lúc chúng là cá đồng hành trong bể và ao cá vàng, và vẫn là loài bổ sung tuyệt vời cho ao vườn vào mùa hè, do chúng có xu hướng ăn ấu trùng muỗi và các loài gây hại dưới nước khác một cách ngấu nghiến!

Nó là một trong những loài cá sớm nhất được nuôi làm cá nhiệt đới trong bể cá, nhưng khi các loài từ Amazon trở nên phổ biến, chúng trở nên ít phổ biến hơn nhiều. Bạn thấy đấy, Cá thiên đường, nhỏ, chỉ dài khoảng 3 inch khi trưởng thành, nhưng rất láu cá và là những kẻ chiến đấu hung ác, không phải là bạn cùng bể tốt cho hầu hết các loài cá cảnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, chúng là loài cá tuyệt vời đối với người có sở thích học nghệ thuật lai tạo cá. Cá Thiên đường là một loài cá được gọi là Cá mê cung (Bộ: Anabantiformes), có nghĩa là nó có một cơ quan phụ trợ cho phép nó hít thở không khí trên bề mặt, cũng như hít thở oxy từ nước qua mang. Chúng sống ở vùng nước nông, tù đọng trong tự nhiên, chẳng hạn như ruộng lúa, nơi nồng độ oxy trong nước có thể gần như bằng không.

Thói quen nổi lên mặt nước độc đáo này để thở oxy đã mang lại cho chúng một phương pháp sinh sản gọi là xây tổ bong bóng. Những con đực của loài cá mê cung sẽ xây một cái tổ bong bóng trên mặt nước để con cái đẻ trứng. Một số loài, như Cá thiên đường và Cá Betta, rất tỉ mỉ trong việc xây dựng tổ bong bóng và chăm sóc trứng và cá con, những loài khác như Kissing Gourami chỉ cần thổi một số bong bóng, thụ tinh ngẫu nhiên cho trứng, để chúng trôi nổi trong nước. hiện tại và đó là điều đó.

Quy Trình Nuôi Cá Thiên Đường

Giống như nhiều loài cá mê cung khác, Paradise Fish xây tổ bằng bong bóng. Con đực thổi ra các bong bóng khí và chất nhầy, nổi lên trên bề mặt và tạo thành một “chiếc bè”, vì không có thuật ngữ nào tốt hơn. Sau đó, anh ta tuân theo một nghi thức giao phối phức tạp đã được thực hiện trong ao tù và ruộng lúa hàng trăm ngàn năm. Màu sắc của cá đực sẽ trở thành đỏ và xanh hoàn toàn rực rỡ khi thời gian giao phối đến gần (bạn sẽ thấy thuật ngữ Cá thiên đường bắt nguồn từ đâu vào thời điểm này). Đáng ngạc nhiên, con cái sẽ trở nên xỉn màu và nhợt nhạt hơn trong giai đoạn này.

Khi con cái đã chín (mập) với trứng và sẵn sàng đẻ trứng, con đực quấn lấy con cái dưới “chiếc bè bong bóng”. Những quả trứng bắt đầu thoát ra khỏi lỗ thông hơi của con cái và đồng thời được con đực thụ tinh khi cả hai vẫn ôm nhau và lăn thùng dưới tổ. Trứng nổi lên một cách tự nhiên, đây là điều không bình thường đối với trứng của Cá mê cung vì với hầu hết các loài, trứng chìm xuống và con đực ngậm chúng vào miệng và thổi chúng vào tổ bong bóng. Nếu một số quả trứng bắt đầu chìm xuống, con đực sẽ thả con cái ra, con này sẽ nằm bất động, và con đực cẩn thận gom trứng vào miệng và thổi chúng vào tổ bong bóng phía trên chúng. Sau đó, nó lại quấn quanh người cô và lặp đi lặp lại quá trình này cho đến khi vài trăm quả trứng được đẻ ra.

Khi giao phối xong, con cái có thể bị loại bỏ, nhưng nó không gặp nguy hiểm với con đực, một lần nữa không giống như hầu hết các loài Cá mê cung, nhưng công việc của nó đã kết thúc và nó có thể được đưa vào khu vực cách ly và được cho ăn đầy đủ thức ăn giàu protein để hồi phục.

Khi lứa trứng đã đẻ xong, con đực thổi thêm bong bóng để tạo lớp thứ hai bên dưới trứng, bịt kín chúng lại. Điều này có thể được con đực lặp đi lặp lại nhiều lần trong 48 giờ tiếp theo.

Một lý do là tổ bong bóng bảo vệ trứng khỏi sức nóng của ánh nắng gay gắt chiếu xuống ruộng lúa bằng cách che nắng cho chúng. Một lý do khác là nó bảo vệ trứng khỏi vi khuẩn, chất nhầy của con đực mà nó sử dụng để tạo ra bong bóng thực sự có đặc tính chống vi khuẩn. Lý do thứ ba của tổ bong bóng là để giữ trứng lại với nhau ở một nơi và giữ lại cá con (cá con) khi chúng bắt đầu nở, để cá đực có thể dễ dàng bảo vệ chúng trước nguy cơ của những kẻ săn mồi. Đây là lúc bản chất xấu xa hơn của những con cá này trở thành một lợi thế cho sự tồn tại của loài!

 • Nhiệt độ và Thời gian nở: Nhiệt độ phải được giữ ở mức ổn định 80 F để có kết quả tốt nhất cho quá trình sinh sản diễn ra và để trứng nở trong điều kiện tốt nhất, sẽ mất 48 giờ.
 • 48 giờ thứ hai: Trong 48 giờ tiếp theo, bạn sẽ chỉ thấy những thứ nhỏ giống như sợi tóc đen rủ xuống từ tổ bong bóng, đó là những con cá con mới nở. Con đực sẽ nhanh chóng bắt bất kỳ con cá con nào rơi khỏi tổ vào miệng và thổi chúng trở lại tổ. ĐỪNG LO! Điều này là bình thường, nếu anh ấy không làm điều này, cá con sẽ chết, anh ấy đang là một người cha tuyệt vời, đó là công việc của anh ấy, cá con phải ở trong tổ bong bóng cho đến khi chúng bơi tự do. Chúng không cần thức ăn cho đến khi bơi tự do; lúc này chúng đang ăn hết các bao noãn hoàng của mình.
 • Ngày thứ năm: Những con non bây giờ sẽ là một đám mây nhỏ bơi tự do xung quanh con đực. Anh ta thường không ăn thịt con mình, nhưng tốt nhất vẫn là thả anh ta trở lại bể ban đầu, nhiệm vụ của cha mẹ anh ta đã hoàn thành vào thời điểm này. Trong tự nhiên, cá con đang tìm kiếm chất đạm để sớm sẵn sàng sinh sản trở lại, vì vậy cá con ở một mình vào thời điểm này. Chúng sẽ bắt đầu ăn những sinh vật nhỏ bé trong nước, được gọi là infusoria.
 • Cho cá bột ăn: Trong tuần đầu tiên sau khi cá bột bơi lội tự do, hãy cho chúng ăn infusoria. Infusoria là thức ăn tốt nhất cho cá con ở độ tuổi này, và đây là 2 phương pháp chế biến infusoria:
 • Làm Infusoria – Phương pháp 1: Trồng infusoria tương đối dễ dàng và có thể được thực hiện bằng cách cho rau diếp hoặc lá rau bina vào một cái bình có nước hồ cá và vài con ốc sên. Cho phép rau xanh bị thối rữa; những con ốc sên ăn rau xanh thối rữa và phân của chúng dẫn đến sự phát triển của bệnh truyền nhiễm. Cho nước này vào bể nuôi cá con để gieo giống infusoria.
 • Easy Infusoria – Phương pháp 2: Các bào tử ở trong không khí nên bạn không cần nuôi cấy khởi động, chỉ cần môi trường thích hợp và thức ăn. Lấy một lọ nước bể cá đã mở và thả một miếng khoai tây luộc sơ vào. Sau khoảng một tuần, nước sẽ bị vẩn đục với dịch truyền. Để cho cá con ăn, chỉ cần đổ một ít nước đục vào bể và đổ đầy bình bằng nước hồ cá sạch. Có khoảng năm nền văn hóa đi cùng một lúc sẽ giữ cho cá con của bạn được cung cấp chất truyền nhiễm; dễ dàng, đơn giản, không lộn xộn!
 • Sau một tuần nhiễm Infusoria, hãy chuyển sang nuôi giun siêu nhỏ: Bạn sẽ cần mua giống khởi động từ cửa hàng cá địa phương hoặc nhà cung cấp trực tuyến. Những con sâu nhỏ tuyệt vời này có thể được cho ăn thay thế hoặc cũng như tôm ngâm nước muối mới nở. Giun siêu nhỏ ăn trên bề mặt của thực phẩm làm từ ngũ cốc như bột yến mạch. Để tạo môi trường nuôi cấy, chỉ cần nấu một ít bột yến mạch theo cách thông thường – chỉ dùng nước và phải là loại không có hương vị hoặc đường – sau đó để nguội. Đặt một lớp sâu khoảng 1/3 inch dưới đáy hộp nhựa loại bồn rất sạch. Đặt nền văn hóa bạn vừa mua lên trên bột yến mạch ở giữa hộp. Đặt phần trên cùng của hộp đựng bồn tắm bằng nhựa có một số lỗ thông khí ở giữa phần trên cùng và đặt bồn tắm ở nơi ấm áp. Trong một vài ngày, hãy cẩn thận tháo phần trên của hộp ra, bạn sẽ thấy những con sâu nhỏ leo lên thành hộp. Chỉ cần lau các mặt bằng dụng cụ nhựa sạch và cho một lượng nhỏ vào nước gần cá, lặp lại 4 hoặc 5 lần một ngày. Sau khoảng một tuần, làm một hộp bột yến mạch mới, lấy một thìa bột yến mạch cũ có giun, cho vào giữa hộp mới và bạn có một mẻ mới.
 • Tuần thứ ba đến tuần thứ tư: Cá bột của bạn đang phát triển tốt và có thể ăn hầu hết mọi loại thức ăn dành cho cá nhỏ, chẳng hạn như thức ăn vụn hoặc thức ăn chiên chế biến sẵn. Cho ăn nhiều lần mỗi ngày trong 4-6 tháng tiếp theo. Sau đó, bạn sẽ có những chú cá đẹp để tặng bạn bè hoặc thậm chí bán cho cửa hàng cá địa phương hoặc trực tuyến. Chúc bạn thành công!
 • Một lưu ý cuối cùng: Mặc dù việc xây tổ bong bóng và chăm sóc con non thường là công việc của cá đực, Cá Thiên Đường cái đã được nhìn thấy để làm cả hai. Có lẽ, nếu một con đực bị giết sau khi đẻ trứng, một con cái có thể đảm nhận công việc của nó. Tuy nhiên, đó không thể là toàn bộ câu chuyện. Người ta đã quan sát thấy trong bể cá cảnh, những con cái sẵn sàng đẻ trứng nhưng không có con đực ở đó sẽ xây tổ bong bóng và đẻ trứng mà không được thụ tinh.
  Nó thậm chí còn được biết đến với một con cái như vậy được một con cái khác giúp đỡ. Trong một trường hợp, một người trông coi bể cá đã ngăn cách một con đực và con cái bằng cách trượt một tấm kính vào giữa chúng. Con đực bắt đầu xây tổ bong bóng ở một bên kính và con cái bắt đầu xây tổ ở phía bên kia. Khi người chơi cá cảnh nhận thấy điều này, và trước khi anh ta có thể di chuyển tấm kính, con cái đã đẻ trứng dưới tổ bong bóng ở phía tấm kính của mình và đang cố giữ con đực, người vẫn đang ở phía bên kia tấm kính, tránh xa. trứng của cô ấy.