Cá betta có thể sống chung với tôm anh đào không?

betta-and-cherry-tôm-trong-bể cá

Cá betta có thể hòa đồng với một số bạn cùng bể. Chúng là một loài hung hăng có lãnh thổ và sẽ cố gắng đuổi theo bất cứ thứ gì mà chúng cảm thấy là “quá gần”. Điều này có thể bắt nguồn từ bản năng bảo vệ và chăm sóc con non của con đực. Anh ta không thể giữ chúng an toàn nếu để cá bơi gần đó.

Tuy nhiên, khi chúng ở trong bể, những con cá khác không có nơi nào để đi. Điều này có thể dẫn đến rất nhiều hung hăng và thương tích. Nếu bạn không cẩn thận, cá betta sẽ giết bất cứ thứ gì bạn bỏ vào bể cùng với chúng. Họ thường chiến đấu mà không có ý nghĩ tự bảo vệ mình, vì vậy họ cũng có thể bị thương.

Có một số bạn cùng bể đôi khi thành công trong việc nuôi cá betta, bao gồm cả Tôm Anh Đào. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải nhấn mạnh từ “đôi khi” ở đây. Một số cá betta đơn giản là quá lãnh thổ và cảnh giác để Tép Cherry có thể sống sót trong bể cùng chúng.

Nếu bạn đang tìm cách nuôi Tôm Anh Đào với cá Betta, thì bạn đã đến đúng bài viết. Chúng tôi xem xét mọi thứ bạn cần biết về việc giữ hai loài này lại với nhau.

bộ chia cây thủy sinh

Đảm bảo sự sống sót của tép anh đào của bạn

tôm anh đào đỏ
Tín dụng hình ảnh: topimages, Shutterstock

Mặc dù không có cách nào để đảm bảo rằng tôm sẽ sống sót, nhưng bạn có thể làm một số việc để giúp đỡ.

Chúng tôi khuyên bạn nên thả tôm vào bể trước. Điều này cho phép họ tìm ra những gì đang xảy ra và tìm một nơi để trốn. Nó cũng khiến chúng trở thành một phần của môi trường luôn tồn tại đối với cá betta của bạn, chứ không phải kẻ xâm lược mới.

Bạn nên cung cấp cho chúng nhiều nơi ẩn nấp, vì đây sẽ là lợi thế chính của chúng so với Betta. Cây thảm và hang nhỏ được khuyến khích. Về cơ bản, nếu bạn bao phủ toàn bộ đáy, thì cá betta của bạn có thể sẽ không tìm thấy tôm. Betta của bạn cũng có thể sử dụng những nơi ẩn náu này, mặc dù chúng có thể sẽ dành phần lớn thời gian ở trên cùng của bể.

Cố gắng mua một bể lớn hơn nếu bạn muốn cá betta và tép hòa thuận với nhau. Bạn không muốn cá Betta của mình chú ý đến tép, và cách dễ nhất để ngăn chặn điều này là cho tép nhiều không gian hơn để dạo chơi. 10 gallon là mức tối thiểu tuyệt đối, mặc dù chúng tôi khuyên bạn nên xem xét loại 15 gallon để có thời gian dễ dàng nhất.

Thiết lập bể cho cá betta và tôm anh đào

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Khi nói đến việc thiết lập một bể phù hợp cho cả hai loài này, ưu tiên chính của bạn là che phủ. Sử dụng cây thật hoặc cây tơ để che phủ tất cả các tầng của bể cá. Mặc dù tầng dưới cùng là quan trọng nhất, nhưng bạn cũng muốn đảm bảo rằng có nhiều cây cao để cá Betta của bạn dạo chơi.

Nếu cá betta của bạn cảm thấy an toàn và được bảo vệ ở trên cùng, chúng có thể sẽ không di chuyển xuống dưới cùng. Điều này sẽ ngăn chúng chú ý đến con tép và do đó, tăng tỷ lệ sống sót của con tép.

Cả cá betta và tép của bạn sẽ thích lớp phủ dày, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung càng nhiều càng tốt. Tất nhiên, bạn vẫn muốn nhìn thấy cá của mình, vì vậy phải có đủ chỗ cho chúng di chuyển. Tuy nhiên, không nên có nhiều không gian mở như vậy, đặc biệt là ở đáy bể cá.

Đảm bảo sử dụng chất nền thích hợp cho tôm. Nó phải đủ lớn để tránh quá nặng với nhiều khoảng trống. Điều này có thể khiến tôm bị mắc chân, điều này rõ ràng là không tốt cho chúng.

Bộ lọc cũng rất quan trọng vì nhiều con tôm đủ nhỏ để bị hút vào cửa hút. Dù sao thì cá betta cũng không thể chịu được dòng nước lớn, vì vậy có thể bạn sẽ sử dụng một thứ gì đó như bộ lọc bọt biển. Cân nhắc thêm đá không khí nếu bạn định thả nhiều tôm vào bể của mình. Cá betta không cần nước có oxy, nhưng tôm thì cần.

Thông số nước cho tôm anh đào và cá Betta

Những loài này không có nhu cầu hoàn toàn giống nhau về các thông số nước. Tuy nhiên, chúng đủ gần để bạn có thể khéo léo tìm ra các thông số hoàn hảo cho cả hai loài.

Cá betta thích nhiệt độ từ 75-80 độ F. Tôm Anh Đào thích nhiệt độ trong khoảng 77-81 độ F. Do đó, bạn có thể muốn nước ở nhiệt độ khoảng 77-80 độ F. Loại cao cấp hơn thường tốt hơn vì nó cung cấp cho Tép Cherry những điều kiện sinh sản tối ưu.

Độ pH của nước phải càng gần 7 càng tốt để cả hai loài đều vui vẻ. Tôm Anh Đào ít kén chọn hơn một chút về độ pH của nước, nhưng cá Betta cần nó ở mức 7.

tôm anh đào trong hồ cá
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Kích thước bể mà cá Betta và tép Cherry cần là bao nhiêu?

Nói chung, chúng tôi khuyên dùng ít nhất một bể 10 gallon. Đây là mức tối thiểu để giữ cho một con Betta hạnh phúc nhất. Nếu không, chất thải của họ sẽ tích tụ quá nhanh. Cũng khó tìm thấy máy sưởi cho bất cứ thứ gì dưới 10 gallon, điều này khiến việc giữ nước ở 80 độ trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, một chiếc xe tăng 15 gallon có thể là tốt nhất. Điều này sẽ cho phép tép ẩn nấp tốt hơn và giúp cá Betta không cảm thấy lo lắng về những kẻ xâm phạm. Lớn hơn luôn luôn tốt hơn.

Cá Betta cái có ăn tôm không?

Vâng, con đực không nhất thiết phải hung dữ hơn con cái, mặc dù đôi khi chúng được bán trên thị trường như vậy. Cá Betta đực có xu hướng hung dữ hơn đối với những con cá Betta đực khác. Tuy nhiên, cả con đực và con cái đều hung dữ như nhau đối với các loài khác, bao gồm cả tôm.

Con cái sẽ săn và tấn công tôm giống như con đực. Trên thực tế, những con cái có thể tấn công tép tốt hơn một chút, vì chúng không có đuôi dài khiến chúng bơi lội giỏi hơn.

cá betta cái trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Làm thế nào để bạn cho cá và tôm Betta ăn?

Bạn nên tiếp tục cho cá Betta của mình ăn thức ăn viên nổi chất lượng cao. Chúng nên bao gồm hầu hết các thành phần thịt, vì cá betta là loài ăn thịt. Tép của bạn cũng có thể sẽ thích những thứ này nếu một số ít tình cờ rơi xuống đáy. Tuy nhiên, bạn không nên cho cá Betta của mình ăn quá nhiều với hy vọng rằng tép của bạn có thể thích một số thức ăn viên.

Trong nhiều trường hợp, tôm sẽ ăn bất cứ thứ gì chúng tình cờ tìm thấy dưới đáy bể. Điều này bao gồm tảo và vỏ mà những con tôm khác đã rụng. Về cơ bản, họ làm việc như đội dọn dẹp của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các bể không đủ bẩn để nuôi một đàn tôm. Có lẽ bạn sẽ cần bổ sung chế độ ăn uống của chúng bằng một tấm wafer tảo chìm. Bạn có thể thả cái này vào cùng lúc với việc cho cá Betta của mình ăn — chỉ cần thả ở một vị trí khác.

May mắn thay, cho hai loài này ăn cùng một lúc không khó.

Có thể có bao nhiêu tép trong bể Betta?

Bạn có thể nuôi khoảng 10 con tôm trong bể 10 gallon với cá Betta. Điều này giả định rằng bạn đang chăm sóc bể và sử dụng bộ lọc và đá không khí. Nó đủ lớn để chúng trốn khỏi Betta và thường sống sót miễn là chúng được cho ăn thích hợp. Tôm không cần chăm sóc nhiều. Tuy nhiên, chúng sẽ cần được bổ sung thức ăn. 10 gallon không đủ để chúng tự tìm thức ăn một cách tự nhiên, nhất là khi chỉ có một con cá Betta trong bể.

Nếu định nuôi nhiều tôm như vậy, bạn cũng nên lập kế hoạch bổ sung nhiều diện tích mặt đất. Mười con tép sẽ khá rõ ràng đối với một con cá Betta trong bể cỡ này. Điều quan trọng là họ phải có vỏ bọc phù hợp, nếu không họ sẽ nhanh chóng bị phát hiện.

Nếu bạn thực hiện thêm một số bước sau để chăm sóc tép của mình, thì bạn sẽ không gặp vấn đề gì khi nuôi 10 con trong bể 10 gallon.

Đọc liên quan: 10 bể nuôi tốt nhất cho tép anh đào (Hướng dẫn tương thích 2021)

bộ chia cây thủy sinh

Cá betta và tôm anh đào: Những người bạn khó tin?

Bạn sẽ không thể tưởng tượng được rằng cá Betta có thể được nuôi chung với Tép Cherry. Xét cho cùng, Tôm Cherry là động vật săn mồi và cá Betta là loài ăn thịt hung dữ. Họ sẽ không giống như những người bạn xe tăng tốt nhất.

Tuy nhiên, Tôm Anh Đào rất giỏi trong việc ngăn mình khỏi bị ăn thịt. Nếu bạn cung cấp cho chúng đủ chỗ nấp và hang để ẩn nấp, chúng sẽ tránh xa cá Betta. Ngoài ra, cá Betta dành toàn bộ thời gian ở trên cùng của bể, trong khi tép Cherry sẽ ở gần đáy. Chúng sẽ không gặp nhau thường xuyên, điều này ngăn cản hành vi săn mồi.

Cả hai đều khá dễ chăm sóc khi ở cùng nhau. Việc cho chúng ăn không quá phức tạp vì cá Betta sẽ không tấn công tảo wafer. Họ yêu cầu các thông số nước tương tự.

Cuối cùng, Tôm Anh Đào có khả năng là một trong những người bạn cùng bể tốt hơn cho cá Betta. Chỉ cần đảm bảo quan tâm đến nhu cầu của chúng vì chúng sẽ dành phần lớn thời gian để trốn tránh cá Betta. Nếu bạn không cung cấp đủ chỗ ẩn nấp cho chúng, chúng có thể nhanh chóng trở thành mục tiêu của cá Betta.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Alex DeG, Shutterstock