Khám Phá 8 Loài Cá Đẹp Mắt Được Tìm Thấy Ở Israel

Đất nước Y-sơ-ra-ên nằm ở Trung Đông, phía Tây giáp Địa Trung Hải và phía Nam giáp Biển Đỏ. Biển hồ Galilee và Biển Chết nằm ở Israel, cũng như sông Jordan. Với tất cả các vùng biển và đường thủy lớn này, có rất nhiều loài cá ngoạn mục trong nước. Bạn sẽ tìm thấy những con quái vật sông ở sông Giô-đanh, loài cá biển độc nhất ở Địa Trung Hải và loài cá làm thực phẩm phổ biến ở Biển hồ Ga-li-lê. Tuy nhiên, Biển Chết được gọi là "chết" là có lý do. Không có loài cá nào sinh sống ở vùng biển siêu mặn này. Chúng ta hãy xem tám con cá ngoạn mục được tìm thấy ở Israel!

1.) Cá Thánh Peter (Musht)

thánh-peter-cá
Từ tiếng Ả Rập “musht” có nghĩa là “chiếc lược”, đề cập đến vây lưng giống như chiếc lược của chúng.

©Antonio Martin/Shutterstock.com

Người dân địa phương gọi cá bạc St. Peter's Fish. Từ tiếng Ả Rập “musht” có nghĩa là “chiếc lược”, đề cập đến vây lưng giống như chiếc lược của chúng. Chúng là loài cá có vẻ ngoài rất truyền thống, với vảy bạc, bụng nhẹ hơn và mắt đen to. Hầu hết dài trung bình khoảng 12-15 inch, với một số đạt tới 18 inch. Loại cá làm thực phẩm phổ biến này là một loại cá rô phi sống ở Biển Galilee và thường có trong thực đơn tại các nhà hàng.

Cái tên “St. Peter's Fish” bắt nguồn từ câu chuyện trong Kinh thánh về việc Phi-e-rơ hỏi Chúa Giê-su về việc nộp thuế đền thờ. Chúa Giê-xu sai Phi-e-rơ đánh cá ở biển Ga-li-lê. Con cá đầu tiên mà Phi-e-rơ bắt được có một đồng xu nhỏ trong miệng, chính là thứ mà Phi-e-rơ cần để nộp thuế đền thờ. Người ta tin rằng cá rô phi rất có thể là loài cá mà Peter đã bắt được.

2.) Cá tráp Kinneret

Ga-li-lê, Kinneret
Một loài cá phổ biến được tìm thấy ở Biển hồ Galilee là cá tráp Kinneret (Biển hồ Galilee còn được gọi là Hồ Kinneret, tên tiếng Do Thái của nó).

©Meirav Ben Izhak/Shutterstock.com

Một loài cá phổ biến khác được tìm thấy ở Biển Galilee là cá tráp Kinneret, còn được gọi là Kinneret bleak (Biển Galilee thường được gọi là Hồ Kinneret, tên tiếng Do Thái của nó, ám chỉ hình dạng đàn vĩ cầm của nó). Nhìn thấy những đàn cá nhỏ này bơi trong sức mạnh tổng hợp thật ngoạn mục! Cá tráp Kinneret chỉ dài khoảng 5 ½ inch và có màu bạc. Chúng thuộc họ Cyprinidae, cùng họ với cá chép và cá tuế, nhưng chắc chắn trông chúng giống họ hàng với cá tuế hơn. Cá tráp Kinneret chỉ có thể được tìm thấy ở Hồ Kinneret, nhưng có rất nhiều trong số chúng vì chúng là loài “Ít quan tâm nhất”.

3.) Cá ngừ

Động vật biển nhanh nhất: Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương
Biển Địa Trung Hải được biết đến là một trong những khu vực sinh sản chính của cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương khổng lồ, loài lớn nhất trong số các loài cá ngừ.

© lunamarina/Shutterstock.com

Bờ biển của Israel trên Địa Trung Hải dài khoảng 170 dặm, với các thành phố lớn Tel Aviv và Haifa nằm ngay trên Biển. Có nhiều thành phố cảng cá nhỏ hơn dọc theo bờ biển, với nhiều ngư dân tập trung vào loại cá ngừ cực kỳ phổ biến. Biển Địa Trung Hải được biết đến là một trong những khu vực sinh sản chính của cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương khổng lồ. Cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương là loài cá ngừ lớn nhất và có thể nặng từ 1.000-2.000 pound! Tuy nhiên, hầu hết đều gần với phạm vi 500-550. Cá ngừ có hình ngư lôi và gần như không có vảy, với da màu bạc và vây có thể thu vào. Bạn cũng có thể tìm thấy các loài cá ngừ nhỏ hơn như cá ngừ vằn và cá ngừ albacore. Mặc dù chúng nhỏ hơn Đại Tây Dương, nhưng cá ngừ albacore vẫn có thể nặng tới 80 pound và đạt chiều dài 4 feet, trong khi cá ngừ vằn có thể nặng tới 40 pound và dài 3 feet.

4.) Cá mú sẫm màu

cá mú sẫm màu
Cá mú Dusky có cái đầu lớn giống như phim hoạt hình với đôi môi dưới trề ra, quá khổ.

©isidoros andronos/Shutterstock.com

Cá mú sẫm màu khổng lồ chắc chắn là một loài cá có thân hình nặng nề! Chúng có cái đầu to như phim hoạt hình với đôi môi dưới trề ra, quá khổ. Chúng có thái độ cáu kỉnh phù hợp và được biết đến là khá lãnh thổ. Đặt tên thích hợp, cá mú sẫm màu có màu khá sẫm. Nó có làn da lốm đốm và vây lưng có gai nhọn ngoạn mục. Những cư dân dưới đáy này có thể nặng tới 110 pound và dài khoảng 5 feet! Bạn có thể tìm thấy chúng dọc theo các khu vực có đáy đá ở Địa Trung Hải.

Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Gila Gamliel của Israel gần đây đã ban hành lệnh bảo vệ hai loài cá mú, bao gồm cả cá mú sẫm màu. Cá mú sẫm màu Địa Trung Hải được IUCN liệt vào danh sách “Có nguy cơ tuyệt chủng” do đánh bắt quá mức vì mục đích thương mại. Chính phủ đã đưa ra các hạn chế đánh bắt cá trên khắp thế giới. Ví dụ, ở Pháp, việc đánh bắt bằng mũi đối với loài này bị cấm nhằm giúp kiểm soát số lượng còn lại và tăng số lượng này trong tương lai.

5.) Cá vẹt Địa Trung Hải

cá vẹt Địa Trung Hải
Cá vẹt đực có màu xanh xám thống nhất.

©Podolnaya Elena/Shutterstock.com

Trái ngược với cá mú sẫm màu là cá vẹt Địa Trung Hải. Những con cá tuyệt đẹp có màu sắc rực rỡ này trông giống như chúng đang mỉm cười! Cá vẹt cũng nhỏ hơn cá mú một chút, trong phạm vi 6–12 inch. Con cái có màu đỏ rực rỡ với mảng màu vàng tươi gần vây đuôi và dọc theo mắt. Ngay phía sau mắt, cơ thể có một mảng rộng màu xanh bạc. Con đực có màu xanh xám thống nhất. Thật thú vị, hầu hết tất cả cá vẹt đều bắt đầu là cá cái và sau đó chuyển thành cá đực!

6.) Cá bọ cạp tua

tua bọ cạp
Cá bọ cạp tua được ngụy trang cực kỳ tốt và hòa trộn với các rạn san hô và đá dưới đáy biển.

© asharibare/Shutterstock.com

Chuyển sang một vùng nước khác, bạn sẽ tìm thấy một số bộ sưu tập cá đa dạng nhất ở Biển Đỏ. Israel có một biên giới nhỏ dọc theo Vịnh Aqaba, là cửa ngõ để đánh bắt cá và khám phá Biển Đỏ tráng lệ. Một trong những loài cá độc nhất ở vùng biển này là cá bọ cạp tua. Chúng ngụy trang rất tốt và hòa lẫn với các rạn san hô và đá dưới đáy biển. Cá bọ cạp thậm chí có thể thay đổi màu sắc để hòa trộn với môi trường xung quanh, tương tự như cách tắc kè hoa thay đổi màu sắc. Chúng thậm chí còn có tua giống như tảo treo trên mặt để tạo ra vẻ ngoài giống san hô hơn.

Cá bọ cạp tua không lớn lắm, trung bình 12-14 inch, nhưng chúng rất nguy hiểm! Chúng có gai tiết ra nọc độc cực kỳ đau đớn và có thể gây chết người. Tốt nhất là nên tránh loài cá đặc biệt ngoạn mục này!

7.) Cá nhồng

Động vật hung dữ: Barracuda
Cá nhồng có hàm răng sắc nhọn và thân màu xám bạc thuôn dài với các sọc dọc sẫm màu hơn.

© aquapix/Shutterstock.com

Cá nhồng, hay còn gọi là “cuda”, là một loài cá có vẻ ngoài nguy hiểm do miệng đầy những chiếc răng nhọn hoắt. Chúng cũng là một loài cá tò mò và nổi tiếng là bơi gần thợ lặn, nhưng các cuộc tấn công vào con người là rất hiếm. Barracuda có thể đạt trọng lượng ấn tượng lên tới 100 pounds. Chúng có thân màu xám bạc được sắp xếp hợp lý với các sọc dọc sẫm màu hơn. Một sự thật thú vị về cá nhồng là chúng rất nhanh…rất nhanh! Barracuda có thể đạt tốc độ 36 dặm / giờ trong các đợt ngắn.

Ở Israel, cá nhồng sống ở cả Địa Trung Hải và Biển Đỏ. Chúng thường ở gần mặt nước và thích các rạn san hô gần bờ biển. Đây là một trong những lý do khiến chúng trở thành loài cá quen thuộc hơn với con người, đặc biệt là với những người thợ lặn. Trong khi hầu hết cá nhồng gần với phạm vi 3-4 foot, chúng có thể đạt chiều dài 5 foot.

8.) Cá bướm đeo mặt nạ

cá bướm đeo mặt nạ
Một trong những loài cá ngoạn mục nhất được tìm thấy ở Israel là cá bướm đeo mặt nạ.

© kaschibo/Shutterstock.com

Một trong những loài cá ngoạn mục nhất được tìm thấy ở Israel là cá bướm đeo mặt nạ. Bạn không thể bỏ qua loài có màu vàng rực rỡ tuyệt đẹp này thường bơi theo cặp hoặc nhóm nhỏ. Những con cá tròn này có kích thước bằng một đĩa salad, dài khoảng 6-9 inch và có một cái miệng nhỏ nhô ra phía trước. Chúng có màu vàng phổ biến với các đường màu đỏ dọc mỏng ở bên cạnh. Ngay sau mắt họ là một “mặt nạ” hoặc miếng dán màu xanh xám. Đôi khi chúng được gọi là cá bướm má xanh.

Chúng thường tạo thành các cặp liên kết và chung thủy một vợ một chồng, đó là lý do tại sao người ta thường thấy hai con bơi cùng nhau. Cá bướm đeo mặt nạ sẽ làm việc cùng nhau trong quá trình kiếm ăn, với một con canh chừng trong khi con kia gặm san hô cứng, thức ăn chính trong chế độ ăn của chúng. Những con cá bướm màu vàng sáng này chắc chắn là ngoạn mục!

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Cá nhồng đuôi vàng non bơi ngoài khơi Dahab, Ai Cập
Cá nhồng đuôi vàng non bơi ngoài khơi Dahab, Ai Cập

© Alan Slater / Creative Commons / Bản gốc


Giới thiệu về tác giả


Tôi là một tác giả và nhà báo về bảo tồn động vật hoang dã, nâng cao nhận thức về bảo tồn bằng cách dạy những người khác về những loài động vật tuyệt vời mà chúng ta chia sẻ trên hành tinh. Tôi tốt nghiệp Đại học Minnesota-Morris với bằng Giáo dục Tiểu học và tôi là một cựu giáo viên. Khi tôi không viết lách, tôi thích đi xem các trận bóng đá của con tôi, xem phim, tham gia các dự án DIY và chạy với "Tango" Labradoodle khổng lồ của chúng tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.