8 Loài Cá Cảnh Tốt Nhất Cho Bể Trồng Cây: Tạo Bố Cục Thủy Sinh Mê Hoặc

nhiều-cá bảy màu-bơi

Do dễ dàng tìm thấy cây sống cho bể cá, nhiều người đang trồng cây trong bể nước ngọt. Mặc dù phải bỏ ra một chút công sức để duy trì những cây thủy sinh này, nhưng việc tạo ra một bố cục thủy sinh cũng rất thú vị. Nếu bạn muốn thiết lập một bố cục thủy sinh của riêng mình và muốn thêm một số loài cá nước ngọt vào hỗn hợp, có thể là một thách thức để biết loài cá nào bổ sung tốt nhất cho bể trồng cây.

Cá Nên Có Kích Thước Nhỏ Hoặc Trung Bình

Cá có kích thước nhỏ hoặc trung bình là tốt nhất cho bể trồng cây vì chúng sẽ không ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của bể khi chúng bơi xung quanh và cũng không làm hỏng cây của bạn. Mặt khác, nếu bạn thả những con cá lớn hơn vào một bể có thực vật sống, cá sẽ sử dụng nhiều carbon dioxide và phân bón nitơ có thể gây hại hoặc thậm chí giết chết cây trồng của bạn. Để có được sự thích thú không rắc rối nhất từ thiết lập bố cục hồ thủy sinh của bạn, hãy chọn những con cá vừa và nhỏ.

Nếu bạn quyết tâm bắt một vài loài cá lớn hơn, hãy chắc chắn rằng bạn chọn những loại cây khỏe mạnh có thể chống chọi với những con cá lớn hơn. Và tất nhiên, bạn sẽ cần một bể lớn để chứa những con cá lớn hơn. Kích thước thực tế của bể bạn cần phụ thuộc vào loại cá bạn câu được, chúng lớn như thế nào, yêu cầu về lãnh thổ của chúng, v.v. Chúng tôi đã đưa một loài cá lớn vào danh sách này vì nó phổ biến đối với những người có bể lớn trồng cây. Và nó cũng là một loài hấp dẫn!

Cá Phải An Toàn Thực Vật

Một số loài cá vàng, cá da trơn và cichlid có thể gây ra một số thiệt hại thực sự cho cây của bạn như nhổ bật gốc và gặm lá. Đó là lý do tại sao bạn nên chọn những loài cá ăn thịt chủ yếu không gây hại hoặc thậm chí phá hủy thực vật sống trong bể của bạn.

máy chia cá

1. Tetras Neon

Tetras neon là loài cá lý tưởng cho bể trồng cây vì chúng là loài cá nhỏ đang đi học không ăn thực vật. Những người đẹp nhỏ này cũng có màu sắc rực rỡ để nổi bật độc đáo trên nền xanh lá cây, đỏ đậm và nâu của thực vật thủy sinh sống.

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ và Châu Phi, Neon Tetras thích nhiệt độ nước 75°F–80°F và độ pH 6,5–7,0. Điểm hay của Neon Tetras là chúng rẻ để mua và câu cá hơi linh hoạt vì chúng có thể sống sót trong điều kiện nước không tối ưu. Tetras Neon phát triển với chiều dài khoảng 2 inch và là loài cá rất dễ chăm sóc, khiến chúng trở thành loài chiến thắng lớn trong cuốn sách của chúng tôi.

Neon Tetras là loại cá dễ nuôi và rẻ tiền vì chúng dễ dàng ăn vảy cá thông thường, giun máu, bo bo, thức ăn viên nhỏ cho cá và tôm ngâm nước muối.

2. Ớt Rasbora

Có nguồn gốc từ Indonesia, Ớt Rasbora, hay còn được gọi là Chilis, là loài cá học nhỏ dài dưới một inch. Khi những con cá nhỏ này được thả vào bể trồng cây với ánh sáng toàn phổ, nền tối và nhiều lớp che phủ, chúng hoàn toàn lộng lẫy với sắc đỏ và tía đậm.

Những con đực màu đỏ ruby của loài này đặc biệt đẹp khi chúng tranh giành sự chú ý của những con cái.

Chili Rasboras thích nhiệt độ nước 68°F–82°F với độ pH 4,0–5,0. Những con cá này hoạt động tốt nhất trong các đàn lớn hơn từ 20 con trở lên nhưng bạn có thể giữ ít nhất sáu con Chilis mà không gặp vấn đề gì. Những con cá nhỏ sống động này không đắt để mua và chúng không bao giờ thất bại trong việc giải trí với chuyển động liên tục và màu sắc tươi sáng của chúng. Ớt ăn tôm giống, các loài giáp xác, ấu trùng côn trùng, giun nhỏ và các sinh vật bơi tự do khác nên chúng sẽ không ăn cây của bạn.

3. Cá Bảy Màu

Cá bảy màu đã trở thành trụ cột của các bể cá gia đình trên khắp thế giới trong một thời gian rất dài và vì lý do chính đáng! Đây là những con cá đi học khỏe mạnh và nhiều màu sắc, dễ chăm sóc. Những con đực thể hiện một cái đuôi có màu sắc rực rỡ mà chúng sử dụng để thu hút những con cái của loài và con trai chúng sẽ trình diễn!

Cá bảy màu là những người đẹp nhiều màu có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có chiều dài 3 inch với con cái dài hơn con đực. Nhờ nhân giống có chọn lọc, bạn có thể tìm thấy nhiều loại cá bảy màu để bán có đủ loại biến thể về màu sắc, hoa văn và kích cỡ vây. Cá bảy màu hoạt động tốt nhất trong nước có nhiệt độ từ 74°F–82°F với độ pH từ 7,0–8,0.

Vì cá bảy màu dễ bị các loài khác cắn vây nên chúng nên sống một mình trong bể trồng cây. Những con cá nhỏ này không học trong bể do những kẻ săn mồi trong tự nhiên nơi chúng phát triển mạnh trong ao ấm và những vùng nước nhỏ khác. Cá bảy màu là loài ăn phàm ăn sẽ ăn vảy cá, tôm, giun máu và tảo.

4. Cầu Vồng

Những người đam mê thủy sinh thích giữ Cầu vồng nhỏ trong bể của họ do màu sắc phản chiếu tươi sáng của chúng. Vảy của những loài cá nước ngọt này được phản chiếu để cá thêm nhiều chuyển động vào một bố cục thủy sinh tĩnh. Cầu vồng phát triển mạnh ở nhiệt độ nước 72°F–82°F với độ pH 6,5–7,5.

Các loại Cầu vồng nhỏ phổ biến nhất phù hợp với bể trồng cây bao gồm Cá cầu vồng lùn Neon, Cá vây chỉ và Cá mắt xanh đốm. Chúng là loài cá dễ tìm và có giá tốt, đây luôn là một điểm cộng!

5. Cá Thần Tiên

Angelfish xinh đẹp không bao giờ hết ngạc nhiên với vẻ đẹp duyên dáng của nó. Nếu bạn là người hâm mộ Angelfish và muốn thêm một vài con vào bể đã trồng của mình, hãy lưu ý rằng những con cá này là loài thách thức đòi hỏi phải cho ăn thường xuyên và theo dõi cẩn thận.

Vì Angelfish nước ngọt có thể phát triển khá lớn nên tốt nhất bạn nên nuôi loài này trong bể trồng cây lớn. Mặc dù Angelfish khỏe mạnh và có thể chịu được nhiều loại thông số nước, nhưng sở thích của chúng là nước mềm, hơi chua với độ pH 6,5–7,2. Những con cá này hoạt động tốt nhất trong khoảng nhiệt độ nước từ 78°F đến 84°F.

Vì Cá thần tiên ăn các loại thực vật như bèo tấm và tảo nên chúng có thể gặm các loại cây bạn đặt trong bể, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó khi chọn cây. Chọn những cây nhỏ hơn để Angelfish của bạn có thể bơi lội tự do. Một số lựa chọn tốt sẽ cung cấp cho Angelfish một số vỏ bọc bao gồm Java Fern, Vallisneria và Anubias Nana.

Được biết đến với bản chất bán hung dữ, Angelfish không thể được nuôi chung với các loài cá hung dữ khác như Oscar hoặc các loài cichlid khác trừ khi chúng còn rất nhỏ. Loại cá tốt nhất để nuôi cùng với Angelfish là những loài ôn hòa, không hung dữ như cá da trơn ăn đáy. Angelfish cũng có thể chung sống hòa bình với một số Neon Tetras.

6. Cá Da Trơn Corydoras

Corydoras Catfish, còn được gọi là Armored Catfish, hoạt động rất tích cực vào ban ngày, bơi lội và bất động vào ban đêm. Loài ăn đáy thụ động này hoạt động tốt trong bể trồng cây và thích ăn mảnh cá và thức ăn viên thông thường. Cá da trơn Corydoras phát triển mạnh ở nhiệt độ nước 78°F–84°F và cần độ pH từ 7,0–8,0.

Có nguồn gốc từ Nam Mỹ, Corydoras Catfish ăn động vật giáp xác nhỏ, côn trùng và ấu trùng cũng như mảnh vụn thực vật. Những con cá này rất dễ tìm thấy ở các cửa hàng cá cảnh và chúng cũng có giá cả phải chăng vì bạn có thể dễ dàng chọn một con chỉ với vài đô la. Đây là một loài cá nhỏ có chiều dài trung bình khoảng 2,5 inch. Những con cá khỏe mạnh này có thể sống với hầu hết các loài cá trong bể cộng đồng miễn là chúng không hung dữ và sống hòa bình.

7. Đĩa

Giống như nhiều loài cá nước ngọt khác có nguồn gốc từ Nam Mỹ, cá Đĩa là loài cá học đàn thích sống theo nhóm nhỏ. Những loài cá này thích nhiệt độ nước từ 82°F–86°F với độ pH từ 6,0–7,0. Vì những con cá này thích nhiệt độ cao hơn nên điều quan trọng là cây trong bể của bạn có thể phát triển mạnh trong nước rất ấm.

Cá dĩa phần lớn là loài cá điềm tĩnh và hòa bình nhưng là loài cichlid, chúng có thể hung dữ với những loài cá hung dữ khác, vì vậy chúng nên được nuôi chung với những loài cá không đối đầu.

Những con cá này có hình dạng đĩa đặc biệt với màu sắc và hoa văn tươi sáng, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các bể trồng cây. Thường được gọi là “Vua của Thủy cung”, Cá Đĩa có thể phát triển khá lớn và cần bể có thể tích 75 gallon hoặc lớn hơn khi đã trưởng thành hoàn toàn. Một chiếc bể lớn, cao là tốt nhất để chứa hình dạng cơ thể của loài cá này. Một bố cục Discus nên bao gồm một số cây nổi, cây lá rộng lớn và lũa có thể chìm mô phỏng các cành và cây bị đổ.

Được biết đến với bản chất sợ con người, Cá Đĩa không thể được nuôi chung với những loài cá hung dữ khác như Oscar hoặc các loài cichlid khác trừ khi chúng còn rất nhỏ. Loài cá tốt nhất để nuôi cùng với Cá Đĩa là những loài cá ôn hòa, không hung dữ như cá da trơn ăn đáy. Cá Đĩa cũng có thể chung sống hòa bình với một số Neon Tetras.

8. Con Dao Ma Đen

Con dao ma đen hay còn được gọi là Con dao đen là một loài cá khác có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Đây là loài cá sống về đêm, hoạt động tích cực nhất vào ban đêm và nghỉ ngơi vào ban ngày.

Black Ghost Knife nhút nhát và không hòa đồng nhưng nó có thể là một loài cá hung dữ nếu được nuôi chung với những con Black Knife khác. Loài cá bắt mắt này có thể chung sống hòa bình với hầu hết các loài cá cảnh không hung dữ vì nó sẽ phớt lờ chúng.

Đúng như tên gọi, Black Knife là một loài cá hình con dao toàn thân màu đen ngoại trừ hai vòng màu trắng ở đuôi và một sọc trắng kéo dài từ mũi dọc theo lưng. Một con dao đen trông tuyệt đẹp trong bể đầy cây thủy sinh. Những con cá nhút nhát này cần những nơi ẩn náu như đá nhẵn, hang động và cây cao. Vì Black Knife không có vảy nên chất nền bạn sử dụng phải là cát hoặc sỏi mịn để cá không bị thương.

Black Ghost Knife được bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ nước từ 73°F–82°F với độ pH từ 6,0–8,0. Loài cá này có thể trưởng thành hoàn toàn từ 18–20 inch, vì vậy nó cần một bể lớn ít nhất 100 gallon. Là loài kiếm ăn ở tầng đáy, Con dao đen dành thời gian vào ban đêm để kiếm thức ăn. Bạn có thể cho những con cá này ăn giun máu sống hoặc đông lạnh và tôm ngâm nước muối nhưng không được cho cá ăn mảnh hoặc thức ăn viên vì chúng sẽ từ chối thức ăn mảnh và thức ăn viên.

Phần Kết Luận

Thiết lập một bể trồng cây rất thú vị và khá nhiều công việc. Bố cục bố cục mà bạn tạo ra sẽ rất đẹp mắt và nó sẽ có lợi cho những con cá mà bạn thêm vào đó. Thực vật sống cung cấp oxy cho cá và giúp loại bỏ carbon dioxide và amoniac có hại trong nước. Cây xanh đung đưa nhẹ nhàng cũng cung cấp cho cá một nơi trú ẩn đồng thời mang lại cho bạn cảm giác thanh bình yên tĩnh khi ngắm nhìn nó.

Tất cả các loài cá được đề cập ở trên chắc chắn sẽ thêm một số màu sắc và chuyển động vào bố cục hồ cảnh của bạn để làm cho nó trở thành một bổ sung đẹp mắt và sống động cho ngôi nhà của bạn.

Tín dụng hình ảnh nổi bật: Thế Giới Loài Cá