Giữ cá vàng trung chuyển làm thú cưng: 5 điều cần biết trước tiên

Bạn có giống tôi không, và trái tim bạn tan chảy khi đi ngang qua bể cho ăn ở cửa hàng thú cưng? Nếu vậy, rất có thể, bạn đã từng nghĩ: “Tôi có thể nuôi một con cá vàng cho ăn không?” Chà, câu trả lời là có, với một từ “nhưng”. Có một số điều bạn THỰC SỰ cần biết trước khi quyết định mua một cái—tin tốt và tin xấu.

5 điều bạn nên biết về việc nuôi cá vàng feeder

1. Hiểu được tỷ lệ tử vong cao

Các điều kiện nuôi cá trong máng ăn hết sức căng thẳng. (Và đó là sau khi họ đã trải qua sự căng thẳng của việc vận chuyển.) Điều này có nghĩa là anh chàng dễ thương mà bạn đang để mắt đến với những dấu hiệu đặc biệt có thể trông vẫn khỏe mạnh tại cửa hàng… … Nhưng điều đó không có nghĩa là anh ấy sẽ kéo dài cả tuần. Nhiều người thậm chí còn báo cáo rằng cá trong máng cứu hộ của họ không đến được trong 24 giờ đầu tiên sau khi về nhà. Đôi khi cá đã trải qua quá nhiều và chúng không thể thay đổi thêm nữa. Họ có thể hành động hài hước trong vài ngày hoặc chết đột ngột mà không báo trước. Ngay cả khi BẠN làm mọi thứ đúng. Tôi không nói rằng tất cả mọi người LUÔN LUÔN sẽ đá vào thùng (mặc dù trong một số trường hợp, họ làm như vậy). Nhưng bạn nên biết rằng chúng chỉ có 0,35 đô la là có lý do. Chúng không được bán (hoặc xử lý) để làm thú cưng hoặc để tồn tại lâu dài vì chúng ở trong bể đó vì một lý do và một lý do duy nhất: Mồi. Tuy nhiên, một số người coi số tiền ít ỏi mà họ đánh giá là một tia hy vọng về cơ hội một người có thể sống sót nhờ có bạn.

Xin lưu ý rằng bất kỳ con cá nào bạn mua từ bể cấp liệu có thể không sống sót.

2. Dự kiến rủi ro bệnh tật

Hãy nhìn xem, các bác sĩ thú y về cá sẽ sử dụng cá cho ăn trong các bài học của họ là có lý do. Các điều kiện nuôi cá trong máng ăn là HOÀN HẢO để truyền vô số bệnh cho cá vàng. Nếu bể được bảo dưỡng tốt, bạn có thể chỉ thấy một vài con cá trông không ổn lắm. (Mặc dù những người chết hàng đống ở những nơi này không phải là chưa từng có.) Nhưng điều đó có nghĩa là tất cả những người khác trong bể đó đã tiếp xúc với những con bị bệnh, và trong điều kiện căng thẳng, chật chội như thế, khi hệ thống miễn dịch kém, mầm bệnh sẽ lây lan như cháy rừng. Một số bệnh cá có “thời gian ủ bệnh”. Điều này có nghĩa là cá có thể sống tốt trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng trước khi chết. Hầu hết cá vàng đã mang bệnh Lao cá (không thể chữa khỏi) trong hệ thống của chúng. Một số sống tốt trong nhiều năm với sự chăm sóc tốt. Tuy nhiên, các điều kiện trong bể cho cá ăn có thể khiến nó bùng phát và chiếm thế thượng phong đối với hệ thống miễn dịch của cá của bạn. Và các ký sinh trùng có thể dần dần tăng lên đến số lượng ngoài tầm kiểm soát. Điều này có nghĩa là một điều: THUỐC. Để cá của bạn có cơ hội sống sót cao nhất, việc loại bỏ ký sinh trùng mà chúng có thể có là một ý tưởng rất hay. Điều đó nói rằng, ngay cả khi bạn trải qua một quy trình kiểm dịch đầy đủ cần thiết để bạn xử lý cá để loại bỏ càng nhiều mầm bệnh càng tốt, chúng VẪN CÓ THỂ chết (trong thời gian cách ly hoặc một tháng sau đó) chỉ vì bị đưa vào quá nhiều. “Dọn dẹp” cá cho ăn khó hơn những loài cá khác vì rất nhiều con sắp chết trước khi bạn mang chúng về nhà. Tôi biết. Tôi đã thử. Giả sử bạn xoay sở để loại bỏ tất cả các ký sinh trùng bằng các phương pháp điều trị phù hợp, thì việc chữa khỏi các bệnh do vi khuẩn khác cho cá không phải là điều dễ dàng (và đôi khi là không thể). Cuối cùng, điều này có nghĩa là máy cấp liệu nhỏ “giá rẻ” của bạn sẽ không rẻ như bạn nghĩ. Trong trường hợp đó, bạn cũng có thể đầu tư nhiều hơn một chút vào một con cá được nuôi trong điều kiện tốt hơn và do đó có cơ hội thành công cao hơn.

Hầu hết những người cho ăn đến với bạn bị bệnh và yêu cầu các thủ tục kiểm dịch đặc biệt. Ngay cả khi đó, họ vẫn có thể chết vì mắc phải một căn bệnh nan y.

3. Chúng CÓ THỂ sống lâu nếu sống sót

Vì vậy, bây giờ bạn biết rằng cơ hội sống sót của hầu hết tất cả các loài cá trung chuyển là khá mong manh. Nhưng đôi khi bạn gặp may mắn và có được một chiếc bánh quy cứng. Nếu cá có thể sống sót trong bể cấp liệu và vượt qua 90 ngày đầu tiên hoặc lâu hơn trong nhà của bạn, thì nó có thể tồn tại lâu hơn RẤT NHIỀU so với bạn từng nghĩ. Như trong, có thể là hàng thập kỷ. Ai có thể nghĩ, phải không? Đôi khi bạn nhận được một thứ, vì bất cứ lý do gì, không bao giờ nhặt được thứ gì và đủ mạnh mẽ để đối phó với tình huống khắc nghiệt. Và NẾU chúng sống sót, chúng có thể trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời! Hầu hết những con cá vàng lâu đời nhất trên thế giới là cá vàng Common hoặc Comet (mặc dù phần lớn đến từ các hội chợ, không phải bể trung chuyển).

4. Chúng CÓ THỂ phát triển rất lớn trong điều kiện thích hợp

Nhận cái này: Sao chổi hoặc Common nhỏ 1″ mà bạn mua ở cửa hàng thú cưng có thể phát triển thành một con thú khổng lồ dài bằng chân! CHỜ ĐỢI! Trước khi bạn để điều này ngăn cản bạn và khiến bạn hoang mang về việc mua một chiếc xe tăng lớn và nhiều thiết bị… Chú ý cách tôi nói “CÓ THỂ.” Không phải tất cả cá vàng đều như vậy, do nhiều yếu tố khác nhau. Và kích thước của chúng thực sự là thứ bạn có thể kiểm soát nếu bạn biết mình đang làm gì. Đúng vậy: tất cả là do một thứ gọi là thấp còi. Hiện tượng thấp còi đã bị mang tiếng xấu trong cộng đồng cá vàng và nhiều người chưa hiểu rõ, nhưng bạn có thể tìm hiểu thêm về vấn đề này trong bài viết sau:

5. Họ CÓ THỂ cực kỳ khỏe mạnh

Về cơ bản, nếu một con cá có thể vượt qua được việc trở thành máng ăn, thì nó có thể vượt qua (khá nhiều) BẤT CỨ ĐIỀU GÌ. Bạn sẽ bị sốc với tất cả những câu chuyện sinh tồn điên rồ mà tôi đã nghe trong nhiều năm từ nhiều người khác nhau về những gì những con cá này có thể trải qua. Tất cả từ việc bị dội xuống nhà vệ sinh và lấy lại được để nhảy khỏi boong của một người xuống tuyết. Tôi có thể đi và về. Những kẻ này thường có thể chịu đựng được điều kiện nước kém lý tưởng và dễ tha thứ hơn khi được cho ăn đủ thứ. Tôi không nói rằng bạn nên làm điều đó bằng mọi cách. Nhưng nó sẽ cho thấy một người trung chuyển sống sót có thể mạnh mẽ như thế nào đối với tất cả những trở ngại mà cuộc sống phải đối mặt với họ.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng, trên Amazon.

The Truth About Goldfish New Edition

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

Máy chia cá

Suy nghĩ cuối cùng

Cá cho ăn là một loại cá hỗn hợp và bạn không bao giờ biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn bắt được một con, liệu nó sẽ chết trong 24 giờ hay sẽ gắn bó với bạn lâu dài sau khi con bạn đã lớn và ra đi. Nhưng nếu bạn không có bất kỳ con cá nào khác ở nhà và không phải lo lắng về nguy cơ làm ô nhiễm những con vật nuôi quý giá hơn của bạn, thì dưới hai phần tư, bạn nên cố gắng cứu một con cá. Bạn nghĩ sao? Bạn đã bao giờ thương hại một trong những anh chàng nhỏ bé này chưa?

Tín dụng hình ảnh nổi bật: kaori, Pixabay

Article originally published on Thế Giới Loài Cá.