cá thằn lằn

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

Cá thằn lằn là một họ gồm khoảng 57 loài khác nhau (phổ biến nhất trong số đó có lẽ là loài cá thằn lằn ven bờ và cá răng kiếm) sống chủ yếu gần bờ biển.

Cá thằn lằn có một cái miệng khổng lồ đầy răng, kể cả trên lưỡi của chúng. Mặc dù có hàm răng sắc nhọn, nhưng chúng không gây nguy hiểm cho con người. Chúng cũng không độc cũng không có nọc độc dưới bất kỳ hình thức nào. Nhưng mặc dù cá thằn lằn có thể ăn được, nhưng chúng thường không bị đánh bắt để làm thức ăn hoặc làm bể cá.

3 sự kiện về cá thằn lằn

  • Một tàu ngầm của Mỹ có tên là USS Lizardfish đã hoạt động trong thời gian ngắn từ năm 1944 đến năm 1946. Sau đó, nó được chuyển giao cho hải quân Ý vào năm 1960 và được đổi tên thành Evangelista Torricelli.
  • Vịt Bombay hoàn toàn không phải là một con vịt, mà là một loài cá thằn lằn có nguồn gốc từ bờ biển Ấn Độ. Không hoàn toàn rõ ràng làm thế nào loài này có tên của nó.
  • Những con thằn lằn con trông rất khác so với những con trưởng thành đến nỗi đã có lúc chúng được cho là những loài hoàn toàn khác nhau.

Phân loại cá thằn lằn và tên khoa học

Họ cá chìa vôi có tên khoa học là Synodontidae. Điều này bắt nguồn từ một thuật ngữ Hy Lạp có nghĩa là răng hợp nhất hoặc mọc cùng nhau. Có hơn 50 loài được chia thành bốn chi.

Ngoại hình cá thằn lằn

Cá thằn lằn có đặc điểm là thân dài, hơi hình trụ, dài tới 2 feet, đầu giống thằn lằn và mõm nhọn. Nó có một cái miệng đầy những chiếc răng sắc nhọn, mảnh mai, kể cả trên lưỡi. Lớp da lốm đốm hoặc lốm đốm của chúng, có màu từ trắng, đen, ô liu, nâu và thậm chí là màu tím, giúp chúng ngụy trang trên đất bẩn.

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá thằn lằn

Hầu hết các loài cá thằn lằn được tìm thấy ở vùng nước nông nhiệt đới trên toàn thế giới, bao gồm cả biển khơi, cửa sông và đầm phá. Chúng thường nằm chìm một phần trong đất cát để bảo vệ khỏi những kẻ săn mồi. Hầu hết các loài sống ở vùng nước sâu không quá 1.800 feet. Một ngoại lệ là loài thằn lằn biển sâu, sống ở vùng “nửa đêm” hoặc vùng aphotic sâu hơn 3.000 feet. Nó sâu đến nỗi ánh sáng mặt trời không thể xuyên qua được. Nhiệt độ ở đó lơ lửng khoảng 40 độ F.

Nhiều loài cá thằn lằn được tìm thấy ở Vịnh Mexico và xung quanh Florida, bao gồm cả loài cá thằn lằn ven bờ nổi tiếng. Một loài phổ biến khác, cá thằn lằn răng kiếm, sống ở phía đông Ấn Độ Dương. Có báo cáo rằng bàn chải đã được đưa vào Biển Đỏ và Địa Trung Hải, nhưng điều này có thể không chính xác.

Theo Danh sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN, phần lớn các loài cá thằn lằn được coi là loài ít được quan tâm nhất. Phần còn lại được phân loại là thiếu dữ liệu (có nghĩa là không có đủ dữ liệu được thu thập về loài để quyết định). Dữ liệu dân số chính xác hơn không có sẵn. Thật không may, nhiều loài cá thằn lằn chết khi chúng vô tình bị đánh bắt nhầm. Những con sống sót thường bị ném trở lại nước vì chúng có ít giá trị thương mại.

Động vật ăn thịt và con mồi của cá thằn lằn

Cá chìa vôi là loài động vật ăn thịt. Ở một số vùng của đại dương, nó được coi là kẻ săn mồi đỉnh cao.

Con gì ăn thằn lằn?

Cá thằn lằn thường là con mồi của các loại cá lớn hơn. Như đã đề cập trước đây, phương tiện phòng thủ chính của họ là ngồi dưới đáy biển và giả vờ hòa mình vào đất. Nếu chúng cảm thấy mình bị phát hiện, cá thằn lằn sẽ lao đi và cố gắng tìm một chỗ ẩn nấp mới ở phía dưới.

Con thằn lằn ăn gì?

Con mồi của thằn lằn chủ yếu là các động vật biển nhỏ hơn, bao gồm cá cơm, tôm và mực. Một số loài là thợ săn tích cực đi ra ngoài tìm kiếm thức ăn. Một số loài sẽ ngồi dưới đáy biển và chờ con mồi đi ngang qua. Sau đó, nó sẽ bắt con mồi bằng hàm răng sắc nhọn của mình.

Sinh sản và tuổi thọ của cá thằn lằn

Mùa sinh sản của cá chìa vôi có thể diễn ra vào nhiều thời điểm trong năm nhưng thường cao điểm vào mùa hè. Con cái gửi trứng ở vùng nước nông, và con đực sẽ đến và thụ tinh với tinh trùng của chúng. Trong khi hầu hết các loài đều có giới tính xác định, cá thằn lằn biển sâu là loài lưỡng tính, có nghĩa là chúng có thể sản xuất đồng thời cả trứng và tinh trùng. Đây là một sự thích nghi với môi trường biển sâu bị cô lập của chúng. Chúng sẽ sinh sản thành công hơn nhiều nếu chúng có thể giao phối với bất kỳ loài cá thằn lằn biển sâu nào khác mà chúng bắt gặp.

Thời gian mang thai thường chỉ kéo dài vài ngày. Trẻ vị thành niên không nhận được sự bảo vệ từ cha mẹ của chúng. Sau khi nở, cá sẽ trôi nổi tự do trong cột nước, dễ bị động vật ăn thịt tấn công. Một thời gian ngắn sau, chúng xuống đáy biển và bắt đầu ăn thịt con mồi. Những đốm đen gần ruột có thể nhìn thấy qua lớp da trong suốt, không vảy của chúng. Tuổi thọ của cá thằn lằn không được ước tính chính xác, nhưng nó có thể ở đâu đó trong khoảng từ bảy đến chín năm.

Thằn lằn trong câu cá và nấu ăn

Cá thằn lằn thường không được đánh bắt thương mại, nhưng chúng được đánh bắt để giải trí. Nhiều con trong số chúng bị bắt bằng lưỡi câu và dây câu đơn giản, sử dụng mồi tự nhiên như tôm hoặc mực. Ngược lại, cá thằn lằn có thể được sử dụng làm mồi cho những con cá lớn hơn. Tại Hoa Kỳ, Vịnh Mexico và Florida là những điểm câu cá tốt, đặc biệt là đối với loài cá thằn lằn gần bờ.

Thịt ăn được có vảy trắng được cho là có vị ngon khi chiên, nướng hoặc nướng theo nhiều công thức khác nhau, nhưng có thể phải cố gắng loại bỏ xương ra khỏi thịt. May mắn thay, cá không độc hại và hoàn toàn an toàn để ăn. Ở Nhật Bản, cá linh có thể được chế biến thành một loại bột nhão thơm ngon. Loại bột nhão này được gọi là surimi đã qua xử lý và có thể được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Kamaboko, ví dụ, được làm bằng cách tạo thành bột surimi xay nhuyễn này thành các ổ bánh mì hấp. Nó thường được ăn kèm với nước chấm.

Xem tất cả 93 con vật bắt đầu bằng L

Chúng được tìm thấy ở vùng nước nông nhiệt đới trên khắp hành tinh.

Đúng vậy, chúng được cho là khá ngon và có thể ăn được khi được sử dụng trong một số công thức nấu ăn khác nhau, và thịt của chúng không được biết là độc hại theo bất kỳ cách nào. Nhưng cá chìa vôi không thường được đánh bắt vì mục đích thương mại và do đó có thể khó tìm thấy ở các cửa hàng. Thay vào đó, một số người bắt chúng vì mục đích giải trí. Có thể tìm thấy nhiều loài cá chìa vôi khác nhau quanh khu vực Vịnh Mexico và Florida.

Cá thằn lằn có xu hướng phát triển với kích thước không lớn hơn 2 feet. Tuy nhiên, một số mẫu vật đã được ghi nhận dài 3 feet.

Cá thằn lằn có thể bị câu bằng lưỡi câu và dây câu bằng mồi chất lượng cao như tôm hoặc mực.

Đó là một con cá có đầu trông giống như một con thằn lằn. Sự giống nhau này hoàn toàn là ngẫu nhiên.

Người ta ước tính rằng có khoảng 57 loài cá thằn lằn được chia thành khoảng bốn chi khác nhau.