Cách chăm sóc thú cưng Lovebirds

Lovebirds là loài chim thú cưng được yêu thích, thường được gọi là "vẹt bỏ túi" và là một trong những loài chim thú cưng sặc sỡ nhất mà bạn sẽ tìm thấy. Tất cả các loài chim uyên ương đều thuộc chi Agapornis và bộ Psittaciformes, khiến chúng trở thành những con vẹt nhỏ. Mặc dù có một số loài uyên ương trên thế giới, nhưng không phải tất cả chúng đều được nuôi làm thú cưng.

Tổng cộng, có chín loài chim uyên ương. Loài phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng là uyên ương Fischer, uyên ương đeo mặt nạ đen và uyên ương mặt đào. Ba loài thú cưng phổ biến này có thể trở thành những người bạn đồng hành duyên dáng và đáng yêu cho những người yêu chim, và bạn không nhất thiết cần một cặp uyên ương để giữ cho chúng hạnh phúc.

Tổng quan về giống

Tên thường gọi: Lovebird của Fischer, lovebird đeo mặt nạ đen, lovebird cổ vàng, lovebird mặt đào

Tên khoa học: Agapornis fischeri , Agapornis personata , Agapornis roseicollis

Kích thước người lớn: 5 đến 6 inch

Tuổi thọ: 10 đến 15 năm, có thể nhiều hơn nếu được chăm sóc cẩn thận

Nguồn gốc và Lịch sử

Ngoại trừ chim uyên ương Madagascar—có nguồn gốc từ hòn đảo đó—tất cả các loài chim uyên ương đều gọi lục địa châu Phi là nhà. Chúng có xu hướng sống thành đàn nhỏ.

Những loài chim uyên ương này hiếm khi được nuôi nhốt ngoài những con chim trời biểu diễn:

  • Abyssinian hoặc lovebird cánh đen ( Agapornis taranta )
  • Yêu tinh má đen ( Agapornis nigrigenis )
  • Madagascar hay uyên ương đầu xám ( Agapornis cana )
  • Nyasa hay uyên ương của Lillian ( Agapornis lilianae )
  • Chim uyên ương mặt đỏ hoặc đầu đỏ ( Agapornis pullaria )
  • Swindern's hoặc lovebird cổ đen ( Agapornis Swindernia )

Trong tự nhiên, quần thể chim uyên ương Fischer, Nyasa và má đen là một nguyên nhân gây lo ngại. Mặc dù chúng chưa nằm trong danh sách các loài có nguy cơ tuyệt chủng, nhưng số lượng của chúng thấp đến mức mỗi loài rơi vào một trong các loại "sắp bị đe dọa" hoặc "dễ bị tổn thương".

Tính cách

Lovebirds có thể được mô tả là năng động, tò mò, nóng nảy và vui tươi, vì vậy họ chắc chắn có rất nhiều cá tính trong một gói nhỏ. Chúng là những con chim rất xã hội, hình thành mối liên kết sâu sắc với chủ nhân của chúng và có thể là những con chim rất âu yếm vì điều này.

Lovebirds cũng có thể rất lãnh thổ, hung dữ và ghen tuông nếu không được thuần hóa và làm việc đúng cách từ khi còn nhỏ. Một số chuyên gia tin rằng những con chim mái dễ bị ghen tuông và lãnh thổ hơn con đực, nhưng những con chim thuộc cả hai giới có thể có những tính cách tuyệt vời.

Mặc dù không ồn ào như một số loài vẹt lớn hơn, nhưng uyên ương vẫn có thể phát ra tiếng kêu chói tai, chói tai, đặc biệt là khi chúng đang thu hút sự chú ý của bạn. Tiếng kêu và tiếng kêu bình thường của chúng không quá to, nhưng chúng thích trò chuyện.

Theo nguyên tắc chung, chúng không được biết đến với khả năng bắt chước lời nói hoặc âm thanh, mặc dù luôn có những ngoại lệ đối với quy tắc này. Một số chuyên gia cho biết phụ nữ có xu hướng bắt chước âm thanh hoặc lời nói hơn nam giới nhưng cả hai giới đều có khả năng trò chuyện.

Màu sắc và dấu hiệu của Lovebird

Chim uyên ương được biết đến với bộ lông đuôi ngắn và khá cùn. Ngoài kích thước, đây là một trong những đặc điểm chính giúp phân biệt chúng với búp bê. Lovebirds cũng có một bản dựng chắc chắn hơn.

Màu sắc của những loài này có thể rất khác nhau, từ hồng đào đến xanh mòng két đến trắng đến xanh lục. Tất cả chúng đều có xu hướng khá sống động với đầu và mặt có màu khác với lông chính trên cơ thể. Nhiều loài chim uyên ương phổ biến có bộ lông chủ yếu là màu xanh lá cây.

Nhiều đột biến màu sắc khác nhau cũng tồn tại ở một số loài uyên ương. Điều này đặc biệt đúng với loài uyên ương mặt đào, loài phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. Nó rất dễ sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt và điều này đã được thực hiện hàng trăm năm, vì vậy bạn sẽ tìm thấy nhiều biến thể màu sắc.

Những con uyên ương Absynian, Madagascar và mặt đỏ là lưỡng hình, giúp dễ dàng phân biệt con đực và con cái bằng màu lông của chúng. Rất khó để phân biệt giới tính của các loài khác vì chúng đơn hình và gần giống nhau.

Một số loài uyên ương có vành mắt màu trắng nổi bật, đặc trưng của loài vẹt. Đôi uyên ương mặt đào và Swindern thiếu đặc điểm này.

Mỏ của uyên ương có móc và màu sắc của nó thay đổi tùy theo loài, từ màu đỏ cam đậm đến màu be nhạt. Bàn chân của chúng là zygodactyl , nghĩa là hai ngón chân hướng về phía trước và hai ngón chân hướng về phía sau. Điều này giúp chúng nhanh nhẹn và nắm bắt tốt hơn các nhánh.

Hình ảnh Muhammad Owais Khan / Getty
hình ảnh yoh4nn / Getty
Hình ảnh Cristina Moliner / Getty

Chăm sóc Lovebirds

Cần phải xử lý và huấn luyện thường xuyên để duy trì một chú chim uyên ương thuần hóa. Mua một con chim non được nuôi bằng tay sẽ giúp việc thuần hóa chú chim mới của bạn dễ dàng hơn, nhưng với một chút thời gian và sự kiên nhẫn, bạn có thể thuần hóa bất kỳ con chim nào. Nếu bạn sắp có một chú chim uyên ương lớn tuổi hơn, hãy cố gắng tìm một chú chim đã được xử lý thường xuyên và được huấn luyện để giúp mọi việc dễ dàng hơn cho chính bạn.

Một quan niệm sai lầm phổ biến về việc nuôi chim uyên ương là chúng phải luôn được nuôi theo cặp. Rất nhiều đôi uyên ương độc thân vẫn sống tốt mà không cần bạn đời miễn là chúng nhận được đủ sự quan tâm và tương tác xã hội từ chủ nhân của chúng.

Nói như vậy, uyên ương là động vật sống theo đàn nên chúng thực sự phát triển mạnh khi cảm thấy mình là một phần của đàn và có đồng loại riêng để giao tiếp. Nếu bạn không có nhiều thời gian dành cho người yêu của mình, điều đặc biệt quan trọng là tìm cho anh ấy hoặc cô ấy một người bạn đồng hành.

Nuôi đôi uyên ương

Lovebirds, giống như những con vẹt khác, nên được cho ăn nhiều loại thức ăn. Chim hoang dã ăn trái cây, cỏ, hạt và rau, và chế độ ăn của chim uyên ương cũng phải đa dạng như vậy.

Thức ăn dạng viên tốt cho chim nên là cơ sở của chế độ ăn kiêng. Bạn có thể bổ sung bằng nhiều loại thực phẩm tươi và một số loại hạt. Hạt giống nên chiếm khoảng 5 phần trăm tổng số chế độ ăn uống.

Cố gắng xoay vòng các loại thực phẩm tươi mà bạn cung cấp. Chỉ cần nhớ rằng đôi uyên ương của bạn có thể mất một chút thời gian để thích nghi với mọi thứ mới, kể cả thức ăn. Có thể cung cấp thức ăn cho chim mực nang trong lồng để bổ sung canxi.

lồng

Ở mức tối thiểu, bạn sẽ cần một cái lồng rộng ít nhất hai feet, dài hai feet và cao hai feet. Tuy nhiên, một cái lồng lớn hơn luôn tốt hơn.

Nếu bạn có thể cung cấp một chiếc lồng lớn hơn, hãy tập trung nhiều hơn vào chiều dài thay vì chiều cao. Điều này sẽ đảm bảo rằng uyên ương của bạn có thể dang rộng đôi cánh và thậm chí bay ngang qua lồng.

Khoảng cách giữa các thanh không được quá 1/2 đến 5/8 inch và phải được định hướng theo chiều ngang để cho phép chim leo lên các cạnh của lồng. Tránh lồng tròn, vì chúng dễ làm hỏng lông đuôi. Cung cấp nhiều loại kích cỡ và vật liệu cho cá rô (bao gồm cả cành cây tự nhiên nếu có thể) để giữ cho đôi chân uyên ương của bạn luôn khỏe mạnh.

Bài tập

Giống như tất cả các loài vẹt, lovebirds khá năng động và vui tươi. Họ sẽ làm tốt nhất với nhiều tương tác và thời gian chơi. Quan tâm đến họ hàng ngày cũng sẽ củng cố mối quan hệ của bạn và ngăn chặn hành vi không mong muốn.

Bạn nên chuẩn bị sẵn nhiều đồ chơi và xoay chúng khắp lồng để giữ những con chim này ở lại. Đảm bảo rằng tất cả đồ chơi đều không chứa kẽm và chì, đồng thời không có sợi chỉ lỏng lẻo nào trên vải có thể vướng vào ngón chân hoặc mỏ của chú chim uyên ương của bạn.

Lovebirds có thể nhai hung hăng, vì vậy hãy ghi nhớ điều này khi chọn đồ chơi. Đảm bảo không có bộ phận nhỏ nào có thể nhai và nuốt vào. Bạn cũng nên tránh kẹp, dây lỏng lẻo và các bộ phận nhỏ khác mà chim của bạn có thể bị mắc kẹt ở mỏ, chân hoặc đầu.

Đồ chơi an toàn bao gồm đồ chơi bằng gỗ, salu, da, acrylic và giấy, cũng như chuông và thang. Các vật dụng gia đình như ống các tông rỗng từ cuộn khăn giấy, cốc giấy, bìa cứng không mực và hình mì ống khô cũng có thể được uyên ương của bạn sử dụng.