Cá Koi có ngủ đông không? Mọi thư bạn cân biêt!

cá koi trong bể cá

Cá chép Koi là một bổ sung đáng kinh ngạc cho bất kỳ ao nào. Chúng có xu hướng hòa đồng với các loài cá khác, chúng có nhiều dấu hiệu tươi sáng và rực rỡ, đồng thời chúng có thể là những cư dân sống trong ao khá hòa đồng và vui vẻ. Tuy nhiên, chúng cũng nổi tiếng là khó chăm sóc và nhiều chủ sở hữu tiềm năng đặc biệt lo lắng về tình trạng của chúng trong những tháng mùa đông.

Một câu hỏi phổ biến được đặt ra là liệu Koi có ngủ đông trong mùa đông hay không. Mặc dù chúng không ngủ đông hoàn toàn, nhưng chúng chuyển sang trạng thái được gọi là ngủ đông, rất giống với ngủ đông và khiến chúng bất động trong khi bảo toàn năng lượng và giảm thiểu nhu cầu thức ăn.

Những người chủ bất ngờ có thể hoảng sợ khi nhìn thấy một con cá không di chuyển trong nhiều ngày, nhưng tình trạng hôn mê bất động này không phải là điều đáng lo ngại miễn là bạn trú đông ao và câu cá đúng cách.

bộ chia cây thủy sinh

Giới thiệu về cá Koi

cá koi trong hồ cá nước ngọt
Tín dụng hình ảnh: Arunee Rodloy, Shutterstock

Mặc dù hầu hết mọi người nghĩ về chúng là của Nhật Bản, nhưng có vẻ như Koi thực sự có nguồn gốc từ Trung Quốc, nơi chúng được ăn như một nguồn thực phẩm. Vào giữa thế kỷ 19, người Nhật bắt đầu nhân giống và nuôi cá với mục đích trang trí. Chúng được coi là biểu tượng của đức hạnh và tuổi thọ, có thể vì chúng có tuổi thọ ấn tượng khoảng 30 năm, một số sống hơn 100 năm.

Chúng được coi là loài cá rất thông minh và thậm chí có thể được huấn luyện để đến lấy thức ăn từ tay bạn và những con cái được cho là giống thân thiện nhất, thường thò đầu lên khỏi mặt nước. Với những điều kiện lý tưởng, Koi có thể dài tới 3 feet, nhưng thường sẽ phát triển đến kích thước phù hợp với ao chúng sống và thức ăn mà chúng được cho ăn.

Có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Mẫu phổ biến nhất ở Nhật Bản là một con cá màu trắng với các đốm đỏ, nhưng phổ biến nhất là những mẫu kết hợp màu đỏ, trắng và đen trong các dấu hiệu của chúng.

Chăm sóc Koi

hồ cá chép vàng
Tín dụng hình ảnh: Zhukova Valentina, Shutterstock

Mặc dù chúng nổi tiếng là khó nuôi, nhưng chúng không khó hơn bất kỳ loài động vật nào khác. Chúng đòi hỏi điều kiện sống hợp vệ sinh, chế độ ăn uống phù hợp và lành mạnh, đồng thời chúng cần được giữ an toàn trước những kẻ săn mồi tiềm ẩn. Chăm sóc ao tốt và thực hiện đầy đủ chế độ ăn uống sẽ đảm bảo rằng bạn có được tuổi thọ lâu dài từ Koi của mình.

Ao cần phải đủ lớn để chúng có thể bơi lội dễ dàng và đủ sâu để chúng có thể nổi lên mặt nước kiếm ăn và lặn xuống để tránh tia nắng mặt trời vào mùa hè và tránh lạnh vào mùa đông. Duy trì độ pH trong khoảng từ 7 đến 8,5, đảm bảo nồng độ Nitrat nằm trong khoảng từ 20 đến 60ppm và theo dõi nồng độ amoniac và nitrat để đảm bảo rằng chúng không đáng kể.

Nguyên tắc chung trong việc chăm sóc ao là thay 10% lượng nước vài tuần một lần và sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra nước trong cùng khoảng thời gian. Chỉ vì nước ao trông đẹp và sạch không có nghĩa là không chứa hóa chất hoặc chất độc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng cho cá của bạn.

chăm sóc mùa đông

Nhiệt độ nước là một cân nhắc quan trọng khác khi nói đến sức khỏe tốt của Koi. Nhiệt độ ở Nhật Bản và Trung Quốc, nơi các loài này phổ biến, xuống rất thấp và trừ khi bạn sống trong điều kiện đặc biệt lạnh, nơi ao có nguy cơ bị đóng băng ở mức rất sâu, Koi của bạn sẽ ổn. Nếu nước đóng băng, chúng sẽ chuyển sang trạng thái mê hoặc và sẽ tồn tại dưới bề mặt đóng băng.

Tuy nhiên, bạn nên thêm một chiếc phao hoặc sử dụng một số phương pháp khác để đảm bảo vẫn còn một lỗ thông khí trên bề mặt ao vì điều này có thể ngăn chặn sự tích tụ khí độc hại đồng thời cho phép bạn tiếp cận và kiểm tra nước.

koi trong ao
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Koi thay đổi và thích nghi với điều kiện mùa đông. Chúng làm chậm quá trình trao đổi chất và thậm chí cả hệ thống miễn dịch của họ. Bạn không cần cho chúng ăn trong suốt mùa đông, và vì quá trình trao đổi chất của chúng diễn ra rất chậm nên ngay cả khi bạn cho chúng ăn, cá của bạn cũng khó có thể chấp nhận.

Tuy nhiên, bạn cần phải thận trọng khi mùa đông sắp kết thúc. Khi nhiệt độ tăng lên, vi khuẩn lại hoạt động trở lại. Điều này xảy ra sớm hơn nhiều so với khi Koi thoát khỏi trạng thái ngủ đông, điều đó có nghĩa là cá của bạn có nguy cơ mắc bệnh trước khi cơ thể chúng điều chỉnh lại nhiệt độ. Khi nhiệt độ bắt đầu tăng, bạn cần đảm bảo rằng điều kiện nước ở mức hoàn hảo, vì vậy hãy bắt đầu kiểm tra mức độ độc tố và thay nước sớm.

Lúc này, những kẻ săn mồi cũng sẽ tìm cách lợi dụng. Những kẻ săn mồi phổ biến bao gồm mèo nhưng cũng có những loài chim lớn như diệc. Nếu những kẻ săn mồi có khả năng gây ra vấn đề trong khu vực của bạn, hãy giăng lưới trên ao để bảo vệ cá của bạn.

Cá Koi có thể sống sót khi bị đóng băng?

Rất ít khả năng bản thân cá sẽ bị đông lạnh. Nhiệt độ nước giảm chậm hơn nhiệt độ không khí và nó không chịu những dao động hoang dã như vậy.

Khi cá Koi của bạn phát hiện nhiệt độ giảm xuống, chúng sẽ di chuyển xuống đáy ao nơi nước ấm hơn và tĩnh lặng. Chúng sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất, nhịp tim và thậm chí cả hệ thống miễn dịch của họ. Chúng sẽ không cần ăn và chỉ di chuyển đủ để cơ thể và các cơ quan của chúng không bị đóng băng. Chúng sẽ chỉ rời khỏi trạng thái này khi nhiệt độ nước tăng trở lại.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: ivabalk, Pixabay

Làm thế nào lạnh là quá lạnh cho cá Koi?

Koi là loài máu lạnh, điều đó có nghĩa là sức nóng có nhiều rủi ro hơn là lạnh. Koi có thể bị cháy nắng nếu chúng ngồi ngoài nắng quá lâu, vì vậy hãy đảm bảo rằng chúng có những khu vực có bóng râm để ngồi. Nếu không, hãy đảm bảo rằng ao sâu ít nhất 5 feet để cá của bạn có thể rút xuống vùng nước ấm hơn ở đáy trong những tháng lạnh.

Đọc liên quan: 8 Máy làm nóng & khử đá trong ao tốt nhất – Đánh giá & Lựa chọn hàng đầu

bộ chia cây thủy sinh

Mặc dù Koi không ngủ đông, nhưng chúng cũng rơi vào trạng thái tương tự được gọi là ngủ đông khi nhiệt độ nước xuống đặc biệt thấp. Ở trạng thái này, chúng ngừng ăn và về cơ bản chỉ giẫm nước ở đáy ao để tránh bị đóng băng. Chúng sẽ thoát khỏi trạng thái này khi nước ấm lên nên bạn không cần quá lo lắng về việc ao bị đóng băng.

Khi bạn nhận thấy cá chạy chậm lại và ngừng bơi xung quanh, hãy ngừng cho ăn và cân nhắc thêm một số dạng thiết bị làm tan băng, có thể đơn giản như một quả bóng lăn xung quanh và ngăn một phần bề mặt khỏi bị đóng băng. Điều này giúp khí thoát ra ngoài và không khí trong lành đi vào nước.

Đọc liên quan: Cá Koi đẻ trứng bao lâu một lần?


Tín dụng hình ảnh nổi bật: TigerStocks, Shutterstock