sứa mặt trăng

Bài đăng này có thể chứa các liên kết liên kết đến các đối tác của chúng tôi như Chewy, Amazon và các đối tác khác. Mua thông qua những thứ này giúp chúng tôi tiếp tục thực hiện sứ mệnh của AZ Animals là giáo dục về các loài trên thế giới.

moon-sứa-1

©AZ-Động vật.com

Sứa Mặt trăng là một loại sứa được tìm thấy ở khắp các vùng nước ấm hơn của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Những con sứa này thích những phần ven biển của đại dương như bến cảng hoặc cửa hút gió gần bãi biển. Chúng thường dạt vào bờ biển vì bơi lội không giỏi. Không giống như nhiều loài sứa khác, vết đốt của chúng không đau lắm vì chúng chỉ có một bộ xúc tu rất nhỏ. Chúng là loại thạch phổ biến nhất được nuôi làm thú cưng. Chúng cũng được sử dụng trong ẩm thực ở các vùng của Châu Á, trong cả món ngọt và món mặn.

5 sự kiện về sứa mặt trăng

sứa mặt trăng
Sứa mặt trăng (Aurelia aurita) trong bể thủy sinh.

©Vladimir Wrangel/Shutterstock.com

 • Sứa mặt trăng thực sự là loài cá thời tiền sử.
 • Moon Jellys là một loài cá phát quang sinh học.
 • Sứa mặt trăng thích vùng nước ven biển ấm hơn gần bãi biển.
 • Sứa Mặt Trăng có thể già đi và thậm chí trẻ hơn.
 • Thạch mặt trăng đã được nghiên cứu trong không gian.

Phân loại và tên khoa học

Cá sứa mặt trăng (Aurelia aurita)
Cá sứa mặt trăng (Aurelia aurita)

©Yosemite / Creative Commons

Sứa mặt trăng được gọi là A. aurita . Aurelia có nghĩa là con nhộng màu vàng trong tiếng Hy Lạp, trong khi aurita trong tiếng Latinh có nghĩa là được trang bị thính. Chúng cũng có thể được gọi là thạch mặt trăng, thạch đĩa hoặc sứa thông thường. Chúng được phân loại là một loại sinh vật phù du, chủ yếu là do khả năng bơi lội kém.Chúng không thể bơi ngược lại bất cứ thứ gì mạnh hơn dòng chảy yếu và thường bị cuốn trôi ở bất cứ nơi nào đại dương đưa chúng đến. Hiện tại có 25 loài Aurelia được chấp nhận, với một số loài khác đang chờ được chỉ định.

Sự tiến hóa và nguồn gốc

Các nhà nghiên cứu của Viện Kavli đã phát hiện ra rằng sự biến thái của sứa mặt trăng đã đạt được mà không có bất kỳ đột biến gen lớn nào, mà bằng cách sử dụng một tập hợp con các gen có sẵn để biến đổi từ polyp thành medusa, thay vì quá trình đột biến và chọn lọc tự nhiên thông thường.

Sứa mặt trăng sống ở vùng biển ấm áp và thường được tìm thấy gần bờ biển ở Đại Tây Dương, Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương, trải dài trên toàn cầu.

Sứa sở hữu khả năng thích nghi di truyền cho phép chúng điều chỉnh nồng độ muối trong cơ thể ở cấp độ phân tử, cho phép chúng di chuyển theo cả chiều dọc và chiều ngang để bắt con mồi mà không bị ảnh hưởng bởi sự dao động của độ mặn đại dương.

các loại khác nhau

 • sứa bất tử
 • Carybdea ngắn gọn
 • Staurozoa
 • Keesingia gigas
 • cỏ xạ hương
 • Carukia barnesi
 • Acraspeda

Vẻ bề ngoài

sứa mặt trăng
Sứa mặt trăng Aurelia aurita trong nước. Aurelia aurita (còn được gọi là sứa thông thường, sứa mặt trăng, thạch mặt trăng hoặc thạch đĩa)

©Igor Kovalchuk/Shutterstock.com

Sứa mặt trăng chủ yếu trong suốt hoặc trong suốt, với một đĩa mờ duy nhất ở giữa chuông của chúng, thường có màu xanh lam. Cơ thể của chúng, còn được gọi là chuông, là những quả cầu sền sệt với nhiều xúc tu nhỏ. Bởi vì chúng phát quang sinh học, chúng có thể được tìm thấy phát sáng màu xanh hoặc hồng ở vùng nước sẫm màu hơn hoặc như một phương tiện để giao tiếp với các loài thạch khác.

Những kẻ ăn thịt sứa mặt trăng có thể nhầm lẫn một chiếc túi nhựa trôi nổi trong đại dương với một con sứa và thay vào đó ăn nó. Thạch mặt trăng có thể dài tới 18 inch ở chuông. Chúng được gọi là thạch “mặt trăng” vì có hình chuông tròn, phát sáng và các xúc tu ngắn.

Phân bố, dân số và môi trường sống

Sứa mặt trăng có thể được tìm thấy ở những vùng nông hơn của hầu hết các đại dương ấm hơn. Những loài thạch này thích sống ở vùng nước có nhiệt độ từ 40 đến 70 độ F, nhưng chúng không ngại nước bẩn hoặc ít oxy. Sự nở hoa của sứa mặt trăng được các nhà khoa học theo dõi vì cách chúng phát triển và thu nhỏ lại là dấu hiệu cho thấy những điều khác đang xảy ra trong đại dương xung quanh chúng.

Nếu số lượng thạch mặt trăng tăng lên, điều đó có nghĩa là có nhiều con mồi hoặc khan hiếm kẻ săn mồi. Những con sứa này có thể tồn tại trong vùng nước nghèo oxy và thậm chí bị ô nhiễm mà các sinh vật biển khác đơn giản là không thể.

Theo Danh sách đỏ các loài có nguy cơ tuyệt chủng của IUCN, những loài sứa mặt trăng này được coi là không có nguy cơ tuyệt chủng hoặc bị đe dọa.

Động vật ăn thịt và con mồi

Sứa mặt trăng ăn nhiều động vật không xương sống, bao gồm các sinh vật phù du khác, ấu trùng nhuyễn thể và động vật giáp xác. Chúng cũng có thể ăn một số trứng cá và thậm chí cả cá nhỏ. Sứa mặt trăng sử dụng các xúc tu của chúng để làm tê liệt con mồi và cuốn chúng vào màng nhầy để nuốt chửng chúng.

Các mối đe dọa lớn nhất đối với sứa mặt trăng ngoài con người là rùa biển và cá mập, nhưng quần thể của chúng không gặp rủi ro. Những kẻ săn mồi khác bao gồm động vật có vú ở biển, cá lớn và một số loài chim biển.

Sinh sản và tuổi thọ

Sứa mặt trăng đẻ trứng được thụ tinh bởi tinh trùng. Điều này được thực hiện khi một con sứa cái ăn tinh trùng trôi nổi do một con sứa đực tiết ra và cơ thể của nó mang nó đến với trứng. Những quả trứng thạch mặt trăng đó nổi cho đến khi chúng tìm thấy một bề mặt chắc chắn để bám vào, tại thời điểm đó chúng nở ra và trở thành planula, sau đó biến thành polyp.

Những polyp thạch mặt trăng này có thể đợi tới 25 năm trước khi trở thành ephyra và sau đó là trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng thường chỉ sống được khoảng một năm, mặc dù đôi khi sứa mặt trăng có thể bị lão hóa hoặc lão hóa ngược để trở nên trẻ hơn.

Nhiều người nói rằng sứa bất tử về mặt kỹ thuật vì khả năng trở thành trẻ sơ sinh và sau đó lớn lên trở lại bởi vì, trong trường hợp không có động vật ăn thịt, sứa mặt trăng có khả năng thực hiện chu kỳ già đi và tái già này vô thời hạn.

câu cá và nấu ăn

Sứa mặt trăng thường được sử dụng trong nấu ăn của Trung Quốc và Nhật Bản, cũng như các món ăn ở các vùng khác của Đông Nam Á. Chúng không có hương vị đặc biệt, nhưng chúng tạo thêm vị mặn cho các món ăn và có thể được sử dụng để tạo ra các món như kem phát sáng!

Nấu ăn với thạch mặt trăng được khuyến khích khi quần thể sứa tăng lên và trở thành mối nguy hiểm cho các tàu đánh cá. Các loại thạch không được ăn tươi vì chúng bị phân hủy khi lấy ra khỏi nước và bị giết. Thay vào đó, sứa mặt trăng thường bị tước màng nhầy và xúc tu, sau đó sứa mặt trăng được cắt lát và ướp muối.

Xem tất cả 161 con vật bắt đầu bằng chữ M

Đúng vậy, một con sứa mặt trăng có thể đốt bạn, nhưng do kích thước xúc tu của chúng rất nhỏ nên vết đốt của chúng hầu như vô hại và chỉ những người bị dị ứng mới bị ảnh hưởng nhẹ.

Có, một số người nuôi Sứa mặt trăng làm thú cảnh trong bể.

Vâng, sứa mặt trăng ăn thức ăn và thở oxy, vì vậy chúng còn sống.

Có, con người sử dụng Thạch mặt trăng làm vật nuôi trong bể hoặc bể cá, và đôi khi chúng được sấy khô và sử dụng trong ẩm thực.

Không, sứa mặt trăng không đặc biệt nguy hiểm, vì vết đốt của chúng mang một ít độc tố, mặc dù chúng có thể làm chìm thuyền vận chuyển nếu có quá nhiều con mắc vào lưới.

Sứa mặt trăng được tìm thấy ở các tầng cao hơn, ấm hơn của đại dương, đặc biệt là gần các bãi biển.

Thạch mặt trăng chủ yếu ăn sinh vật phù du, động vật thân mềm và động vật giáp xác.

Một con sứa mặt trăng trưởng thành sống trong khoảng từ 12 đến 15 tháng trong điều kiện nuôi nhốt trong bể, nhưng một con sứa polyp, hay sứa mặt trăng con, có thể sống tới 25 năm trước khi trưởng thành.