Hoàng đế Angelfish: Hồ sơ loài

Cá Hoàng đế có màu sắc rực rỡ ( Pomacanthus imperator ) là một bổ sung sống động cho bể cá biển của bạn. Những con cá hung dữ này rất vui khi ăn nhiều động vật không xương sống và cần nhiều chỗ, nhưng loài cá ấn tượng này sẽ tạo thêm sự tương phản táo bạo cho bộ sưu tập cá của bạn. Quan sát sự chuyển đổi màu sắc đáng kinh ngạc từ con non sang con trưởng thành khiến đây trở thành loài cá biển độc đáo và là trải nghiệm đáng nhớ đối với nhiều người nuôi cá.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Cá hoàng đế

Tên khoa học: Pomacanthus imperator

Kích thước người lớn: Lên đến 12 inch

Tuổi thọ: 12 đến 13 năm

Đặc trưng

Gia đình Pomacanthidae
Nguồn gốc Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Xã hội bán tích cực
Cấp độ xe tăng Bất kỳ mức nào
Kích thước bể tối thiểu 175 gallon
Ăn kiêng động vật ăn tạp
chăn nuôi Không nhân giống thành công
Quan tâm Trung cấp đến cao cấp
pH 8.1-8.4
độ cứng khỏe mạnh vừa phải
Nhiệt độ 72-28 F (22-25 C)

Nguồn gốc và phân phối

Cá Angelfish được tìm thấy trên khắp các khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, bao gồm Biển Đỏ, Đông Phi, Nhật Bản, Rạn san hô Great Barrier và New Caledonia. Các trường hợp nhìn thấy cũng đã được báo cáo ở Hawaii, Puerto Rico và Florida, rất có thể là do việc thả nuôi nhốt không phù hợp. Hãy nhớ rằng, nếu bạn mua một con, bạn phải chịu trách nhiệm cho toàn bộ vòng đời của loài cá này! Cá Hoàng đế Angelfish sẽ cần nhiều chỗ hơn so với nhiều loài biển nhiệt đới khác, vì vậy hãy đảm bảo lên kế hoạch trước.

Trong tự nhiên, cá Thần tiên hoàng đế tụ tập dọc theo các rạn san hô ở vùng nước nông. Con non thích ẩn náu dưới các gờ đá và khi trưởng thành, di chuyển đến các hố đá ngầm dọc theo các rãnh nước dâng, nơi có nhiều bữa ăn. Con trưởng thành sống trong các hang động và gờ đá ở vùng nước đá ngầm yên tĩnh hơn, thường thành cặp đực-cái hoặc hậu cung gồm một con đực với nhiều con cái.

Do sự phân biệt màu sắc nghiêm trọng của chúng, những con non được cho là một loài hoàn toàn khác cho đến những năm 1930.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá Hoàng đế con non có sự tương phản rõ nét giữa các sọc xanh dương, đen và trắng kéo dài khắp cơ thể theo hình vòng cung với các đốm trên vây lưng, vây đuôi và vây hậu môn. Chúng có bề ngoài rất giống với cá thần kinh Koran chưa trưởng thành ( Pomacanthus semicirculatus ), còn được gọi là cá thần tiên bán nguyệt. Bạn có thể phân biệt giữa hai loại này bằng vòng tròn màu trắng hoàn chỉnh ở gốc đuôi của Emperor Angelfish trong khi kinh Koran có hình chữ "c".

Con trưởng thành có màu sắc rực rỡ với các sọc màu vàng và xanh đậm nằm ngang trên cơ thể. Miệng sẽ có màu trắng hoặc xám nhạt với trán và nắp mang có màu xanh đậm đến đen. Mặc dù có thể không giống như vậy, nhưng mẫu này rất tuyệt vời để kết hợp với nền rạn san hô đầy màu sắc. Mô hình sọc giúp phân biệt một con cá đang trốn trong rạn san hô với ánh sáng và bóng tối tương phản.

Hình ảnh Casey Mahaney / Getty
Hình ảnh Magnus Larsson / Getty
hình ảnh ivan / Getty

bạn cùng bể

Là một loài cá nửa hung dữ, cá Angelfish có thể không chơi tốt với những con cá hòa bình hơn. Chúng sẽ tự nhiên săn các loài không xương sống, bao gồm san hô mềm, sao biển, nghêu và hải quỳ.

Tốt nhất là chỉ nuôi một lần cá Angelfish trưởng thành trong mỗi bể. Nếu bạn nuôi nhiều cá trong một bể, tốt nhất nên nuôi cá theo cặp đực-cái.

Những người bạn cùng bể tốt nhất cho cá Hoàng đế Angelfish là những loài cá nhỏ hơn, hung dữ, chẳng hạn như cá nhám lưng, cá kình và cá chình. Những loài cá lớn nửa hung dữ, chẳng hạn như cá tang và các loài cá lớn khác nên được theo dõi chặt chẽ, nhưng có thể hòa thuận nếu được thả tất cả cùng một lúc đúng cách để hạn chế cạnh tranh lãnh thổ và trong một bể đủ lớn. Hãy nhớ rằng, Emperor Angelfish cần tối thiểu 175 gallon để bắt đầu .

Dottyback lộng lẫy Hình ảnh Reinhard Dirscherl / Getty
Wrasse cầu vồng Cortez Hình ảnh Borut Furlan / Getty
Azure Damselfish Hình ảnh Borut Furlan / Getty

Môi trường sống và chăm sóc của cá hoàng đế Angelfish

Loại cá này không dành cho người mới bắt đầu nuôi cá. Những người trung gian cao cấp đã thành thạo việc thiết lập và chăm sóc bể nước mặn là những người duy nhất nên xem xét những con cá sống động này.

Trong tự nhiên, một con Angelfish có thể có lãnh thổ rất rộng, vì vậy điều này sẽ dẫn đến kích thước bể lớn. 175 gallon là mức tối thiểu cho một cá thể, nhưng lớn hơn luôn tốt hơn, bất kể bạn nuôi loại cá nào. Giống như nhiều vùng nhiệt đới biển khác, giữ cho chất lượng nước nguyên sơ là chìa khóa để có sức khỏe tốt và tuổi thọ.

Vì chúng thích ăn cỏ, nên việc sẵn sàng tiếp cận với đá sống là rất quan trọng. Bạn nên lên kế hoạch để có thêm một chút khi họ nhấm nháp nó. Cá Hoàng đế Angelfish cũng thích tìm hang cho riêng mình, vì vậy hãy đảm bảo có nhiều chỗ cho tất cả các giống cá thích hang ấm cúng trong bể.

Hãy nhớ rằng các động vật không xương sống của bạn, bao gồm trai, san hô và sao biển, có thể bị cá Hoàng đế cắn, vì vậy hãy cho chúng chỗ ẩn nấp hoặc để chúng ở ngoài bể.

Chế độ ăn uống và cho ăn của Emperor Angelfish

Cá thần tiên hoang dã ăn nhiều loại thức ăn, bao gồm tảo, động vật không xương sống và san hô. Giống như nhiều loài cá nước mặn nhiệt đới khác, chúng ăn suốt cả ngày, một đặc điểm cần được phản ánh tốt nhất có thể ở các đồng loại nuôi nhốt của chúng.

Trong điều kiện nuôi nhốt, Angelfish có thể được cho ăn theo chế độ ăn thức ăn viên chủ yếu là động vật ăn tạp biển. Bạn nên bổ sung vào chế độ ăn của chúng rong biển khô, thức ăn khô làm từ tảo, động vật giáp xác đông lạnh và nhiều loại thức ăn đông lạnh khác. Tốt nhất là cung cấp cho chúng một chế độ ăn đa dạng gồm khoảng 50% thức ăn viên (có thể trộn nhiều loại với nhau) cùng với tối thiểu hai lựa chọn đông lạnh hoặc sấy khô khác. Điều này sẽ cung cấp chế độ ăn uống đầy đủ tốt nhất.

Vì chúng ăn cá nhiệt đới nên bạn cần cho chúng ăn 2-3 lần mỗi ngày. Do bản tính hung dữ của chúng, hãy rải thức ăn ra khắp bể cá để tất cả những người cư ngụ đều được chia sẻ công bằng.

khác biệt giới tính

Mặc dù rất tinh tế, cá Angelfish đực và cái trưởng thành khác nhau về màu sắc. Con đực sẽ có màu tối hơn ngay sau mắt và màu sắc của con cái có xu hướng kém rực rỡ hơn. Không có con đực và con cái trưởng thành sinh dục cạnh nhau, rất khó để phân biệt giới tính. Con đực cũng có xu hướng lớn hơn một chút so với con cái trưởng thành.

Cá cái (trái) và cá đực (phải) Hình ảnh Getty / vlad61

Nuôi cá hoàng đế

Vào thời điểm này, cá Hoàng đế Angelfish chưa được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt.

Trong tự nhiên, con đực và con cái sẽ nổi lên để đẻ trứng. Quá trình thụ tinh bên ngoài sẽ xảy ra và trứng sẽ bị quét qua rạn san hô. Chiến lược này cho phép một tỷ lệ nhỏ trong số hàng nghìn quả trứng được tạo ra tìm được những nơi an toàn tránh xa những kẻ săn mồi.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các loài tương tự, hãy xem: