Táo bón & Khó tiêu ở Cá vàng: Triệu chứng và Cách điều trị

cá vàng trong bể

Cá vàng được biết là đặc biệt dễ bị táo bón và khó tiêu, và những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể khiến các vấn đề về bong bóng cá xuất hiện (chúng mất kiểm soát khả năng nổi trong nước và bơi lộn ngược/sang một bên hoặc thường xuyên ngồi dưới đáy).

Nguyên nhân chính gây khó tiêu và táo bón ở cá vàng là do chế độ ăn thiếu chất xơ có giá trị và có lượng protein động vật cao trong thức ăn, điều này dễ dàng tránh được bằng chế độ ăn cân bằng. Có nhiều lý do khiến cá vàng có thể phát triển các vấn đề về bong bóng bơi và may mắn thay, những vấn đề do khó tiêu hoặc táo bón này rất có thể được giải quyết bằng việc dần dần đưa thức ăn giàu chất xơ vào chế độ ăn chủ yếu hiện tại của cá vàng. bộ chia cây thủy sinh

Táo bón và/hoặc khó tiêu xảy ra khi cá vàng không thể đào thải chất thải ra ngoài một cách hiệu quả và chất thải tích tụ sẽ gây thêm áp lực lên cơ quan bàng quang. Hãy nhớ rằng các giống ưa thích tròn trịa hơn đã có các cơ quan bị nén lại, khiến tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn đối với cá vàng ưa thích. Các giống thân hình mảnh khảnh dường như ít có khả năng bị táo bón hoặc các vấn đề về tiêu hóa.

Cá vàng ốm nằm _mrk3PHOTO_Shutterstock
Tín dụng: mrk3PHOTO, Shutterstock

Triệu chứng táo bón & khó tiêu ở cá vàng

Bạn có thể dễ dàng chẩn đoán các triệu chứng táo bón hoặc khó tiêu tại nhà bằng cách theo dõi hành vi của cá vàng. Bạn sẽ có thể thiết lập những gì là bình thường và lành mạnh. Hành vi không hoạt động có thể là triệu chứng của một căn bệnh tiềm ẩn.

Ốm,Cá vàng,Cá,Bệnh,Kính lúp,Cá vàng,Bỏng,Bạn,Có thể,Quan sát
Tín dụng: Ammit Jack, Shutterstock

Hầu hết các triệu chứng táo bón hoặc khó tiêu bao gồm:

 • Vấn đề nổi từ vấn đề bong bóng bơi
 • ị ít hơn
 • phân có dây
 • Phân có bọt khí
 • ngồi dưới
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Nổi, chìm hoặc bơi lệch và không kiểm soát được
 • phai màu theo tỷ lệ
 • vây kẹp
 • không hoạt động

bộ chia cây thủy sinh

Điều trị táo bón & khó tiêu

Các phương pháp điều trị thường bao gồm thay đổi chế độ ăn của cá vàng – sang chế độ ăn nhiều chất xơ hơn và ít protein hơn, cũng như tắm muối Epsom thường xuyên (thuốc giãn cơ). Lý tưởng nhất là cho ăn các loại rau có nhiều chất xơ như đậu Hà Lan đã tách vỏ, dưa chuột, rau diếp luộc và làm mềm, v.v. Cá nên được nhịn đói (không cho ăn khẩu phần chính) trong 3 ngày và tắm 3 lần một ngày trong bồn muối Epsom. Điều trị nên bắt đầu ngay khi bạn nhận thấy hầu hết các triệu chứng trên.

thuốc cá vàng_sarintra chimphoolsuk_shutterstock
Tín dụng: sarintra chimphoolsuk, Shutterstock

Cho cá vàng ăn đậu Hà Lan hoặc các loại rau nhiều xơ an toàn khác trong 3 ngày, theo tỷ lệ phù hợp với kích thước cá vàng của bạn. Cho ăn hỗn hợp các loại rau trong những ngày đó, đặc biệt là đậu Hà Lan, loại đậu dường như khá phổ biến đối với những người nuôi cá vàng khi điều trị chứng táo bón hoặc khó tiêu. Nếu bạn không chắc chắn về cách điều trị các triệu chứng của cá vàng, đây là một kế hoạch điều trị đơn giản nhưng hiệu quả.

 • Cá vàng của bạn nhịn ăn trong 3 ngày
 • Cho ăn rau nhiều xơ 2 lần/ngày
 • Đặt cá vàng vào bể đáy trống cách xa những con khác trừ khi chúng cũng có triệu chứng
 • Thêm liều lượng khuyến nghị của muối Epsom cho mỗi thể tích gallon hoặc lít bể cá hoặc bể cách ly của bạn
 • Cho ăn đậu Hà Lan đã tách vỏ vào buổi sáng và dưa chuột và đậu Hà Lan vào buổi tối
 • Tăng dần nhiệt độ nước trong bể
 • Thay đổi chế độ ăn uống thành một chế độ ăn giàu protein hơn và ít protein hơn

Tình trạng khó tiêu và táo bón phổ biến ở cá vàng, may mắn thay, nếu được điều trị ngay lập tức và hiệu quả, nó có thể được kiểm soát với kết quả tốt. Tất nhiên, những điều trên không phải là cách chữa trị cho tất cả, nó giúp cá vàng giải quyết các vấn đề về tiêu hóa.

Cá vàng ưa thích đặc biệt cần chế độ ăn nhiều chất xơ và thỉnh thoảng ăn một ít đậu Hà Lan như một món ăn, ngay cả khi cá vàng của bạn không có bất kỳ triệu chứng khó tiêu hoặc táo bón nào. Đảm bảo điều trị ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng, vì bạn điều trị những vấn đề này càng sớm thì kết quả sẽ càng tốt. Cá vàng của bạn có thể không xuất hiện các triệu chứng của các vấn đề về bàng quang, điều này khá phổ biến nếu việc điều trị không triệt để. Cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng giàu chất xơ từ thực vật nói chung có thể tránh được các vấn đề về tiêu hóa về lâu dài.

Nếu bạn nghi ngờ cá của mình bị bệnh và muốn đảm bảo rằng bạn cung cấp phương pháp điều trị phù hợp, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách toàn diện và bán chạy nhất của chúng tôi Sự thật về cá vàng trên Amazon ngày hôm nay.

Sự Thật Về Cá Vàng Bản Mới

Nó có toàn bộ các chương dành riêng cho chẩn đoán chuyên sâu, lựa chọn điều trị, chỉ số điều trị và danh sách mọi thứ trong tủ thuốc nuôi cá của chúng tôi, tự nhiên và thương mại (và hơn thế nữa!)


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Suthiporn Hanchana, Shutterstock