Làm quen với Yoyo Loach thân thiện

Loach yoyo này có một số tên, bao gồm cả loach Pakistan theo nơi xuất xứ của nó và loach hình lưới từ hoa văn giống con hươu cao cổ của nó. Đôi khi được gọi một cách không chính xác là cá không vảy, nó thực sự có những vảy rất nhỏ bám trên da. Là loài cá sống ở tầng đáy, nó là loài ăn xác thối tích cực. Yoyo bán hung dữ, mặc dù nó sống tốt với loài của mình.

Cái tên yoyo loach, theo một số nguồn tin, xuất phát từ nhiếp ảnh gia Ken Childs, một công ty lớn trong ngành kinh doanh nhập khẩu cá cảnh trong nhiều năm. Có hai phiên bản rất khác nhau về lý do tại sao ông gọi loài cá này là "yo-yo". Một phiên bản cho rằng những con cá hoạt động tích cực đến mức chúng nảy lên như những con yo-yo. Cái còn lại liên quan đến kiểu màu của cá, đặc biệt là ở những con non của loài.

Tổng quan về giống

Tên khoa học: Botia lohachata

Tên thường gọi: Yoyo loach, Almorha loach, Pakistani loach, Reticated Loach, Y–Loach

Kích thước người lớn: 3 đến 5 inch (7 đến 13 cm)

Tuổi thọ: 5 đến 8 năm

Đặc trưng

Gia đình Cá bống
Nguồn gốc Bắc và Đông Bắc Ấn Độ, Bangladesh
Xã hội nói chung là yên bình
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 20 lít
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi thợ đánh trứng
Quan tâm Trung cấp
pH 6,5 đến 7,5
độ cứng đến 12dGH
Nhiệt độ 75 đến 86 F (24 đến 30 C)

Nguồn gốc và phân bố

Loài yoyo loach đến từ những con sông nước ngọt và chảy chậm ở Ấn Độ và Pakistan. Nó thích tụ tập trong các hồ tĩnh lặng có nền đá, nơi có nhiều thực vật thủy sinh và thức ăn. Loaches sinh sản ở thượng nguồn và sau đó tìm đường xuôi dòng để sống phần lớn cuộc đời của chúng.

Yoyo loaches từ Pakistan thường sẫm màu hơn so với từ Ấn Độ; không rõ liệu có lý do môi trường nào cho việc này hay liệu những con chạch thực sự là những loài khác nhau.

Màu sắc và Đánh dấu

Cá chạch yoyo có màu bạc với các vạch tối trông rất giống chữ Y và O. Các chữ cái này rõ ràng nhất khi chạch còn nhỏ, nhường chỗ cho hoa văn dạng lưới chắc chắn hơn khi cá trưởng thành. Khi tham gia vào các trận đánh nhau hoặc ẩn nấp, dấu hiệu của yoyo loach có thể chuyển sang màu xám, nhưng chúng sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. Màu bạc cũng có thể hơi xanh trong một số ánh sáng nhất định.

Miệng của yoyo loach hướng xuống dưới, có bốn cặp râu. Khi bị kích thích, màu sắc của nó có thể nhạt đi và không có gì lạ khi loài này giả chết, giống như người anh em họ của nó là loach hề. Chiếc yoyo có tính cách tuyệt vời và được biết là đã nhận ra chủ nhân của nó. Yoyo chạch cũng phát ra tiếng lách cách khi ăn trên bề mặt. Nó làm như vậy bằng cách nuốt không khí và đẩy nó qua mang.

bạn cùng bể

Nếu bạn nuôi một con yoyo chạch, rất có thể nó sẽ hợp tác với những con cá khác trong bể. Mặc dù đây có thể không phải là vấn đề, nhưng tốt nhất bạn nên nuôi một bầy ít nhất ba con, tốt nhất là nhiều hơn. Đừng giữ chúng với những người bạn cùng bể lớn hoặc hung dữ. Vì chạch có thể rất năng động và hòa đồng, nên tốt nhất bạn nên tránh những người bạn cùng bể nhút nhát hoặc chậm chạp. Cá da trơn nhỏ hoặc các loài cá nhỏ yên bình khác là bạn đồng hành thích hợp cho yoyo.

Yoyo Loach Môi trường sống và Chăm sóc

Các yoyo loach đến từ vùng nước tĩnh lặng ở Ấn Độ và Pakistan; nó thích nước ấm, mềm, có tính axit. Thực hiện thay nước thường xuyên và giữ cho ánh sáng dịu. Điều rất quan trọng là nước rất sạch và được cung cấp oxy tốt. Hệ thống lọc của bạn phải rất hiệu quả và bạn nên có kế hoạch thay nước bể thường xuyên (15 phần trăm mỗi tuần).

Khi lần đầu tiên được đưa vào bể, yoyo rất lo lắng và có thể ẩn nấp. Đảm bảo cung cấp cho chúng nhiều nơi ẩn nấp, kể cả những nơi chúng có thể chui vào và cảm thấy an toàn. Sau khi thích nghi, họ sẽ dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Chúng hoạt động tích cực nhất vào ban đêm và thích đào hang vào chất nền vào ban ngày. Nếu bạn nghĩ rằng mình đang bỏ lỡ một con chạch, đừng ngạc nhiên nếu bạn tìm thấy nó đang trốn dưới lớp sỏi. Bởi vì yoyo loach có thể và nhảy lên khi bị giật mình, nên bạn nên đậy nắp kín bể cá của mình.

Chế độ ăn kiêng và cho ăn Yoyo Loach

Loaches thích ăn thức ăn nhiều thịt, nhưng lại ăn tạp; chúng có thể ăn thức ăn thực vật khi khan hiếm côn trùng và các động vật khác. Vì chúng rất linh hoạt nên yoyo loach rất dễ cho ăn. Chúng sẽ ăn hầu hết mọi thứ mà chúng được cung cấp, từ thức ăn dạng mảnh đến thức ăn đông lạnh đến đông khô. Một vài viên chìm được cho ăn ngay trước khi tắt đèn sẽ nhanh chóng bị nuốt chửng.

Chúng đặc biệt thích thức ăn sống và sẽ ngấu nghiến giun máu và tôm ngâm nước muối. Chúng cũng sẽ ăn bất kỳ con ốc sên nào mà chúng tìm thấy trong bể, hút chúng ra khỏi vỏ. Để duy trì sức khỏe tốt, hãy cung cấp nhiều loại thực phẩm sống.

Khác giới

Cả hai giới đều tương tự nhau, nhưng con đực thường mảnh mai hơn con cái và mập lên rõ rệt khi đầy trứng. Con đực cũng có thể có màu đỏ xung quanh râu.

Nhân giống Yoyo Loach

Không có gì lạ khi những con cái trưởng thành chứa đầy trứng, mặc dù người ta chưa thấy chúng đẻ trứng trong điều kiện nuôi nhốt. Rất khó có khả năng yoyo loaches của bạn sẽ sinh sản khi sống trong bể cá của bạn.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Có nhiều loài chạch, chẳng hạn như chạch cu li và chạch thời tiết. Chúng có hình dạng, màu sắc và tính khí khác nhau. Một số loài hướng ngoại trong khi những loài khác nhút nhát; một số hoạt động vào ban ngày trong khi những người khác thích ban đêm.

Nếu giống cá chạch yoyo hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số giống chạch khác cho bể cá của mình, hãy tham khảo:

Kiểm tra hồ sơ loài cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.