Cách chọn cá nước mặn sẽ hòa hợp trong bể của bạn

Biểu đồ tương thích cá cảnh nước mặn

Cá biển đã tìm ra cách để tồn tại trong đại dương trong hàng triệu (tỷ?) năm theo đúng nghĩa đen. Nếu không, đơn giản là họ đã không ở đây, bây giờ. Mỗi loài đã phát triển một phương pháp để sống sót, cho dù đó là một cơ chế phòng thủ thực sự tuyệt vời (tức là Cá sư tử Volitans và gai độc của nó), học đàn ("an toàn về số lượng" làm giảm nguy cơ một cá thể bị ăn thịt), khả năng trốn tránh kẻ truy đuổi nó (trong đá hoặc san hô), thông qua quan hệ cộng sinh (Cá hề sẽ không tồn tại nếu không có hải quỳ) hoặc chỉ là khả năng chạy trốn.

Đưa một con cá ra khỏi đại dương và đặt nó vào một hệ thống khép kín, chẳng hạn như bể cá gia đình, sẽ làm giảm đáng kể khả năng chạy trốn hoặc trốn tránh kẻ săn mồi của cá. Đồng thời, nó cũng làm tăng sự cạnh tranh đối với bất kỳ loại thực phẩm nào có sẵn.

Biểu đồ dưới đây sẽ cho bạn biết loài cá nào có thể và không thể "bình thường" tồn tại cùng nhau trong một không gian kín. Trong nhiều trường hợp, nó cũng chỉ ra cái nào sẽ cùng tồn tại với một mức độ thận trọng nhất định. Không có gì được đảm bảo. Sẽ luôn có những ngoại lệ đối với bất kỳ sự khái quát hóa nào, nhưng biểu đồ sẽ cung cấp cho bạn một điểm bắt đầu khi bạn đang cố gắng tìm ra điều gì sẽ hiệu quả trong bể cá của mình.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tất cả về con ngựa phụ lục Mỹ

Biểu đồ tương thích cá cảnh nước mặn

Hãy xem biểu đồ tương thích với cá cảnh nước mặn dưới đây để kiểm tra xem cá của bạn có tương thích với nhau trong cùng một bể cá hay không.

Biểu đồ tương thích cá cảnh nước mặn Đồ họa của Stan Hauter

Tại sao những con cá này không tương thích?

Các loài cá khác nhau không tương thích vì nhiều lý do, nhưng tất cả đều do cạnh tranh. Tất cả mọi thứ trong đại dương đang cạnh tranh cho một cái gì đó để tồn tại, ăn và sinh sản. Năm loại cạnh tranh cơ bản là: Động vật ăn thịt/Con mồi, Bảo vệ lãnh thổ, Bảo vệ bạn tình & địa vị, Bảo vệ đẻ trứng và Hành vi kiếm ăn cơ hội.

Biểu đồ tương thích cá cảnh nước mặn Đồ họa của Stan Hauter

Động vật ăn thịt hoặc con mồi

Đối tượng nhận loại hành vi hung hăng này được coi là sinh vật ăn thịt, chẳng hạn như Lươn rồng Moray (Enchelycore pardalis) ăn tôm cảnh hoặc cá sư tử ăn một con cá Damselfish nhỏ. Thể loại này là khá nhiều tự giải thích. Rõ ràng là việc giữ những con cá săn mồi lớn hơn với bất cứ thứ gì đủ nhỏ để chúng có thể coi là thức ăn không phải là một ý tưởng khôn ngoan. Nhiều người chơi cá cảnh chọn nuôi những loại cá này trong một cộng đồng bể săn mồi cụ thể, với những loài cá như Cá mú lớn, Diều hâu, Cá hồng két và các loài săn mồi khác.

Bảo vệ lãnh thổ

Đối tượng của loại hành vi hung hăng này là những con khác cùng loài hoặc tương tự, chẳng hạn như Angelfish và Jewelfish chưa trưởng thành tấn công những con khác. Khi nói đến hành vi xâm lược lãnh thổ, hầu hết các loài cá đều phản ứng theo cùng một cách, đặc biệt là khi bạn đã nuôi cá trong bể và sau đó bạn thêm một người bạn đời mới vào bể. Nói chung, khi bạn thả tất cả cá mới vào bể cá cùng một lúc, một số tranh chấp sẽ xảy ra cho đến khi các lãnh thổ được thiết lập. Khi đã làm xong, cá thường ổn định và cuộc sống vẫn tiếp diễn. Vấn đề "quấy rối" rất có thể sẽ xảy ra bất cứ khi nào bạn thả một con cá mới vào một cộng đồng cá cảnh đã được thiết lập và thường thì việc đó là loại cá hay loài cá nào dường như không quan trọng.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá betta có thể bị co giật không? 3 nguyên nhân phổ biến

Bảo vệ bạn đời và trạng thái

Đối tượng nhận loại hành vi hung hăng này là những con cá khác cùng loài, chẳng hạn như một cặp Cá hề đã giao phối tấn công những con khác. Điều thú vị là hầu hết các loài đều thể hiện kiểu hành vi này. Ví dụ: nếu bạn thả một cặp Cá thần tiên, Cá bướm, Cá hộp hoặc bất kỳ loại cá đã giao phối nào khác vào bể, sau đó thả thêm một con đực hoặc cái khác cùng loài sau đó, thường thì cá cùng giới tính sẽ xuất hiện sau đó. cá cùng giới tính mới được đưa vào. Hạn chế một bể cho một loài giao phối cụ thể là khôn ngoan.

Bảo vệ đẻ trứng

Đối tượng nhận loại hành vi hung hăng này là tất cả các loài cá khác ở gần khu vực làm tổ, chẳng hạn như Cá dìa bảo vệ ổ đẻ của chúng khỏi những con cá khác có thể đi lạc vào khu vực làm tổ của chúng. Nó giúp giữ cá sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt trong các bể cá có kích thước lớn hơn và cung cấp chỗ ở rộng rãi không chỉ cho các loài làm tổ mà còn cho tất cả các cư dân khác trong bể. Cá nổi hoặc cá "sinh sản tự do", chẳng hạn như Tang vàng, không thể hiện loại hành vi này.

Hành vi cho ăn cơ hội

Đối tượng của loại hành vi hung hăng này là tất cả các loài cá và động vật không xương sống khác. Một ví dụ điển hình của hành vi này là Triggerfishes, chúng sẽ ăn bất cứ thứ gì. Cá có loại hành vi này được nuôi tốt nhất trong một cộng đồng bể có loài hung dữ cụ thể. Nhiều khi người chơi cá cảnh sẽ giữ Trigger với các Trigger khác, cũng như Sư tử, Cá mú, Diều hâu, Cá hồng và các loài săn mồi lớn hơn khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Amoniac: Kẻ giết cá vàng số 1

Trước khi thêm bất kỳ vật nuôi mới nào vào bể của bạn, bạn nên tìm hiểu về các kiểu hành vi cụ thể của chúng để tránh cạnh tranh dẫn đến việc bạn mất đi một số loài cá và/hoặc động vật không xương sống có giá trị.