Muối có thể chữa bệnh cho cá trong bể cá nước ngọt không?

Lần tới khi cá của bạn bị bệnh, biện pháp khắc phục có thể không ở đâu xa ngoài bàn bếp của bạn. Muối ăn thông thường (Natri Clorua hoặc NaCl) là một phương thuốc hữu ích để phòng ngừa và điều trị một số bệnh cá nước ngọt. Nó hỗ trợ chữa lành vết thương, thúc đẩy sự hình thành lớp chất nhờn, cải thiện chức năng mang, giảm sự hấp thu nitrit, giảm căng thẳng thẩm thấu và thậm chí còn có hiệu quả chống lại một số ký sinh trùng bên ngoài.

Tuy nhiên, một số loài thực vật và cá không chịu được nhiều muối nên phải thận trọng khi sử dụng. Trong những trường hợp này, bạn có thể đạt được một số lợi ích tương tự bằng cách sử dụng các sản phẩm tăng cường chất nhờn (Stress Coat) thương mại.

Khi nào nên sử dụng muối

  • Ngộ độc nitrit: Việc bổ sung một nửa ounce (1 muỗng canh) muối cho mỗi gallon nước ngọt (= 0,3% độ mặn) có lợi cho việc ngăn ngừa nitrit gây ngộ độc cho cá của bạn trong bể mới thiết lập.
  • Ký sinh trùng: Nhiều loại ký sinh trùng bên ngoài có thể được giảm hiệu quả bằng cách sử dụng muối, đặc biệt là nhiễm trùng Costia ( Ichthyobodo ).

Khi nào nên tránh muối

  • Thực vật sống: Nếu bạn có thực vật sống trong bể cá của mình, hãy tránh sử dụng quá nhiều muối. Thực vật có thể bị hư hại với liều lượng muối tương đối thấp, đó là lý do tốt nhất bạn nên điều trị cá bị bệnh trong bể bệnh viện thay vì bể cá thông thường của bạn.
  • Cá không vảy: Các loài cá không vảy không có thêm rào cản mà vảy cung cấp, vì vậy chúng không thể chịu được nhiều muối. Cá da trơn Corydoras đặc biệt nhạy cảm với muối; Tetra cũng vậy. Lượng muối sử dụng trong bể cá nuôi các loài này không được quá 1 thìa cà phê cho mỗi gallon nước (= 0,1% độ mặn).

Trái ngược với ý kiến phổ biến, không nên thêm muối vào bể cá của bạn liên tục trừ khi cá là loài yêu cầu điều kiện nước lợ (một phần mặn).

Loại, số lượng và thời gian muối

muối ăn thông thường là phù hợp; tuy nhiên, nó phải không chứa i-ốt và không chứa chất phụ gia. Muối mỏ hoặc muối Kosher là những lựa chọn tuyệt vời, vì chúng là natri clorua tinh khiết không thêm chất gì khác. Muối điều hòa nước, được bán trong túi 50 pound, rất tốt để sử dụng cho ao, nhưng không được chứa axit prussic hoặc các chất phụ gia khác. Lượng muối được thêm vào nước sẽ phụ thuộc vào cách thức và mục đích sử dụng.

"Điều trị nhúng" là sự tiếp xúc ngắn với thuốc hữu ích cho việc loại bỏ ký sinh trùng. Nồng độ muối cao trong nước sẽ khiến ký sinh trùng bong ra khỏi da cá. Để ngâm, cá nước ngọt có thể được đặt trong một thùng chứa nước muối có sục khí với độ mặn lên đến ba phần trăm (mức 10 Muỗng canh, hoặc 5 ounce, mỗi gallon nước) trong 5 phút và tối đa 30 phút hoặc cho đến khi chúng nằm xuống. phía dưới hoặc lăn về phía họ.

"Xử lý tắm" về cơ bản có nghĩa là bạn đang xử lý toàn bộ bể cách ly; tắm rất hữu ích để điều trị căng thẳng, ngộ độc nitrit và một số ký sinh trùng. Nồng độ muối cho một bồn tắm thấp hơn, ở mức một nửa phần trăm hoặc ít hơn, (1 đến 5 muỗng cà phê đầy mỗi gallon nước = 0,1 – 0,5% độ mặn) và được duy trì trong tối đa ba tuần.

Thực hiện Dip

Khi điều trị ký sinh trùng bên ngoài, nhúng là phương pháp được lựa chọn. Cho năm đến mười muỗng canh muối vào một cái xô sạch, sau đó từ từ thêm một gallon nước từ bể cá, đồng thời lắc xô để hòa tan muối. Điều này sẽ tạo ra dung dịch có độ mặn từ 1,5 đến 3,0%. Sau khi muối tan hoàn toàn, đặt cá vào xô này trong 5 đến 30 phút. Quan sát kỹ con cá trong suốt thời gian ngâm mình; nếu quan sát thấy bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào, hãy ngay lập tức trả cá về bể cá ban đầu. Sử dụng máy bơm không khí hồ cá với đá không khí trong nước để giữ cho nó được cung cấp oxy trong quá trình ngâm.

Thực hiện tắm

Tắm là lý tưởng khi xử lý toàn bộ bể để ngăn ngừa ngộ độc nitrit hoặc giảm căng thẳng.

  • Để xử lý căng thẳng bằng cách tắm muối, hãy đong một thìa cà phê muối cho mỗi gallon nước trong bể (= 0,1% độ mặn). Sử dụng một hộp nhỏ, hòa tan muối trong một lượng nhỏ nước lấy từ bể. Sau khi nó được hòa tan hoàn toàn, từ từ thêm dung dịch muối vào bể.
  • Để ngăn ngừa ngộ độc nitrit trong bồn tắm muối, hãy đong ba thìa cà phê muối cho mỗi gallon nước trong bể (= 0,3% độ mặn), sau đó làm theo các bước tương tự để hòa tan và thêm vào.

Khi sử dụng phương pháp điều trị bằng bồn tắm, nên bắt đầu thay nước hàng tuần 25% một tuần sau lần điều trị ban đầu. Không thêm bất kỳ loại muối bổ sung nào sau khi quá trình tắm đã bắt đầu. Điều này sẽ dần dần làm loãng độ mặn của nước trong bể cá của bạn