Cho cá cảnh của bạn ăn đúng loại thức ăn

Những gì bạn cho cá ăn – và số lượng bạn cho chúng ăn – là một phần quan trọng trong việc cung cấp một môi trường lành mạnh cho chúng. Còn nhiều việc khác để cung cấp chế độ ăn thích hợp cho cá hơn là chỉ rắc một vài mảnh vụn lên mặt nước vài lần một ngày.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Phần thức ăn cho cá tại cửa hàng thú cưng có thể khiến người mới làm quen choáng ngợp. Trước tiên, hãy tìm hiểu thêm về loài cá của bạn, bắt đầu với việc loài cá đó là loài ăn thịt (động vật ăn thịt) hay loài ăn thực vật (động vật ăn cỏ). Từ đó, các tùy chọn để lựa chọn bao gồm:

  • Thức ăn khô: Khi nghĩ đến thức ăn cho cá, bạn sẽ nghĩ đến thức ăn dạng mảnh. Đó là lựa chọn phổ biến nhất để cho cá ăn đầy bể, nhưng thức ăn cho cá khô cũng có dạng hạt và viên, dạng chìm và nổi, cũng như các lựa chọn cho các loài cụ thể. Thức ăn cho cá khô có thể ít chất xơ hơn, nhưng bổ sung thức ăn từ thực vật vào chế độ ăn sẽ giúp giảm nguy cơ rối loạn bàng quang và đầy hơi đối với những loài ăn chay. Các cửa hàng thú cưng cũng có thể bán những tấm tảo spirulina hoặc tảo nori khô, rất tốt cho cá ăn cỏ.
  • Thức ăn đông lạnh: Một số loài cá sẽ thích thức ăn đông lạnh, chẳng hạn như tôm, giun máu, sinh vật phù du, tôm, nhuyễn thể hoặc trai. Các cửa hàng vật nuôi cũng thường bán các khối tảo xoắn đông lạnh để cho động vật ăn cỏ ăn.
  • Đông khô: Giun Tubifex và tôm Mysis hoặc các loại thực phẩm khác có thể được tìm thấy ở dạng khối đông khô. Chúng rất bổ dưỡng và tuyệt vời cho cá ăn thịt.
  • Thức ăn sống: Các lựa chọn bao gồm nước muối sống hoặc tôm ma, cá cho ăn (dành cho cá ăn thịt lớn hơn), dế và giun.
  • Rau xanh: Nếu cá của bạn là loại thích ăn thực vật thủy sinh, chẳng hạn như cây anacharis, hãy cho chúng ăn cả rau xanh. Các lựa chọn bao gồm rau diếp, dưa chuột, bí xanh và rau bina. Kẹp rau xanh sang một bên bể hoặc buộc chặt chúng vào vị trí gần chất nền, nhưng loại bỏ hoặc thay thế rau thừa trong vòng 24 giờ. Cá như plecostomus thích ăn rau xanh tươi.

Đặc tính sinh học của các loài cá khác nhau có nghĩa là chúng thường cần thức ăn khác nhau. Do đó, nếu bạn có nhiều loại cá trong bể cá của mình, hãy sử dụng kết hợp thức ăn — chẳng hạn như thức ăn nổi, thức ăn chìm chậm và thức ăn chìm nhanh — để đảm bảo chúng nhận được dinh dưỡng cần thiết.

Cho ăn bao nhiêu

Những người nuôi cá thường cho cá ăn quá nhiều hơn là cho chúng ăn quá ít, điều này làm tăng lượng chất thải trong bể. Đây không chỉ là chất thải còn lại khi cá ăn không hết thức ăn mà còn là chất thải do cá bài tiết ra ngoài do chúng ăn nhiều hơn mức cần thiết. Nếu bạn thấy rằng nồng độ amoniac, nitrit hoặc nitrat đang tăng lên và bể có vẻ bị ô nhiễm, có thể bạn đang cho cá ăn quá nhiều.

Cá trưởng thành có thể được cho ăn mỗi ngày một lần, vào cùng một thời điểm, mặc dù bạn có thể cho chúng ăn nhiều lần trong ngày nếu mỗi lần cho chúng ăn một lượng nhỏ hơn. Cá con có thể cần ba hoặc bốn lần cho ăn mỗi ngày. Động vật ăn cỏ thường không có dạ dày lớn để chứa nhiều thức ăn, vì trong tự nhiên, chúng sẽ gặm tảo và thực vật suốt cả ngày. Chúng có thể được cho ăn thường xuyên hơn so với động vật ăn thịt, hoặc được cho ăn rau sống để chúng có thể ăn vặt suốt cả ngày. Thực hiện theo quy tắc ngón tay cái là bạn chỉ nên cho cá ăn những gì chúng sẽ ăn trong năm phút. Nếu vẫn còn thức ăn sau thời gian đó (ngoại trừ rau tươi), bạn đang cho ăn quá nhiều. Một ngoại lệ là đối với cá ăn đêm (ban đêm), bạn nên cho thức ăn vào bể vào buổi tối trước khi tắt đèn và để cá ăn qua đêm.

Đừng coi kích thước của bể cá là dấu hiệu cho biết cần bao nhiêu thức ăn. Năm con cá trong bể cá lớn cần lượng thức ăn bằng với năm con cá trong bể cá nhỏ hơn – chỉ cần trải thức ăn ra khắp bể cá để mọi người có thể lấy dễ dàng.

Đọc thêm về chế độ ăn của cá cảnh tại Thế Giới Loài Cá