Cách thả một bể cá với các cấp độ cá khác nhau

Kích thước và loại cá

Một trong những yếu tố thường bị bỏ qua khi chọn cá cho bể cá cộng đồng là mức độ bơi lội mà cá ưa thích. Chọn những con cá thích bơi ở các cấp độ khác nhau sẽ tạo ra một bể cá hấp dẫn hơn nhiều, đồng thời đảm bảo rằng cá của bạn sẽ không phải tranh giành không gian. Nó cũng sẽ làm giảm căng thẳng xảy ra khi cá phải tranh giành lãnh thổ.

Các loài cá phổ biến bơi ở mọi cấp độ bao gồm:

Cá cấp cao nhất

Cá sống hàng đầu thêm chuyển động và màu sắc ở tầng trên cùng của bể cá, nơi thường có rất ít trang trí. Nhiều loài cá thích cấp cao nhất là loài ăn bề mặt trong tự nhiên và có miệng hếch lên được thiết kế để cho ăn cấp cao nhất. Chúng treo lơ lửng trên mặt nước để chờ bữa ăn tiếp theo.

Hãy nhớ rằng một số loài cấp cao nhất này là những loài có khả năng nhảy mạnh mẽ. Hatchetfish được biết đến với khả năng nhảy lên khỏi mặt nước vài mét. Ngay cả những con cá bình thường không nhảy cũng có thể nhảy khi bị giật mình bởi tiếng động lớn hoặc chuyển động đột ngột. Cẩn thận đậy kín bể và đóng nắp ngay sau khi cho ăn hoặc thực hiện bảo trì.

Các loài cá sống phổ biến bao gồm:

  • Cá rìu đá cẩm thạch và bạc
  • mỏ lết
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôm vs Crawfish: Sự khác biệt chính

Các loài cá sống phổ biến từ đỉnh đến trung bình bao gồm:

Cá Cấp Trung

Tầng giữa là tâm điểm của bể cá và nên có nhiều cá hoạt động. Cá đi học, bao gồm hầu hết các loài Tetra, cũng như một số loài Barbs, rất tuyệt vời ở tầng giữa của bể cộng đồng. Cá tầng giữa thường được chọn làm cá dither cho bể cichlid, đặc biệt là các đàn cá năng động.

Những con cá lớn hơn như Cá bầu, Cá cầu vồng hoặc Cá thần tiên cũng tạo ra những con cá cấp trung thú vị. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là những con cá di chuyển chậm hơn với vây dài có thể bị những con cá nhỏ hơn, di chuyển nhanh hơn bắt được. Tiger Barbs đặc biệt nổi tiếng với vây. Tránh kết hợp chúng với Angelfish hoặc Betta. Ngoài ra, hãy nhớ rằng nhiều người sành ăn không khoan dung với loại của họ, vì vậy hãy làm bài tập về nhà của bạn trước khi thêm chúng vào hỗn hợp.

Cá ở giữa phổ biến bao gồm:

cá sống đáy

Cá sống ở tầng đáy quan tâm đến các tầng thấp hơn của bể và thường giúp lật chất nền. Bạn sẽ lưu ý rằng hầu hết chúng đều có miệng hướng xuống dưới, giúp chúng dễ dàng sục sạo đáy bể để tìm thức ăn. Tuy nhiên, đừng rơi vào huyền thoại phổ biến rằng những người ở dưới đáy không cần phải cho ăn. Tất cả các loài cá sống ở tầng đáy thường bị thiếu thức ăn. Chúng không thể chỉ sống bằng thức ăn thừa từ những con cá khác mà phải được cho ăn bằng những loại thức ăn có thể tiếp cận chúng ở tầng đáy.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Đây là những lý do bạn nên nuôi cá Tetra Congo

Hãy nhớ rằng những con cá ở tầng trên và tầng giữa sẽ kiếm thức ăn nhanh hơn. Bao gồm các loại thực phẩm chìm khi cho ăn sẽ đảm bảo rằng những người sống ở phần dưới của bể nhận đủ thức ăn. Một số cư dân ở tầng đáy là loài sống về đêm và nên được cho ăn sau khi tắt đèn trong đêm.

Cá sống giữa và đáy phổ biến bao gồm:

  • ram bolivia
  • Đức Hồng Y Tetra
  • Cherry Barb
  • Chú hề Loach
  • cá dĩa
  • đứng đầu
  • Neon Tetra
  • Bầu bí da rắn

Cá sống đáy phổ biến bao gồm:

chọn cá

Luôn nghiên cứu loài cá mà bạn quan tâm cho bể cá cộng đồng của bạn. Mặc dù trình độ bơi lội là một yếu tố; các thông số nước như độ pH, nhiệt độ và độ cứng của nước là khá quan trọng khi kết hợp cá trong bể cá cộng đồng. Ngoài ra, hãy lưu ý đến kích thước trưởng thành mà cá sẽ phát triển, vì hầu hết cá được bán khi vẫn còn nhỏ.

Để tham khảo nhanh, hãy xem biểu đồ cấp độ để biết danh sách khoảng 100 loài cá cộng đồng được phân tách theo cấp độ chúng ưa thích. Đừng quên rằng cá của bạn cũng phải tương thích với điều kiện nước, kích thước và tính khí ưa thích.