Cách thiết lập bể cá chỉ nuôi cá: Hướng dẫn từng bước (Có ảnh)

trồng-hồ-có-sưởi

Có rất nhiều loại bể cá khác nhau mà bạn có thể nuôi, từ nước mặn đến nước ngọt và bể chỉ trồng thực vật đến bể chứa đầy thực vật, cá và động vật không xương sống. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải biết cách thiết lập loại xe tăng mà bạn muốn. Bằng cách lập kế hoạch trước và nghiên cứu cách chăm sóc cũng như thiết lập bể của mình, bạn sẽ tiết kiệm thời gian và công sức cho mình bằng cách hoàn thành mọi thứ ngay lần đầu tiên.

Nếu dự định nuôi một bể cá chỉ có cá, bạn cần nghiên cứu nhu cầu cá nhân của loài cá mà bạn định mang về nhà. Bất kể bạn định mang loại cá nào về nhà, bạn nên lập kế hoạch thực hiện một số bước sau.

Trong bài viết này, chúng tôi bao gồm:

  • Những vật dụng bạn sẽ cần cho bể cá mới của mình
  • Các bước thiết lập bể mới của bạn

dải phân cách ah

8 mục bạn cần để thiết lập một bể cá chỉ dành cho cá

1. Thủy cung

Cyperus Helferi trong thủy cung
Tín dụng hình ảnh: Alex Unders, Shutterstock

Vật dụng rõ ràng nhất mà bạn cần để thiết lập và vận hành bể cá của mình chính là bể cá. Bạn cần lập kế hoạch cho con cá mà bạn sẽ mang về nhà. Các loài cá khác nhau có yêu cầu về kích thước bể khác nhau, vì vậy hãy đảm bảo nghiên cứu nhu cầu về kích thước bể trước khi mua bể. Bạn cũng sẽ cần xem xét loại bể bạn muốn. Acrylic, thủy tinh và nhựa đều là những lựa chọn của bể và có nhiều lựa chọn về hình dạng và nắp bể.


2. Máy khử clo

Clo được thêm vào nước máy để giúp nước sạch và an toàn khi sử dụng. Thật không may, clo có thể gây nguy hiểm cho cá, vì vậy bạn cần có kế hoạch loại bỏ clo trong nước trước khi cá của bạn tiếp xúc với nó. Bạn có thể cho nước vào xô và để yên trong vài ngày để clo bay hơi, nhưng máy khử clo sẽ cho phép bạn loại bỏ clo khỏi nước bể một cách an toàn chỉ trong vài phút.


3. Lọc

bể cá cảnh với bộ lọc bọt biển
Tín dụng hình ảnh: SritanaN, Shutterstock

Bộ lọc là cần thiết để giữ cho bể của bạn sạch sẽ và an toàn cho cá của bạn, đồng thời nó là vật dụng quan trọng nhất để duy trì chu kỳ vi khuẩn có lợi trong bể của bạn. Loại bộ lọc bạn cần sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại cá bạn mang về nhà. Nói chung, bạn sẽ không lọc quá nhiều cho bể của mình, nhưng việc mua một bộ lọc quá nhỏ có thể lọc dưới bể của bạn.


4. Nhiệt kế

Có nhiều loại nhiệt kế bể trên thị trường. Chúng được sử dụng để giúp bạn cập nhật nhiệt độ nước hiện tại trong bể của bạn. Duy trì nhiệt độ bể ổn định có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với cá của bạn.


5. Chiếu sáng xe tăng

Bể cá có bộ lọc
Tín dụng hình ảnh: Sản xuất M, Shutterstock

Một số loài cá có thể yêu cầu ánh sáng chuyên dụng, nhưng hầu hết các loài cá chỉ cần chu kỳ ánh sáng ngày/đêm thông thường. Đèn xe tăng có thể giúp bạn duy trì chu kỳ chiếu sáng này, ngay cả khi trời nhiều mây hoặc tối. Hệ thống chiếu sáng trong bể cũng có thể được sử dụng để làm nổi bật màu sắc tươi sáng nhất của cá cũng như hỗ trợ cây trồng của bạn.


6. Máy bơm không khí (tùy chọn)

Nếu bể của bạn cần đá không khí hoặc bộ lọc bọt biển, thì máy bơm không khí là điều cần thiết. Đối với một số xe tăng, máy bơm không khí và các vật dụng mà chúng cung cấp năng lượng là không cần thiết. Máy bơm không khí có nhiều kích cỡ và công suất khác nhau, và thật dễ dàng tìm thấy các phụ kiện rẻ tiền để sử dụng với máy bơm không khí của bạn.


7. Chất nền (tùy chọn)

Bể cá với bộ lọc dưới sỏi
Tín dụng hình ảnh: PDPics, Pixabay

Chất nền có thể phục vụ nhiều chức năng trong bể của bạn, bao gồm hỗ trợ đời sống thực vật, cung cấp chất dinh dưỡng để cá đào và nhặt rác, đồng thời làm cho bể của bạn trông đẹp hơn. Chất nền không cần thiết cho tất cả các bể và một số người thích mức độ làm sạch thấp hơn liên quan đến bể có đáy trần.


8. Lò sưởi (tùy chọn)

Không phải tất cả cá đều cần nước nóng, vì vậy hãy đọc kỹ nhu cầu về nhiệt độ nước của cá. Nhiều người chỉ cho rằng tất cả các bể cá đều cần có máy sưởi, nhưng nước nóng thực sự có thể rút ngắn tuổi thọ của một số loài cá. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà không có hệ thống sưởi và không khí trung tâm hoặc nếu bạn sống ở khu vực thường xuyên bị mất điện, thì máy sưởi có thể giúp bạn duy trì nhiệt độ bể ổn định hơn.

chia1-goldfish-new

1. Rửa sạch bể

rửa vệ sinh bể cá
Tín dụng hình ảnh: MARVIK, Shutterstock

Bạn không bao giờ biết những gì có thể đã xảy ra trong bể cá của mình khi nó còn ở cửa hàng, vì vậy điều quan trọng là phải rửa sạch bể của bạn trước khi sử dụng. Bạn có thể rửa kỹ bằng nước nhiều lần, nhưng một số người thích sử dụng giấm trắng hoặc giấm táo pha loãng để làm sạch bên trong bể. Đảm bảo rửa sạch sau khi sử dụng giấm trong bể của bạn. Không sử dụng thuốc tẩy hoặc các sản phẩm tẩy rửa khác vì chúng có thể ở trong nước và gây ngộ độc cho cá của bạn.


2. Chọn một bề mặt ổn định

Không thể nói đủ rằng bạn hoàn toàn không thể đặt một bể cá trên bất kỳ bề mặt nào. Điều này cực kỳ quan trọng với các bể cá lớn, nhưng mọi bể cá đều có khả năng tạo ra một mớ hỗn độn lớn. Đặt bể của bạn trên một bề mặt không phù hợp có thể khiến bể bị nứt, rò rỉ hoặc vỡ phẳng theo thời gian. Điều này không chỉ tạo ra một mớ hỗn độn lớn mà còn có thể dẫn đến cái chết của cá của bạn.

Toàn bộ bể của bạn phải nằm phẳng trên bề mặt mà không treo trên các cạnh và bề mặt phải có khả năng chịu lực tốt hơn trọng lượng bể của bạn. Một gallon nước nặng khoảng 8 pound, nhưng bạn cũng phải xem xét trọng lượng của chất nền, đồ trang trí và chính bể chứa.


3. Rửa sạch bề mặt

aquarist chuẩn bị chất nền trong hồ thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: rodimov, Shutterstock

Giống như bể của bạn, điều quan trọng là phải rửa sạch chất nền trước khi cho vào bể. Ngoại lệ đối với điều này là các chất nền sống hoặc các chất nền khác được tạo ra để không phải rửa lại. Nếu bạn không rửa sạch chất nền của mình, bạn có thể thấy mình phải chiến đấu với bụi, dầu và các mảnh chất nền trôi nổi trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi bể được thiết lập. Rửa sạch bề mặt bằng nước máy đã khử clo hoặc nước thẩm thấu ngược (RO).


4. Đổ đầy bình

Sau khi bể và chất nền của bạn được rửa sạch và đặt đúng vị trí, bạn đã sẵn sàng đổ đầy bể. Một số sản phẩm có thể giúp bạn đổ đầy bình dễ dàng hơn bằng cách kết nối bình trực tiếp với bồn rửa gần nhất, nhưng bạn cũng có thể sử dụng xô hoặc bình để đổ đầy bình. Hãy nhớ chỉ sử dụng những thứ chưa được sử dụng để làm sạch hóa chất, chất thải hoặc các vật liệu nguy hiểm tiềm ẩn khác trước đây.


5. Thiết lập bộ lọc

bộ lọc bể cá pip và cá nhỏ
Tín dụng hình ảnh: mariait, Shutterstock

Bộ lọc của bạn không nên được thiết lập cho đến khi mực nước của bạn đủ sâu. Nếu không có đủ nước, động cơ của bộ lọc có thể bị cháy, khiến nó bị hỏng hoàn toàn. Thực hiện theo các hướng dẫn trên bộ lọc bạn mua để thiết lập đúng cách. Kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết hướng dẫn thay thế các bộ phận cũng như vệ sinh và bảo trì định kỳ.


6. Thêm trang trí và thiết bị

Sau khi bể của bạn đầy, bạn có thể trang trí bể và lắp đặt thiết bị bổ sung. Tất cả đá không khí, bộ lọc bọt biển, máy sưởi và đầu nguồn đều có thể được lắp đặt tại thời điểm này. Không bao giờ cố gắng bật máy sưởi hồ cá mà không được lắp đặt đúng cách trước. Bật máy sưởi của bạn bên ngoài nước có nguy cơ gây nổ và thương tích.


7. Thực hiện chu kỳ xe tăng

làm sạch hồ cá
Tín dụng hình ảnh: hedgehog94, Shutterstock

Đi xe đạp trong bể cá là một trong những khía cạnh thường bị bỏ qua nhất và quan trọng nhất của việc giữ một bể cá có cá trong đó. Nếu bạn đã thả cá vào bể cá, thì bạn cần đọc về cách thực hiện chu kỳ nuôi cá trong bể. Nếu bạn chưa nhận được cá của mình, thì hãy thực hiện một chu kỳ bể cá đầy đủ trước khi mua bất kỳ con cá nào để thả vào bể.


8. Thêm cá

Khi chu kỳ bể của bạn hoàn tất, bể của bạn sẽ không có amoniac hoặc nitrit, nhưng sẽ có một số nitrat. Hầu hết những người nuôi cá nhắm đến nitrat ở mức 20–40 ppm hoặc thấp hơn, tùy thuộc vào cá và sở thích của người nuôi. Để đưa cá của bạn vào bể, hãy cân nhắc việc nhỏ giọt để chúng thích nghi. Đối với những con cá khỏe mạnh, bạn có thể không cần nhỏ giọt để chúng thích nghi.

Tóm lại là

Thiết lập hồ cá của bạn để nuôi cá là một quá trình gồm nhiều bước, nhưng tất cả các bước đều quan trọng và không nên bỏ qua. Lên kế hoạch trước về loại bể mà bạn muốn nuôi để bạn không thấy mình chưa sẵn sàng để giữ cho cá của mình vui vẻ và khỏe mạnh. Tự tìm hiểu về nhu cầu của loài cá mà bạn muốn mang về nhà, để bạn biết cách thiết lập bể của mình.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Sandra Burm, Shutterstock