Khám phá loài cá thái dương lớn nhất từng được ghi nhận

Nhiều người thích đi câu cá. Cho dù bạn đang cố gắng bắt bữa tối hay chỉ câu cá để giải trí, bạn có thể cảm thấy thành công khi câu được một con cá cực lớn.

Đây là lý do tại sao cá thái dương được xem là đối tượng rất đáng chinh phục của dân đi câu. Thuộc chi Mola, cá thái dương là loài cá có xương nặng nhất trên Trái đất.

Bắt một trong những con cá khổng lồ này có thể khá khó khăn. Ngoài ra, chúng là loài động vật tuyệt vời, thân thiện, vì vậy bạn có thể quyết định rằng bạn muốn giúp đỡ chúng và thay vào đó đóng góp một phần vào việc cứu lấy môi trường sống của chúng. Bạn có thể thắc mắc, con cá thái dương lớn nhất mà mọi người từng thấy lớn đến mức nào? Hãy tiếp tục đọc để khám phá loài cá thái dương lớn nhất từng được ghi nhận!

Làm thế nào lớn là cá thái dương lớn nhất từng được ghi nhận?

đại dương-cá thái dương-hay-mola-mola-có-miệng-nhỏ-và-đôi-mắt-to-trên-cái-đầu-to-lớn của chúng
Con cá thái dương lớn nhất từng được ghi nhận dài 107 inch và nặng 5.070 pound. ©Anna K. Mueller/Shutterstock.com

Con cá thái dương lớn nhất từng được ghi nhận, tính theo trọng lượng, dài 107 inch (2,72 mét) và nặng 5.070 pound (2.300 kg). Con cá thái dương này được bắt vào năm 1996 ngoài khơi bờ biển Kamogawa, Nhật Bản.

Lúc đầu, loài cá thái dương khổng lồ này được cho là một loài cá thái dương phổ biến ở đại dương (Mola mola). Tuy nhiên, danh tính thực sự của con cá đã được giải quyết trong một nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Murdoch, Đại học Tokyo và Đại học Hiroshima. Kết luận rằng con cá là một con cá thái dương đầu sưng (Mola alexandrini).

Mặc dù con cá này là con cá nặng nhất từng được ghi nhận, nhưng nó không phải là con dài nhất. Năm 2004, có một con cá thái dương cái được đánh bắt ngoài khơi đảo Aji, Nhật Bản, người ta đo được là dài 130,7 inch (3,32 mét). Tuy nhiên, những người bắt được con cá này đã không cân cô. Như vậy, vẫn chưa biết liệu cô có nặng hơn con cá phá kỷ lục hay không.

Năm 2006, loại cá thái dương phổ biến nhất, một loài cá thái dương đại dương, được tìm thấy gần Whangarei Heads ở New Zealand dài hơn. Con cá thái dương này dài 129,9 inch (3,3 mét). Tuy nhiên, nó không phá vỡ kỷ lục về trọng lượng; người ta ước tính nó nặng từ 4.850 đến 5.070 pound (2.200 đến 2.300 kg).

Thông tin thêm về cá thái dương

Cá thái dương, Mola mola bơi dưới nước cùng thợ lặn. Chúng được coi là khá ngoan ngoãn và nhẹ nhàng xung quanh thợ lặn con người.
Cá thái dương là loài cá có xương lớn nhất trên thế giới và chủ yếu sống nhờ sứa; chúng cũng được bao phủ bởi ký sinh trùng. © Martin Voeller/Shutterstock.com

Thuộc họ Molidae, cá thái dương là loài cá có xương lớn nhất thế giới. Thông thường, khi mọi người đề cập đến cá thái dương, họ đang nói về loài cá thái dương thông thường hoặc cá thái dương đại dương (Mola mola). Những con cá này cư trú ở vùng nước mở, ở cả đại dương nhiệt đới và ôn đới trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, thuật ngữ “cá thái dương đại dương” có thể chỉ một trong hai loài: Mola molaMola alexandrini (trước đây được gọi là Mola ramsayi). Có những loài cá thái dương khác cũng có quan hệ họ hàng gần.

Cá thái dương đại dương tăng trọng lượng gấp 60 triệu lần kích thước quả trứng của nó khi nó lớn lên. Loài cá này thường cao hơn chiều dài, cao tới 14 foot (4,3 mét) tính từ chóp vây hậu môn đến đỉnh vây lưng và dài 10 foot (3 mét). Cá thái dương có họ hàng với cá nóc. Tuy nhiên, không giống như cá nóc, nó không độc.

Thói quen ăn uống của cá thái dương

Cá thái dương có miệng nhỏ với hai cặp răng cong. Do cấu tạo miệng của chúng luôn phải mở nên chúng không thể nhai được. Chế độ ăn uống của chúng bao gồm chủ yếu là sứa ở mọi kích cỡ, bao gồm cả sứa lược nhỏ, ctenophores và sứa mặt trăng lớn.

Cơ thể của sứa chủ yếu được tạo thành từ nước và không tập trung nhiều chất dinh dưỡng và calo, vì vậy một con cá thái dương đại dương cần ăn nhiều chúng để duy trì khối lượng của nó. Tuy nhiên, vì chúng chỉ có thể ăn bằng cách ngậm thức ăn vào và ra khỏi miệng cho đến khi thức ăn nhuyễn nên sứa là một loại thức ăn lý tưởng vì chúng khá dễ nuốt.

Cá thái dương đại dương cũng ăn mực, cá salps, cá, tảo và động vật giáp xác, mặc dù đây không phải là thành phần chính trong chế độ ăn của chúng.

Những con cá này bơi chậm và về cơ bản được bao phủ bởi ký sinh trùng. Có gần 40 loại ký sinh trùng khác nhau đã được phát hiện trong hoặc trên cá thái dương đại dương. Chúng bao gồm hà cổ ngỗng trong cổ họng của chúng trong một số trường hợp. Đôi khi, chúng sẽ ở gần bề mặt để cho cá nhỏ và chim ăn ký sinh trùng trên da.

Bất chấp tất cả những ký sinh trùng này, loài cá này là một bữa ăn phổ biến ở nhiều vùng của châu Á đối với con người. Nó cũng là con mồi của cá voi sát thủ, cá mập và sư tử biển.

Làm thế nào để cá thái dương phá kỷ lục so với các loài cá thái dương khác?

Baby Mola mola (Cá thái dương). Trong giai đoạn phát triển đầu tiên, cá thái dương con giống cá nóc tròn nhỏ.
Con cá thái dương phá kỷ lục vượt quá trọng lượng trung bình của một con cá thái dương đầu bướu gần 700 pound. ©Kirk Wester/Shutterstock.com

Trung bình, cá thái dương trưởng thành có thể dài tới 6 feet (1,8 mét) và có thể nặng khoảng 2.200 pound (1.000 kg). Mặc dù con này rất lớn, nhưng rõ ràng là nó nhỏ hơn nhiều so với con cá thái dương đã phá kỷ lục thế giới.

Xem xét rằng con cá phá kỷ lục là một con cá thái dương đầu lồi, chúng ta cũng nên xem xét kích thước bình thường của loài đó. Những con cá này thường dài hơn 9,8 feet (3 mét) và nặng tới 4.400 pound (2.000 kg) là điều khá bình thường.

Vì vậy, so với các loài cá thái dương khác, con phá kỷ lục thực sự không dài lắm. Tuy nhiên, cá thái dương phá kỷ lục lớn hơn đáng kể về trọng lượng, vượt quá trọng lượng trung bình của một con cá thái dương gần 700 pound.

Làm thế nào mọi người có thể giúp cá mặt trời đại dương?

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế liệt kê cá thái dương là loài dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, không có luật nào bảo vệ chúng khỏi sự tàn phá của con người.

Ở một số địa điểm, ngư dân sẽ “vây” những con cá này. Điều này có nghĩa là chúng sẽ cắt vây của chúng vì chúng coi chúng là kẻ trộm mồi mà chúng đang sử dụng. Sau đó, con cá cuối cùng sẽ chết vì nó không thể tự di chuyển trong nước được nữa.

Rác trôi nổi cũng có thể là một vấn đề đối với những loài cá này, đặc biệt là túi nhựa. Vì những con cá này chủ yếu sống nhờ sứa, nên đôi khi chúng có thể nhầm túi nhựa là thức ăn và cuối cùng bị chết ngạt. Ngoài ra, họ có thể tiêu thụ túi. Trong trường hợp này, chiếc túi sẽ lấp đầy dạ dày của chúng khiến chúng không thể tiếp nhận thức ăn thực nữa. Sau đó, họ sẽ chết đói.

Những người muốn giúp đỡ những con vật này có thể làm như vậy chủ yếu bằng cách giảm lượng khí thải carbon của chúng. Điều này sẽ giúp bảo tồn khí hậu hiện tại, điều này sẽ tốt cho môi trường sống ở biển của những loài cá này. Giảm chất độn chuồng cũng có khả năng giúp ích cho chúng, vì chất độn chuồng thường rơi vào môi trường sống của cá.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thế Giới Loài Cá.