Khoảng thời gian bộ nhớ của cá vàng: Nó dài bao lâu? (Gợi ý: KHÔNG PHẢI 3 giây)

đầu sư tử-cá vàng-bơi

Đã có ai từng nói với bạn một cách xúc phạm rằng bạn có trí nhớ của một con cá vàng chưa? Tôi hy vọng bạn cảm ơn họ vì lời khen. Hãy xem: Có một quan niệm ngớ ngẩn đang nổi xung quanh rằng cá vàng là sinh vật có rất ít năng lực não bộ—chúng không bao giờ cảm thấy buồn chán vì cứ ba giây một lần chúng lại quên mọi thứ và chúng không thực sự có khả năng hành vi thông minh.

Không gì có thể hơn được sự thật! Và hôm nay chúng tôi sẽ cho bạn thấy BẰNG CHỨNG khoa học chính xác, rõ ràng rằng cá vàng thông minh hơn bạn nghĩ! Tiếp tục đọc để có được tin sốt dẻo.

Cá vàng có ba ký ức thứ hai không?

Thiên nhãn cá vàng
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Câu trả lời ngắn gọn: Không, cá vàng không có bộ nhớ ba giây . Trên thực tế, họ có thể nhớ mọi thứ trong vài tháng, nếu không muốn nói là lâu hơn.

Nếu bạn đã từng nhận thấy những chú cá vàng của mình đang chờ bạn cho chúng ăn vào một thời điểm cụ thể trong ngày để kiểm tra những điểm giống nhau để tìm thức ăn thừa, thì có vẻ như chúng đã nhớ lại những thứ từ những ngày trước.

Mặc dù nó không chỉ liên quan đến cá vàng, nhưng khoa học hiện đại cho chúng ta thấy rằng cá thông minh hơn nhiều so với những gì mọi người từng tin. Chúng có cấu trúc xã hội phức tạp, khả năng học hỏi và một số loài thậm chí có thể sử dụng các công cụ.

Huyền thoại đến từ đâu?

Cá vàng-trong-nước ngọt-hồ-sống-đá_Petrychenko-Anton_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Petrychenko Anton, Shutterstock

Không rõ chính xác huyền thoại rằng trí nhớ của cá vàng chỉ có 3 giây bắt nguồn từ đâu hoặc tại sao nó lại tồn tại rộng rãi như vậy. Tuy nhiên, nó có khả năng được thiết kế để khiến mọi người cảm thấy tốt hơn khi đựng chúng trong những chiếc bát nhỏ mà ít người chiếm giữ chúng.

Nếu bạn biết rằng cá vàng là sinh vật thông minh, biết suy nghĩ, thì việc nuôi chúng trong một chiếc bể nhỏ không có hình thức kích thích tinh thần nào là điều tàn nhẫn. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng họ có trí nhớ kéo dài trong ba giây, thì đó có vẻ không phải là vấn đề lớn, bởi vì họ thậm chí không nhớ những gì đã xảy ra bốn giây trước.

Vì vậy, bạn nên làm gì với kiến thức mà họ có thể nhớ mọi thứ trong nhiều tháng? Mua cho chúng một chiếc bể có kích thước vừa phải với nhiều đồ trang trí và những cái lỗ ẩn nấp, và có lẽ một số cây sống để cắm rễ xung quanh.

Trí nhớ của cá vàng: Sự thật là gì?

cá vàng-bể cá-pixabay
Tín dụng hình ảnh: JuanCarlosPalauDiaz, Pixabay

Chúng ta biết chắc rằng cá vàng không có ký ức ba giây, nhưng bằng cách nào? Cũng như quan sát và lẽ thường, một loạt các nghiên cứu khoa học hỗ trợ nó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Plymouth ở Anh đã dạy cá vàng yêu cầu thức ăn bằng cách đẩy một đòn bẩy. Sau đó, họ đã thay đổi mọi thứ bằng cách chỉ nhả thức ăn khi lần đầu tiên nhấn cần gạt vào những thời điểm nhất định trong ngày.

Thật đáng ngạc nhiên, những con cá này không chỉ biết rằng nhấn cần gạt sẽ có thức ăn cho chúng, mà còn nhớ thành công thời gian trong ngày chúng sẽ nhận được thức ăn để đổi lấy việc nhấn cần gạt, cho thấy cá vàng không chỉ có thể nhớ mọi thứ mà chúng còn có một ý tưởng tốt. cảm giác về thời gian, quá.

Các nhà khoa học tại một trường đại học ở Israel đã dạy cá liên kết một bản nhạc cổ điển với thức ăn. Năm tháng sau khi kết thúc thời gian huấn luyện một tháng đầu tiên, chúng vẫn bơi đến tìm thức ăn khi nghe thấy bản nhạc đó được chơi.

Mặc dù nó có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn khoa học khắt khe, nhưng Jamie Hyneman, trong chương trình Discovery Mythbusters , đã huấn luyện cá vàng bơi qua một mê cung đơn giản, cho thấy rằng những con cá này có thể vừa học vừa ghi nhớ—không có trí nhớ cá vàng ba giây nào ở đây.

Đây chỉ là một số nghiên cứu và thí nghiệm cho thấy chúng có thể nhớ lâu hơn 3 giây. Mặc dù không có câu trả lời chắc chắn về việc chúng có thể lưu giữ thông tin chính xác trong bao lâu, nhưng có thể là ít nhất bốn hoặc năm tháng, nếu không muốn nói là vô thời hạn.

Những nghiên cứu này đã kiểm tra lại cá sau một khoảng thời gian nhất định để xem liệu chúng có còn nhớ hay không nhưng không tiếp tục kiểm tra xem khi nào chúng quên. Hoàn toàn có khả năng cá vàng có thể lưu giữ thông tin quan trọng trong nhiều năm. Có thể thậm chí cho cả cuộc đời của họ.

Vì vậy, điều này có ý nghĩa gì đối với cá vàng?

Như chúng ta đã đề cập ở trên, thực tế là cá vàng có trí nhớ lâu hơn nhiều người vẫn nghĩ, có nghĩa là việc giữ chúng trong môi trường không được kích thích là rất tàn nhẫn. Bạn nên cung cấp cho chúng một cái bể càng lớn càng tốt và chắc chắn không bao giờ nhốt chúng trong một cái bát.

Bát không chỉ quá nhỏ mà còn làm biến dạng thế giới bên ngoài bát đối với cá của bạn.

Dựa trên thực tế là cá vàng có thể ghi nhớ mọi thứ trong nhiều năm và có lẽ thông minh hơn những gì bạn đánh giá cao về chúng, hãy cố gắng cung cấp cho chúng một môi trường gia đình kích thích. Cung cấp cho chúng thực vật hoặc hang động để ẩn nấp và khám phá, chất nền thích hợp để kiếm ăn và thỉnh thoảng thay đổi cách bố trí bể của chúng để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị.

Cũng đúng là cá vàng là sinh vật xã hội, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên nuôi ít nhất hai con cùng nhau—chỉ cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho chúng một bể đủ lớn. Nếu được nuôi một mình, chúng có thể có dấu hiệu trầm cảm và ở một số quốc gia, việc nuôi một con cá vàng thậm chí là bất hợp pháp do luật phúc lợi động vật.

Nếu bạn chưa quen với thế giới cá vàng hoặc là một người nuôi cá vàng có kinh nghiệm muốn tìm hiểu thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem cuốn sách bán chạy nhất của chúng tôi, Sự thật về cá vàng , trên Amazon.

Từ việc chẩn đoán bệnh và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác để đảm bảo những chú cá vàng của bạn hài lòng với cách thiết lập và bảo trì của chúng, cuốn sách này làm cho blog của chúng tôi trở nên sống động đầy màu sắc và sẽ giúp bạn trở thành người nuôi cá vàng giỏi nhất có thể.

sao chổi_goldfish
Tín dụng hình ảnh: kaori, Pixabay

Nghiên cứu về kéo dài trí nhớ của cá vàng

Một nhà nghiên cứu đưa ra ý kiến của mình về khuôn mẫu:

“Rất nhiều người có hình ảnh về một con cá vàng với trí nhớ ba giây – và hoàn toàn không phải vậy. Hiện nay có rất nhiều bằng chứng cho thấy cá không ngu hơn chim hay nhiều động vật có vú – và trong nhiều trường hợp, chúng cũng thông minh không kém . Chúng có thể học cách đi vòng quanh mê cung, chúng có thể học cách nhận ra những con cá khác và chúng có thể nhớ những cá thể nào là đối thủ cạnh tranh tốt hơn.” – Tiến sĩ Mike Webster (nguồn)

Điều này được hỗ trợ bởi các sự kiện. Lấy ví dụ, một học sinh 15 tuổi tên Rory đến từ Úc đã làm một thí nghiệm đơn giản để kiểm tra khả năng ghi nhớ của cá vàng.

“Tôi quyết định lấy một ít Lego màu đỏ và chỉ cho chúng ăn bên cạnh đó. Mỗi ngày tôi đặt nó vào và rắc thức ăn xung quanh nó. Lúc đầu, chúng hơi sợ hãi, cảnh giác một chút, nhưng đến cuối ba tuần, chúng thực sự gần như đã đến trước khi tôi cho thức ăn vào.” Rory nói với ABC News

Sau đó, cậu bé đợi gần một tuần trước khi đặt Lego màu đỏ trở lại.

“Họ nhớ rất rõ. Họ thực sự có thời gian nhanh hơn mức trung bình của ba nguồn cấp dữ liệu trước khi tôi rời đi.”

Điều này chứng tỏ rằng việc huấn luyện không chỉ gắn bó với cá vàng, mà chúng có thể ghi nhớ nó vào một ngày sau đó – vượt xa ba giây. Nhưng chúng ta đang bắt đầu: Lấy ví dụ, kết quả nghiên cứu tại Đại học Plymouth cho thấy cách cá vàng ghi nhớ mọi thứ trong 3 tháng và thậm chí có thể biết thời gian! (Nguồn) Cá của họ cần phải huých cần gạt để lấy thức ăn.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã làm cho đòn bẩy chỉ hoạt động trong một giờ mỗi ngày. Đoán xem? Những con cá vàng đó đã học cách chỉ nhấn cần gạt trong khung thời gian phù hợp. Vào thời điểm cho ăn đó, chúng thậm chí còn lượn lờ xung quanh đòn bẩy để đề phòng!

Nhưng nếu bạn VẪN nghi ngờ… Chỉ cần nghe ví dụ cuối cùng này: Các nhà nghiên cứu ở Israel đã huấn luyện một số con cá con trong một tháng để kiếm ăn khi có tiếng chuông. Sau đó… … Họ thả con cá xuống biển. Bây giờ hãy hiểu điều này: 5 tháng sau họ phát âm thanh qua loa. Và tất cả cá đã bơi trở lại!

Rất có thể, Trí nhớ của một con cá vàng còn RẤT dài hơn 5 tháng…

Tất cả thời gian trong các bài kiểm tra đó đều được đặt làm mục tiêu. Tìm ra thời điểm con cá thực sự quên thứ gì đó không phải là một phần của bài kiểm tra. Điều này có nghĩa là cá vàng có thể nhớ mọi thứ lâu hơn nữa. Ví dụ: Như bạn có thể biết, cá chép là cháu của cá vàng.

cá vàng trong ao
Tín dụng hình ảnh: Monsterkoi, Pixabay

Cá vàng thực sự là cá chép đã biến đổi, bề ngoài trông khác nhưng bên trong không thay đổi nhiều (ngoại trừ các cơ quan có lẽ bị nén nhiều hơn ở cá vàng ưa thích, khiến chúng nhạy cảm hơn khi ăn kiêng). mắc vào lưỡi câu của cần câu tránh mồi trong ít nhất một năm!

Vì vậy, chính xác thì trí nhớ của cá vàng là bao lâu? Chúng tôi không biết chắc chắn 100%… Nó đã không được thử nghiệm đủ lâu để tìm ra thời điểm cá vàng thực sự quên điều gì đó. Nhưng đánh giá bằng chứng mà chúng tôi đã xem xét, có thể nói rằng chúng có trí nhớ tốt như hầu hết các vật nuôi nhỏ khác, ít nhất là vài tháng nếu không muốn nói là HÀNG NĂM. Hy vọng rằng bài viết này sẽ làm sáng tỏ cái đinh trong quan tài cho ngụy biện trí nhớ cá vàng 3 giây này.

  • Đọc liên quan: Cá vàng có nghe được không? Câu trả lời đáng ngạc nhiên!

Chìa khóa rút ra

Mọi thứ thực sự thay đổi khi bạn nhận ra trí nhớ của một con cá vàng có thể kéo dài HÀNG THÁNG chứ không phải vài giây. Hầu hết những người nuôi cá vàng phát hiện ra thú cưng của họ rất nhanh chóng nắm bắt được nơi thức ăn đến, thậm chí đôi khi được huấn luyện để ăn xin ở một bên của bể cá!

Tiến sĩ Culum Brown đã nghiên cứu hành vi của cá trong hơn một thập kỷ và khẳng định rằng cá là sinh vật thông minh học các kỹ năng suốt đời để tránh kẻ săn mồi và tìm kiếm thức ăn. Anh ấy có điều này để nói về việc làm cho môi trường sống của chúng thú vị hơn có quan trọng hay không.

“Chắc chắn rồi – tôi nghĩ bạn làm bể cá của mình càng phức tạp thì cá của bạn sẽ càng hạnh phúc.” Trên thực tế, điều tốt nhất nên làm là tiếp tục thay đổi nó, vì vậy hãy làm cho nó trở nên thú vị đối với họ. Bạn sẽ thấy rằng nếu bạn làm như vậy, cá vàng của bạn sẽ hoạt động tích cực hơn và nói chung là hạnh phúc hơn rất nhiều.”

Tôi từng là người chỉ có bể đáy trống với trang trí tối thiểu vì tôi lo lắng về việc loại bỏ từng hạt phân hơn là sự kích thích tự nhiên của cá. Kể từ đó tôi đã thay đổi giai điệu của mình. Giờ đây, tôi cố gắng đảm bảo bể của mình bắt chước môi trường tự nhiên, mang đến cho cá nhiều địa điểm thú vị để khám phá và những điều thú vị để làm.

Đối với người mới bắt đầu: Lấy chất nền. Hành vi kiếm ăn là một phần không thể thiếu trong các mô hình tự nhiên hàng ngày của chúng. Lấy đi chất nền, và điều đó lấy đi rất nhiều sự kích thích mà chúng sẽ có trong tự nhiên. Thay vì ám ảnh về rác thải, tôi chấp nhận nó như một phần tự nhiên của hệ sinh thái nhỏ mà tôi gọi là bể cá. Điều này đưa tôi đến điểm tiếp theo: Thêm thực vật sống giúp mô phỏng môi trường tự nhiên… Và mang lại cho cá thứ gì đó thú vị để bơi xung quanh. Thêm vào đó, nó có thể giúp họ cảm thấy như ở nhà hơn.

Phần tốt nhất? Thực vật sống sử dụng chất thải của cá để lấy chất dinh dưỡng! Cả hai làm việc cùng nhau. Hai thứ đó – chất nền tự nhiên và cây thật – là những bước tiến LỚN hướng tới một bể cá kích thích hơn.

cá vàng trong bể cá_antoni-halim_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: antoni halim, Shutterstock

Nhưng cá vàng không có bộ não nhỏ?

Sự thật thú vị: Não của một con cá nhỏ hơn 380.000 lần so với não của một đứa trẻ sơ sinh. Vì vậy, không thể phủ nhận nó là nhỏ bé. Đúng là chúng có bộ não nhỏ, nhưng chỉ khi so sánh với những sinh vật sống lớn hơn. Bộ não của họ có kích thước tương ứng với phần còn lại của họ, tức là chỉ nhỏ so với một người. Điểm mấu chốt? Nhỏ không có nghĩa là ngu! Có rất nhiều loài động vật khác, chẳng hạn như chuột, chim và bò sát có khả năng lưu giữ thông tin trong thời gian dài.

máy chia cá

Bây giờ tôi muốn nghe từ bạn:

Bạn có ngạc nhiên khi biết khả năng tinh thần của người bạn bị vây nổi tiếng nhất thế giới không? Tôi hy vọng bạn hào hứng muốn biết SỰ THẬT về trí nhớ ba giây của cá vàng. Có thể bạn đã có kinh nghiệm trong việc dạy chú cá vàng của mình ghi nhớ điều gì đó.


Nguồn ảnh nổi bật: Huy Thoại, Shutterstock