Làm thế nào để chống lại sự phát triển quá mức của tảo trong bể cá của bạn

Sự phát triển của tảo là một thực tế của cuộc sống mà sớm hay muộn mọi chủ sở hữu hồ cá sẽ phải đối mặt. Một số tảo phát triển bình thường và khỏe mạnh, nhưng tảo phát triển quá mức sẽ gây mất thẩm mỹ và có thể gây nguy hiểm cho cá và thực vật.

Tảo có thể xuất hiện dưới dạng lông tơ hoặc màng màu nâu, xanh lục hoặc hơi đỏ bò lên kính bể, sỏi hoặc chất nền, phụ kiện và thực vật bên trong bể cá. Có nhiều cách để tránh sự phát triển quá mức này và, trong nhiều trường hợp, cũng có thể đảo ngược nó.

Điều gì gây ra tảo phát triển quá mức?

Giống như bất kỳ đời sống thực vật nào, tảo phát triển nhờ ba nhu cầu cơ bản: nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Nếu có quá nhiều bất kỳ biến số nào trong số này, thì tảo có thể phát triển như cỏ dại mọc trong vườn.

Rõ ràng, bể cá của bạn không thể thiếu nước, nhưng bạn có thể kiểm soát lượng ánh sáng và chất dinh dưỡng có trong nước. Một số lý do phổ biến khiến tảo phát triển quá mức là:

 • Đèn để quá lâu
 • Bể thủy sinh ở vị trí có ánh nắng trực tiếp
 • Cho cá ăn quá nhiều
 • Thay nước quá lâu
 • Duy trì môi trường nước có độ dinh dưỡng cao

7 cách để kiểm soát và ngăn ngừa tảo

Biết được nguyên nhân khiến tảo phát triển quá mức là nửa đầu của trận chiến. Tiếp theo, hãy ngăn chặn hoặc khắc phục sự phát triển quá mức của tảo bằng cách thực hiện các bước sau:

 1. Giảm ánh sáng: Không đặt bể ở nơi có ánh nắng trực tiếp dù chỉ một phần thời gian trong ngày. Ánh sáng mặt trời thúc đẩy sự phát triển của tảo. Khi sử dụng ánh sáng nhân tạo, đảm bảo rằng nó không mạnh hơn mức cần thiết và không bật quá 8 đến 10 giờ mỗi ngày. Sử dụng bộ hẹn giờ để bật và tắt đèn mỗi ngày.
 2. Cho cá ăn ít hơn: Phần lớn chủ sở hữu cho cá ăn quá nhiều, làm tăng nồng độ phốt phát trong nước. Cho ăn từng phần nhỏ và quan sát cá ăn. Nếu không ăn hết thức ăn trong vòng năm phút, bạn đang cho ăn quá nhiều. Luôn loại bỏ thức ăn thừa ngay lập tức.
 3. Thay nước: Cách quan trọng nhất để tránh tảo là thay nước thường xuyên. Thay 10 đến 15 phần trăm nước hồ cá của bạn mỗi tuần để giảm chất dinh dưỡng trong nước. Điều này sẽ loại bỏ nitrat tích tụ trong bể cá, đây là một trong những loại phân bón chính cho cây trồng.
 4. Biết nước của bạn: Kiểm tra nguồn nước của bạn. Nếu nó có hàm lượng phốt phát cao, bạn nên cân nhắc sử dụng hóa chất loại bỏ phốt phát có bán tại cửa hàng cá cảnh của bạn hoặc tìm một nguồn nước khác, chẳng hạn như nước lọc. Ngoài ra, nên kiểm tra nitrat vì một số nguồn nước có nồng độ nitrat cao. Việc thay nước sẽ không tốt lắm nếu bạn đang bổ sung chất dinh dưỡng trở lại bể cá bằng nước máy.
 5. Dọn dẹp: Nếu bạn thấy tảo bắt đầu mọc trên kính, đá hoặc các bề mặt cứng khác của bể, hãy loại bỏ tảo. Cạo kính, loại bỏ đá và chà chúng. Hút bụi sỏi khi bạn thay nước.
 6. Giữ cây sống: Cây sống sẽ hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng mà tảo phát triển mạnh. Ít chất dinh dưỡng hơn trong nước có nghĩa là có ít nhiên liệu hơn cho tảo phát triển quá mức.
 7. Giữ cá ăn tảo: Nuôi cá chuồn Xiêm, otocinclus, plecostomus hoặc các loài cá ăn tảo khác sẽ giúp giảm một số tảo trong bể.

Cây vân sam / Ellen Lindner

Các loại tảo

Nếu bạn nhận thấy tảo tích tụ trong bể cá của mình, thì bạn cần phải loại bỏ nó. Để làm điều đó một cách hiệu quả, bạn cần biết loại tảo bạn có. Biết được loại tảo sẽ giúp xác định nguyên nhân và cách chữa trị. Hãy xem các loại tảo phổ biến và cách đối phó với chúng.

 • Tảo nâu: Còn được gọi là tảo sỏi hoặc tảo silic, loại tảo này phổ biến trong các bể cá mới và sẽ bao phủ bể bằng các tấm và dễ dàng lau sạch. Nó thường vô hại và cuối cùng sẽ biến mất khi bể trưởng thành. Sử dụng máy hút sỏi để làm sạch nó khi thay nước.
 • Tảo xanh lam: Còn được gọi là tảo nhớt hoặc tảo lam, có thể do lượng nitrat và phốt phát dư thừa trong nước gây ra. Trong hầu hết các trường hợp, đây thực sự không phải là tảo mà là vi khuẩn lam. Nó có thể lây lan nhanh chóng và có thể khó kiểm soát. Chăm sóc nước tốt sẽ hữu ích, nhưng nếu nguồn nước của bạn có chứa phốt phát, bạn có thể phải sử dụng các phương pháp xử lý đặc biệt để loại bỏ các chất dinh dưỡng dư thừa. Erythromycin có hiệu quả chống lại tảo lam, nhưng hãy sử dụng nó một cách thận trọng vì nó cũng có khả năng gây hại cho quần thể vi khuẩn có lợi trong bộ lọc sinh học của bạn.
 • Tảo đỏ hoặc tảo râu: Đây là loại tảo khó loại bỏ nhất và thường xuất hiện trên thực vật. Ngâm trong dung dịch thuốc tẩy yếu (5 đến 10 phần trăm) trong vài phút thường sẽ giết chết loại tảo này.
 • Tảo lục: Đây còn được gọi là tảo tóc, sợi hoặc đốm. Đây là một loại tảo lành mạnh mà mọi bể có thể sẽ gặp phải ở một mức độ nào đó. Miễn là bể được chăm sóc tốt, nó sẽ không phát triển quá mức. Đây là loại tảo được cá ăn tảo ăn, vì vậy hãy thử sử dụng một số loại tảo này trong bể cá của bạn để kiểm soát.
 • Nước xanh lục: Còn được gọi là hiện tượng tảo nở hoa, hiện tượng này xảy ra do sự phát triển của các loại tảo cực nhỏ lơ lửng trong nước. Đây là một trong những loại tảo khó loại bỏ nhất vì không thể lau hoặc cạo sạch như các loại tảo khác. Nói chung, việc thay nước không hiệu quả vì tảo còn sót lại sẽ nhanh chóng sinh sôi nảy nở. Việc sử dụng bộ lọc tảo cát hoặc ngăn chặn hoàn toàn ánh sáng trong vài ngày thường là cần thiết để chinh phục nước xanh. Kiểm tra nước để đảm bảo nước không chứa amoniac, nitrit, nitrat hoặc phốt phát vì những chất này sẽ thúc đẩy sự phát triển của tảo. Đèn cực tím trong hệ thống lọc có thể được sử dụng để giảm tảo nở hoa trong nước.