7 bạn cùng bể tuyệt vời cho cá lá châu Phi (Hướng dẫn tương thích 2023)

phi-lá-cá

Cá lá châu Phi là một loài cá hấp dẫn có hình dáng giống một chiếc lá khô để trôi theo dòng nước và bắt mồi. Chúng là những kẻ săn mồi cơ hội, khiến chúng trở thành mối đe dọa đối với những người bạn cùng bể nhỏ.

Xem xét cá Lá Châu Phi có thể dài tới 8 inch, nhiều loài cá nước ngọt nhiệt đới thường được nuôi không phải là đối thủ xứng tầm. Chúng cũng không nên được nuôi chung với những con cá hung dữ, giống như hầu hết các loài Cichlid, vì điều này có thể khiến cả hai con gặp nguy hiểm. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn cho bạn tình trong bể thích hợp, vì vậy đây là một số bạn trong bể tốt nhất cho cá Lá châu Phi của bạn.

bộ chia cây thủy sinh

1. Bầu bí da rắn

cá da trơn
Tín dụng hình ảnh: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock
Kích cỡ 6 – 8 inch (15,2 – 20,3 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon (114 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hoà bình

Cá sặc rằn là một loài cá lớn thường được nuôi làm thức ăn nhưng cũng rất phổ biến trong buôn bán cá cảnh. Mặc dù là loài ăn tạp, nhưng chúng thường thích ăn những con mồi nhỏ, như côn trùng và cá nhỏ, và nhìn chung chúng rất hiền lành trong bể cộng đồng. Nếu được nuôi chung với cá Lá châu Phi, chúng có khả năng chung sống hòa bình mà không gặp vấn đề gì. Chúng là loài cá khỏe mạnh tương đối thân thiện với người mới bắt đầu.


2. Bầu bí khổng lồ – Tốt nhất cho bể lớn

bầu bí khổng lồ
Tín dụng hình ảnh: Watcharin Tadsana, Shutterstock
Kích cỡ 16 – 20 inch (40,6 – 50,8 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 200 gallon (757 lít)
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách Hòa đồng, năng động

Giant Gourami là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn nuôi một bể thật lớn. Những gã khổng lồ hiền lành này là loài ăn tạp nhưng chỉ là mối nguy hiểm đối với những con cá nhỏ trong bể và thường sẽ để cá Lá Châu Phi của bạn yên. Chúng là loài cá hoạt động mạnh so với kích thước của chúng và chúng đạt kích thước cực kỳ lớn, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn chỉ mua loại cá này nếu bạn hiểu đầy đủ về nhu cầu bể lâu dài của nó. Chúng có thể sống tới 20 năm trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy hãy sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của chúng.


3. Cichlid vẹt máu

vẹt máu cichlid
Tín dụng hình ảnh: ZinaidaSopina, Shutterstock
Kích cỡ 6 – 8 inch (15,2 – 20,3 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 30 gallon (114 lít)
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách Nửa hung hăng, tích cực

Blood Parrot Cichlid là một giống lai gây tranh cãi, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo bạn chỉ mua chúng từ những nhà lai tạo có trách nhiệm, những người lai tạo những con cá này có quan tâm đến sức khỏe. Tuy nhiên, chúng có thể khó tìm vì một số cửa hàng từ chối bán chúng.

Những con cá này đạt kích thước xấp xỉ như cá Lá châu Phi, khiến chúng trở thành một lựa chọn bạn đời tốt trong bể. Chúng được coi là loài bán hung dữ vì chúng thể hiện xu hướng hung dữ khi nuôi chung với những loài cá hung dữ hoặc lãnh thổ. Khi được giữ với những người bạn cùng bể thoải mái, chúng thường rất yên bình.


4. Hôn bầu bí

hôn người sành ăn
Tín dụng hình ảnh: Vladimir Wrangel, Shutterstock
Kích cỡ 12 inch (30,5 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 75 gallon (284 lít)
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách bán tích cực

Kissing Gourami là loài cá xinh đẹp, là vật bổ sung thú vị cho bể vì vẻ ngoài giống nụ hôn của chúng. Chúng khá lớn và cần nhiều không gian để tránh cảm giác quá chật chội và giảm nguy cơ gây hấn. Chúng được coi là bán hung dữ và cần được giám sát chặt chẽ để đảm bảo chúng không bắt nạt cá Lá Châu Phi của bạn. Chúng có xu hướng bắt nạt những con cá nhỏ hơn chúng, nhưng những con cá cùng bể nhỏ hơn cá Lá châu Phi có kích thước vừa phải có nhiều khả năng bị bắt nạt hơn.


5. Cyphotilapia frontosa

Cyphotilapia Frontosa trên nền đen
Tín dụng hình ảnh: Nataly Reinch, Shutterstock
Kích cỡ 12 – 15 inch (30,5 – 38,1 cm)
Ăn kiêng động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu 70 gallon (265 lít)
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách Nói chung là hòa bình, lãnh thổ

Cyphotilapia frontosa là một giống Cichlid châu Phi lớn đạt kích thước lớn với chiều dài khoảng một foot. Chúng thường là loài cá hòa bình trong bể cộng đồng, nhưng chúng có thể trở nên lãnh thổ, đặc biệt là trong bể chứa quá nhiều. Chúng nên được nuôi trong bể có nhiều hang đá và phần nhô ra.

Những con cá này thường được những người nuôi chúng yêu thích vì bản chất hiền lành và năng động của chúng. Ngoài thời kỳ sinh sản, chúng có thể sẽ để cá Lá Châu Phi của bạn yên, ngay cả khi nó lang thang vào khu vực của nó.


6. Cichlid công

cichlid công
Tín dụng hình ảnh: Kevin McIver, Pixabay
Kích cỡ 4 – 6 inch (10,2 – 15,2 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 55 gallon (208,2 lít)
Cấp độ chăm sóc Vừa phải
Tính cách Nói chung là yên bình

Mặc dù đủ nhỏ để có khả năng trở thành con mồi của cá Lá châu Phi của bạn, nhưng tốt nhất nên nuôi cá Cichlid công thành các nhóm lớn tùy theo kích thước bể có thể hỗ trợ. Giữ chúng theo nhóm sẽ giảm nguy cơ bị cá Lá châu Phi của bạn ăn thịt và sẽ tăng cơ hội sinh sản. Nên nuôi những con cá này theo nhóm với hai con cái trên mỗi con đực. Những con cichlid công đực có thể hung dữ với những con đực khác, nhưng những con cá này thường để bạn tình trong bể yên.

Đọc liên quan: 3 bạn cùng bể tốt nhất cho Peacock Cichlid


7. Plecostomus thông thường

pleco chung
Tín dụng hình ảnh: slowmotiongli, Shutterstock
Kích cỡ 18 – 24 inch (45,7 – 61 cm)
Ăn kiêng động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu 75 gallon (284 lít)
Cấp độ chăm sóc Dễ
Tính cách Hòa bình, có khả năng bán tích cực

Common Pleco là loài cá cực kỳ phổ biến trong ngành buôn bán cá cảnh và nhiều người mua chúng mà không nhận ra kích thước cực lớn mà chúng có thể đạt được. Chúng tạo ra một tải trọng sinh học nặng trong bể, đòi hỏi mức độ lọc cao.

Những con cá này thường cực kỳ ôn hòa, nhưng một số người cho biết xu hướng hung dữ gia tăng khi chúng già đi. Những con cá lớn này sẽ giúp bể không có tảo và hiếm khi tương tác với những con cá khác.

Điều gì tạo nên một người bạn đời tốt cho cá lá châu Phi?

Cá lá châu Phi rất hiền hòa, nhưng chúng sẽ ăn thịt những con cá nhỏ trong bể. Điều này thường bị hiểu sai là hành vi gây hấn. Không nên nuôi chúng với những con cùng bể hung hãn vì điều này có thể dẫn đến đánh nhau trong bể, dẫn đến thương tích và tử vong. Những người bạn tốt trong bể cho cá Lá Châu Phi thường có nghĩa là tìm những con cá sống ở cùng nhiệt độ nước ấm, quá lớn để ăn thịt và không quá hung dữ.

Hãy nhớ rằng cá Lá Châu Phi có thể mở miệng rất rộng và có thể ăn những con cá lớn gần bằng mình.

Cá lá châu Phi thích sống ở đâu trong bể cá?

Cá Lá Châu Phi dành phần lớn thời gian của chúng ở phần giữa đến phần dưới của cột nước. Chúng săn mồi bằng cách cho phép dòng nước nhẹ trong bể kéo chúng theo, khiến chúng trôi dạt như một chiếc lá trôi trên mặt nước. Điều này cho phép chúng lẻn vào những con mồi không nghi ngờ.

Thông số nước

Cá lá châu Phi có nguồn gốc từ vùng nước ấm, mềm ở các quốc gia như Cameroon và Nigeria. Chúng thường được tìm thấy nhiều nhất ở các vùng nước chảy chậm, như đầm lầy, suối, lạch và sông. Chúng dành phần lớn thời gian sống trong thảm thực vật dày đặc ở những vùng nước nông.

Chúng hoạt động tốt nhất với nhiệt độ nước rất ấm từ 78-88˚F (25,6-31˚C), ấm hơn nhiệt độ mà hầu hết các loài cá nước ngọt nhiệt đới ưa thích. Chúng cần độ pH trong khoảng 6,0-6,5. Mặc dù thích nước mềm nhưng chúng có thể phát triển mạnh với độ cứng của nước từ 1-10˚H.

Kích cỡ

Những con cá này có thể đạt kích thước 6-8 inch (15,2-20,3 cm), nhưng đôi khi sẽ chỉ đạt 3-4 inch (7,6-10,2 cm). Có thể mất nhiều năm để chúng phát triển đến kích thước trưởng thành đầy đủ, điều này thường khiến mọi người tin rằng chúng sẽ nhỏ lại trước khi cá phát triển xong. Chúng có thể sống khoảng 10 năm khi được chăm sóc tốt trong bể cá gia đình và chúng có thể không đạt kích thước trưởng thành đầy đủ cho đến 3-5 năm trở lên.

Hành vi hung hăng

Cá lá châu Phi thường bị hiểu lầm là loài cá hung dữ do chúng có xu hướng ăn thịt những con cá nhỏ hơn trong bể. Tuy nhiên, nhìn chung chúng là loài cá rất hiền lành và sẽ giữ mình. Tránh nuôi chúng với những con cùng bể nhỏ hơn mà chúng có thể ăn thịt để ngăn chặn những hành vi này. Chúng được biết là ăn các loài cá nhỏ khác, nhưng chúng cũng ăn các động vật không xương sống nhỏ hơn.

2 lợi ích của việc có bạn tình trong bể cho cá lá châu Phi trong bể cá của bạn

  • Thêm hoạt động: Cá lá châu Phi là loài cá thú vị có thể thú vị khi xem do những hành vi bất thường của chúng, nhưng chúng thường không mang lại nhiều hành vi năng động hoặc màu sắc cho bể của bạn. Thêm những người bạn cùng bể có màu sắc rực rỡ hoặc năng động có thể giúp làm sinh động bể của bạn theo cách mà cá Lá châu Phi của bạn không thể tự làm được.
  • Vệ sinh bể: Cá lá châu Phi thường không ăn mảnh vụn hoặc tảo trong bể. Thêm những người bạn cùng bể giúp dọn sạch thức ăn thừa hoặc ăn tảo sẽ giúp giữ cho bể luôn sạch sẽ và giảm bớt việc vệ sinh và bảo trì thêm mà bạn có thể phải thực hiện theo cách khác.

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Việc chọn bạn cùng bể cho cá Lá châu Phi của bạn có thể khó khăn do chúng có xu hướng ăn những con cùng bể nhỏ hơn và chúng rất thích nước quá ấm. Chọn bạn cùng bể có nguồn gốc từ cùng khu vực với cá Lá châu Phi thường là một khởi đầu tốt, nhưng có những loài cá khác có thể trở thành bạn cùng bể tuyệt vời.

Chọn những người bạn cùng bể sẽ không gây ra các vấn đề gây hấn hoặc gây nguy hiểm cho sức khỏe của cá Lá châu Phi của bạn. Cá có cùng kích thước hoặc lớn hơn cá Lá châu Phi của bạn thường là những lựa chọn tốt nhất. Đảm bảo cung cấp nhiều không gian trong bể để mọi người cảm thấy an toàn và thoải mái.

Có thể bạn quan tâm: 7 loại cá nuôi cùng bể tốt nhất cho cá dây


Tín dụng hình ảnh nổi bật: David Shane, Flickr – Giấy phép Creative Commons 2.0