Cái gì sống dưới đáy đại dương?

Con người đã khám phá và khám phá hầu hết các vùng đất, nhưng vùng đất mà chúng ta đang đứng chỉ là một phần nhỏ của thế giới. Đại dương chiếm hơn 95% không gian sống của trái đất và 80% của cõi rộng lớn này vẫn chưa được khám phá, hoang sơ.

Làm thế nào để chúng ta biết những gì dưới đáy đại dương? Sự thật là, chúng tôi không. Các nhà khoa học tin rằng có tới 10 triệu loài sinh vật biển chưa được khám phá. Nhưng những cái được khai quật gần đây ở những rãnh sâu nhất, tối nhất trên thế giới chứng tỏ là khá đáng chú ý.

Khám phá nơi sâu nhất của trái đất, bao gồm những gì sống dưới đáy đại dương và những sinh vật đáng sợ nhất dưới biển sâu.

Khu vực đại dương là gì?

thứ-sống-dưới-đáy-đại-dương-1
Đại dương được chia thành các khu vực: ánh sáng mặt trời, hoàng hôn, nửa đêm, vực thẳm và hadal. Vùng hadal là nơi sâu nhất trong đại dương.

©PHOTO JUNCTION/Shutterstock.com

Để hiểu rõ hơn và nghiên cứu về sự thống trị dưới nước này, các nhà khoa học chia đại dương thành các khu vực: ánh sáng mặt trời, hoàng hôn, nửa đêm, vực thẳm và hadal. Ánh sáng mặt trời là khu vực gần bề mặt nhất, trong khi hadal là phần sâu nhất của đại dương. Các sinh vật khác nhau sống ở các khu vực khác nhau và phần lớn không gian của đại dương là ở những nơi chưa bị con người chạm tới.

Vùng ánh sáng mặt trời

Vùng biểu mô, hay vùng ánh sáng mặt trời, bắt đầu từ bề mặt và kéo dài xuống hơn 600 feet. Vùng này được gọi là vùng ánh sáng mặt trời vì có đủ tia nắng xuyên qua nước để quá trình quang hợp diễn ra. Vùng ánh sáng mặt trời là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển như cá mập, sứa và rùa biển. Vùng biển này có nhiều thực vật và động vật.

Khu Chạng vạng

Nếu bạn đi qua 650 feet, bạn sẽ đi vào vùng trung mô, thường được gọi là vùng chạng vạng. Không gian đại dương này có rất ít ánh sáng và tăng lên 3.280 feet (hơn nửa dặm dưới bề mặt). Quá trình quang hợp không xảy ra trong khu vực này, vì vậy động vật ăn các hạt thức ăn rơi xuống hoặc con mồi của nạn nhân trong khu vực ánh sáng mặt trời. Động vật trong khu vực chạng vạng bao gồm cá lồng đèn, viperfish và sứa giữa nước.

Đối mặt với nhiều kẻ săn mồi – bao gồm cá, chim và cá voi – bạch tuộc chăn là bậc thầy ngụy trang.
Những sinh vật như bạch tuộc và lươn sống ở vùng nửa đêm, 13.000 feet dưới bề mặt.

©Sam Robertshaw/Shutterstock.com

Vùng nửa đêm

Vùng bathypelagic, hay vùng nửa đêm, có độ cao từ 3.200 feet đến hơn 13.000 feet. Ánh sáng mặt trời không chiếu tới khu vực này và nhiệt độ trung bình là 39°F. Khu vực đại dương tối tăm, lạnh giá này là nơi sinh sống của các sinh vật như cá câu cá, cá ma cà rồng, bạch tuộc và lươn.

vực thẳm

Vùng vực thẳm, hay vực thẳm, bắt đầu ở độ cao 13.000 feet và kéo dài hơn 19.000 feet (3,7 dặm bên dưới bề mặt) và kết thúc ở đáy đại dương. Đới này bao phủ 83% đại dương và 60% bề mặt trái đất. Với ít oxy, không có ánh sáng, nhiệt độ lạnh giá và áp suất cực cao, thật đáng ngạc nhiên là vẫn còn sự sống ở khu vực này của thế giới. Các sinh vật sống ở vùng vực thẳm bao gồm vi khuẩn tổng hợp hóa học, giun, cá nhỏ và một số loài cá mập.

sinh vật biển sâu viperfish
Cá nhỏ, sâu, và một số loài cá mập sống ở vùng vực sâu ba dặm dưới bề mặt.

© superjoseph/Shutterstock.com

Vùng Hadal

Hedalpelagic, hay vùng hadal, là phần sâu nhất của đại dương và bao gồm các rãnh dưới đáy đại dương. Từ hadal được dịch là Hades, vị thần Hy Lạp cổ đại của thế giới ngầm. Đới này không liên tục nhưng có 13 rãnh và 33 rãnh (cả hai đều là trũng dưới đáy biển). Rãnh đại dương trung bình sâu từ 9.000 đến 13.000 feet. Tuy nhiên, có ít nhất năm rãnh sâu hơn 32.000 feet (hơn 6 dặm)!

Đại dương sâu đến mức nào?

Độ sâu trung bình của đại dương là 12.100 feet (hơn hai dặm). Tuy nhiên, lần đo gần đây nhất là vào năm 2010, khi các nhà hải dương học mới chỉ lập được bản đồ 10% đáy đại dương. Vì vậy, độ sâu chỉ là một ước tính.

Tuy nhiên, phép đo đó dành cho độ sâu trung bình và không phản ánh những phần sâu nhất của đại dương, nơi thấp hơn nhiều.

Rãnh Mariana là gì?

Rãnh Mariana là nơi sâu nhất trong đại dương.

©iStock.com/ratpack223

Rãnh Mariana là rãnh đại dương sâu nhất trên thế giới và nằm sâu hơn bảy dặm dưới bề mặt Thái Bình Dương. Ở cuối phía nam của rãnh Mariana là vực thẳm Challenger, phần sâu nhất của đại dương mà con người biết đến. Chỗ sâu nhất trong rãnh là 35.876 feet, và rãnh Mariana có chiều dài 1.580 dặm, gấp năm lần chiều dài của Grand Canyon.

Cái gì sống dưới đáy đại dương?

cua nhện nhật bản sinh vật biển sâu
Nhện biển, mực khổng lồ và giun ống sống dưới đáy đại dương.

©LELACHANOK/Shutterstock.com

Nhện biển, mực khổng lồ, sâu ống và cá mập cắt bánh quy là một số sinh vật sống dưới đáy đại dương. Các loài động vật sống ở độ sâu này đã phải tiến hóa để chịu được áp suất cực lớn (gấp 600 lần so với áp suất ở mực nước biển). Thậm chí có những sinh vật biển mà các nhà khoa học vẫn chưa xác định được danh tính.

Không có thực vật nào ở dưới đáy đại dương. Thực vật cần oxy và ánh sáng mặt trời để phát triển, không có sẵn trong khu vực vực thẳm. Các nhà khoa học đã tìm thấy một con cá ốc sống ở độ sâu 27.000 feet dưới mực nước biển, loài cá sống sâu nhất từng được phát hiện.

Dưới đây là danh sách các sinh vật sống dưới đáy đại dương:

 • cá ba chân
 • cá đuôi gai
 • hải sâm
 • bạch tuộc
 • ốc giác
 • xác sống
 • Cá rồng
 • cá mập yêu tinh
 • lươn bồ nông
 • cá câu
 • Cá rìu
 • Cá mập mào
 • Mực ống
 • Bọt biển
 • sứa lược
 • Fantasia trong suốt màu hồng
 • cá răng nanh

Những sinh vật đáng sợ nhất ở biển sâu là gì?

Blob Sculpin

Blobfish có thể dài tới hơn 2 feet và trông giống một con ma cà rồng hơn là một con cá.

©thiếu thông tin tác giả / phạm vi công cộng – Giấy phép

Sinh vật giống ma cà rồng mềm mại này sống ở vùng biển sâu ngoài khơi bờ biển Thái Bình Dương. Những con cá đốm này có thể khó nhìn, nhưng chúng vô hại với con người. Chúng ăn động vật giáp xác và động vật thân mềm và có thể dài tới hơn hai feet.

cá mập yêu tinh

Động vật ngu ngốc nhất thế giới: Cá mập yêu tinh
Cá mập yêu tinh là hậu duệ của họ cá mập 125 triệu năm tuổi.

©Peter Halasz / CC BY-SA 3.0 – Giấy phép

Khi bạn nghĩ về đại dương đen kịt dọc theo đáy biển, bạn sẽ nghĩ đến những sinh vật biển đáng sợ. Cá mập yêu tinh tình cờ phù hợp với mô tả đó. Nó gợi nhớ đến một con khủng long hơn bất cứ thứ gì bạn muốn tìm thấy trong thời hiện đại. Nó có những chiếc răng dài lởm chởm nhô ra khỏi miệng, đôi mắt nhỏ tròn xoe và chiếc mõm dài ấn tượng. Cá mập yêu tinh là hậu duệ trực tiếp của cá mập thời tiền sử (125 triệu năm trước) và có thể dài tới 20 feet.

sâu vòi

dưới đáy đại dương
Nemertea là một ngành động vật không xương sống còn được gọi là giun ruy băng hoặc giun vòi, chúng có thể cao tới 100 feet!

©Rattiya Thongdumhyu/Shutterstock.com

Đó là người ngoài hành tinh hay sinh vật biển? Những con sâu trong mờ này thường dài khoảng vài feet, nhưng một số có thể dài tới 100 feet! Chúng cũng bắn ra một cấu trúc giống như mạng nhện được gọi là vòi con ra khỏi miệng. Nó giúp chúng quấn lấy con mồi hoặc ngăn chặn những kẻ săn mồi. Loài giun vòi kiếm ăn dưới đáy biển và có rất ít động vật ăn thịt.

Isopods khổng lồ

sinh vật biển sâu isopod khổng lồ
Những con isopod khổng lồ giống như những con bọ thuốc và chúng ăn xác cá voi.

©kikujungboy CC/Shutterstock.com

Gián khổng lồ là nguyên nhân tạo nên những cơn ác mộng và phim kinh dị, nhưng nếu chúng thực sự tồn tại thì sao? Mặc dù về mặt kỹ thuật không phải là một con gián, nhưng những con isopod khổng lồ gần giống với một con bọ thuốc hoặc một con rận rừng. Tuy nhiên, isopod này vẫn còn khổng lồ. Chúng bò dọc theo đáy biển lạnh giá, tìm cách ngấu nghiến xác cá voi và mực chết trôi nổi dưới đáy.

Cá mập mào

hình ảnh cá mập rán
Cá mập có diềm nuốt chửng toàn bộ con mồi và thậm chí sẽ ăn thịt cả những con cá mập khác!

©iStock.com/3dsam79

Cá mập có diềm có 300 hàng răng giống như kim và thân hình lươn. Nó có nguồn gốc từ thời tiền sử và được biết đến với việc săn lùng con mồi gần bề mặt, chúng nuốt chửng cả con mồi bằng bộ hàm dài và linh hoạt. Thức ăn yêu thích của cá mập rán là mực, nhưng nó cũng sẽ ăn thịt những con cá mập khác.

Tiếp theo:

 • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
 • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
 • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

Động vật có đôi mắt to – mực khổng lồ
Con mực khổng lồ có đôi mắt khổng lồ giúp nó tìm kiếm con mồi dưới đáy đại dương tối tăm.

© Rui Palma/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Niccoy là một nhà văn chuyên nghiệp và người sáng tạo nội dung tập trung vào thiên nhiên, động vật hoang dã, ẩm thực và du lịch. Cô tốt nghiệp Kappa Beta Delta từ Cao đẳng Bang Florida với bằng kinh doanh trước khi nhận ra viết lách là niềm đam mê thực sự của mình. Cô sống ở chân dãy núi Rocky và thích đi bộ đường dài, đọc sách và nấu ăn!

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.