Làm thế nào để bạn biết nếu bể cá vàng của bạn cần nâng cấp?

Kích thước nào là tốt nhất cho bể cá vàng?

Hình ảnh Khamla Douangchandeng/Getty

Một con cá vàng thú cưng là một trong những loài phổ biến nhất được nuôi bởi những người mới bắt đầu nuôi cá. Tuy nhiên, những gì bắt đầu như một con cá nhỏ có thể dễ dàng phát triển thành một con vật khổng lồ có kích thước bằng một chiếc đĩa ăn tối. Kích thước bể nào là tốt nhất cho cá vàng và bạn nên lập kế hoạch như thế nào cho phù hợp với kích thước lớn, trưởng thành của chúng?

Kích thước nào là tốt nhất cho bể cá vàng?

Trước tiên, hãy quyết định bạn muốn nuôi bao nhiêu con cá vàng. Cá vàng chỉ là con một, vì vậy bạn có thể bắt đầu với một con, hoặc nuôi hai, ba con trở lên. Hãy nhớ rằng bạn càng có nhiều cá, chúng sẽ càng cần nhiều chỗ hơn. Khi chúng chỉ dài vài inch, bạn có thể kiếm được 20 gallon mỗi con cá. Có, điều này loại trừ bát, bể 5 gallon và 10 gallon.

Tại sao lớn như vậy? Cá vàng là loài cá lộn xộn với sự thèm ăn lớn và thức ăn thấp để chuyển hóa hàng loạt. Điều đó có nghĩa là đối với lượng thức ăn chúng ăn vào, chúng tạo ra rất nhiều amoniac. Amoniac là chất thải nitơ chính ở cá và là khởi đầu của chu trình nitơ. Vì cá vàng tạo ra nhiều amoniac, nên việc có nhiều nước hơn để pha loãng chất này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn đối với sức khỏe tổng thể của cá vàng của bạn. Nếu amoniac tích tụ trong nước, nó có thể gây căng thẳng hoặc thậm chí giết chết cá.

Và một chiếc xe tăng 20 gallon chỉ mới bắt đầu! Khi cá lớn lên, bạn có thể nâng cấp lên bể 50, 75 hoặc thậm chí 100 gallon cho một con cá vàng. Cá vàng sao chổi tiêu chuẩn có thể dài tới 16 inch – cùng kích thước với đĩa ăn tối – và chúng sẽ cần nhiều chỗ để bơi. Các giống cá vàng ưa thích không lớn bằng và nếu chúng bơi khó khăn, có thể không cần nâng cấp bể mạnh như vậy.

Con cá vàng này đã giành chiến thắng tại một lễ hội cách đây hơn 16 năm và có bể 100 gallon của riêng mình trong một công ty kế toán.

Jessie Sanders

Cá vàng cần gì trong bể cá của chúng

Cá vàng cần không gian bơi lội rộng rãi và nhiều bộ lọc. Nếu bạn có một con cá vàng thân dài, tiêu chuẩn, chẳng hạn như sao chổi, sarasa hoặc shubunkin, bộ lọc của bạn nên lớn hơn một chút so với kích thước được khuyến nghị cho kích thước bể. Hãy nhớ rằng, cá vàng tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy việc lọc dư thừa là một lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên, nhiều loại cá vàng ưa thích không phải là những vận động viên bơi lội cừ khôi, vì vậy dòng nước quá mạnh từ các bộ lọc mạnh có thể dễ dàng khiến chúng bị căng thẳng. Ngăn chặn hoặc chuyển hướng dòng chảy của bộ lọc đến góc dài nhất của bể của bạn là cách tốt nhất để cung cấp khả năng lọc đầy đủ mà không có dòng nước quá mức.

Bể của bạn phải đủ dài để cá có thể bơi lội thoải mái và quay đầu mà không gặp khó khăn. Bạn có thể trang trí nhân tạo, miễn là chúng không cản trở khả năng bơi lội hoặc quay đầu của cá. Hãy nhớ rằng bất kỳ hang nào cũng có thể nhanh chóng phát triển khi cá của bạn lớn lên.

Bạn có thể giữ cây sống chung với cá vàng, nhưng nhớ cách ly chúng đúng cách. Nếu chúng đến từ hệ thống bể cá với các loài cá khác, chúng cũng có khả năng mang theo vi khuẩn và ký sinh trùng. Cách ly hai tuần trong bể không có cá sẽ phá vỡ vòng đời của ký sinh trùng. Sử dụng thời gian này để tăng cường sức mạnh cho cây mới của bạn bằng một ít phân bón cho cây thủy sinh. Tuy nhiên, đừng quá gắn bó với cây trồng của bạn, vì cá vàng là loài trang trí và ăn thực vật nổi tiếng.

Cá vàng không chỉ phát triển đến kích thước của thùng chứa của chúng. Chất lượng nước khủng khiếp và chế độ ăn kiêng bằng vảy cổ xưa đã duy trì huyền thoại này quá lâu. Trong một môi trường thích hợp và với một chế độ ăn uống chất lượng tốt, cá của bạn sẽ đạt kích thước đầy đủ trong vòng vài năm.

Dấu hiệu phổ biến nhất của một con cá vàng lớn hơn trong bể là chất lượng nước kém. Bạn có thể thấy nitrit hoặc amoniac trong một bể cá đã được thiết lập, cho thấy rằng hệ thống lọc của bạn không thể theo kịp quá trình sản xuất chất thải của cá. Bạn có thể tạm thời thêm nhiều bộ lọc hơn, nhưng bể lớn hơn là cách khắc phục lâu dài tốt hơn nhiều.

Một dấu hiệu khác của việc cá vàng sắp hết phòng là khó quay đầu lại. Một số loài cá thực sự có thể bị cong cột sống từ bể nhỏ. Trong bể cạn, đuôi cá chạm đáy trong thời gian cho ăn là một dấu hiệu khác cho thấy đã đến lúc chuyển sang bể lớn hơn. Rất may, sau khi bạn chuyển cá sang bể mới lớn hơn, các vấn đề về cột sống có thể sẽ được giải quyết, miễn là cá không ở trong bể cũ quá lâu.

Vết bầm tím và mất vảy là một dấu hiệu khác cho thấy cá của bạn sắp hết chỗ. Tạm thời, trước khi mua bể mới, bạn có thể kéo dài thời gian bằng cách loại bỏ các vật dụng trang trí khỏi bể và tạo thêm không gian cho cá bơi lội.

Mẹo để duy trì cá vàng ở kích thước hiện tại

Để giữ cá của bạn ở kích thước hiện tại trong bể hiện tại, điều quan trọng là bạn phải đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của chúng. Chế độ ăn giàu protein sẽ khiến cá của bạn lớn nhanh hơn so với chế độ ăn ít protein hơn. Cho ăn quá nhiều một chế độ ăn ít protein cũng có thể dẫn đến tăng trưởng nhanh chóng.

Cách cho cá vàng ăn tốt nhất là cho ăn thức ăn viên có hàm lượng protein từ 30-35%. Tùy thuộc vào nhiệt độ nước, cá của bạn sẽ cần cho ăn một hoặc hai lần một ngày. Nếu nhiệt độ dưới 74F (23C), hãy cho cá ăn mỗi ngày một lần. Trên mức này, cho ăn hai lần một ngày. Nước càng ấm, quá trình trao đổi chất của cá càng nhanh và chúng sẽ đốt cháy nhiều calo hơn khi bơi xung quanh.

Trong thời gian cho cá ăn, mỗi lần cho cá ăn vài viên. Cho phép chúng tiêu thụ tất cả các viên trước khi thêm một vài viên nữa. Hầu hết cá vàng sẽ ăn chậm lại hoặc ngừng ăn sau một vài vòng cho ăn nhẹ hoặc vài phút. Sau đó, ngừng cho ăn. Luôn quan sát cá của bạn cẩn thận trong khi cho ăn thay vì đổ thức ăn vào và bỏ đi. Thời gian cho ăn là một cách tuyệt vời để kiểm tra hành vi và sự thèm ăn của cá—thời điểm tốt để đánh giá xem có điều gì không ổn không.