5 Bạn cùng bể tuyệt vời cho Cá nóc Hình 8 (Hướng dẫn tương thích 2023)

hinh-8-phu-trong-bể-cá

Hình 8 cá nóc là loài cá nước lợ hấp dẫn. Chúng có thể chịu được độ mặn cao hơn trong nước so với các loài cá nước ngọt khác. Chúng thường được gọi là cá nóc đốm mắt. Đây là những loài cá tương đối nhỏ và hoạt động tốt trong các bể nano được trồng dày đặc. Họ có một ngoại hình nổi bật đã mang lại cho họ tên của họ. Cơ thể của chúng bao gồm các chấm đen dọc theo cơ thể có màu rám nắng. Họ thân thiện và thích dành phần lớn thời gian trong các nhóm lớn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về năm người bạn cùng bể tuyệt vời cho loài cá nóc hình số 8 rực rỡ!

1. Động vật thân mềm (Poecilia sphenops) – Tốt nhất cho bể nhỏ

molly đen
Tín dụng hình ảnh: Kocsis Sandor, Shutterstock
Kích cỡ: 2–4 inch (5–9 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 15 gallon (57 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Vui tươi (nên đi theo nhóm từ 6 người trở lên)

Động vật thân mềm là loài cá nhiều màu sắc có thể chịu được nước lợ mà cá nóc hình số 8 phát triển mạnh. Chúng có nhiều màu sắc và kích cỡ khác nhau. Cá molly vây buồm là loài cá molly đang phát triển lớn nhất và có thể đạt kích thước trưởng thành tối đa là 4 inch. Động vật thân mềm thích ở trong các nhóm lớn để chúng có thể cảm thấy an toàn. Màu sắc của chúng trông thật nổi bật khi chúng được giữ cho những con cá nóc có màu trung tính.


2. Họ cá bống (Gobiidae)

cá bống công
Tín dụng hình ảnh: Toxotes Hun-Gabor Horvath, Shutterstock
Kích cỡ: 4 inch (10 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn thịt
Kích thước bể tối thiểu: 30 gallon (113 lít)
Mức độ chăm sóc: Khó
Tính cách: Hoà bình

Bên cạnh cái tên thú vị, cá bống là loài cá có vẻ ngoài khá lạ mắt. Chúng có một loại cơ thể độc đáo mà các loài cá nước ngọt khác không có. Chúng khá hiếm khi được tìm thấy ở các cửa hàng vật nuôi địa phương và thường được tìm thấy ở khu vực nuôi cá nước mặn. Chúng sống ở vùng nước lợ giống như loài cá nóc hình số 8. Chúng hòa bình và có thể sống theo cặp hoặc nhóm nhỏ.


3. Cá hề (Panaque maccus)

Chú hề Pleco
Tín dụng hình ảnh: MIKITO SHIRAI, Shutterstock
Kích cỡ: 3–4 inch (8–10 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

pleco chú hề không lớn như pleco thông thường. Điều này làm cho chúng trở nên lý tưởng cho các bể có kích thước nhỏ hơn. Cá nóc hình số 8 có thể được nuôi trong đó. Chúng không chịu được nước lợ lắm; tuy nhiên, chúng có thể tồn tại trong vùng nước có ít muối. Cá hề có thể được nuôi theo cặp nếu bạn tăng kích thước bể và chúng sẽ làm tốt công việc kiểm soát tảo.


4. Ốc sên (Architaeniolossa Ampurllariidae)

Hai-con-snail-Ampularia-sọc-vàng-nâu_Madhourse_shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Madhourse, Shutterstock
Kích cỡ: 0,5–3 inch (1,30–7,5 cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon (20 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hoà bình

Ốc bí và ốc sên chịu nước lợ tốt hơn. Có thể nuôi chúng trong bể cá nóc hình số 8 nếu điều kiện cho phép. Quá nhiều muối có thể giết chết nhiều loài ốc nước ngọt. Nerites sinh sản ở vùng nước lợ và dường như là một lựa chọn tốt hơn với tư cách là bạn đời của động vật không xương sống trong bể.


5. Harlequin rasbora (Dị hình Trigonostigma)

Harlequin rasbora trong bể cá
Tín dụng hình ảnh: Thế giới côn trùng, Shutterstock
Kích cỡ: 2 inch (6cm)
Ăn kiêng: động vật ăn tạp
Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (40 lít)
Mức độ chăm sóc: Dễ
Tính cách: Hòa bình (nên đi theo nhóm từ 8 người trở lên)

Rasboras là loài cá săn mồi thú vị với tính cách ôn hòa. Harlequin rasbora nhỏ và có nhiều màu sắc. Chúng phù hợp với các thiết lập bể nhỏ hơn và không đòi hỏi phải chăm sóc nhiều. Chúng bơi quanh giữa bể cùng với phần còn lại của bầy và không làm phiền các bạn cùng bể.

chia cây cá 2

Điều gì tạo nên một chiếc xe tăng tốt cho cá nóc Hình 8?

Cá nóc hình số 8 lý tưởng nhất là nên sống một mình, nhưng nếu bạn đủ kinh nghiệm để nuôi chúng cùng với những loài cá khác, thì harlequin rasboras và nhuyễn thể dường như là lựa chọn tốt nhất. Những con cá này không chủ động cố gắng tương tác với cá nóc và chúng làm việc riêng trong bể cá. Ốc sên thường xếp cuối cùng trong danh sách những người bạn tốt trong bể, chủ yếu là do cá nóc ăn ốc sên. Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu với một đàn ốc lớn trong bể thì cá nóc sẽ ăn những con ốc nhỏ hơn và để những con ốc lớn hơn sinh sản và quay trở lại số lượng ban đầu. Điều này có thể hữu ích nếu bạn không muốn bể tràn ngập ốc sên.

Cá nóc Hình 8 thích sống ở đâu trong bể cá?

Những con cá này là loài ăn cơ hội và thích bơi ở tầng dưới cùng của bể cá, nơi chúng kiếm ăn giữa thực vật và chất nền để làm thức ăn. Chúng chủ yếu ở theo nhóm và sẽ không tách ra trừ khi chúng là nguồn thức ăn đầu tiên. Hình 8 cá nóc phối hợp với nhau để xé nhỏ thức ăn của chúng, chủ yếu là trai và các loài giáp xác khác. Nếu bể có một lượng oxy đáng kể thông qua khuấy động bề mặt, chúng sẽ hiếm khi bơi gần tầng trên cùng của bể.

Hình 8 Cận cảnh cá nóc
Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen, Shutterstock

Thông số nước

Cá nóc đậu nên sống ở những vùng nước có lượng muối nhỏ. Chúng là loài cá nước ngọt tự nhiên có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Cá nóc đậu có thể xử lý nước lợ tốt và chúng có vẻ thích điều đó hơn. Nhiệt độ nước nên được giữ ở mức nhiệt đới ở nhiệt độ dễ chịu khoảng 75°F đến 82°F. Độ mặn nên được giữ khoảng 1,005. Đây là khoảng 1 muỗng cà phê muối cho mỗi gallon. Nếu bạn nuôi chúng với ốc sên, plecos hoặc rasbora thì 1 thìa cà phê dẹt cho mỗi 5 gallon là đủ.

Kích cỡ

Cá nóc hình 8 nhỏ và chúng chỉ đạt kích thước trưởng thành là 4 inch. Chúng không phải là loại cá nóc nhỏ nhất và phù hợp với những người muốn nuôi cá nóc cỡ trung bình cho bể cá 20 gallon hoặc lớn hơn. Những con cá nóc hạt đậu sẽ nhỏ hơn và hẹp hơn, trong khi những con cái lớn hơn với thân hình tròn trịa hơn. Con đực thường chỉ đạt chiều dài tối đa 3,5 inch.

Hành vi hung hăng

Hình 8 cá nóc hạt đậu không quá hung dữ mặc dù chúng được coi là loài ăn thịt. Chúng có thể khá lãnh thổ, đó là lý do tại sao nên nuôi riêng các nhóm cá nóc đậu trong bể. Những con cá này hoạt động tốt nhất khi được nuôi theo nhóm từ 6 con trở lên. Điều này mang lại cho chúng cảm giác an toàn và giúp giảm bớt sự gây hấn vì về bản chất, chúng được tìm thấy tụ tập thành nhóm lớn. Chúng có thể hơi kích động khi lần đầu tiên được giới thiệu những người bạn cùng bể mới, tuy nhiên, cuối cùng chúng sẽ thích thú với chúng và ít quan tâm đến những con cá khác.

2 Lợi ích của việc có bạn cùng bể cho cá nóc Hình 8 trong bể cá của bạn

  1. Thêm bạn tình trong bể có thể làm cho bể của cá nóc đậu có nhiều màu sắc hơn vì bản thân những con cá này không có nhiều màu sắc. Động vật thân mềm đặc biệt trông hấp dẫn với cá nóc hình số 8.
  2. Ốc có thể đóng góp như một nguồn thực phẩm liên tục. Cá nóc hạt đậu thích ăn ốc non vì điều này cung cấp cho chúng thức ăn tự nhiên mà chúng có thể tự tìm kiếm và săn mồi.

dải phân cách cá hề2 ah

Phần kết luận

Cá nóc hình 8 là vật nuôi tuyệt vời. Nhiều người tin rằng do tính chất cô độc tự nhiên của loài cá này, chúng không thể nuôi chung các loài cá hoặc động vật không xương sống khác trong cùng một bể. Nếu bạn có các điều kiện phù hợp với loại bạn đời trong bể cụ thể mà bạn muốn nuôi cùng với cá nóc hình số 8 của mình, thì việc nuôi chúng cùng nhau nói chung sẽ thành công. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ cuộc đánh nhau nào, thì tốt nhất là nên tách cá nóc hình số 8 khỏi các bạn cùng bể của chúng.

Xem thêm: 12 người bạn cùng bể tốt nhất cho cá nóc đậu


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Pavaphon Supanantananont, Shutterstock