Loach thời tiết có phải là một bổ sung tốt cho bể cá của bạn không?

Ở Hoa Kỳ, chúng tôi xem báo cáo thời tiết trên bản tin buổi tối. Ở các nước châu Âu, người ta có thể lấy loài cá giống lươn để dự báo bão. Thật đáng ngạc nhiên, các chuyên gia thời tiết của chúng ta có thể kiếm bộn tiền khi đọ sức với loài cá có năng khiếu về khí tượng.

Khi bão đến gần, cá chạch thời tiết yên tĩnh trước đó bắt đầu bơi dữ dội, dường như đang tìm lối thoát. Người ta tin rằng những thay đổi về áp suất khí quyển, đặc biệt là áp suất thấp thường xảy ra ngay trước các cơn bão, là nguyên nhân gây ra hành vi hoang dã.

Bất kỳ ai sở hữu một chiếc loach dự báo thời tiết đều có thể làm chứng rằng việc dự đoán thời tiết không phải là lý do duy nhất để giữ một chiếc. Tính cách năng động và thú vị của chúng cùng với việc dễ chăm sóc đã khiến chúng trở thành một trong những giống chó phổ biến nhất.

Đặc trưng

Tên khoa học Misgurnus angullicaudatus
từ đồng nghĩa Cobitis anguillicaudata, Misgurnus crossochilus, Misgurnus hóa thạch là anguillicaudatus, Misgurnus lividus, Misgurnus mizolepis, Misgurnus mohoity, Misgurnus multimaculatus, Ussuria leptocephala
Tên gọi chung Amur Mud Loach, Dojo Loach, Japanese Loach, Japanese Weatherfish, Oriental Weatherfish, Pond Loach, Weather Loach
Gia đình Cobitidae
Nguồn gốc Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Miền Bắc Việt Nam, Siberia, Sakhalin
Kích thước người lớn 12 inch (30 cm)
Xã hội Yên bình, thích hợp cho một bể cộng đồng
Tuổi thọ 10 năm
Cấp độ xe tăng cư dân dưới cùng
Kích thước bể tối thiểu 40 ga-lông
Ăn kiêng Động vật ăn tạp, ăn hầu hết các loại thực phẩm
chăn nuôi Gà đẻ trứng – khó sinh sản
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6,0 – 8,0
độ cứng đến 12dGH
Nhiệt độ 40 đến 77 F (4 đến 25 C)

Nguồn gốc và phân bố

Cá chạch thời tiết có nguồn gốc từ Úc, Canada, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, miền Bắc Việt Nam, đảo Sakhalin và Siberia. Tuy nhiên, chúng đã được đưa vào các địa điểm trên khắp thế giới và các quần thể hoang dã hiện có thể được tìm thấy ở Đức, Ý, Kazakhstan, Philippines, Tây Ban Nha, Turkmenistan, Hoa Kỳ và Uzbekistan. Sự phân bố ngày càng mở rộng này là do một số yếu tố, bao gồm cả việc thả cá cảnh và các trang trại nơi cá được nuôi làm nguồn thức ăn và dùng làm mồi câu cá.

Màu sắc và Đánh dấu

Thường bị nhầm với lươn, con chạch thời tiết có thân hình thon dài màu ô liu có sọc từ đầu đến đuôi (như đã thấy ở hóa thạch Misgurnus , hiếm thấy ở Hoa Kỳ và Tây Âu), hoặc có nhiều đốm như đã thấy ở Misgurnus angullicaudatusis .

Sáu ngạnh nhạy cảm bao quanh miệng của chạch thời tiết, khiến nó trông giống như một cây lau bụi sống. Trong số những loài chạch nước ngọt lớn nhất, có những báo cáo về loài chạch thời tiết dài tới 20 inch. Cá chạch thời tiết trung bình được nuôi trong bể cá có chiều dài từ 5 đến 8 inch. Bản chất khỏe mạnh của nó khiến nó trở thành loài cá mơ ước của người mới bắt đầu. Trên thực tế, nó gần như không thể giết được. Nhiều chủ sở hữu có thể kể câu chuyện về những con chạch của họ nhảy khỏi bể và sống sót qua đêm mà không có bất kỳ ảnh hưởng xấu nào.

Mặc dù không quá sặc sỡ, nhưng chúng có cách cư xử rất biểu cảm. Không có gì lạ khi nhìn thấy một con chạch thời tiết nằm trên vây ngực như thể chúng là cánh tay, chăm chú theo dõi chuyển động của bạn bằng mắt. Một số chủ sở hữu báo cáo rằng chạch thời tiết của họ thích được chạm vào và thậm chí là vuốt ve. Tuy nhiên, điều khôn ngoan là luôn đậy kín bể để đảm bảo chúng không phá vỡ bể.

bạn cùng bể

Cá chạch thời tiết ôn hòa và có thể nuôi chung với hầu hết các loài cá ôn hòa khác. Chúng không cần phải được giữ trong một trường học mà sẽ khoan dung với những con khác cùng loại với chúng. Hãy nhớ rằng chúng sẽ nhanh chóng ngấu nghiến trứng và không nên nuôi trong bể có cá sinh sản.

Thời tiết Loach Môi trường sống và Chăm sóc

Khả năng phát triển của cá chạch thời tiết trong những tình huống kém tối ưu bắt nguồn từ môi trường sống tự nhiên của chúng ở Trung Quốc và Nhật Bản. Ở đó, chúng sống ở những con sông cạn, cánh đồng và thậm chí cả trong mương. Vì chúng có khả năng sử dụng ruột để lấy oxy từ không khí nên chúng có thể sống sót khi nồng độ oxy giảm xuống rất thấp.

Trong những đợt khô hạn khi nguồn nước biến mất, loài chạch thời tiết cần cù sống sót bằng cách đào hang trong bùn để bảo vệ da khỏi bị khô. Thói quen đào hang này là một trò tiêu khiển yêu thích và không có gì lạ khi chủ sở hữu nghĩ rằng con cá đã biến mất chỉ khi phát hiện ra con chạch đào hang bên dưới chất nền. Nếu việc đào hang không cung cấp đủ sự bảo vệ trong các điều kiện đặc biệt khắc nghiệt, thì chạch thời tiết có khả năng tiết ra chất nhầy bảo vệ để ngăn không cho nó bị khô.

Mặc dù loài này có thể thích nghi với hầu hết mọi điều kiện, nhưng nước lạnh hơn sẽ tốt hơn. Cá chạch thời tiết thích ẩn nấp ở những nơi như đá và các vật liệu làm cảnh khác, hoặc thậm chí là những thứ đơn giản như ống nhựa để trong bể. Cẩn thận đậy kín các ống đầu vào của bộ lọc, vì chúng sẽ không ngần ngại bơi lên ống không đậy nắp. Không có gì lạ khi chủ sở hữu báo cáo đã tìm thấy chạch của họ bên trong bộ lọc.

Bởi vì chạch thời tiết rây qua giá thể khá mạnh, nên nó thường làm bật gốc những cây không có rễ tốt. Cây trồng trong chậu là một lựa chọn tốt. Giá thể phải khá mịn để tránh cho chạch tự làm hại khi ra rễ kiếm ăn hoặc vùi mình trong giá thể. Cát hoặc sỏi hạt mịn là những lựa chọn tốt cho chất nền. Ánh sáng phải dịu nhẹ hoặc có nhiều tấm che để có thể tìm thấy những chỗ ẩn nấp trong bóng râm.

Thời tiết Ăn kiêng Loach

Cá chạch thời tiết là những chiếc máy hút bụi tuyệt vời, hút gần như mọi thứ rơi xuống đáy bể và nhổ ra những thứ mà nó không quan tâm. Chúng đặc biệt thích trứng cá, vì vậy hãy ghi nhớ điều đó nếu bạn đang nghĩ đến việc nuôi cá đẻ trứng. cá trong cùng một bể. Trong tự nhiên, chế độ ăn uống của chúng bao gồm ấu trùng côn trùng, động vật giáp xác nhỏ và động vật thân mềm và mảnh vụn. Tuy nhiên, chúng cũng sẽ dễ dàng ăn rau tươi. Đậu Hà Lan là một món ngon được đánh giá cao nhưng nên được lột vỏ trước khi cho vào bể.

Khả năng thích nghi với chế độ ăn uống của chúng khiến chúng trở thành một chủ đề đáng lo ngại vì tác động của chúng đối với quần thể côn trùng thủy sinh nếu số lượng cá chạch thời tiết trong tự nhiên gia tăng. Do việc thả cá cảnh, những con chạch thời tiết đã được tìm thấy sống trong tự nhiên ở California, Florida, Hawaii, Idaho, Illinois, Michigan và Tennessee. Trong một số trường hợp, việc phóng thích xảy ra khi ngư dân sử dụng chạch thời tiết làm mồi nhử. Các bản phát hành khác có thể đã xảy ra từ những năm 1800 khi chúng được sử dụng làm nguồn thực phẩm.

Hoa Kỳ không phải là nơi duy nhất trên thế giới nơi các món ăn thời tiết được phục vụ trên bàn ăn tối. Chúng được bán trực tiếp tại các chợ mở trên khắp Hàn Quốc, nơi chúng thường được dùng để nấu một món súp rất ngon. Người ta nói rằng súp thúc đẩy sức khỏe tốt.

khác biệt giới tính

Con cái thường lớn hơn và đầy đặn hơn một chút so với con đực. Những con đực trưởng thành có vây ngực mở rộng và cũng có thể có những vết sưng tấy phía sau vây lưng, có thể nhìn thấy khi nhìn từ trên xuống.

Nhân giống Weather Loach

Việc sinh sản khá khó khăn, chủ yếu là do thiếu kiến thức về thói quen sinh sản của chúng. Chúng là loài cá nước lạnh và cần nhiệt độ lạnh trong vài tháng để sinh sản. Sinh sản xảy ra vào mùa xuân đến đầu mùa hè, trước khi nhiệt độ nước trở nên quá ấm.

Chúng có thể được phân biệt giới tính dựa trên vây ngực, ở con đực lớn hơn ở con cái. Sinh sản tuân theo một nghi thức tán tỉnh bao gồm các chuyển động uốn lượn qua lại của cặp sinh sản, đôi khi kéo dài trong khoảng thời gian vài giờ. Trứng được thụ tinh nở trong khoảng ba ngày. Trong tuần đầu tiên, cá con ăn infusoria, sau đó chúng có thể được cho ăn tôm ngâm nước muối mới nở.

Nhiều giống cá cảnh và nghiên cứu thêm

Nếu bạn quan tâm đến các giống tương tự, hãy xem:

Nếu không, hãy xem tất cả các hồ sơ giống cá nước ngọt vật nuôi khác của chúng tôi.