Danh Sách Cung Cấp Cá Betta: 8 Vật Dụng Cần Thiết Bạn Cần Để Chăm Sóc Cá Của Bạn!

betta-fish-armacus-shutterstock

Cá betta là những sinh vật tuyệt vời và khá phải chăng và cũng dễ chăm sóc. Như đã nói, bạn không thể chỉ thả một con cá betta xuống nước và hy vọng điều tốt nhất. Bạn cần một số mặt hàng để giữ cho họ hạnh phúc và khỏe mạnh.

Vì vậy, những gì bạn cần cho một con cá betta? Chà, theo như hầu hết mọi người quan tâm, có 8 điều chính bạn cần cho một con cá betta. Điêu nay bao gôm:

  • Bể cá.
  • Lọc.
  • Cơ chất.
  • Cây & đồ trang trí.
  • Nước khử clo.
  • Lò sưởi.
  • Đèn.
  • Đồ ăn.

máy chia cá

Cá betta rất đẹp, chúng không quá khó chăm sóc và việc setup một bể cá cho chúng cũng không quá tốn kém.

Hãy nói về 8 điều bạn cần cho một con cá betta.

cá betta đỏ
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

1. Bể cá đúng kích cỡ

Tất nhiên, điều đầu tiên bạn cần cho cá betta của mình là chính bể cá. Ở đây bạn nên xem xét sự khác biệt giữa bể thủy tinh và acrylic, nhưng nói chung, bể thủy tinh nhìn đẹp. Hãy nhớ rằng cá betta cần ít nhất 3 gallon không gian bể.

Tuy nhiên, đây là mức tối thiểu. Lý tưởng nhất là để giữ cho cá betta vui vẻ và thoải mái, bạn nên nhắm đến bể cá có dung tích trên 5 gallon .

Hãy nhớ rằng một gallon nước nặng khoảng 8 pound, vì vậy bạn muốn tìm thứ gì đó bền. Một bể cá không phải là thứ bạn muốn đi theo con đường rẻ tiền (đây là hướng dẫn tốt cho người mua nếu bạn cần một số trợ giúp và gợi ý).

bể cá lớn với cây và bộ lọc
Tín dụng hình ảnh: M-Production, Shutterstock

2. Bộ lọc

Vật dụng tiếp theo mà bạn cần cho bể cá betta của mình là một bộ lọc tốt. Nhiều người sẽ cho rằng cá betta khỏe mạnh và không cần bất kỳ loại bộ lọc hồ cá nào.

Những người đó chỉ đơn giản là sai. Mặc dù cá betta có khả năng sống sót trong bể cá không có bộ lọc, nhưng ít nhất là trong một thời gian, điều đó chắc chắn không lý tưởng. Chất thải của cá và thức ăn thối rữa có thể tích tụ, gây ra lượng amoniac và nitrat tăng vọt và làm bẩn nước rất nhanh.

Cuối cùng, sự thay đổi thành phần hóa học của nước, cũng như một lượng lớn các hợp chất không mong muốn, có thể giết chết cá betta của bạn.

Bạn muốn có một bộ lọc đẹp có thể xử lý ít nhất ba lần lượng nước trong bể cá mỗi giờ. Vì vậy, nếu bạn có một bể cá 5 gallon, bộ lọc sẽ có thể xử lý khoảng 15 gallon nước mỗi giờ.

Bạn cũng muốn tìm kiếm các loại lọc. Lý tưởng nhất, một bộ lọc cá betta tốt phải có cả 3 hình thức lọc nước chính: cơ học, sinh học và hóa học. Vì bể cá betta của bạn có thể khá nhỏ, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc treo phía sau.

Cận cảnh bộ lọc bên trong bể cá

3. Chất nền

Vật tiếp theo bạn cần cho cá betta của mình là chất nền cho bể. Đây là cát hoặc sỏi bạn có ở dưới cùng.

Ở đây, đối với cá betta, bạn nên sử dụng sỏi hồ cá nhỏ và mịn làm chất nền. Cát tạo ra một mớ hỗn độn lớn, và cá betta không thực sự thích nó.

Sỏi phải trơ, nhỏ và nhẵn để nó không giải phóng các hợp chất vào nước và cá betta của bạn không bị thương trên các cạnh sỏi lởm chởm.

Tại đây, bạn sẽ muốn đặt khoảng 1,5 inch chất nền sỏi ở đáy bể cá. Điều này cũng sẽ cho phép bạn trồng một số loại cây thủy sinh tương đối dễ dàng.

Chúng tôi đã phủ sỏi màu yêu thích của mình nếu bạn muốn thêm một chút màu sắc vào bể Betta của mình.

hồ cá với cây và sỏi
Tín dụng hình ảnh: Pixabay

4. Cây cối, Đá & Đồ trang trí

Cá betta có thể dễ dàng bị căng thẳng và chúng cần những nơi ẩn náu hoặc chỉ những nơi để thư giãn trong hoặc dưới. Ngoài ra, để bắt chước môi trường tự nhiên của chúng, để chúng vui vẻ và cảm thấy như ở nhà, bạn sẽ muốn thêm vào một số thứ như thực vật, một số khúc gỗ lũa, hang đá hoặc các vật dụng khác.

Về cây thủy sinh cho cá betta, một số lựa chọn tốt để trồng bao gồm cây Anacharis, cây dương xỉ java, cây kiếm Amazon, rêu Java, cây sừng và Anubias (đây là 7 cây hàng đầu của chúng tôi).

Một số lũa trơ, có thể là một mảnh gỗ rỗng, cũng như một số hang đá hoặc hang động trang trí khác cũng được khuyến khích.

Thứ nhất, cá betta thường ngủ trên những chiếc lá lớn, và chúng cũng thích ẩn nấp và thư giãn trong những khoảng trống.

cá betta đuôi kép
Tín dụng hình ảnh: Buddy BIGNhiếp ảnh gia, Shutterstock

5. Nước khử clo

Khi đổ đầy bể cá betta, hãy nhớ sử dụng nước đã khử clo. Bạn không thể sử dụng nước máy vì nó có chứa clo và các hóa chất khác sẽ gây hại và thậm chí giết chết cá betta của bạn.

Tìm hiểu cách khử clo trong nước để bạn có thể cung cấp cho cá betta của mình những điều kiện nước lý tưởng.

Một con cá betta hồng, đỏ và trắng bơi trong bể trồng cây bên cạnh một con ốc sên

6. Máy sưởi bể cá

Cá betta là loài cá nhiệt đới nước ấm, hay nói cách khác, chúng cần nước khá ấm. Đối với hầu hết mọi người, trừ khi bạn sống trong môi trường nhiệt đới, điều này có nghĩa là ngôi nhà của bạn sẽ không đủ ấm để duy trì nhiệt độ thích hợp và lý tưởng cho cá betta.

Những người này yêu cầu nhiệt độ nước trong khoảng từ 74 đến 82 độ F, trong đó khoảng 78 độ là lý tưởng. Bây giờ, bạn không cần phải mua một máy sưởi bể cá quá lớn hoặc đắt tiền, nhưng rất có thể bạn sẽ cần một cái.

Đừng mua bất cứ thứ gì quá rẻ vì nếu chúng bị nứt và vỡ, những mẫu rẻ hơn có thể làm điện giật mọi thứ bên trong bể cá (đây là 5 lựa chọn máy sưởi hàng đầu của chúng tôi dành cho cá betta).

Bể cá cảnh san hô nước mặn tại nhà trang trí sống động đẹp nhất
Tín dụng hình ảnh: Vojce, Shutterstock

7. Đèn thủy sinh

Tiếp theo, bạn cũng sẽ cần một chiếc đèn hồ cá nhỏ cho cá betta của mình. Những con cá này sống trong điều kiện nhiệt đới và nhiều ánh sáng, và chúng thích có nhiều ánh sáng vào ban ngày.

Nó không giống như bạn phải mua bất cứ thứ gì lạ mắt hay đắt tiền, nhưng bạn sẽ muốn có một hệ thống chiếu sáng. Nếu bạn muốn thực vật sống trong bể thủy sinh của mình phát triển và khỏe mạnh, hãy tìm kiếm loại ánh sáng lý tưởng cho sự phát triển của cả cá và thực vật.

8. Thức ăn cho cá betta

Cuối cùng, bạn cũng sẽ cần thức ăn cho cá betta. Bạn có thể mua vảy cá nhiệt đới hoặc cá viên. Chỉ cần đảm bảo rằng chúng được thiết kế cho cá betta ăn thịt, rằng thức ăn có hàm lượng protein cao, lượng tro tối thiểu và nhiều thành phần tự nhiên.

Bạn cũng có thể cho chúng ăn tôm ngâm nước muối, daphnia, tôm Mysis và các loại côn trùng khác nhau, cùng với đậu Hà Lan và dưa chuột luộc và bóc vỏ. Chỉ cần đảm bảo duy trì lịch trình cho ăn chính xác, đó là điều quan trọng.

ĐỌC LIÊN QUAN: Cách cho cá betta ăn trong kỳ nghỉ (4 lời khuyên của chuyên gia)

vách ngăn vỏ sò

Phần kết luận

Vậy là bạn đã có: mọi thứ bạn cần cho một con cá betta. Miễn là bạn có được một bể lớn, nước đã khử clo, đèn chiếu sáng, máy sưởi, bộ lọc tốt, một số chất nền, thực vật và thức ăn cho cá chất lượng cao, bạn đã sẵn sàng để có một chú cá betta làm thú cưng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật:   Armacus, Shutterstock