Tìm hiểu làm thế nào cá bảy màu có thể ngăn chặn muỗi đốt và mối đe dọa Zika

Dự án cá bảy màu giúp ngăn chặn Zika

Cây vân sam / Adrienne Legault

Vào mùa xuân và mùa hè, có nguy cơ muỗi mang vi rút Zika có thể đốt một thành viên trong gia đình và lây nhiễm cho họ. Virus Zika được truyền bởi loài muỗi Aedes và nếu bạn có ao vườn, hãy thả thêm cá bảy màu có thể giúp ngăn chặn nó lây lan

Virus Zika lây lan như thế nào

Một cách vi-rút Zika lây lan là qua vết đốt của muỗi Aedes , loài muỗi này có thể sinh sản trong một vũng nước nhỏ bằng nắp chai và thường đốt vào ban ngày. Muỗi gây bệnh sốt vàng hung dữ, Aedes aegypti , đã lây lan hầu hết các trường hợp nhiễm Zika. Loài muỗi đó phổ biến ở hầu hết các vùng nhiệt đới trên thế giới, và ở Hoa Kỳ, nó được tìm thấy ở Florida, dọc theo Bờ biển vùng Vịnh và ở Hawaii―mặc dù trong thời tiết nóng bức, nó đã được tìm thấy ở tận phía bắc như Washington, DC

Muỗi Hổ Châu Á

Muỗi hổ châu Á hung dữ hơn nhiều (phổ biến trên toàn thế giới và được tìm thấy ở Everglades của Florida), Aedes albopictus , cũng được biết đến là tác nhân truyền vi-rút Zika chính, nhưng vẫn chưa rõ mức độ hiệu quả. Loài muỗi đó bay xa về phía bắc như New York và Chicago vào mùa hè. Đây là loài muỗi có khả năng cắn nhiều nhất tại các bữa tiệc bể bơi, đi chơi hoặc ngoài hiên cả ngày lẫn đêm.

Cá bảy màu có thể ngăn chặn sự lây lan của virus Zika

Sự lây lan của virus Zika trên toàn thế giới đang gia tăng. Muỗi sẽ là vật truyền bệnh Zika chính, và cá bảy màu có thể là biện pháp phòng ngừa dễ dàng và rẻ tiền nhất chống lại vi rút Zika nếu bạn có một cái ao ở sân sau.

Muỗi bây giờ nguy hiểm hơn bao giờ hết, vì chúng là kẻ lây lan vi rút Zika. muỗi sinh sản bằng cách đẻ trứng trên mặt nước đọng, chúng tạo ra ấu trùng thủy sinh, phát triển thành Muỗi trưởng thành rất nhanh. Nếu có một vùng nước tĩnh lặng, bất kỳ vùng nước nào, chúng sẽ sinh sản trong đó!

Cá bảy màu ( Poecilia reticulata ), mặc dù có kích thước nhỏ bé, là những cư dân hữu ích trong ao mà chúng được đưa vào và sinh sống. Cụ thể, một trong những loại thức ăn ưa thích của chúng là ấu trùng muỗi và trứng muỗi. Loài cá nhiệt đới này, Guppy, có thể ăn gần hết trọng lượng ấu trùng muỗi mỗi ngày!

Cho dù bạn có một ao cá vàng hay chỉ là một khu vườn nước ở sân sau vào mùa hè này, bạn đều cần có Cá bảy màu. Nếu bạn có một cái ao cũ mà bạn đã bỏ quên đầy nước đọng, bạn cần có Cá bảy màu!

Cá bảy màu rất sung mãn; chúng được biết đến ở Tây Ấn với tên gọi “triệu con cá” vì một lý do rất chính đáng. Nếu bạn thả 5 hoặc 6 con cái và một vài con đực vào một vùng nước vào đầu mùa ấm (nhiệt độ nước ít nhất là 65 F), trong vòng 6 tháng, trong điều kiện lý tưởng có thể có hàng nghìn con cá bảy màu, nó sẽ giống như hàng triệu con muỗi nhỏ đang ăn đá quý.

Kiểm soát muỗi

Toàn bộ nỗ lực của họ trong việc kiểm soát muỗi đã khiến phần lớn Florida có thể ở được vào thế kỷ 19 , cũng như nhiều khu vực khác trên thế giới. Mức độ đóng góp của chúng còn đang được tranh luận nhưng chúng có vẻ đáng mơ ước trong tự nhiên cũng như khi ở trong bể cá. Đúng vậy, cá bảy màu là một loài xâm lấn ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng là loài hoạt động tốt trong hầu hết mọi trường hợp.

Những đóng góp không thể phủ nhận của họ trong việc kiểm soát muỗi đã được kiểm chứng và ngăn ngừa các bệnh do muỗi truyền và vết cắn của chúng vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Một ví dụ gần đây về việc cá bảy màu cứu sống con người khỏi bệnh tật là ở Mangalore, Ấn Độ:

Cá bảy màu, một loài cá nước ngọt phổ biến được nuôi trong bể cá, ăn ấu trùng và trứng muỗi, do đó giúp giảm sự lây lan của bệnh sốt rét do căn bệnh này gây ra bởi ký sinh trùng Plasmodium , lây truyền sang người qua vết muỗi đốt. Để kiểm soát muỗi, cá bảy màu được thả vào những vũng nước tù đọng nơi muỗi sinh sản. Sau đó, cá ăn trứng muỗi và ấu trùng, dẫn đến số lượng muỗi giảm.
Nripendra Kumar Sarma từ bộ phận kỹ thuật y tế công cộng cho biết kiểm soát sinh học đã giúp Assam giảm đáng kể các trường hợp mắc bệnh sốt rét. "Cho đến năm 2012, chúng tôi có hơn 30.000 trường hợp mỗi năm. Nhưng hiện nay con số này không nhiều hơn 3.000-4.000 ở những khu vực mà cá bảy màu được đưa vào. Cách tiếp cận này rất có thể được bắt đầu ở những khu vực (của đất nước) dễ bị sốt rét, sốt xuất huyết và Zika, tất cả đều là bệnh do muỗi truyền," Niripendra Kumar Sarma nói.

Ao không có muỗi và Bể nước đọng

Nếu bạn có cá vàng trong ao, chúng sẽ không làm hại cá bảy màu theo bất kỳ cách nào, thậm chí chúng sẽ không nhận ra chúng. Nhưng hãy nhớ rằng cá vàng sẽ không ăn ấu trùng muỗi hoặc trứng của chúng. Khi thời tiết ấm hơn và nhiệt độ nước trên 60 F, hãy đến cửa hàng thú cưng địa phương của bạn và mua từ 3 đến 5 con cá bảy màu cái đang mang thai. Bạn biết chúng đang mang thai bởi một đốm lớn màu đen ở mặt sau bụng và một cái bụng “vuông vức” ​​rất béo.

Nếu bạn muốn có một vài con đực, chúng rất đẹp, nhưng bạn thực sự không cần chúng, và đây là 3 lý do chính đáng khiến con đực không quan trọng đối với phương trình này:

  1. Một khi cá cái được thụ tinh, nó có thể đẻ tới 6 lứa với tối đa 80 cá con (cá bảy màu con) mà không cần phải thụ tinh lần nữa. Khi con đực thụ tinh cho con cái, nó sẽ gửi một “gói” tinh trùng, “gói" này sẽ thụ tinh cho con cái nhiều lần. Trong tự nhiên, cá bảy màu sống ở vùng đồng bằng lũ lụt và bị dội từ vũng nước này sang vũng nước khác, chúng có thể không bao giờ gặp con cái. nam một lần nữa, và họ thực sự không cần phải.
  2. Những con cái là những kẻ ăn uống hung hãn, những con có thể ăn gần hết trọng lượng của chúng đối với muỗi mỗi ngày, rốt cuộc thì chúng đang ăn đến 80 con, những con đực nhỏ hơn nhiều và thực sự lười biếng, và chúng có một mục đích, bạn biết không.
  3. Khi một con cá bảy màu được sinh ra ngoài ao, với lượng thức ăn hầu như không giới hạn, chúng có thể trưởng thành về mặt sinh dục sau 3 đến 4 tuần. Vì vậy, mẹ sẽ không cô đơn lâu, đây cũng là lý do tại sao người ta nói cá bảy màu gần như mang thai. Chúng không trưởng thành nhanh như vậy trong bể cá do không gian, thức ăn và thiên nhiên.

Đừng lo lắng về việc cho Guppy ăn bên ngoài, chúng sẽ tìm ra cách, bạn cứ để chúng yên và bất ngờ.

Để thêm phần thú vị, hãy mang những con cá bảy màu ưa thích đang mang thai, vào cuối mùa hè, bạn sẽ có vô số màu sắc và một đàn đẹp để đưa vào bể cá tại nhà nếu muốn.

  • Bất kỳ con cá nào được nuôi trong ao ngoài trời sẽ khỏe mạnh hơn, lớn hơn và sặc sỡ hơn cá bạn mua ở cửa hàng. Nhưng cũng nên nhớ rằng cá bạn mua ở cửa hàng rất có thể được nuôi trong ao, trong trang trại cá, nhưng không được nuôi trong ao, chúng được thả ra khi còn nhỏ để thích nghi tốt hơn với cửa hàng nơi bạn mua chúng và sau đó là bể cá của bạn. Bạn sẽ tìm thấy một số bất ngờ thực sự vào cuối mùa hè; nếu bạn tuân theo các hướng dẫn đơn giản mà chúng tôi đã đặt ra ở đây và cứ để tự nhiên diễn ra. Trong quá trình này, bạn sẽ giữ an toàn cho gia đình mình khỏi Muỗi và kết thúc bằng một bài học tuyệt vời về bản chất của cá.
  • Cá vàng là động vật ăn cỏ, chúng sẽ không ăn ấu trùng muỗi và vi rút Zika không phải trò đùa. Dù bạn ở đâu trên thế giới, hãy kiếm vài con cá bảy màu và thả chúng vào bất kỳ loại nước ao nào bạn có ở sân sau. Hóa chất có hại cho bạn, có hại cho động vật hoang dã và có hại cho môi trường. Giải pháp cá bảy màu rẻ, sạch và hoàn toàn thân thiện với môi trường!
  • Cá bảy màu là loài cá nhiệt đới và sẽ không sống được trong nước lạnh, vì vậy nếu nhiệt độ xuống dưới 65 độ F vào mùa thu hoặc mùa đông, cá bảy màu sẽ cần được đưa vào trong nhà cho đến khi nước ấm trở lại vào mùa xuân. Muỗi cũng không hoạt động trong thời tiết lạnh nên ít có nguy cơ xuất hiện chúng vào thời điểm này.

Có lo ngại về việc đưa các loài không bản địa, chẳng hạn như cá bảy màu, vào các vùng nước tự nhiên (hồ và sông) nhưng điều này thích hợp để sử dụng trong các bể hoặc ao ở sân sau. Không thả Cá bảy màu hoặc các loài cá nhiệt đới không bản địa khác vào vùng nước hoang dã mà không kiểm tra trước với các quan chức động vật hoang dã của chính quyền địa phương.

Cá Muỗi ( Gambusia affinis ), tương tự như cá bảy màu, đã được các quan chức chính phủ đưa vào các khu vực để kiểm soát muỗi. Nó sẽ tồn tại trong nước lạnh suốt mùa đông và do đó không cần phải mang vào trong nhà, giống như cá bảy màu. Nhiều đại lý cá Koi bán cá Mosquito để thêm vào hồ cá koi để kiểm soát muỗi.