Cá rồng – (Dragonfish)

 

Cá rồng có thể phát ra ánh sáng đỏ từ mắt mà chúng thường sử dụng để săn lùng con mồi.

Dragonfish là một tên bao gồm nhiều loại cá nhỏ có đặc điểm tương tự. Những con cá này thường được tìm thấy ở vùng nước ấm hơn, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cá rồng có đầu to, hàm rộng và răng nhô ra. Phần nhô ra này là một phần lý do khiến chúng có vẻ ngoài đáng sợ như vậy, cũng giống như tên gọi của chúng. Các tên phổ biến khác là cá đuôi cưa ruy băng (tên đầu tiên của chúng khi được phát hiện), bướm biển (mặc dù có hình dáng khá khác biệt) và rồng đen Thái Bình Dương.

©Thegioiloaica.com

Sự thật đáng kinh ngạc về cá rồng!

Dưới đây là một số sự thật thú vị về Dragonfish khiến chúng trở nên độc đáo và thú vị:

 • Không có vảy – Không phải tất cả cá rồng đều có vảy! Trong khi vảy cá rồng có vảy hình lục giác thì hầu hết cá rồng chỉ có lớp da nhẵn. Có hơn 180 loài cá này không có vảy.
 • Mắt chứa đầy chất diệp lục – Cá rồng có chất diệp lục trong mắt. Chúng là sinh vật duy nhất được biết có đặc điểm này.
 • Răng nhô ra – Cá rồng có hàm rộng và răng nanh nhô ra khỏi miệng, điều này cũng khiến chúng trông đáng sợ và chứng tỏ tên gọi của chúng.
 • Tỷ lệ kích thước nam-nữ – Con đực được biết là có kích thước bằng một phần mười con cái. Con cái cũng có râu trên cằm.

Phân loại cá rồng và tên khoa học

Cá rồng nói chung là thành viên của Họ Stomiidae . Thứ tự và lớp mà chúng đến từ là Stomiiformes và Actinopterygii. Cái tên “stomiiformes” dịch theo nghĩa đen có nghĩa là “hình Stomias”. Stomias xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “miệng” hoặc “dây cương cứng”, có khả năng ám chỉ cơ thể bóng mượt với cái đầu to bằng chiều rộng của nó.Ngoài ra còn có năm loài cá biển nhỏ trong họ Pegasidae và bộ Pegasiformes được coi là cá rồng hoặc bướm đêm biển.

cá hàm lỏng
Hàm lỏng lẻo đèn pha là một loài cá có vẻ ngoài rất độc đáo được xếp vào nhóm cá rồng.

Có sáu loại cá rồng chính. Chúng là cá rồng đen, Idiacanthus, Viperfish, Malacosteus, Aristostomias và Eustomias. Tuy nhiên, vì cá rồng là một tập hợp rộng lớn các loại cá khác nhau, nên có hàng trăm (nếu không muốn nói là nhiều hơn) các loại hoặc loài cá rồng. Một vài ví dụ với tên khoa học của họ là:

 • Tên khoa học của cá rồng đenIdiacanthus atlanticus , xuất phát từ cụm từ tiếng Hy Lạp “idia” (“của riêng”) và “Samantha” (“gai”).
 • Viperfish , thuộc bộ Stomiiformes , chi Chauliodus , xuất phát từ tiếng Hy Lạp “chaulios” hoặc “chaulos”, có nghĩa là “mở miệng”, cũng như từ tiếng Hy Lạp “odous”, có nghĩa là “răng”. .”.
 • Hàm lỏng lẻo của đèn giao thông thuộc chi Malacosteus , một cái tên bắt nguồn từ các từ tiếng Hy Lạp “malakos” (“mềm”) và “osteon” (“xương”). Tên khoa học cụ thể của nó là M. niger .
 • Cá chuồn vây dài có tên khoa học là Tactostoma macropus .
 • Chi Aristostomias , với 6 loài có đặc điểm ánh đỏ giống như cá rồng, là một phân loại khoa học có nghĩa là “miệng tốt nhất: kết hợp từ miệng (stomias) trong tiếng Hy Lạp nói trên với tiền tố “aristos”, có nghĩa là “tốt nhất”. “
 • Cuối cùng, có chi cá rồng Eustomias , có nghĩa là “miệng tốt” sử dụng tiền tố “eu”, mà người Hy Lạp giải thích là “tốt”.

Chỉ cần hiểu tên khoa học, bất kỳ ai cũng có thể hiểu rõ hơn về các loài cá rồng khác nhau như thế nào.

Ngoại hình cá rồng

cá rồng
Một loài cá rồng từ đáy biển sâu khoe thân dài, đầu to và hàm răng nhô ra

Mặc dù các loại cá khác nhau có thể có nhiều điểm khác biệt về hình dáng bên ngoài, nhưng nhìn chung những loài cá này đều có đầu to và răng nanh thường nhô ra khỏi miệng – điều khiến chúng có cái tên đáng sợ.

Nhiều con cá rồng cái có một phần nhô ra khác được gọi là râu gắn vào cằm. Phần nhô ra này có một photophore tạo ra ánh sáng. Những tế bào quang điện như vậy cũng hiện diện dọc theo hai bên cơ thể của những con cá rồng này.

Những loài cá này có hàm răng trong suốt và cơ thể chúng thường có màu sẫm khiến cá rồng vô hình trước con mồi – khiến chúng trở thành một trong những kẻ săn mồi hàng đầu dưới nước mặc dù một số con chỉ dài khoảng 6 inch (15-16 cm) và nặng chỉ một nửa ounce (khoảng 13 đến 15 gram).

Phân bố, dân số và môi trường sống của cá rồng

Những con cá này thường được biết đến là cá biển sâu, có nghĩa là chúng chỉ có thể được tìm thấy ở những góc tối, sâu dưới nước. Chúng thường được tìm thấy ở độ sâu khoảng 5000 đến 7000 mét dưới nước.

Cá rồng đen có thể được tìm thấy ở độ sâu khoảng 200 đến 1000 mét ở phía Đông của Thái Bình Dương. Trong khi đó, bướm biển có thể được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương như Tanzania, Indonesia, Thái Lan, Borneo của Malaysia và Nam Philippines.

Seamoth hoặc cá rồng. Được chụp tại Nodi, Lembeh ở Indonesia.
Seamoth, được coi là một loại cá rồng. không phải là một loài cá có nguy cơ tuyệt chủng.©Jack PhotoWarp/Shutterstock.com

NOAA đã tuyên bố phần lớn loài cá này là “không tuyệt chủng”. Tuy nhiên, một số trong số chúng phải đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Cá rồng đen thuộc danh mục “không tuyệt chủng” trong khi Idiacanthus là “tuyệt chủng”. Bướm biển cũng được coi là không bị tuyệt chủng, mặc dù hiện tại không có nỗ lực bảo tồn nào cần thiết để giữ an toàn cho nó.

Động vật ăn thịt cá rồng và con mồi

Cho dù là một trong những loài săn mồi hàng đầu ở Biển sâu, loài cá này cũng bị đe dọa bởi chính một số kẻ săn mồi. Cá chuồn đen gặp nguy hiểm trước đàn cá bơn đỏ được tìm thấy dưới đáy đại dương.

Trong khi đó, chúng ăn động vật không xương sống biển, tảo, côn trùng, tôm, mực và ấu trùng. Một con cá rồng thường có thể tàng hình trước con mồi và sử dụng ánh sáng đỏ mà nó tạo ra để săn lùng thức ăn.

Sinh sản và tuổi thọ của cá rồng

Vì những con cá này là sinh vật biển sâu nên người ta biết rất ít về nghi thức giao phối của chúng. Tuy nhiên, người ta nói rằng cá rồng cái có thể đẻ trứng vào trong nước, sau đó trứng được thụ tinh bởi cá rồng đực.

Sau khi trứng nở, những con cá nhỏ, được gọi là ấu trùng, được để tự bảo vệ mình cho đến khi chúng trưởng thành. Khi trưởng thành, chúng tham gia cùng những con cá rồng trưởng thành trong đại dương sâu thẳm. Trong khi đó, tuổi thọ của một con cá rồng không được biết đến.

Cá rồng trong câu cá và nấu ăn

Mọi người sử dụng các loại mồi khác nhau để dụ và cuối cùng bắt cá rồng làm thức ăn cho chúng. Nó được ăn và thường được coi là một trong những món ăn biển hàng đầu trên toàn cầu. Nó có thịt chắc và có hương vị hạt dẻ, làm tăng thêm hương vị được nhiều người mong muốn.

Không thiếu các công thức hướng dẫn cách chế biến cá chuồn đúng cách, tùy thuộc vào hương vị mà bạn thưởng thức. Ví dụ, một phương pháp liên quan đến việc loại bỏ xương và xào với hành lá, tương ớt đỏ và tỏi. Một số người sử dụng nó để tạo hương vị thịt nướng. Món ngon có thể được làm theo nhiều cách khác nhau, giống như cách được thấy ở đây.

Dù ngon như cá rồng, nhưng những con cá này chứa chất độc và gai không thể nấu chín. Bất kỳ đầu bếp nào cũng phải loại bỏ những phần này của cá trước khi nấu chín vì chất độc có thể gây chết người.

Xem tất cả 106 con vật bắt đầu bằng D


Câu hỏi thường gặp về cá rồng (Câu hỏi thường gặp)

Cá rồng được tìm thấy ở đâu?

Cá rồng được tìm thấy ở các vùng nước sâu trên toàn cầu và có thể tồn tại ở độ sâu từ 200 đến 7000 mét.

Cá rồng ăn gì?

Cá rồng ăn tảo, côn trùng, ấu trùng côn trùng, động vật không xương sống nhỏ và sinh vật phù du.

Vì sao gọi là cá chuồn?

Cái tên Dragonfish xuất phát từ cái đầu to, hàm rộng và những chiếc răng thường nhô ra khiến loài cá này trông giống như một con rồng đáng sợ.

Cá rồng có nguy hiểm không?

Cá rồng được biết đến là loài nguy hiểm và là một trong những loài săn mồi hàng đầu ở Biển sâu.

Làm thế nào lớn là Dragonfishes?

Cá rồng nhỏ và chỉ có thể dài khoảng 6,5 đến 15 inch.

Cá rồng sống được bao lâu?

Mặc dù có nhiều loài khác nhau nhưng một con cá chuồn có thể sống khoảng 10 năm với môi trường thích hợp khi bị giam cầm.

Bạn có thể ăn cá rồng?

Đúng. Chúng được chế biến như một món ăn ngon và có rất nhiều công thức khác nhau có sẵn trên mạng để chế biến món này.

Cá rồng có độc không?

Đúng. Cá rồng phát ra chất độc cực kỳ nguy hiểm và gây chết người cho những kẻ săn mồi. Để chế biến cá, phải loại bỏ gai và bao độc trước khi nấu.

Dragonfish thuộc vương quốc nào?

Cá rồng thuộc Vương quốc Animalia.

Cá rồng thuộc ngành gì?

Cá rồng thuộc ngành Chordata.

Cá Rồng thuộc lớp nào?

Cá rồng thuộc lớp Actinopterygii.

Cá rồng thuộc họ gì?

Cá chuồn thuộc họ Stomiidae và Pegasidae.

Cá Rồng thuộc bộ nào?

Cá rồng thuộc bộ Syngnathiformes và Stomiiformes.

Dragonfish có loại bao phủ nào?

Cá rồng được bao phủ trong vảy.

Một số động vật ăn thịt của Dragonfish là gì?

Những kẻ săn mồi của Dragonfish bao gồm cá đỏ.

Một tính năng phân biệt của Dragonfish là gì?

Cá rồng có răng nanh nhô ra.

Mối đe dọa lớn nhất đối với Dragonfish là gì?

Mối đe dọa lớn nhất đối với Dragonfish là cá đỏ.

Tên gọi khác của Cá Rồng là gì?

Cá rồng còn được gọi là cá mú biển hoặc cá rồng đen.

Có bao nhiêu Dragonfish còn lại trên thế giới?

Quy mô dân số của Dragonfish là không rõ.

Một sự thật thú vị về Dragonfish là gì?

Cá rồng có thể phát ra ánh sáng đỏ từ mắt của chúng.

Cá rồng đẻ con như thế nào?

Cá rồng đẻ trứng.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.
Nguồn
 1. Planet Save, có tại đây: https://planetsave.com/2013/09/21/black-dragonfish-deep-sea-fish-facts-pictures-videos/
 2. Wikipedia, Có sẵn tại đây: https://en.wikipedia.org/wiki/Dragonfish
 3. Con làm được mẹ ạ, Có tại đây: https://icandoitmama.com/johns-page/cool-facts-about-dragonfish/
 4. Fishbase, Có sẵn tại đây: https://www.fishbase.de/summary/1786
 5. Khoa học hàng ngày, có tại đây: https://www.sciencedaily.com/releases/2019/06/190605133501.htm
 6. Cuộc sống thợ lặn Scuba, có sẵn tại đây: https://scubadiverlife.com/marine-species-seamoth/
 7. Oceana, Có sẵn tại đây: https://oceana.org/marine-life/ocean-fishes/pacific-blackdragon