Sán lá ở cá Koi: Nguyên nhân, Triệu chứng & Cách điều trị

cá koi-bơi-trên-mặt-nước

Có rất nhiều thứ có thể xảy ra khi bạn nuôi cá, đặc biệt là cá nuôi trong ao. Chúng tiếp xúc với các yếu tố và động vật ăn thịt, và chúng có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và bệnh tật cao hơn. Điều này một phần là do khó duy trì chất lượng nước cao trong ao và một phần là do nguy cơ tiếp xúc với ký sinh trùng và mầm bệnh tồn tại trong tự nhiên. Nếu bạn lo lắng rằng cá koi của bạn có thể bị nhiễm sán, thì hãy tiếp tục đọc mọi thứ bạn cần biết về những ký sinh trùng này.

Sán là gì?

Có hai loại sán thường thấy ở cá nước ngọt như cá koi. Đầu tiên là monogeneans từ chi Dactylogyrus . Ký sinh trùng này thường được tìm thấy nhiều nhất trên mang cá bị ảnh hưởng. Loại sán thứ hai thuộc chi Gyrodactylus và thường được tìm thấy trên da. Monogeneans là một nhóm lớn ký sinh trùng chứa hàng ngàn loài. Có khoảng 1.500 loài có thể ảnh hưởng đến các loại cá khác nhau.

Cả hai loại sán đều là ký sinh trùng siêu nhỏ bám vào các lớp mô trên cùng và bắt đầu ăn cá. Sán mang có thể dài tới 3 milimét (0,12 inch), nhưng chúng trong và vẫn còn quá nhỏ để có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Sán da chỉ dài khoảng 0,4 milimét (0,016 inch), vì vậy chúng quá nhỏ để có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Các loài Dactylogyrus phổ biến hơn ở cá koi và các loài cá chép khác so với loài Gyrodactylus . Cả hai loại sán đều có thể gây tử vong do nguy cơ nhiễm trùng thứ cấp và trong trường hợp sán mang, việc sản xuất quá nhiều chất nhầy trong và xung quanh mang có thể dẫn đến ngạt thở.

con sán
Tín dụng hình ảnh: Rattiya Thongdumhyu, Shutterstock

Chúng cần nhiều hơn sự hiện diện của sán để bắt cá của bạn. Cá khỏe mạnh thường có hệ thống miễn dịch giúp bảo vệ chúng khỏi nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như sán. Tuy nhiên, thả quá nhiều, hệ thống lọc kém, chất lượng nước kém, bệnh tật và các yếu tố môi trường khác đều có thể làm tăng nguy cơ cá của bạn bị nhiễm sán lá hoặc mang. Những yếu tố gây căng thẳng này dẫn đến suy giảm hệ thống miễn dịch, luôn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm trùng thứ phát ở cá của bạn. Sán có thể là bệnh chính ở cá của bạn, nhưng chúng cũng có thể vô tình lây nhiễm sang cá đã bị suy yếu do bệnh khác.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá Betta đực và cá cái: Đâu là sự khác biệt (Có ảnh)

Nếu bạn đang nghĩ rằng có thể cá koi của bạn sẽ an toàn khỏi sán trong mùa đông, thì bạn sẽ thất vọng khi biết rằng mùa đông là thời điểm phổ biến để cá koi bị nhiễm sán. Vòng đời của sán chậm lại đáng kể trong nước lạnh, nhưng nó vẫn tiếp tục diễn ra trong nước lạnh gần như trên mức đóng băng.

Khi nước lạnh, cá koi của bạn ở trạng thái ngủ đông, đó là trạng thái bán ngủ đông, trong đó quá trình trao đổi chất của chúng giảm đáng kể. Điều này cũng dẫn đến sự suy giảm hệ thống miễn dịch, khiến chúng dễ bị nhiễm sán hơn so với khi chúng khỏe mạnh và năng động hơn trong nước ấm.

Các triệu chứng của sán là gì?

Tin tốt là việc xác định sự xâm nhập của sán thường tương đối dễ dàng, mặc dù chúng không thể được chẩn đoán thực sự nếu không có vết xước trên da được quan sát dưới kính hiển vi. Thờ ơ, không thèm ăn và nhấp nháy đều là những dấu hiệu phổ biến của nhiễm ký sinh trùng. Nhấp nháy bao gồm cá bơi nhanh và không đều quanh bể, thường cọ xát vào các vật thể khi làm như vậy.

Khi bạn nhìn vào con cá của mình, bạn sẽ không nhìn thấy con sán, nhưng bạn sẽ thấy tác hại mà con sán gây ra. Rụng vảy, các vùng mẩn đỏ, sản xuất quá nhiều chất nhờn, chảy máu, bầm tím và loét trên da đều là những triệu chứng dễ nhận thấy của sán. Với sán lá gan, bạn cũng có thể nhận thấy cá của mình có cử động nhai hoặc dường như thở nhanh hơn hoặc nặng nhọc hơn. Các triệu chứng ít chú ý hơn có thể bao gồm lẩn trốn, mất màu và đỏ hoặc loét trên mắt nếu sán đã nhiễm vào khu vực này.

koi-betta-fish-nam_Ron-Kuenitz_Shutterstock
Tín dụng hình ảnh: Ron Kuenitz, Shutterstock

Làm thế nào để bạn điều trị sán?

Có nhiều cách bạn có thể điều trị sán, nhưng có một số lựa chọn điều trị vượt trội so với phần còn lại do hiệu quả cao của chúng. Dưới đây là một số sản phẩm tốt nhất bạn có thể sử dụng để điều trị sán trong cá koi của mình:

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tìm hiểu cách thay thế chất nền hồ cá

dải phân cách cá hề2 ah Xem nhanh các mục yêu thích của chúng tôi

1. Hikari Prazipro

Hikari Prazipro

Các sản phẩm dựa trên Praziquantel là lựa chọn tốt nhất để điều trị sán và Hikari là một thương hiệu đáng tin cậy trong thế giới thủy sinh. Một chai 16 ounce duy nhất xử lý tới 1.920 gallon nước và sản phẩm này không độc hại và an toàn cho hầu hết các loài thực vật và động vật, bao gồm cá koi và các sinh vật sống trong ao khác. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải sử dụng sản phẩm này trong thời gian điều trị đầy đủ được khuyến nghị, nếu không nó có thể không hiệu quả. Nó có thể được sử dụng để xử lý toàn bộ ao hoặc tắm thuốc.

 • Lựa chọn điều trị tốt nhất
 • Thương hiệu được tín nhiệm cao
 • Thuốc hỗ trợ khoa học để điều trị ký sinh trùng bên ngoài
 • Chai 16 ounce xử lý tới 1.920 gallon nước
 • Không độc hại và an toàn cho hầu hết các loài thực vật và động vật thủy sinh
 • Có thể dùng để xử lý ao hoặc làm thuốc tắm
 • Thời gian điều trị là 5–7 ngày

2. Eco Labs Pond Microbe-Lift

Eco Labs Pond Microbe-Lift

Một sự kết hợp hiệu quả cao của các phương pháp điều trị bằng hóa chất chống lại sán là malachite green và formalin, là những thành phần tích cực trong Eco Labs Pond Microbe-Lift. Cả hai hóa chất này có thể có mức độ độc tính cao nếu không được sử dụng đúng cách, nhưng việc kết hợp chúng và giảm liều lượng riêng lẻ của từng thành phần sẽ làm giảm đáng kể rủi ro độc tính.

Tuy nhiên, liều lượng thích hợp vẫn cực kỳ quan trọng đối với sự an toàn và sự sống còn của cá của bạn. Sản phẩm này có thể được sử dụng trong nước mát tới 50°F, khiến nó trở thành loại thuốc duy nhất an toàn để sử dụng vào cuối mùa thu và đầu mùa xuân. Nó không thể được kết hợp một cách an toàn với các loại thuốc hoặc muối khác. Một chai 32 ounce xử lý tới 9.600 gallon nước.

 • Hiệu quả cao
 • Phương pháp điều trị hóa học được khoa học hỗ trợ
 • Cả hai thành phần hoạt động hiệp đồng và giảm nguy cơ độc tính của nhau
 • Có thể được sử dụng trong nước mát
 • Chai 32 ounce xử lý tới 9.600 gallon nước
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Cá trung chuyển lớn cỡ nào? Những gì bạn cần biết
 • Nguy cơ độc tính đáng kể khi không được quản lý đúng cách
 • Không thể kết hợp với các loại thuốc khác hoặc muối ao

3. Muối ao ParaSalt trong suốt như pha lê

Crystal Clear ParaSalt Pond Salt

Crystal Clear ParaSalt Pond Salt có hiệu quả chống lại hầu hết các loại ký sinh trùng và có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị, nhưng nó kém hiệu quả hơn so với các phương pháp điều trị bằng hóa chất mạnh hơn. Nó bao gồm 100% natri clorua và hoạt động bằng cách khử nước ký sinh trùng. Nếu được định lượng không phù hợp, nó có thể gây hại cho cá của bạn và muối thường không được khuyến khích sử dụng cho thực vật và nhiều loại động vật không xương sống.

Một thùng ParaSalt 10 pound có thể xử lý tới 2.000 gallon nước. Nó làm tăng chất điện giải trong nước và hỗ trợ chữa lành vết thương, giữ cho cá của bạn khỏe mạnh hơn.

 • Có thể được sử dụng như một biện pháp phòng ngừa hoặc điều trị
 • 100% natri clorua làm mất nước ký sinh trùng
 • 10 pound xử lý tới 2.000 gallon nước
 • Tăng nồng độ chất điện giải trong nước
 • Hỗ trợ chữa lành vết thương và hỗ trợ sản xuất chất nhờn
 • Ít hiệu quả hơn một số phương pháp điều trị khác
 • Có thể gây hại ở liều lượng không phù hợp
 • Có thể không an toàn cho thực vật và động vật không xương sống

Tóm lại là

Đối phó với sán trong hồ cá koi của bạn có thể là một mớ hỗn độn lớn và bạn có thể mất một số cá nếu sán có thời gian để bám vào. Sán có thể gây tử vong cho cá của bạn, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi chặt chẽ cá trong ao của bạn để sớm phát hiện vết thương và hành vi bất thường. Điều trị sán là có thể thực hiện được, nhưng cần có các công cụ thích hợp và tuân thủ chặt chẽ các hướng dẫn trên bất kỳ sản phẩm nào bạn sử dụng. Liều lượng không phù hợp có thể làm hỏng cá, thực vật và quần xã ao của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng sản phẩm đúng cách để điều trị sán.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Jerawat Supajirakit, Shutterstock