Tìm Hiểu Mọi Thứ Bạn Cần Biết Về Cá Betta

Cá betta, thường được gọi là cá xiêm, là một trong những giống cá phổ biến nhất. Với màu sắc lấp lánh như ngọc và vây chảy, cá betta là sự bổ sung tuyệt vời cho ngôi nhà của bất kỳ người yêu cá nào. Không phải tất cả cá betta đều đá nhau—chỉ có cá đực. Cá betta cái có thể được giữ cùng nhau. Mặc dù chúng thường được bán như thế nào, cá betta không nên được nuôi trong chậu cá. Cá betta hạnh phúc nhất khi được giữ trong nước mềm, ấm, có độ pH trung tính đến hơi axit.

Tổng quan về loài

Tên thường gọi: Betta, cá xiêm

Tên khoa học: Betta splendens

Kích thước người lớn: 3 inch (7 cm)

Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Đặc trưng

Gia đình Họ Belontiidae
Nguồn gốc Campuchia, Thái Lan
Xã hội Nam giới không thể được giữ lại với nhau
Cấp độ xe tăng Tất cả
Kích thước bể tối thiểu 2 lít
Ăn kiêng Ưu tiên thực phẩm sống, sẽ ăn mảnh và thực phẩm đông lạnh
chăn nuôi Egglayer (tổ bong bóng)
Quan tâm Dễ trung gian
pH 6,8 đến 7,4
Độ cứng của nước Lên đến 20dGH
Nhiệt độ 75 đến 86 F (24 đến 30 C)

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Cây vân sam / Adrienne Legault

Nguồn gốc và phân phối

Cá betta có nguồn gốc ở vùng nước nông của Thái Lan (trước đây gọi là Siam, do đó có tên như vậy), Indonesia, Malaysia, Việt Nam và một phần của Trung Quốc. Những khu vực này là nơi có ruộng lúa, ao, suối chảy chậm và đầm lầy, tất cả đều là nơi sinh sống của cá betta. Ngày nay cá betta đã được du nhập vào nhiều địa điểm, làm phát sinh các quần thể không bản địa ở một số quốc gia.

Tên thường gọi, cá chọi Xiêm, được đặt ra do tập tục đá có tổ chức giữa những con đực, giống như chọi gà. Những trận đấu này tiếp tục cho đến ngày nay, do thu nhập từ cá cược. Ở một số địa điểm, con đực được lai tạo đặc biệt để gây hấn, để đảm bảo chiến đấu tốt hơn.

Màu sắc và Đánh dấu

Màu sắc rực rỡ và vây dài của cá betta đực khiến nó trở thành một trong những loài cá cảnh nổi tiếng nhất. Con cái thường không có nhiều màu sắc và có vây ngắn hơn nhiều. Trong tự nhiên, loài này thường không có màu sắc sặc sỡ.

Tuy nhiên, các chương trình nhân giống nuôi nhốt đã tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm trắng, vàng, cam, đỏ, hồng, xanh dương, xanh lá cây, xanh ngọc, nâu và đen. Có thể thấy vô số cách kết hợp, từ các màu đơn sắc đến những màu có vây và thân khác màu, đến các màu có hoa văn. Các loại vây cũng đã thay đổi do lai tạo chọn lọc. Đuôi mạng che mặt đã được nối với đuôi vương miện, đồng bằng, quạt, nửa mặt trăng, đàn lia và đuôi chẻ, v.v.

Cả hai giới đều có thân hình ngư lôi và miệng hếch lên để ăn trên mặt nước. Con trưởng thành đạt kích thước từ 2 đến 3 inch, con cái nhỏ hơn con đực một chút. Một đặc điểm độc đáo của loài này là sự hiện diện của một cơ quan mê cung cho phép chúng lấy oxy từ khí quyển thay vì từ nước, do đó cho phép chúng tồn tại trong các bể chứa ít oxy.

bạn cùng bể

Cá đực không được nuôi chung với nhau trừ khi có ngăn cách trong bể. Nhiều con cái thường có thể được giữ cùng nhau mà không gặp vấn đề gì và cũng có thể thêm một con đực vào hỗn hợp. Chúng có thể được nuôi chung với các loài cá hòa bình khác, miễn là chúng còn nhỏ và không phải là loại có vây, chẳng hạn như ngạnh hổ.

Cảnh báo

Cá betta đực không nên được nuôi chung với những con cá khác có kiểu cơ thể và vây dài tương tự, vì chúng có thể nhầm chúng với đối thủ.

Môi trường sống và Chăm sóc Betta

Cá betta là một trong những loài cá được công nhận nhiều nhất, nhiều màu sắc nhất và thường gây tranh cãi nhất trong thú chơi cá cảnh nước ngọt. Các cuộc tranh luận nổ ra về sự phù hợp của việc giữ chúng trong bát nhỏ. Để hiểu đầy đủ nhu cầu của chúng, điều quan trọng là phải làm quen với môi trường sống bản địa của chúng, nơi chúng sống trên những cánh đồng lúa rộng lớn, ao cạn và thậm chí ở những dòng suối chảy rất chậm. Mặc dù nhiều người nuôi cá biết rằng cá betta đến từ vùng nước nông, nhiệt độ nước thường bị bỏ qua.

Quê hương của cá betta là vùng nhiệt đới, có nghĩa là nhiệt độ nước khá ấm, thường vào những năm 80. Cá betta phát triển mạnh nhờ nhiệt và sẽ ngày càng trở nên bơ phờ khi nhiệt độ nước xuống dưới 75 F. Nhiệt độ nước có lẽ là lý do lớn nhất chống lại việc nuôi cá betta trong một cái bát nhỏ, vốn không thể dễ dàng kiểm soát nhiệt.

Mặc dù cá betta sống tốt ở vùng nước có ít oxy hòa tan, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng cần ít oxy hơn các loài cá khác. Cá betta có cơ quan hô hấp đặc biệt cho phép chúng hít thở không khí trực tiếp từ bề mặt. Trên thực tế, họ vốn dĩ phải làm như vậy. Trong các thí nghiệm mà cơ quan mê cung bị loại bỏ, cá chết vì ngạt thở mặc dù nước đã bão hòa oxy. Vì lý do này, cá betta phải tiếp cận với mặt nước để hít thở không khí trực tiếp từ khí quyển.

Tốt nhất, nước để giữ cho cá betta khỏe mạnh phải mềm, ấm, có độ pH từ trung tính đến hơi chua. Chuyển động của nước nên được giữ ở mức tối thiểu, điều đó có nghĩa là bộ lọc năng lượng và đầu nguồn không phù hợp. Cá betta có thể được nuôi trong bể cộng đồng miễn là các điều kiện nước được đáp ứng và nếu không có cá hung dữ hoặc cắn vây. Tuy nhiên, chỉ có một con đực có thể được giữ trong mỗi bể cá, trừ khi chúng được ngăn cách bởi một hàng rào.

Việc sử dụng các hộp nhựa treo bên trong bể cá là một lựa chọn phù hợp để nuôi nhiều cá betta trong bể hoặc để nuôi chúng trong bể có cá có thể cắn vây của chúng. Những con cái nói chung sẽ không đánh nhau và có thể được nhốt cùng nhau trong cùng một không gian rộng rãi.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Trong tự nhiên, cá betta hầu như chỉ sống nhờ côn trùng và ấu trùng côn trùng. Chúng được cấu tạo với cái miệng hếch lên rất phù hợp để tóm lấy bất kỳ con côn trùng không may nào có thể rơi xuống nước. Bên trong hệ thống tiêu hóa của chúng được thiết kế để ăn thịt, có đường tiêu hóa ngắn hơn nhiều so với cá ăn chay. Vì lý do này, thức ăn sống là chế độ ăn lý tưởng cho cá betta, tuy nhiên, chúng sẽ thích nghi với việc ăn thức ăn mảnh và thức ăn đông lạnh hoặc đông khô.

Tôm ngâm nước muối, Daphnia, sinh vật phù du, tubifex, giun thủy tinh và tim bò đều là những lựa chọn tuyệt vời có thể tìm thấy ở dạng đông lạnh hoặc đông khô. Nếu cho ăn thức ăn dạng vảy, thì nên bổ sung thức ăn đông lạnh và đông khô, và nếu có thể, thức ăn sống.

Khác giới

Con đực thường có màu sắc rực rỡ hơn, vây dài và rủ xuống. Chúng cũng có "râu" rõ ràng hơn (dưới lớp phủ mang) và nhìn chung lớn hơn so với con cái. Con cái có vây ngắn và sẽ có các sọc dọc và một đốm trứng khi sẵn sàng giao phối.

lai tạo betta

Cá betta có tuổi thọ khá ngắn và thành công nhất với tư cách là nhà lai tạo khi chúng dưới một tuổi; cá betta trong cửa hàng thú cưng thường ít nhất sáu tháng tuổi. Chúng sinh sản trong tổ bong bóng và không cần bể lớn hoặc thiết bị đặc biệt.

Hầu hết các nhà lai tạo nhận thấy rằng bể có đáy trần rộng khoảng 10 gallon hoạt động tốt, mặc dù bể nhỏ hơn cũng phù hợp. Tốt nhất, cá nên được điều hòa trước khi sinh sản, bằng cách cho chúng ăn thức ăn sống. Nước bể sinh sản phải có độ pH khoảng 7,0 và nhiệt độ khoảng 80 hoặc cao hơn một chút.

Con đực sẽ thổi một cái tổ bong bóng phức tạp khi nó sẵn sàng đẻ trứng. Con cái nên được cung cấp một nơi ẩn náu, vì con đực có thể trở nên hung dữ trong quá trình tán tỉnh. Ngay cả khi có chỗ ẩn nấp, cá mái thường bị mất một vài vảy hoặc bị sờn vây trong quá trình sinh sản.

Khi chúng sẵn sàng sinh sản, cặp đôi này sẽ hiển thị màu sắc rực rỡ và bắt đầu lượn quanh nhau dưới tổ bong bóng. Con đực sẽ quấn lấy con cái đã quay lưng lại. Khi cô ấy trục xuất những quả trứng, chúng được thụ tinh và bắt đầu chìm xuống. Con đực sẽ xúc trứng và nhổ chúng vào tổ. Kể từ thời điểm này, con đực sẽ chăm sóc con cái. Nên loại bỏ con cái, vì con đực có thể trở nên hung dữ với con cái khi nó chăm sóc con non.

Con đực sẽ tiếp tục chăm sóc tổ bong bóng, nhổ những quả trứng rơi ra trở lại tổ. Sau một đến hai ngày, trứng sẽ nở và có thể nhìn thấy cá bột treo trong tổ bong bóng với đuôi hướng xuống dưới. Chúng sẽ ăn hết bao noãn hoàng của mình trong 36 giờ nữa, trong thời gian đó cá đực sẽ tiếp tục nhặt bất kỳ cá con nào rơi ra khỏi tổ. Con đực nên được loại bỏ trong vòng hai ngày sau khi cá bột nở, vì chúng có thể ăn thịt con non khi chúng bơi tự do.

Cá con nên được cho ăn một vài lần tôm ngâm nước muối non hoặc thức ăn rất mịn dành cho trẻ nhỏ mỗi ngày. Tetra tạo ra một hỗn hợp khô dành riêng cho cá đẻ trứng và nhiều cửa hàng thú cưng bán tôm ngâm nước muối non đông lạnh. Cẩn thận không cho ăn quá nhiều, vì thức ăn thừa sẽ làm bẩn nước và có thể nhanh chóng gây chết cá bột.

Nhiều loài cá cảnh hơn và nghiên cứu thêm

Nếu cá betta hấp dẫn bạn và bạn quan tâm đến một số loài cá tương thích cho bể cá của mình, hãy đọc tiếp:

Kiểm tra hồ sơ giống cá bổ sung để biết thêm thông tin về các loài cá nước ngọt khác.