10 sự thật thú vị về cá da trơn

Chucklehead, Shovelhead, Poliwog! Có ai đó ném những lời xúc phạm? Không hẳn, có lẽ họ đang đề cập đến con cá da trơn lớn nhất mà họ từng bắt được vừa mới thoát ra ngoài. Cá da trơn có nhiều tên và được tìm thấy trên khắp thế giới. Chúng có thể được tìm thấy ở nước ngọt và nước mặn và rất dễ thích nghi. Tên phổ biến nhất của cá da trơn xuất phát từ những chiếc râu dài giống như râu mà chúng mọc ra từ hai bên mặt. Chúng không phải là râu mà là râu được sử dụng để giúp tìm kiếm thức ăn. Hãy xem 10 sự thật điên rồ nhất về cá da trơn!

1. Quá nóng, quá lạnh hay vừa phải? Cá da trơn có thể phát triển mạnh trong nước rất lạnh và rất nóng.

cá da trơn ăn gì
Cá trê thích nghi với nhiều môi trường sống

©Rostislav Stefanek/Shutterstock.com

Một trong những lý do khiến cá da trơn có thể được tìm thấy trên khắp thế giới là vì chúng có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau. Cá da trơn có thể được tìm thấy ở những nơi có nhiệt độ 95 độ và chúng cũng có thể sống sót ở nhiệt độ ngay trên mức đóng băng. Thông thường, khi nhiệt độ nước xuống dưới 65 độ, cá da trơn sẽ chậm lại, tiết kiệm năng lượng và có thể ngừng ăn, nhưng chúng được biết là hoạt động quanh năm ngay cả ở nhiệt độ lạnh.

2. Một con cá biết đi? Cá trê châu Á có thể “đi bộ” từ bể này sang bể khác.

“Tôi đi đây!” Nếu một con cá da trơn châu Á chán ngấy với cái hồ của nó, nó có thể bỏ đi trong ao! Cá da trơn đi bộ có vây ngực mà chúng dùng để lướt trên mặt đất bằng một cái roi kỳ lạ giống như một con rắn. Họ cũng không cần phải nín thở để làm điều đó; chúng có một bộ mang độc đáo cũng có thể hít thở không khí. Cá da trơn đi bộ không chỉ được tìm thấy ở châu Á mà còn được du nhập vào các khu vực như Florida.

3. Không cần tăng âm trầm, cá da trơn có bộ khuếch đại tích hợp.

Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng.
Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng.

©Mr.Nakorn/Shutterstock.com

Cá da trơn có thính giác tuyệt vời. Họ có cái được gọi là thiết bị Weberian đóng vai trò là bộ khuếch đại âm thanh dưới nước. Có bốn xương liên kết tai trong với bong bóng bơi. Khi sóng âm thanh dội lại từ bàng quang, tín hiệu sẽ được gửi đến tai và âm thanh được khuếch đại.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  mèo câu cá

4. 3.000 con cá trê kênh được thả tại Căn cứ Không quân ở Florida.

Trong nỗ lực cân bằng hệ sinh thái và tạo cơ hội đánh bắt cá, Dịch vụ Cá và Động vật Hoang dã Hoa Kỳ đã hợp tác với Căn cứ Không quân MacDill để nuôi và thả 3.000 con cá da trơn vào Hồ Lewin trên căn cứ. Cá sẽ giúp giữ cho thảm thực vật thủy sinh không bị phát triển quá mức. Căn cứ Không quân ở Tampa, Florida cung cấp cơ hội câu cá ở một số ao nước ngọt cũng như câu cá nước mặn ở vùng Vịnh.

5. Con cá da trơn lớn nhất từng bắt được nặng 646 pound! Đó là một con cá da trơn khổng lồ Mekong.

Mekong Giant Catfish - Cảnh Dưới Nước
Một con cá trê khổng lồ Mekong nhìn từ bên dưới

© sadoodta/Shutterstock.com

Cá da trơn khổng lồ sông Mekong là loài cá da trơn lớn nhất. Nó có thể được tìm thấy ở sông Mekong ở Thái Lan. Con lớn nhất từng bị bắt nặng tới 646 pound! Đó là kích thước của một con cá heo trung bình. Đó là rất nhiều que cá! Thực sự có một vấn đề là sông Mê Kông bị đánh bắt quá mức và hiện đang gần tuyệt chủng. Các quan chức đang làm việc để điều chỉnh việc đánh bắt những con cá khổng lồ này và tái thả những con sông Mê Công nuôi nhốt.

6. Bạn có thể tưởng tượng ra một chú cá da trơn nhỏ bé không? Con cá da trơn nhỏ bằng đá châu Á chỉ dài một inch!

Cá trê đá mini châu Á là một loài cá phổ biến cho bể cá nước ngọt. Những con cá nhỏ này có tất cả các chi tiết giống như một con cá trê lớn hơn, bao gồm cả những chiếc “râu” nhỏ xíu. Màu của chúng là vàng hơi vàng với hoa văn màu nâu nhạt. Chúng là một loài cá nhỏ yên bình, hoạt động nhiều hơn vào ban đêm nhưng ngay cả khi đó chúng sẽ thường ở yên một chỗ. Đá châu Á hay đôi khi được gọi là cá trê Moth đến từ các con sông ở Ấn Độ và Bangladesh.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Quái vật biển! 10 con cá chiến lợi phẩm lớn nhất từng bị bắt ở Kentucky

7. Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ thể bạn bị bao phủ bởi các chồi vị giác? Con cá da trơn có 100.000 vị giác!

Clarias batrachus hay cá da trơn đen trong nền tự nhiên.
Cận cảnh râu – hay râu – của một con cá da trơn

©Svietlieisha Olena/Shutterstock.com

Nếu tôi được bao phủ bởi vị giác, tôi sẽ bơi qua một dòng sông kẹo mềm sô cô la tan chảy! Cá da trơn có hơn 100.000 nụ vị giác với một số loài có gần 175.000. Các nụ vị giác nằm khắp cơ thể chúng để giúp chúng cảm nhận được thức ăn ở đâu. Hầu hết các chồi vị giác nằm trên “râu” hoặc râu của chúng và có thể cảm nhận thức ăn cách xa hàng dặm. Nhiều loài cá da trơn là loài sống ở tầng đáy và thường bơi trong vùng nước đục nên vị giác của chúng là công cụ để tìm thức ăn khi chúng không thể nhìn rõ.

8. Cá da trơn đột biến tuổi teen? Một con cá trê xanh piebald quý hiếm đã bị bắt ở Tennessee.

Piebald là một dạng đột biến khiến sắc tố của động vật là sự pha trộn giữa màu có sắc tố và không có sắc tố. Các ngư dân Tennessee đã khá ngạc nhiên khi họ lần đầu tiên nhìn thấy màu trắng trên người con cá, sau đó mới nhìn thấy sự pha trộn màu sắc của nó với vây lưng và đuôi sẫm màu. Piebaldism tương tự như Albinism khi động vật không có bất kỳ màu sắc nào và thường có màu trắng với đôi mắt màu hồng. Một ngư dân khác ở Missouri được lập kỷ lục gần đây đã bắt được một con cá da trơn màu xanh bạch tạng. Bởi vì một con cá toàn thân màu trắng sẽ nổi bật trong tự nhiên và thu hút con mồi nên việc nhìn thấy một con có thể trưởng thành là điều bất thường.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Dottyback: Hồ sơ loài cá

9. Các em bé ở đâu? Cá trê đực mang trứng đã thụ tinh trong miệng!

Sự thật khó tin về cá trê - Kênh cá trê
Channel Catfish ( Ictalurus punctatus )

© Ryan Somma / Creative Commons

Với rất nhiều loài cá da trơn, cách cá da trơn sinh sản cũng rất đa dạng. Loài cá da trơn phổ biến nhất, đẻ trứng thành một khối lớn trong các kẽ đá hoặc thảm thực vật. Sau khi đẻ trứng, cá trê đực đảm nhận việc canh giữ trứng. Sau khi cá trê nở, con đực vẫn ở lại và canh chừng chúng trong vài tuần. Một loài cá da trơn khác, cá da trơn biển là loài lai tạo bằng mồm. Nó có thể chứa tới 50 quả trứng trong miệng. Tôi đoán đó là một cách để bảo vệ những quả trứng! Ngay cả sau khi trứng nở, cá con vẫn ở trong miệng cá cha trong hai tuần hoặc hơn!

10. Cá da trơn so với Cá chó

Có một thứ như Dogfish? Vâng, nhưng nó không phải là một con cá, nó thực sự là một con cá mập. Cá chó là một loài cá mập sống ở tầng đáy dài 3-4 ft. Hãy xem cách so sánh cá da trơn và cá chó:

Cá da trơn

  • Sống ở nước ngọt (một vài loài sống ở nước mặn)
  • không vảy
  • thợ săn đơn độc

cá chó

  • Cá mập
  • Sống ở nước mặn
  • Được bao phủ trong vảy gọi là răng
  • săn bắn trong trường học

Do thực tế là một người là cá và người kia là cá mập, nên có nhiều điểm khác biệt giữa các loài này. Chúng ta sẽ phải tiếp tục cuộc tranh luận về mèo và chó đối với các loài động vật có lông trên cạn của chúng ta.

Có nó, danh sách đầy đủ của chúng tôi về cá da trơn sự kiện. Nếu bạn đang muốn đọc thêm về cá da trơn, hãy xem 'Cá da trơn ăn gì? 13 loại thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của họ!'

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không