10 Sự Thật Thú Vị Về Cá Da Trơn

Chucklehead, Shovelhead, Poliwog! Nghe như ai đó đang gọi những cái tên xúc phạm, phải không? Thực ra, đó chính là những biệt danh mà mọi người dùng để đề cập đến con cá da trơn khổng lồ vừa mới thoát ra khỏi nước. Cá da trơn có nhiều tên gọi khác nhau và chúng có mặt trên khắp thế giới. Chúng có thể sinh sống cả trong nước ngọt và nước mặn, và rất dễ thích nghi với môi trường sống. Một trong những tên gọi phổ biến nhất của cá da trơn xuất phát từ những cái râu dài mọc ở hai bên mặt của chúng. Nhưng đó không phải là những cái râu, mà đúng hơn là những cơ quan cảm giác giúp chúng tìm kiếm thức ăn. Hãy cùng xem 10 sự thật điên rồ nhất về cá da trơn!

1. Cá Da Trơn Có Thể Sống Cả Trong Nước Lạnh Và Nước Nóng

Cá da trơn là một loài có thể thích nghi với nhiều môi trường sống khác nhau trên toàn thế giới. Chúng có thể sống ở nhiệt độ cực lạnh và cực nóng. Thật đáng ngạc nhiên phải không? Cá da trơn có thể tồn tại ở nhiệt độ lên đến 95 độ và cũng có thể sống sót ở nhiệt độ gần điểm đông đặc. Thông thường, khi nhiệt độ nước xuống dưới 65 độ, cá da trơn sẽ chậm lại, tiết kiệm năng lượng và có thể ngừng ăn. Nhưng đối với cá da trơn, chúng đều hoạt động quanh năm ngay cả ở nhiệt độ lạnh.

Cá da trơn
Hình ảnh minh họa: Cá trê thích nghi với nhiều môi trường sống. Nguồn

2. Cá Da Trơn Có Thể “Đi Bộ” Từ Bể Này Sang Bể Khác

“Tôi đi đây!” Nếu một con cá da trơn châu Á chán ngấy với cái ao mình đang sinh sống, nó có thể bỏ đi. Cá da trơn châu Á có thể “đi bộ” bằng cách dùng các vây ngực để lướt trên mặt đất, trong một cảnh tượng giống như con rắn. Điều đặc biệt là chúng có thể hít thở không khí bằng một bộ kỹ thuật đặc biệt. Cá da trơn không chỉ được tìm thấy ở châu Á, mà đã được du nhập vào các khu vực khác nhau như Florida.

3. Cá Da Trơn Có Bộ Khuếch Đại Tích Hợp

Cá da trơn có khả năng nghe rất tốt. Chúng có một bộ khuếch đại âm thanh dưới nước gọi là thiết bị Weberian. Bộ khuếch đại được hình thành từ bốn xương tai liên kết với bàng quang. Khi sóng âm thanh chạm vào bàng quang, tín hiệu sẽ được gửi đến tai của cá và âm thanh sẽ được khuếch đại.

Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng
Hình ảnh minh họa: Cá trê đi bộ hoặc cá rô phi bị cô lập trên nền trắng. Nguồn

4. 3.000 Con Cá Da Trơn Được Thả Ở Căn Cứ Không Quân Ở Florida

Trong nỗ lực cân bằng hệ sinh thái và tạo cơ hội đánh bắt cá, Dịch vụ Cá và Động Vật Hoang Dã Hoa Kỳ đã hợp tác với Căn Cứ Không Quân MacDill để nuôi và thả 3.000 con cá da trơn vào Hồ Lewin trên căn cứ. Nhờ sự hiện diện của cá da trơn, thảm thực vật thủy sinh sẽ không bị phát triển quá mức. Căn cứ không quân ở Tampa, Florida cung cấp cơ hội câu cá ở một số ao nước ngọt và cả nước mặn ở vùng Vịnh.

5. Cá Da Trơn Khổng Lồ Mekong Là Loài Cá Da Trơn Lớn Nhất

Cá da trơn khổng lồ Mekong là loài cá da trơn lớn nhất. Chúng có thể được tìm thấy ở sông Mekong, Thái Lan. Kích thước của một con cá da trơn khổng lồ Mekong có thể lên tới 646 pound! Đó chính là trọng lượng trung bình của một con cá heo. Tuy nhiên, loài cá da trơn này đang gặp nguy cơ tuyệt chủng do việc đánh bắt quá mức. Hiện nay, các nhà chức trách đang nỗ lực điều chỉnh việc đánh bắt cá da trơn khổng lồ này và thả các con đã được nuôi trong tự nhiên.

Mekong Giant Catfish - Cảnh Dưới Nước
Hình ảnh minh họa: Một con cá trê khổng lồ Mekong nhìn từ dưới nước. Nguồn

6. Cá Da Trơn Nhỏ Bằng Đá Châu Á Chỉ Dài Một Inch

Cá trê đá mini châu Á là loài cá nhỏ phổ biến được đưa vào bể cá nước ngọt. Những con cá nhỏ này có tất cả các đặc điểm giống như một con cá trê lớn hơn, bao gồm cả những cái “râu” nhỏ xinh xắn. Màu sắc của chúng có một chút màu vàng với hoa văn màu nâu nhạt. Chúng là loài cá nhỏ yên tĩnh, thích hoạt động vào ban đêm và thường thích ở yên một chỗ. Cá đá châu Á, hay còn được gọi là cá trê Moth, sống ở các con sông ở Ấn Độ và Bangladesh.

7. Cá Da Trơn Có Hơn 100.000 Vị Giác

Nếu cơ thể tôi được bao phủ bởi các chồi vị giác, tôi sẽ bơi qua một dòng sông toàn bộ bằng kẹo sô cô la tan chảy! Cá da trơn có hơn 100.000 nụ vị giác, và một số loài thậm chí có tới gần 175.000. Những nụ vị giác này nằm khắp cơ thể của chúng, giúp chúng cảm nhận được mùi vị của thức ăn ở xa. Nhiều loài cá da trơn sống ở tầng đáy và thường bơi trong vùng nước đục, vì vậy vị giác của chúng là công cụ quan trọng giúp chúng tìm kiếm thức ăn khi không có khả năng nhìn rõ.

Cận cảnh râu của một con cá da trơn
Hình ảnh minh họa: Cận cảnh râu – hay râu – của một con cá da trơn. Nguồn

8. Cá Da Trơn Có Thể Đột Biến Sắc Tố

Có một con cá da trơn tuổi teen đột biến? Đúng vậy! Dân câu cá ở Tennessee đã rất ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy một con cá có màu trắng, sau đó mới nhận ra rằng nó là một con cá da trơn đặc biệt. Đây là một trường hợp của hiện tượng gọi là piebaldism, khi cá bị đột biến về sắc tố và có một màu trắng pha lẫn với vây lưng và đuôi sẫm màu. Tương tự như albinism, khi động vật không có sắc tố và thường có màu trắng kèm theo đôi mắt màu hồng. Gần đây, một ngư dân ở Missouri cũng đã bắt được một con cá da trơn màu xanh piebald hiếm. Việc đánh bắt được một con cá có màu trắng hoàn toàn là điều hiếm thấy và thu hút sự chú ý.

9. Cá Trê Đực Mang Trứng Trong Miệng

Sự sinh sản của cá trê rất đa dạng. Một số loài cá da trơn đẻ trứng trong các kẽ đá hoặc thảm thực vật. Sau khi đẻ trứng, cá trê đực sẽ “canh giữ” trứng trong miệng. Ngay cả sau khi cá trê nở, con trưởng thành vẫn tiếp tục chăm sóc những con cá con trong miệng trong một khoảng thời gian dài.

Cá trê biển
Hình ảnh minh họa: Cá trê kênh. Nguồn

10. Cá Da Trơn và Cá Chó

Có một loại cá gọi là cá chó? Đúng vậy, nhưng nó không phải là loài cá mà thực sự là một loài cá mập. Cá chó là một loài cá mập sống ở tầng đáy và có chiều dài khoảng 3-4 feet. Hãy so sánh cá da trơn và cá chó:

Cá Da Trơn

  • Sống ở nước ngọt (một vài loài sống ở nước mặn)
  • Không có vảy
  • Thợ săn đơn độc

Cá Chó

  • Cá mập
  • Sống ở nước mặn
  • Được bao phủ bởi vảy gọi là rang
  • Săn mồi theo nhóm

Vì cá da trơn là loài cá và cá chó là loài cá mập, nên có nhiều điểm khác biệt giữa chúng. Cuộc tranh luận giữa chó và mèo về loài động vật có lông trên cạn vẫn còn tiếp diễn.

Đó là những sự thật thú vị về cá da trơn mà bạn chưa chắc đã biết. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cá da trơn, hãy đọc bài viết “Cá Da Trơn Ăn Gì? 13 Loại Thực Phẩm Trong Chế Độ Ăn Kiêng Của Họ“.