Các Loại Cá Cảnh

Cho dù bạn là người nuôi cá cảnh có kinh nghiệm hay là người mới hoàn toàn, một trong những câu hỏi đầu tiên của bạn về bất kỳ thiết lập nước ngọt nào sẽ liên quan đến loại cá cảnh bạn chọn.

Rất may, danh sách này sẽ giúp thu hẹp lựa chọn của bạn. Tất cả cá cưng trong danh sách này đều khỏe mạnh, hấp dẫn, kích thước khá khiêm tốn và dễ chăm sóc bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn. Hầu hết các loài sau đây cũng chơi rất thân với những loài khác, vì vậy bạn có thể dễ dàng chung sống với nhiều loài trong số chúng! Đọc để tìm hiểu thêm về một số loại cá cảnh tốt nhất dưới đây.

1. Bầu bí trân châu (Trichopodus Leerii)

ngọc-bầu-cá
Viên ngọc trai có màu hồng đào độc đáo.

©iStock.com/NERYX

Bắt đầu danh sách này, viên ngọc trai rất đẹp nhờ màu sắc và hoa văn độc đáo của nó. Chúng rất đơn giản để chăm sóc bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn và chỉ phát triển đến khoảng 4 đến 5 inch. Hơn nữa, chúng có thể sống khoảng 5 năm trong môi trường nước ngọt được duy trì tốt.

Hòa đồng, tò mò và hòa bình đối với nhiều loài khác trong danh sách này, những người sành ăn ngọc trai thích nước khá ấm và có tính axit. Tuy nhiên, nhờ sự khỏe mạnh và dễ thích nghi, những con cá nhỏ có đốm, săn chắc như quả đào này có thể bỏ qua lỗi lầm của người mới bắt đầu ở đây và ở đó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mặc dù những con đực có màu sắc sặc sỡ và rực rỡ hơn những con cái, nhưng chúng có thể chiếm phần lãnh thổ đối với những con đực sành ăn khác. Tốt nhất là chỉ nuôi một con bầu bí đực trong mỗi bể cá, bất kể kích thước của bể.

2. Cá chỉ bạc (Pterophyllum scalare)

hai-silver-angelfish
Cá thần tiên bạc thích sống cùng với các thành viên khác trong loài của chúng.

©iStock.com/TatianaMironenko

Cá thần tiên bạc là một trong những loài cá đẹp mắt hơn trong danh sách này. Nó chắc chắn sẽ là tâm điểm trong bể cá của bạn nếu bạn chọn tặng chúng một ngôi nhà yêu thương.

Với màu cơ thể bạc hấp dẫn, sọc đen mỏng và vây dài, mỏng, giống như tua, loài cá này là lựa chọn tuyệt vời cho người mới chơi cá cảnh cũng như các chuyên gia. Nó phát triển đến chiều dài 6 inch khá khiêm tốn. Cá thần tiên bạc có thể sống ấn tượng trong 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt, miễn là bạn đáp ứng các yêu cầu chăm sóc của chúng.

Giống như nhiều loài khác trong danh sách này, bạn có thể nuôi cá thần tiên bạc một cách an toàn với những người bạn cùng bể có kích thước tương tự. Các loài tương thích bao gồm corydoras, plecos, nhuyễn thể, gouramis, v.v. Chúng thích nước khá ấm với độ pH khoảng 6,8 đến 7,8.

3. Tetra neon (Paracheirodon innesi)

hai-neon-tetra-fish
Tetra neon là một trong những loài tetra rực rỡ nhất.

©iStock.com/Mirko_Rosenau

Mặc dù có nhiều loài tetra lý tưởng cho danh sách này, nhưng neon tetra là một trong những loài có vẻ ngoài độc đáo nhất. Đây cũng là một loài khá rẻ và dễ tiếp cận, thường được bán bởi các nhà lai tạo và tại các cửa hàng thú cưng trên khắp thế giới.

Neon tetra là một loại cá cảnh nhỏ chỉ dài khoảng 1,5 đến 2 inch. Mặc dù có kích thước nhỏ bé nhưng màu xanh lam, cam và bạc sáng của nó giúp bạn dễ dàng nhận ra ngay cả từ xa.

Có nguồn gốc từ các vùng của Colombia, Peru và Brazil, những con cá nhỏ sáng màu này thích nước khá ấm. Độ pH của chúng phải vào khoảng 4 đến 7,5. Chúng nên được giữ trong các nhóm nhỏ có ít nhất 7 đến 12 cá thể và được cung cấp nhiều thực vật để thỉnh thoảng tìm nơi trú ẩn. Cá tetra neon có thể được nuôi cùng với cá bảy màu, cá sành ăn, động vật thân mềm và các loài cá tetra khác, trong số nhiều loài khác.

4. Cá ngựa vằn/Danio ngựa vằn (Danio rerio)

zebrafish-zebra-danio
Các sọc của danio ngựa vằn làm cho nó nổi bật mặc dù có kích thước nhỏ.

©iStock.com/MATTHIASRABBIONE

Cá ngựa vằn, còn được gọi là danio ngựa vằn hoặc danio sọc, là một loại cá cảnh nhỏ nhưng hấp dẫn về mặt thị giác nhờ màu cơ thể lấp lánh ánh bạc và các sọc đen mỏng, đồng đều. Chúng chỉ dài khoảng 2 inch, nhưng chúng sẽ dễ dàng nổi bật giữa các loài cá khác trong bể cá nước ngọt của bạn.

Chúng thích sống giữa các loài cá ngựa vằn khác và các loài nhỏ, hòa bình khác như tetras, gouramis, corydoras, v.v. Chúng rất rẻ chỉ khoảng 2 đô la đến 4 đô la một con và nhu cầu chăm sóc của chúng cũng dễ dàng duy trì lâu dài. Zebra danios sống khoảng 5 đến 6 năm trong một thiết lập tối ưu. Chúng nên được giữ trong bể có nước ở nhiệt độ phòng và độ pH từ 7,0 đến 7,8.

Cá ngựa vằn đặc biệt tuyệt vời cho những người mới bắt đầu nuôi cá cảnh vì chúng cực kỳ cứng cáp và bền bỉ. Chúng là loài cá hiền lành có thể dễ dàng phát triển trong bể nhỏ tới 10 gallon.

5. Cá vàng thường (Carassius auratus)

chung-goldfish-nền trắng
Loài cá vàng thông thường hòa bình là một bổ sung tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nước ngọt nào.

©iStock.com/Liudmila Chernetska

Ban đầu, cá vàng thông thường có vẻ là một lựa chọn kỳ lạ cho danh sách này, nhưng chúng thực sự có thể sống tới 20 năm nếu bạn nỗ lực đáp ứng nhu cầu của chúng. May mắn thay, yêu cầu chăm sóc của họ rất đơn giản. Những loài cá này thích nước hơi ấm với độ pH từ 7,0 đến 8,4. Cá vàng ban đầu có kích thước nhỏ khoảng 2 đến 4 inch, nhưng chúng có thể đạt kích thước từ 10 inch trở lên.

Những con cá đẹp đến kinh ngạc này trông tuyệt vời trong bất kỳ bể cá nước ngọt nào nhờ màu vàng cam rực rỡ và những chiếc vây dài, mỏng manh của chúng. Cá vàng thích sống bên cạnh nhiều loài cá nước ngọt hòa bình khác. Các loài tương thích bao gồm danio ngựa vằn đã nói ở trên (cũng như các loài danio khác), thú mỏ vịt, plecos, v.v.

Có lẽ điều tốt nhất về loài cá vàng thông thường là nó phổ biến đến mức nào và do đó không đắt. Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoàn toàn hay một người chơi cá cảnh dày dạn kinh nghiệm, cá vàng luôn là lựa chọn tuyệt vời để lấp đầy không gian. Thêm vào đó, chúng hòa đồng, cư xử hòa nhã và tò mò, vì vậy bạn sẽ thích quan sát chúng trong điều kiện nuôi nhốt.

6. Cichlid mắt vàng (Nannacara anomala)

Goldeneye-Dwarf-Cichlid-Nhóm
Goldeneye cichlids thích sống theo nhóm.

©AnnaDona/Shutterstock.com

Có lẽ có hàng chục loài cichlid tuyệt vời, dễ chăm sóc, lý tưởng cho tất cả các loại bể cá nước ngọt, nhưng cichlid mắt vàng chắc chắn là một trong những loài hấp dẫn hơn cả. Màu vàng bạc và đôi mắt vàng vàng khiến nó nổi bật mặc dù có kích thước nhỏ từ 2 đến 3 inch.

Những con cá nhỏ hòa bình này thích sống theo nhóm, cả giữa các loài của chúng và cùng với các loài nhỏ, không có lãnh thổ khác. Chúng thích nước ấm khoảng 72 đến 75F với độ pH khoảng 6 đến 7,5.

Hãy nhớ rằng loài cichlid mắt vàng là loài lai tạo khá sung mãn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần cung cấp cho chúng một lượng vừa phải thực vật che phủ và khu vực sinh sản.

7. Tetra váy đen (Gymnocorymbus ternetzi)

black-váy-tetra-cá
Tetra váy đen được đặt tên từ vây màu đen, giống như váy của nó.

©iStock.com/Juan Carlos Juarez Jaramillo

Mặc dù tôi đã đề cập đến neon tetra trong danh sách này, nhưng có rất nhiều loài tetra tuyệt vời mà tôi phải đưa vào một loài khác. Tetra váy đen có nhiều tên. Đôi khi bạn sẽ nghe thấy chúng được gọi là tetras góa phụ đen, tetras váy lót hoặc đơn giản là tetras đen.

Những con cá nhỏ này không có màu sắc rực rỡ nhất. Tuy nhiên, đôi mắt mở to, sọc đen đẹp mắt và vây giống như váy đen khiến chúng trở thành một bổ sung đáng yêu cho bất kỳ bể nước ngọt nào. Chúng đặc biệt tốt trong các bể cộng đồng cỡ trung bình được tạo thành từ những loài cá nhỏ và hòa bình khác. Các loài tương thích bao gồm gouramis, danios và nhiều loài tetra khác (bao gồm cả neon tetra đã đề cập trước đó). Tetras váy đen cũng thường thích tồn tại khoảng ít nhất 5 đến 10 thành viên khác trong loài của chúng, vì chúng là cá học.

Không tốn kém, dễ nuôi và chăm sóc, loại cá cảnh đặc biệt này phát triển mạnh trong bể có nước khá ấm với độ pH từ 6,0 đến 7,5.

8. Thú mỏ vịt cầu vồng (Xiphophorus maculatus)

cầu vồng-platy-cá
Màu sắc rực rỡ của cá mỏ vịt cầu vồng khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nước ngọt nào.

©Celso Margraf/Shutterstock.com

Nếu bạn muốn một con cá nhiều màu sắc, dễ chăm sóc và có thể dễ dàng chung sống với nhiều loài nước ngọt khác, thì không đâu khác ngoài cá thú mỏ vịt cầu vồng tuyệt đẹp! Chúng thích sống cùng với ít nhất 3 đến 6 thành viên khác trong loài của chúng. Chúng cũng làm tốt với các loài cá khá nhỏ khác như cá tetra, plecos, động vật thân mềm, cá bảy màu, cá sành ăn, v.v.

Cá mỏ vịt cầu vồng có kích thước nhỏ, chỉ từ 2 đến 3 inch, nhưng màu cam, đỏ, xanh dương, bạc và xanh lục tuyệt đẹp khiến chúng dễ dàng nổi bật. Nếu các yêu cầu chăm sóc tối thiểu của nó được đáp ứng, nó có thể dễ dàng phát triển trong điều kiện nuôi nhốt lên đến 4 năm.

Nói chung, những con cá đầy màu sắc này thích sống trong bể cá có kích thước ít nhất từ 10 đến 20 gallon. Chúng hoạt động tốt nhất trong nước ấm với độ pH khoảng 6,8 đến 8,5.

9. Corydoras bạch tạng (Corydoras aeneus)

albino-corydora-fish
Vẻ ngoài ma quái của bạch tạng corydoras làm cho nó trở thành một bổ sung tuyệt đẹp cho bất kỳ bể cá nào.

©SWART.0000/Shutterstock.com

Nhiều loài corydoras rất phù hợp cho cả người mới bắt đầu và người chơi cá cảnh chuyên nghiệp, nhưng corydoras bạch tạng có lẽ là một trong những loài thú vị nhất để xem xét. Những con cá da trơn nhỏ bé này là loài ăn đáy hòa bình, chúng cùng tồn tại tốt với nhiều loài cá nước ngọt nhỏ khác nhau. Các loài tương thích bao gồm tetras, danios và corydoras khác. Chúng dài khoảng 2 đến 3 inch và có thể sống khoảng 5 đến 8 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Giống như hầu hết các loài khác trong danh sách này, corydoras bạch tạng rất khỏe mạnh và dễ chăm sóc. Chúng có thể dễ dàng phát triển trong các bể nhỏ từ 10 đến 15 gallon và đặc biệt thích sống cùng với các thành viên khác trong loài của chúng.

Tốt nhất, những con cá bạc và hồng này nên được nuôi trong nước ấm có độ pH từ 6,0 đến 8,0.

10. Molly thông thường (Poecilia sphenops)

chung-molly-cá-nhóm
Molly thông thường có nhiều màu sắc rực rỡ, chẳng hạn như những cá thể màu vàng vàng này.

©Pantherius/Shutterstock.com

Cuối cùng, chúng ta có loài molly phổ biến, đôi khi còn được gọi là molly vây ngắn. Những con cá nhỏ yên bình này có rất nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau, từ đen đến cam và vàng và thậm chí cả bạch tạng.

Các loài động vật thân mềm thông thường có thể dễ dàng được chăm sóc trong các bể có kích thước nhỏ tới 10 gallon và chúng chơi tốt với các loài nước ngọt nhỏ khác, bao gồm corydoras (như giống bạch tạng đã đề cập ở trên), danios, gouramis và tetras. Chúng thích nước ấm với độ pH khoảng 7,5 đến 8,5. Nếu nhu cầu của chúng luôn được đáp ứng, động vật thân mềm thông thường có thể sống tới 5 năm trong điều kiện nuôi nhốt và dài khoảng 4 đến 5 inch.

Tiếp theo:

  • Xem một con cá sấu cắn một con lươn điện với 860 vôn
  • Xem Sư Tử Săn Con Linh Dương Lớn Nhất Bạn Từng Thấy
  • 20ft, Cá sấu nước mặn có kích thước bằng thuyền xuất hiện từ hư không

Thêm từ Động vật AZ


Hình ảnh nổi bật

cầu vồng-platy-cá
Màu sắc rực rỡ của cá mỏ vịt cầu vồng khiến nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho bất kỳ bể cá nước ngọt nào.

© Celso Margraf/Shutterstock.com


Giới thiệu về tác giả


Hailey Pruett là một nhà văn, biên tập viên nội dung phi nhị phân và là người yêu động vật suốt đời ở Đông Tennessee. Họ lớn lên trong một trang trại sở thích và đã sở hữu và chăm sóc tất cả các loại động vật từ bình thường (chó, mèo) đến kỳ lạ và khác thường hơn (thằn lằn, ếch, dê, lạc đà không bướu, gà, v.v.!). Khi họ không bận viết về các loài bò sát và lưỡng cư tuyệt vời như thế nào, họ thường chơi các trò chơi điện tử độc lập khó hiểu, thu thập Squishmallows hoặc đi chơi với con mèo của họ, Hugo. Động vật yêu thích của chúng là rồng râu, kỳ nhông và cự đà biển.

Cảm ơn bạn đã đọc! Có một số thông tin phản hồi cho chúng tôi? Liên hệ với nhóm biên tập Thegioiloaica.com.