Chi phí một con cá Koi là bao nhiêu? (Hướng dẫn giá 2023)

hồ cá koi-trong-nước ngọt

Bất cứ ai có một cái ao có lẽ đã cân nhắc việc thêm Koi vào đó lúc này hay lúc khác. Những con cá xinh đẹp này được lai tạo có chọn lọc để được ngắm trong ao, và chúng là loài cá ao tinh túy. Nếu bạn quan tâm đến việc thêm những con cá bắt mắt này vào ao của mình, thì bạn có thể băn khoăn về chi phí mua và nuôi cá Koi.

Sự thật là chi phí sở hữu Koi thay đổi đáng kể tùy thuộc vào khu vực bạn sống và nơi bạn mua cá của mình. Sở hữu Koi không phải phá vỡ ngân hàng, nhưng đó là một khoản đầu tư về tiền bạc và thời gian. Chuẩn bị tốt cho chi phí tiềm năng của việc thêm Koi vào ao của bạn là bước đầu tiên và tốt nhất bạn có thể thực hiện để mang Koi về nhà và mang lại cho chúng cuộc sống tốt nhất có thể.

bộ chia cây thủy sinh

Mang về nhà một con cá Koi mới: Chi phí một lần

cá koi trong ao
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

Ban đầu, bạn đang chi tiền cho chính con cá. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng để mang cá về nhà, bạn cần một nơi để đặt nó. Koi trở nên quá lớn đối với hầu hết các bể, vì vậy bạn sẽ cần một cái ao, đây không phải là dự án diễn ra trong một sớm một chiều. Đảm bảo rằng bạn đã sẵn sàng cho các chi phí trả trước liên quan đến việc mua cá và thiết lập môi trường mà chúng yêu cầu.

Miễn phí

Bạn có thể bắt gặp cá Koi miễn phí trên các diễn đàn và chợ địa phương của mình. Điều này có vẻ phổ biến nhất khi mọi người di chuyển và không muốn hoặc không thể di chuyển cá, hoặc khi cá phát triển lớn hơn dự đoán và họ không còn không gian cho chúng nữa. Hầu hết cá Koi tự do mà bạn bắt gặp sẽ là những con cá khá lớn trừ khi ai đó tình cờ sinh sản và có quá nhiều con.

cá koi đẹp
Tín dụng hình ảnh: IamSuperPear, Shutterstock

nhận con nuôi

$0–$25

Rất khó có khả năng bạn sẽ tìm thấy một nơi cứu hộ hoặc nơi trú ẩn có sẵn cá Koi. Có thể có một số vụ giải cứu cá, nhưng chúng rất ít và cách xa nhau. Bạn có nhiều khả năng tìm thấy cá Koi để “nhận nuôi” thông qua các thị trường địa phương của bạn.

người chăn nuôi

$5–$300

Thông thường, bạn sẽ mua Koi từ một nhà bán lẻ chứ không phải trực tiếp từ một nhà lai tạo. Giá Koi rất khác nhau tùy thuộc vào nhà bán lẻ và chất lượng cá bạn đang mua. Hiển thị Koi chất lượng và Koi với các dấu hiệu độc đáo sẽ có giá cao hơn đáng kể so với cá chất lượng thấp hơn. Mua từ các cửa hàng hộp lớn cũng sẽ có giá thấp hơn đáng kể so với mua từ các nhà chăn nuôi và doanh nghiệp nhỏ.

cá koi
Tín dụng hình ảnh: Piqsels

bộ chia sóng

Thiết lập ban đầu và Nguồn cung cấp

$10–$2000+

Thật khó để xác định chi phí thiết lập ban đầu cho cá Koi vì nó phụ thuộc vào những gì bạn đã thiết lập. Nếu bạn có một cái ao đã được lọc, thì chi phí trả trước của bạn sẽ gần như không có gì ngoài việc mua cá và thức ăn. Chi phí thiết lập một cái ao có thể dễ dàng lên tới hàng ngàn đô la. Mong đợi chi hơn 100 đô la để lọc thích hợp cho một cái ao nhỏ.

Danh sách Vật tư và Chi phí Chăm sóc Cá Koi

thức ăn cho cá koi $10 – 60
Lọc và Bơm $100 – 1000
Sản phẩm xử lý nước $50 – 150
Sản phẩm kiểm tra nước $20 – 50
Bể hoặc ao lớn $100 – 2000+
Cây thủy sinh $20 – 100
Ao bổ sung $0 – 500
nuôi cá koi
Tín dụng hình ảnh: dìmasako, Pixabay

$10-$390+ mỗi tháng

Chi phí hàng tháng cho cá Koi của bạn chủ yếu liên quan đến thức ăn. Thức ăn cho cá koi thường có thể được mua với số lượng lớn, vì vậy tùy thuộc vào số lượng cá bạn đang cho ăn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm tiền. Thức ăn cho cá Koi số lượng lớn chất lượng cao có thể sẽ có giá khoảng 40-60 đô la. Bạn có thể chi số tiền này hàng tháng cho nhiều con cá trưởng thành. Cho một hoặc chỉ một vài con cá ăn sẽ tốn ít tiền hơn. Hãy nhớ rằng thực phẩm chỉ tốt trong khoảng 6 tháng sau khi mở.

Chăm sóc sức khỏe

$0–$75 mỗi tháng

Phần tốt nhất của việc sở hữu cá là chúng cần rất ít lần khám thú y. Trên cơ sở hàng tháng, bạn không có khả năng phải trả bất kỳ chi phí y tế nào. Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần mua thuốc không kê đơn để điều trị ký sinh trùng hoặc nhiễm trùng do vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Những loại nhiễm trùng này thường có thể tránh được bằng cách chăm sóc nước thích hợp. Trong những trường hợp hiếm hoi, bạn có thể phải đưa Koi đến bác sĩ thú y chuyên về cá, chi phí có thể khoảng 75 đô la.

Đồ ăn

$5–$60 mỗi tháng

Như đã thảo luận ở trên, đây sẽ là chi phí hàng tháng chính của bạn. Bạn không cần phải mua thức ăn hàng tháng trừ khi bạn cho cá Koi ăn nhiều.

cho cá koi ăn
Tín dụng hình ảnh: ridersuperone, Shutterstock

Thuốc và thăm khám bác sĩ thú y

$0–$75 mỗi tháng

Các loại thuốc bán tự do cho cá thường tương đối rẻ, vì vậy nếu bạn cần mua thứ gì đó để điều trị ký sinh trùng hoặc một loại bệnh khác, bạn có thể sẽ chi từ 5-20 đô la. Các chuyến thăm của bác sĩ thú y không có khả năng xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời của Koi của bạn, nhưng nó có thể xảy ra trong những dịp hiếm hoi.

Bảo trì môi trường

$0–$100+ mỗi tháng

Hàng tháng, bạn sẽ cần thực hiện bảo trì định kỳ cho ao cá Koi hoặc môi trường bể lớn. Việc bảo trì này thường không khiến bạn mất bất kỳ chi phí nào hàng tháng, nhưng các sản phẩm xử lý nước, sản phẩm kiểm tra nước và bảo trì ao sẽ chiếm chi phí thường xuyên của bạn.

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: ANI ROFIQAH, Shutterstock
Sản phẩm xử lý nước $0 – 25/tháng
Sản phẩm kiểm tra nước $0 – 15/tháng
Bảo trì ao $0 – 200/tháng

Đọc liên quan: Chi phí mua và bảo trì bể cá là bao nhiêu?

Sự giải trí

$0–$20 mỗi tháng

Koi rất dễ để giải trí, nhưng chúng cần một số sự phong phú trong môi trường của chúng. Có những bộ dụng cụ bạn có thể mua để chơi trò chơi và huấn luyện cá của mình, đồng thời Koi có thể học cách thực hiện các thủ thuật. Tuy nhiên, kiểu làm giàu yêu thích của họ là thử nghiệm các loại thực phẩm khác nhau. Đây có thể là cá Koi, cá vàng và thức ăn cộng đồng hoặc có thể là trái cây và rau, như dưa, bí đỏ, dưa chuột, bí xanh và rau lá xanh. Họ cũng đánh giá cao các món ăn từ cá, như giun máu và tôm ngâm nước muối.

Tổng chi phí hàng tháng để sở hữu một con cá Koi

$10–$390+ mỗi tháng

Nói chung, không cần phải tốn nhiều tiền hàng tháng để sở hữu cá Koi. Chúng là loài cá có chi phí bảo trì tương đối thấp khi chúng đã ổn định trong một ngôi nhà lâu đời. Chi phí hàng tháng sẽ thay đổi đáng kể dựa trên khu vực bạn sống, số lượng cá bạn đang chăm sóc và yêu cầu bảo trì hàng tháng của ao hoặc bể cá của bạn.

hồ cá koi
Tín dụng hình ảnh: Else Siegel, Pixabay

Chi phí bổ sung để tính vào

Rất may, không có nhiều chi phí bổ sung liên quan đến việc giữ Koi. Bạn sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng để trả tiền cho ai đó để trông chừng cá của bạn bất cứ khi nào bạn rời thị trấn, đặc biệt nếu đó là hơn một vài ngày. Bạn sẽ cần ai đó đảm bảo cá được cho ăn phù hợp và hệ thống lọc nước vẫn hoạt động bình thường. Nếu bộ lọc của bạn bị hỏng vào ngày sau khi bạn đi du lịch hai tuần, thì bạn có thể trở về nhà với một ao cá đang chết. Bạn nên nhờ ai đó kiểm tra để đảm bảo mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ.

Hầu hết các chi phí bổ sung tiềm ẩn khác của bạn sẽ liên quan đến việc bảo trì ao hoặc bể cá của bạn. Ao có thể là một khoản đầu tư tốn kém và cần khá nhiều thời gian để duy trì. Bể cá cũng là một khối lượng công việc đáng kể, vì vậy, bất kỳ việc bảo trì thiết bị nào bạn cần thực hiện có thể là một khoản đầu tư thời gian từ phía bạn, nhưng cũng có thể yêu cầu chuyên gia kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị.

hồ cá chép vàng
Tín dụng hình ảnh: Zhukova Valentina, Shutterstock

Sở hữu một con cá Koi với ngân sách

Bạn hoàn toàn có thể sở hữu một con cá Koi với ngân sách tiết kiệm nếu bạn đã sẵn sàng nuôi một con cá có kích thước như vậy. Khi môi trường của cá của bạn được thiết lập và thiết lập, thì bạn sẽ có chi phí tối thiểu liên quan đến việc chăm sóc cá. Thức ăn cho cá trong ao có thể đắt tiền khi mua với số lượng lớn, nhưng kích thước lớn ít nhất sẽ đủ cho một vài con cá trong cả mùa.

Tiết kiệm tiền khi chăm sóc cá Koi

Khi nói đến việc tìm cách tiết kiệm tiền cho việc chăm sóc cá Koi của bạn, giải pháp đơn giản nhất là tránh chi tiền cho những thứ bổ sung không cần thiết. Thức ăn và chất lượng nước tốt là hai điều chính mà Koi cần để phát triển. Bạn có thể tìm cách để làm cho một số thứ có giá hợp lý hơn, chẳng hạn như mua các phương pháp xử lý nước và thuốc khi bạn thấy chúng được giảm giá. Tránh mua những sản phẩm không cần thiết và chi tiêu quá mức không cần thiết cho việc bảo trì ao hoặc bể của bạn.

Đọc liên quan: Cá Koi lớn nhanh như thế nào? (Có Biểu đồ)

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Khoản đầu tư lớn nhất của bạn với cá Koi sẽ là chi phí trả trước liên quan đến việc mua cá và đảm bảo bạn có một môi trường thích hợp được thiết lập cho chúng. Một khi chúng được định cư và thiết lập, thì chi phí sẽ giảm đáng kể. Bạn có thể mong đợi chi tiêu một chút mỗi tháng cho Koi của mình để đảm bảo chúng có chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh và chất lượng nước cao. Nhìn chung, không có chi phí đáng kể hàng tháng liên quan đến việc giữ Koi. Chúng là những loài cá khỏe mạnh, cần ít thức ăn hàng ngày. Dành ra một ít tiền hàng tháng có thể giúp bạn chuẩn bị nếu có vấn đề tốn kém hơn xảy ra với Koi của bạn hoặc môi trường của chúng.


Tín dụng hình ảnh nổi bật: Arunee Rodloy, Shutterstock