Tại sao cá Betta của tôi nhổ thức ăn ra ngoài?

cá betta đuôi tưa

Có thể đáng báo động khi thấy cá betta của bạn vốn thường rất thèm ăn bắt đầu phun thức ăn ra ngoài, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đáng lo ngại. Cá betta được biết là thích thời gian cho ăn và sẽ vui vẻ bơi đến nơi mà chúng thường được cho ăn. Cá betta thường không thích nhiều loại thức ăn. Nhiều người nuôi cá betta phải vật lộn để tìm thức ăn mà cá betta của họ thích và sẵn sàng ăn hàng ngày.

Cá betta có thói quen ngoáy mũi trước các loại thức ăn như mảnh hoặc một số loại thức ăn viên. Điều này khiến việc tìm ra chế độ ăn phù hợp với nhu cầu của cá betta của bạn đồng thời đủ ngon để chúng ăn là rất quan trọng.

bộ chia cây thủy sinh

Khạc ra thức ăn có phải là một hành vi bình thường ở cá Betta không?

Đúng! Hầu hết các loài cá sẽ nhả thức ăn ra ngoài như một cơ chế để phân hủy và làm mềm thức ăn. Hầu hết thức ăn dạng viên cho cá betta quá lớn để chúng có thể nuốt được, và chúng sử dụng răng nằm ở phía sau cổ họng để nhai thức ăn viên, điều này có thể khiến chúng có vẻ như đang nhổ ra và từ chối thức ăn của mình. Hãy nhớ rằng miệng cá betta cực kỳ nhỏ và loại thức ăn duy nhất chúng có thể nuốt đúng cách là thức ăn viên siêu nhỏ hoặc thức ăn sống nhỏ.

cá betta splendens trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: panpilai paipa, Shutterstock

5 lý do khiến cá betta nhổ thức ăn ra ngoài

 • Họ không thích kết cấu của thức ăn. Điều này có thể là do thức ăn mảnh, thức ăn viên và các loại thức ăn được sản xuất thương mại khác không có hương vị.
 • Thức ăn quá lớn. Cá betta sau đó sẽ phải nhổ thức ăn ra và ăn lại để nhai thức ăn một cách hiệu quả.
 • Nếu một con cá khác ăn cắp thức ăn của cá betta, thì cá betta có thể sợ hãi và tránh ăn thức ăn vì sợ rằng chúng sẽ bị những con cá khác bắt nạt.
 • Nếu thức ăn sống như tôm ngâm nước muối hoặc giun máu ngọ nguậy trong miệng cá betta có thể gây khó chịu và cá betta của bạn sẽ nhổ chúng ra.
 • Thức ăn không có mùi thơm và không đủ hấp dẫn để cá betta ăn.

dải phân cách: bong bóng

Chọn thức ăn tốt cho cá Betta của bạn

Cá betta là loài ăn thịt nghiêm ngặt và chúng chỉ nên ăn chế độ ăn giàu protein từ thịt. Họ sẽ không quan tâm đến thực vật và tảo trong chế độ ăn uống của mình và họ thường sẽ tránh ăn những loại thực phẩm này. Cá betta nên được cho ăn theo chế độ ăn công nghiệp dành cho cá betta và có chứa các thành phần dành cho cá ăn thịt.

Chất thực vật chỉ nên được tìm thấy trong một lượng nhỏ thức ăn cho cá betta thương mại. Điều này có thể được xác định bằng cách đảm bảo rằng tảo và các loại thực phẩm làm từ lá khác được tìm thấy ở cuối danh sách thành phần, nghĩa là chỉ có một lượng nhỏ được tìm thấy trong thực phẩm thực tế.

cá betta splendens
Tín dụng hình ảnh: Grigorii Pisotsckii, Shutterstock

Phân tích dinh dưỡng cá Betta

Một phân tích đảm bảo chung về thức ăn cho cá betta nên nằm trong các mức tối thiểu khuyến nghị sau:

Chất đạm thô 35%–48%
Chất béo thô 2,0%–6,0%
sợi thô 2,0%–6,0%
độ ẩm tối đa 5%–12%
Tro tối đa 3%–15%
phốt pho tối thiểu 0,3%–0,9%

Đây là những gì một chế độ ăn uống tốt cho cá betta thường sẽ chứa về tỷ lệ phần trăm chế độ ăn uống. Cá betta sẽ thích ăn thức ăn giàu protein hơn và chúng sẽ ít nhổ thức ăn ra ngoài.

cá nhiệt đới 2 ngăn

Những điều cần tránh cho cá betta ăn

Một số loại thức ăn sẽ khiến cá betta của bạn nhổ ra vì chúng không ngon! Cá betta có thể kén chọn một số loại thức ăn nhất định và công việc của chúng tôi là đảm bảo rằng chúng hài lòng không chỉ bởi hương vị của thức ăn mà còn bởi hàm lượng dinh dưỡng.

Đây là một số loại thức ăn cần tránh cho cá betta của bạn ăn và ngăn chúng từ chối một số loại thức ăn:

 • Tảo
 • thực vật sống
 • thức ăn tạp
 • vảy
 • thức ăn viên đáy
 • thức ăn cho cá vàng
Tín dụng hình ảnh: yin8003211, Pixabay

Chán ăn và khi nào cần lo lắng

Nếu một con cá betta cảm thấy không khỏe, chúng thường sẽ từ chối ăn những loại thức ăn mà chúng từng yêu thích trước đây. Vấn đề này có thể thấy khi cá betta của bạn từ chối mọi loại thức ăn mà bạn cho chúng ăn. Điều này có thể bao gồm các loại thực phẩm sống như giun máu, giun siêu nhỏ và nuôi cấy ấu trùng côn trùng khác như ấu trùng muỗi.

Chán ăn có thể do nhiều loại bệnh khác nhau gây ra. Cá betta của bạn có thể bỏ ăn trong giai đoạn cuối của một vấn đề sức khỏe cụ thể như cổ chướng hoặc thối vây. Nhiều loại bệnh tật sẽ khiến cá betta của bạn trở nên ốm yếu đến mức không thể ăn uống bình thường, điều này có thể khiến chúng phun ra thức ăn rồi bỏ đi.

cá betta đỏ trong bể thủy sinh
Tín dụng hình ảnh: MANU PARADY, Shutterstock

bộ chia cây thủy sinh

Phần kết luận

Cá betta ít nhổ thức ăn hơn nếu chúng thích mùi vị của nó. Điều này khiến cho việc cung cấp cho cá betta của bạn chế độ ăn hoàn toàn từ các thành phần giàu protein là rất quan trọng. Nếu bạn nghĩ rằng cá betta của bạn có thể nôn ra thức ăn vì chúng bị bệnh, thì tốt nhất bạn nên điều trị cho chúng bằng đúng loại thuốc và xem liệu sự thèm ăn của chúng có thay đổi kể từ đó không.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn xác định lý do tại sao cá betta của bạn phun ra thức ăn và cách bạn có thể khắc phục hành vi này!


Tín dụng hình ảnh nổi bật: finchfocus, Shutterstock