Tất tần tật về bệnh do vi khuẩn ở cá cảnh biển

Thế giới đầy vi khuẩn, trên thực tế, thế giới của chúng ta sẽ không tồn tại như chúng ta biết nếu không có chúng. Năm 1884, một bác sĩ người Đan Mạch, Christian Gram, đã phát hiện ra rằng vi khuẩn có thể được chia thành hai nhóm riêng biệt, gram dương và gram âm. Sử dụng một quy trình nhuộm màu cụ thể, vi khuẩn có thể được xác định là gram dương hoặc âm tính, tùy thuộc vào việc chúng giữ lại (dương tính) hay mất (âm tính) màu tím trong quá trình này. Phần lớn vi khuẩn gây bệnh cho cá biển là vi khuẩn gram âm. Những loại phổ biến nhất liên quan đến các bệnh nhiễm trùng này là thuộc chi Pseudomonas và Vibrio, cũng như Myxobacteria.

nguyên nhân

Chẩn đoán bệnh do vi khuẩn và lý do tại sao chúng xảy ra không phải lúc nào cũng là một nhiệm vụ đơn giản và dễ dàng. Nhiễm vi khuẩn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, thậm chí là sự kết hợp của các nguyên nhân góp phần, và có thể là tại chỗ (bên ngoài, ví dụ, thối vây và đuôi và các bệnh lở loét), toàn thân (bên trong), hoặc cả hai. Cá khỏe mạnh có sức đề kháng tự nhiên mạnh mẽ với vi khuẩn và thường có thể tự chống lại vi khuẩn, nhưng cá yếu, bệnh và/hoặc căng thẳng có thể rất dễ mắc bệnh này. Các lỗ hở nhỏ xíu của đường bên hoặc vết thương hở thường là điểm xâm nhập cho sự khởi phát của nhiễm trùng bên trong, nhưng các mô mềm của mang cũng là điểm xâm nhập chính. Các yếu tố góp phần có thể mở ra cánh cửa cho căn bệnh này là:

 • Điều kiện môi trường kém. Nếu điều kiện đủ kém, vi khuẩn có thể nở rộ và tràn ngập cả những con cá khỏe mạnh nhất. Nước đục màu trắng với sự hiện diện của các vết lở loét trên cá có thể là dấu hiệu của vấn đề này.
 • Nhiễm trùng thứ cấp do mắc một bệnh khác. Một ví dụ điển hình về điều này là vết thương hở do nhiễm ký sinh trùng, chẳng hạn như Cryptocaryon irritans. Trong nhiều trường hợp, cá đã được chữa khỏi ký sinh trùng, nhưng nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể cá qua vết nứt trên da đã gây ra cái chết.
 • Dinh dưỡng kém.
 • Chấn thương, chẳng hạn như vết thương hở, vết cắt hoặc vết trầy xước.
 • Quấy rối.
 • Nhấn mạnh.
 • Yếu đuối.
 • Tuổi già.
 • Được đưa vào bể cá thông qua nguồn nước bị ô nhiễm.
 • Nuốt phải. Ví dụ, cá ăn thịt của một con cá bị nhiễm bệnh khác.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Tôi có cần một giá đỡ đặc biệt cho bể cá của mình không?

Triệu chứng

Các dấu hiệu phổ biến có thể là một hoặc kết hợp các dấu hiệu sau:

 • Các vây đỏ và sờn, hoặc có vệt đỏ xuyên qua vây. Vây đỏ thường là dấu hiệu của "cháy amoniac", có thể do quy trình đóng gói kém trong quá trình vận chuyển.
 • Sự tan rã của vây, ví dụ, thối vây và đuôi.
 • Đỏ xung quanh khu vực của đường bên, thường thấy dưới dạng vệt hoặc vết.
 • Vết thương hở ở hai bên cơ thể và gần vây.
 • Vảy đẫm máu ở gốc vây.
 • Thở nhanh.
 • Một bộ phim màu xám trên đôi mắt lồi (Pop Eye).
 • Bơ phờ hoặc thờ ơ.
 • Ăn mất ngon.
 • Bụng sưng hoặc đầy hơi. Đây thường là dấu hiệu của nhiễm trùng bàng quang, thường là một vấn đề phổ biến với Wrasses đào hang trong chất nền.

Các bệnh do vi khuẩn thường không giết cá trong vài ngày, đặc biệt là những con lớn hơn, mà hơn thế nữa trong khoảng thời gian từ một đến hai tuần. Tuy nhiên, một số chủng virus có thể làm như vậy. Trong mọi trường hợp, việc cách ly nhanh chóng cá bị nhiễm bệnh và điều trị bằng kháng sinh trong QT (bể cách ly) là rất quan trọng. Ngay cả những nhiễm trùng nhỏ tại chỗ cũng có thể tiến triển nhanh chóng và một khi bệnh ở giai đoạn toàn thân, nó sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng. Cá ngừng ăn, tốc độ hô hấp tăng và cuối cùng cá nằm đáy và chết.

Hầu hết thời gian chỉ có một hoặc hai con cá trong bể cá tại bất kỳ thời điểm nào có dấu hiệu nhiễm vi khuẩn nặng. Tuy nhiên, nếu điều kiện môi trường trong bể cá kém, nó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ đàn cá. Nếu rơi vào trường hợp này, tốt nhất là thực hiện thay nước lớn, xử lý tất cả cá trong QT và tiến hành đại tu vệ sinh bể cá. Điều này, cũng như việc bổ sung máy khử trùng bằng tia cực tím đôi khi có thể giúp ngăn chặn sự tồn tại hoặc tái diễn của vấn đề tương tự trong tương lai.

Sử dụng đúng thuốc kháng sinh

Nhiều vi khuẩn có khả năng đề kháng tự nhiên với các loại thuốc cụ thể, vì vậy việc sử dụng đúng loại kháng sinh là vô cùng quan trọng. Ví dụ, vi khuẩn gram dương thường không bị ảnh hưởng bởi tetracycline và streptomycin, trong khi vi khuẩn gram âm có thể không bị ảnh hưởng bởi ampicillin, penicillin, erythromycin và thuốc sulfa. Một số vi khuẩn cũng có thể không bị ảnh hưởng bởi liều thông thường nhưng lại nhạy cảm với liều cao hơn.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Khám phá 10 loài cá ngoạn mục được tìm thấy ở Guyana

Đây là một ví dụ tốt khác. Phòng thí nghiệm Mardel sản xuất Maracyn và Maracyn 2. Maracyn dựa trên erythromycin và là một phương pháp điều trị vi khuẩn gram dương. Maracyn 2 dựa trên mincycline hydrochlor và là một phương pháp điều trị vi khuẩn gram âm, cũng như được hấp thụ đủ qua da để điều trị nhiễm trùng bên trong. Vì hầu hết các vi khuẩn gây bệnh cho cá biển đều là vi khuẩn gram âm và có thể nhanh chóng trở thành toàn thân nên Maracyn 2 sẽ là lựa chọn hiệu quả nhất. Mardel cũng sản xuất và phân phối Maracyn Plus, một loại kháng sinh phổ rộng để kiểm soát vi khuẩn gây nấm miệng, thối vây và đuôi, Popeye, cổ chướng và loét.

Bạn phải cân nhắc rằng bạn sẽ không thể xác định chính xác loại vi khuẩn mà bạn đang xử lý, các chủng đột biến có thể được tạo ra và cả hai loại vi khuẩn đều có thể có mặt. Thuốc kháng sinh phổ rộng, loại kháng sinh tiêu diệt cả vi khuẩn gram âm và vi khuẩn dương tính, chẳng hạn như các sản phẩm dựa trên neomycin, chloramphenicol, nitrofurazone (Furan-2), kháng sinh dựa trên kanamycin sulfat hấp thụ qua da như Kanacyn/K-Mycin và tetracycline thứ hai, thường là phương pháp điều trị hiệu quả. Aquatronics tạo ra một hỗn hợp kháng sinh phổ cực rộng gồm nitrofurazone và kanamycin có tên là Spectrogram có thể phù hợp với nhu cầu của bạn. Nếu sau vài ngày sử dụng một loại kháng sinh cụ thể mà sức khỏe của cá không có hoặc có chút cải thiện, hãy thử một loại kháng sinh khác. Đây chỉ là một vài trong số nhiều sản phẩm hiện có trên thị trường, vì vậy hãy nghiên cứu để đảm bảo rằng các loại thuốc bạn chọn an toàn khi sử dụng kết hợp với nhau nếu bạn quyết định trộn chúng.

Việc lạm dụng kháng sinh để điều trị cho cá cũng giống như đối với con người. Việc sử dụng kháng sinh lặp đi lặp lại hoặc tiếp tục tạo ra áp lực chọn lọc có lợi cho sự phát triển của các đột biến kháng kháng sinh. Lời khuyên của chúng tôi là không sử dụng thuốc kháng sinh như một phương pháp điều trị dứt điểm bất cứ khi nào bạn cảm thấy cá "có thể" cần, mà chỉ khi cần thiết.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  10 ý tưởng về bể cá – Mẹo trang trí nội thất bạn có thể làm ngay hôm nay! (kèm Ảnh)

Nhìn chung, phương pháp tốt nhất để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn là uống thay vì bôi ngoài da (xử lý nước) hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Việc cho ăn qua đường miệng có thể được thực hiện bằng cách trộn một loại kháng sinh có thể dùng được bằng đường uống vào một số loại thực phẩm đông lạnh được pha trộn rất ngon miệng. Một số loại thuốc kháng sinh có hướng dẫn sử dụng bằng đường uống, chỉ cần đọc nhãn để biết thông tin. Hãy nhớ rằng nếu một con cá đã ngừng ăn hoàn toàn, thì việc cho ăn bằng miệng là không thể và rất có thể số ngày của nó đã được đánh số. Nếu bạn không muốn gặp rắc rối với việc trộn các loại thực phẩm có thuốc của riêng mình, bạn có thể mua nhiều loại khác nhau.

Vì nhiều loại kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn gram âm và vi khuẩn nitrat hóa sinh học của bể cá cũng là gram âm, chúng tôi khuyên bạn không nên xử lý bể cá chính. Cho dù đó là bể chỉ có cá hay bể san hô, một liều lượng nhẹ thuốc kháng sinh có thể làm suy yếu đáng kể sự phát triển sinh học, một liều lượng mạnh có thể giết chết nó hoàn toàn, trong khi động vật không xương sống và tảo biển cũng có thể bị tiêu diệt hoặc bị ảnh hưởng. Nếu bạn buộc phải sử dụng những thứ này hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác để xử lý bể cá chính, hãy cẩn thận!

Nếu bạn sử dụng kháng sinh trong bể chính của mình, bạn có thể cân nhắc định lượng bể bằng Thuốc khởi động bể chứa Vi khuẩn Nitrat hóa tốt sau khi quá trình điều trị bằng kháng sinh kết thúc.

Điểm mấu chốt là cho dù bạn sử dụng loại thuốc nào, hãy đảm bảo rằng bạn mua được loại thuốc điều trị được căn bệnh mà bạn đang phải đối mặt. Thực hiện theo các liều lượng và hướng dẫn sử dụng được khuyến nghị trên nhãn sản phẩm và khi có nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia cửa hàng cá địa phương để được hỗ trợ.