Tôi có cần một giá đỡ đặc biệt cho bể cá của mình không?

Sử dụng gì làm giá đỡ bể cá (4 tùy chọn)

Cân nhắc kích thước, trọng lượng và hỗ trợ hồ cá

Nếu bạn vừa mới đầu tư vào một bể cá có kích thước tốt với tất cả các thiết bị cần thiết để lấp đầy, quản lý và giữ cho những chú cá mới của bạn vui vẻ và khỏe mạnh, bạn có thể tự hỏi liệu mình có cần phải bỏ ra nhiều tiền hơn nữa để mua một giá đỡ đặc biệt cho bể cá của bạn. Mặc dù bạn sẽ cần đặt bể cá lên trên một thứ gì đó, nhưng quyết định mua một giá đỡ bể cá chuyên dụng sẽ phụ thuộc phần lớn vào ngân sách của bạn. Bất kể kích thước bể là gì, điều quan trọng là phải có giá đỡ vững chắc không chỉ dựa trên kích thước bể mà còn dựa trên trọng lượng đầy của bể. Sai lầm lớn nhất của những người nuôi cá cảnh là đánh giá thấp trọng lượng của bể khi nó được đổ đầy chất nền sỏi và nước.

Vân sam/Grace Kim

Tùy chọn giá đỡ hồ cá

Giá đỡ bể cá là một món đồ nội thất đủ lớn và chắc chắn để đỡ bể cá của bạn, đồng thời chứa các thiết bị và vật dụng cần thiết để chăm sóc cá và bể của bạn. Kích thước, hình dạng và vật liệu được sử dụng trong giá đỡ sẽ phụ thuộc vào kích thước và chất lượng của bể, ngân sách và tính thẩm mỹ. Về bản chất, có bốn tùy chọn có sẵn:

  • Tái sử dụng: Sử dụng tủ hiện có hoặc giá rẻ đủ mạnh để hỗ trợ bể cá của bạn.
  • Mua hàng: Mua giá đỡ bể cá chuyên dụng với mức giá phù hợp với bạn.
  • Tùy chỉnh : Có một giá đỡ tùy chỉnh được thiết kế và chế tạo cho không gian của bạn. Nó có thể đắt hơn nhiều so với bàn hoặc tủ được tái sử dụng, nhưng nó có thể phù hợp hơn với không gian và nhu cầu của bạn.
  • Tự làm: Xây dựng gian hàng của riêng bạn. Sử dụng ván ép loại tủ tốt – đây là vật liệu tiêu chuẩn được sử dụng cho giá đỡ bể cá vì độ bền và khả năng chống nước của nó.
Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Giải pháp phổ biến cho mức oxy thấp

Trọng lượng hồ cá

Trọng lượng thực tế của bể cá sẽ phụ thuộc vào loại vật liệu được sử dụng. Bể thủy tinh nặng gấp đôi bể acrylic. Một bể thủy tinh 20 gallon rỗng nặng hơn 25 pound, trong khi bể acrylic nặng một nửa. Bất kể bể được làm bằng vật liệu gì, vấn đề thực sự phát sinh khi nó chứa đầy chất nền, đồ trang trí, nước và cá.

nước nặng

Nước là một vật liệu nặng, thêm hơn 8 pound mỗi gallon vào bể cá của bạn. Ngoài nước, còn có chất nền cho đáy, cũng nặng. Trọng lượng của bể thủy tinh 20 gallon tăng từ 25 pound lên hơn 200 pound khi chứa đầy nước và sỏi. Không cần phải nói, chiếc tủ sách nhỏ dựa vào tường đó có lẽ không phải là ứng cử viên sáng giá để làm giá đỡ bể cá trừ khi đó chỉ là một chiếc bể nhỏ.

Hỗ trợ đáy đầy đủ

Trọng lượng không phải là vấn đề duy nhất khi lựa chọn cấu trúc hỗ trợ cho bể cá của bạn. Các vật liệu hồ cá khác nhau yêu cầu các loại hỗ trợ khác nhau nên được tính đến khi chọn giá đỡ. Acrylic có ưu điểm là trọng lượng nhẹ hơn, nhưng vì nó dẻo nên cần có sự hỗ trợ dọc theo toàn bộ bề mặt đáy của bể. Trong khi đó, thủy tinh nặng hơn nhưng sẽ không bị vênh. Vì lý do đó, một bể kính chỉ cần hỗ trợ ở các cạnh bên ngoài của bể cá. Tuy nhiên, khi làm việc với một bể rất lớn, hỗ trợ đầy đủ là điều khôn ngoan đối với bất kỳ loại bể cá nào. Khi chọn giá đỡ, hãy ghi nhớ những điểm khác biệt này và mua loại giá đỡ thích hợp.

Xem Ngay Và Luôn Bài Viết  Rái cá sông ăn gì?

Hỗ trợ đồng đều

Một yếu tố an toàn khác cần xem xét là tầm quan trọng của việc bể được cân bằng và được hỗ trợ đồng đều. Nếu một cạnh của bể nhô ra khỏi giá đỡ hoặc toàn bộ bể không bằng phẳng, thì ứng suất bổ sung sẽ tập trung vào một đường may cụ thể. Theo thời gian, áp suất tăng thêm có thể khiến đường may bị hỏng, dẫn đến rò rỉ. Luôn đảm bảo rằng bể nằm ngang và không có phần nào của bể nhô ra khỏi giá đỡ.

Xem xét khả năng tiếp cận

Ngoài vấn đề trọng lượng và hỗ trợ đáy, hãy xem xét nhu cầu tiếp cận thiết bị trong và xung quanh bể cá. Nếu sử dụng kệ, bàn làm việc hoặc tủ sách, hãy nhớ rằng bạn sẽ cần một khoảng trống phía sau bể để chứa dây, bộ lọc và các thiết bị khác. Nếu sử dụng hộp hoặc thiết bị bên ngoài khác, phải có không gian cho nó gần bể cá. Giá đỡ thường có không gian tích hợp bên dưới bể cá có thể được sử dụng để che giấu thiết bị và cất giữ các phụ kiện.

Theo nguyên tắc chung, các bể dưới 20 gallon có thể được đặt trên bàn chắc chắn hoặc giá vững chắc được cố định tốt. Khi thiết lập bể cá lớn hơn thế, nên xem xét giá đỡ bể cá chuyên dụng.